Tiêu Chính Nam: Vượt qua núi cao, vực sâu


  Rất nhiều người nói sự nghiệp của Tiêu Chính Nam đã bật dậy từ dưới vực sâu, nhưng thực tế ít ai biết anh phải vượt qua thử thách như thế nào. Đóng phim cho TVB 8 năm, sự nghiệp mới có chút khởi sắc, Tiêu Chính Nam của hiện tại đã là một Tiểu sinh chững chạc và hiểu chuyện.

  Còn nhớ 10 năm trước, Tiêu Chính Nam vừa gia nhập làng giải trí đã nhận được rất nhiều giải thưởng dành cho gương mặt triển vọng, nhưng tuổi trẻ không hiểu chuyện, chỉ một câu nói châm biếm Juno: “Tà không thể thắng chính”, số mệnh của Tiêu Chính Nam đã thay đổi từ đó, người dõi theo anh không còn là các fans nữa mà là những scandal, số phận dường như đang đùa cợt anh, từ trên thiên đường anh rơi thẳng xuống địa ngục chỉ trong phút chốc.

Cuối cùng đã chờ được vai nam chính
  Cặp mắt của khán giả không nhất định sáng ngời nhưng chắc chắn là rất mau quên, khi Tiêu Chính Nam đảm nhận vai nam chính trong bộ phim Cự luân, đất diễn ngang bằng với Trần Triển Bằng, thậm chí còn có phần nhỉnh hơn bạn diễn, điều quan trọng nhất là khán giả có thể nhìn thấy vẻ ngoài bảnh bao của Tiêu Chính Nam, vì đây mới chính là bề ngoài thật sự của anh mà từ lâu mọi người đã quên mất.

  Trong phim Cự luân, Tiêu Chính Nam đảm nhận vai La Uy Tín, chủ một quầy bán kẹo đậu phộng ở lề đường, sau bao thay đổi của thời đại, vượt bao khó khăn gian khổ, anh đã phát triển quầy kẹo đậu phộng nhỏ của mình thành chuỗi cửa hàng bánh ngọt nổi tiếng. Còn Trần Triển Bằng đóng vai người anh em cùng mẹ khác cha của Tiêu Chính Nam, là một cảnh sát vì muốn thăng tiến mà bất chấp thủ đoạn, không cần nói cũng biết đất diễn của Tiêu Chính Nam nhiều hơn, chẳng trách có tin đồn hai người bất hòa vì tranh giành đất diễn.

Tiêu Chính Nam và Trần Triển Bằng trong phim “Cự luân”

Té đau mới biết làm người
  Mỗi khi Tiêu Chính Nam nhận trả lời phỏng vấn, luôn bị hỏi lại chuyện cạnh tranh với Juno năm xưa, anh từng giải thích, lúc đó vì muốn giúp công ty đĩa hát thu hút sự chú ý nên mới tạo scandal với Juno chứ không phải là “nói móc” hay “không coi ai ra gì” như mọi người nghĩ, nhưng sau đó hậu quả chỉ một mình anh gánh chịu, xem như một bài học đắt giá.

  Tiêu Chính Nam nói chuyện rất khôn khéo, có lẽ do thời gian bị bỏ xó ở Bắc Kinh đã mài nhẵn những gai nhọn của anh. Tiêu Chính Nam từng trải qua cuộc sống mờ mịt, hôm nay không biết chuyện ngày mai ở Bắc Kinh, những bộ phim tồn kho ở Hong Kong còn có cơ hội được phát sóng nhưng ở Đại lục thì khác, vì sự cạnh tranh khốc liệt nên có những bộ phim không bao giờ được lên sóng, vốn liếng của một diễn viên chính là tiếng tăm, mà tiếng tăm của Tiêu Chính Nam lúc đó đã tụt đến đáy vực. May là Hà Lệ Toàn vốn có mối giao tình khá tốt với anh, thấy công ty đang thiếu hụt tiểu sinh nên đã mời Tiêu Chính Nam quay về, đây là cơ hội ngàn năm có một để cứu vãn sự nghiệp của anh. Từ Bắc Kinh quay về Hong Kong gia nhập TVB, Tiêu Chính Nam không ngại khó không ngại khổ, chấp nhận làm lại từ đầu, dù hiện nay đã được đảm nhận vai nam chính, anh cũng không dám lơ là phút giây nào.

  “Thất bại năm xưa thật sự là một cú sốc đối với tôi, chuyện gì cũng không như ý, suốt ngày tự hỏi bản thân tại sao lại như vậy, rốt cuộc mình đã làm gì sai. Nhưng dù sao đó cũng là chuyện đã qua, bây giờ tôi không nghĩ đến nữa. Có thể là vì trước đây tôi được quá nhiều người bảo vệ, không tiếp xúc nhiều với thế giới bên ngoài, còn bây giờ tôi đã học được cách giao tiếp với mọi người.
Hiện nay, tôi cảm thấy làm diễn viên chỉ cần có việc làm thì cuộc sống sẽ có hy vọng. Thỉnh thoảng tôi cũng có sang Đại Lục nhận show nhưng công việc chủ yếu vẫn là ở Hong Kong”.

Vai diễn nhỏ rèn luyện kỹ năng diễn xuất
Khi trở về TVB, Tiêu Chính Nam đã lựa chọn một con đường hoàn toàn khác với 10 năm trước, anh từng bị vấp ngã vì nổi tiếng quá nhanh nên đã học được cách trân trọng cơ hội, vai diễn nào cũng nhận, không kén chọn vai diễn, thế là từ một “Tiêu công tử” biến thành một đại phò mã bị công chúa đánh mắng mà không một lời oán thán trong phim Công chúa giá đáo, anh vốn nghĩ chỉ là thử sức một lần nhưng không ngờ lại thu hút được sự chú ý của khán giả, sau đó đã có nhiều giám chế đưa cơ hội đến tay anh, như vai Diệp Quý trong phim Đương vượng ba ba đã khiến khán giả cười ngả nghiêng. Sau đó, Tiêu Chính Nam đã làm sống lại nhân vật Lăng Thiêm Thọ trong phim Đại thái giám, cũng từ vai diễn này, khán giả mới biết được Tiêu Chính Nam có thể diễn những vai xấu xa ác độc, rồi đến anh chàng răng hô Khải Vinh trong phim Giải mã nhân tâm 2 có mối quan hệ tình cảm lằng nhằng với Trần Nhân Mỹ và Cẩu Vân Tuệ, thậm chí nhân vật này còn được yêu thích hơn nam chính Phương Trung Tín.

Lê Diệu Tường dạy cách làm người
Lê Diệu Tường và Tiêu Chính Nam đã đóng chung trong 5 bộ phim Bằng chứng thép 3, Đại thái giám, Thần thám Cao Luân Bố, Cân quắc kiêu hùng – Điệp huyết trường thiênDanh môn ám chiến. Đối với Tiêu Chính Nam, Lê Diệu Tường là tấm gương để anh học hỏi: “Anh ấy nói với tôi phải xem công việc diễn xuất là một cuộc đua đường trường, không phải diễn 10 năm là nghỉ hưu, nam diễn viên có thể diễn đến 50 – 60 tuổi, vậy thì cần chi phải nóng vội? Sau khi chạy nước rút một đoạn rồi cũng phải giảm tốc độ để nghỉ ngơi, thậm chí phải bỏ cuộc giữa chừng, chi bằng chạy từ từ, để dưỡng sức xem chạy được bao lâu. Con đường làm ca sĩ của tôi chẳng phải khởi đầu rất thuận lợi sao, rồi cũng phải nghỉ... Nhận được giải thưởng đương nhiên tôi rất vui nhưng sẽ không vì giải thưởng mà đóng phim, quan trọng là cảm giác thỏa mãn, nếu như diễn xuất của tôi có thể dẫn dắt cảm xúc của khán giả, đó mới chính là niềm vui lớn nhất”. Tiêu Chính Nam cho biết thêm, cách đối nhân xử thế của Lê Diệu Tường ở ngoài đời còn đáng học hỏi hơn kỹ năng diễn xuất xuất sắc của anh trong phim.

Mong đoạt giải thưởng để tặng người cha quá cố
  Dùng câu “Qua cơn bĩ cực đến hồi thái lai” để hình dung về sự nghiệp hiện tại của Tiêu Chính Nam là chính xác nhất, chỉ tiếc là cha anh đã qua đời vào năm 2004 vì bệnh ung thư, thời điểm đó là khoảng thời gian anh đang ở dưới vực sâu, vì thế mỗi lần nhắc đến cha, giọng nói của Tiêu Chính Nam lại trở nên nghẹn ngào.

  Cha của Tiêu Chính Nam là người đàn ông mạnh mẽ trong lòng con cái, khi phát hiện mình mắc bệnh ung thư, ông vẫn không đánh mất niềm lạc quan, ngược lại còn can đảm chống chọi với căn bệnh quái ác này mười mấy năm, đến khi căn bệnh bước vào giai đoạn cuối, con cái vẫn luôn kề cận chăm sóc ông. Nhưng, điều trớ trêu là đúng lúc Tiêu Chính Nam sang Đại lục đóng phim, cha anh đã trút hơi thở cuối cùng, có lẽ ông không muốn con trai nhìn thấy vẻ yếu đuối của mình.

Đối với Tiêu Chính Nam, Lê Diệu Tường là tấm gương để anh học hỏi.

  Tiêu Chính Nam đã học được tính kiên nhẫn, không bao giờ từ bỏ ở cha: “So với những gì cha tôi đã trải qua thì những trở ngại trong sự nghiệp của tôi có là gì? Cha tôi đã rất kiên cường, lúc cha bị bệnh cũng là khoảng thời gian sự nghiệp của tôi không được như ý, bây giờ nghĩ lại tôi cảm thấy rất hối tiếc. Trước đây, tôi không để ý đến các giải thưởng nhưng hiện tại tôi rất muốn được nhận giải, tôi muốn tặng giải thưởng cho cha và nói lời cảm ơn ông trên khán đài”.

  Có thể ví cuộc sống như một cuộc đua marathon, chạy quá nhanh chưa chắc chạy được đến đích, không cẩn thận còn có thể bị té đau, nhưng nhìn người khác không ngừng vượt qua mặt mình, cảm giác hoang mang bất lực đó cũng khiến ta cảm thấy rất khó chịu, Tiêu Chính Nam đã từng có cảm nhận đó: “Lúc đầu quả thật tôi đã chạy quá nhanh, nên mới bị vấp ngã, sau đó phải ngừng lại, bây giờ tôi đã tìm được nhịp bước của mình, tôi sẽ càng trân trọng những cơ hội mà mình có được”.

  Tiêu Chính Nam tin vào số phận vì có rất nhiều việc giống như đã được định sẵn vậy, may mắn là Tiêu Chính Nam còn có cơ hội làm lại từ đầu, không may là cơ hội này đã phải chờ đợi 10 năm trời, giống như câu nói của nhân vật Sài Cửu (trong phim Xứng danh tài nữ): “Đời người có mấy cái 10 năm”.

  “Tôi tin số phận, tôi cảm thấy đời người thật sự giống như một quyển kịch bản, tốt hay xấu đều đã được định sẵn nhưng còn phải xem bạn đối mặt với nó như thế nào? Diễn vai của mình ra sao? Kết cục còn tùy thuộc vào lựa chọn của bạn, đời người có rất nhiều biến số”.

  Hiện nay, công việc chủ yếu của Tiêu Chính Nam là đóng phim nên khán giả gần như đã quên mất anh vốn xuất thân là ca sĩ. Khi diễn ra chương trình “Tinh mộng truyền kỳ”, có tin đồn Tiêu Chính Nam vốn được chỉ định vào ngôi quán quân, nhưng không ngờ lại xuất hiện một Trịnh Tuấn Hoằng, còn Tiêu Chính Nam đến cơ hội bước lên sân khấu cũng không có. “Tất cả đều chỉ là tin đồn. Đúng là tôi đã muốn tham gia “Tinh mộng truyền kỳ” từ lâu nhưng tiếc là không sắp xếp được lịch làm việc, hồi tháng 8 năm ngoái tôi bận đóng phim Phong vân thiên địa. Nếu là trước đây tôi nhất định ưu tiên cho việc ca hát, nhưng bây giờ thì cảm thấy tùy duyên là tốt nhất, trước mắt phải tập trung vào công việc đóng phim, nếu có thời gian rảnh rỗi thì mới nghĩ đến việc ca hát”.

Tiêu Chính Nam và Huỳnh Thúy Như đã xảy ra “phim giả tình thật” từ bộ phim “Quý cô quyền lực” , hiện nay họ đang là cặp tình nhân nghệ sĩ đẹp đôi của làng giải trí Hong Kong. 

Quý cô quyền lực
  Tiêu Chính Nam và Huỳnh Thúy Như có mối tình kéo dài từ trong phim Quý cô quyền lực ra đến ngoài đời, đây cũng là tiêu điểm trong các hoạt động tuyên truyền phim. Tuy bị mọi người trêu chọc nhưng Tiêu Chính Nam không ngại tiết lộ món quà đầu tiên mà bạn gái tặng anh là đôi giày, nên anh đã mang đôi giày bạn gái tặng để chứng tỏ anh rất xem trọng hoạt động tuyên truyền phim Quý cô quyền lực.

  Khi được hỏi Quý cô quyền lực có phải là bộ phim xe duyên cho hai người không? Tiêu Chính Nam phủ nhận, anh nói thời điểm đóng phim hai người vẫn chưa thân nhau lắm. Sau khi bộ phim đóng máy, hai người trở thành bạn bè, một thời gian sau đó mới hẹn hò. Tiêu Chính Nam còn tiết lộ, Huỳnh Thúy Như là người rất đơn giản, tặng một bài hát “I always be yours” là có thể khiến cô vui.

NGHI TRÂN
(Theo Channel. HK)

Cập nhật bởi: Tin Việt

Các tin khác cùng chuyên mục - Chân dung nghệ sĩ


Tham gia bình luận


» Đầu trang

Kết nối với chúng tôi

Quảng cáo trên các ấn phẩm báo in sẽ được miễn phí Quảng cáo trên website.

www.datmuicuoituan.vn

www.dienanhviet.net.vn

www.cohoivang.net.vn