Chu Thần Lệ - Hai mặt tính cách


Đừng nhìn bề ngoài của Chu Thần Lệ trông dịu dàng, thật ra cô là người rất phóng khoáng, không chỉ cởi mở mà còn rất lạc quan. Có lẽ là do tính cách chỉ nói chuyện vui không nói chuyện buồn nên cô rất thích đóng phim: “Vì có thể thông qua một người khác (vai diễn) để biểu đạt tình cảm và tâm trạng trong lòng”. Sở hữu hai mặt tính cách khác nhau chính là điều kiện tiên quyết để làm một diễn viên.

  Chu Thần Lệ đoạt vương miện Hoa hậu Hong Kong năm 2011. Năm 2012, sau khi kết thúc nhiệm kỳ, cô chính thức trở thành diễn viên. Hai năm qua, không còn ánh hào quang Hoa hậu, Chu Thần Lệ luôn cố gắng để hoàn thành vai trò của một diễn viên, mỗi khi nhận kịch bản, cô đều dồn hết tâm trí vào đó. Trong bộ phim Thám tử thần toán, lần đầu tiên Chu Thần Lệ tạo được bước đột phá với nhân vật madam Thiết Lương Chỉ.

Chu Thần Lệ là con gái một trong gia đình, từ nhỏ cô đã được mẹ cho học các môn nghệ thuật.

Từ 3 – 4 tuổi, Chu Thần Lệ đã bắt đầu học múa, năm 10 tuổi mới chính thức học chuyên ngành múa balê.

Chuyện tình của madam giỏi võ
  So với dạng vai có tính cách dịu dàng, mềm mỏng trước đây, thì tuyến vai Thiết Lương Chỉ của Chu Thần Lệ trong phim Thám tử thần toán có cá tính mạnh mẽ hơn. Cô là một nữ cảnh sát xem công việc là trên hết, không biết tình yêu là gì, vì thế cô có rất nhiều cảnh quay hành động như đánh đấm, đuổi bắt tội phạm. Đối với Chu Thần Lệ, có thể nói đây là một thử thách lớn: “Thiết Lương Chỉ khá giỏi võ vì cô là đại sư tỷ trong võ quán. Về cách ăn nói, do các nhân vật đã đóng trước đây có tính cách thùy mị nên phải ăn nói chậm rãi, nhưng lần này là vai nữ cảnh sát, lời thoại có khá nhiều thuật ngữ, cách nói chuyện phải rõ ràng rành mạch nên tôi đã tốn khá nhiều thời gian vào việc tập nói thoại. Hơn nữa, Thiết Lương Chỉ là một người không có tình cảm, khác xa với con người tôi, khiến tôi cảm thấy hơi áp lực khi diễn vai này”.

  Bạn diễn đóng cặp với Chu Thần Lệ là Cù Uy Liêm và Lương Liệt Duy, ba người có mối quan hệ tình cảm nhưng cô vốn là người không biết tình cảm là gì nên cũng không hiểu thế nào là hẹn hò, từ đó giữa ba người nảy sinh nhiều chuyện hiểu lầm. Bộ phim Thám tử thần toán thuộc thể loại hài hước, nhưng nói đến chuyện gây cười thì không có phần của cô: “Tôi có hỏi giám chế, ông ấy nói tôi chỉ cần chuyên tâm diễn tốt vai nữ cảnh sát nghiêm túc là được”.

Nhân vật madam Thiết Lương Chỉ là đại sư tỷ trong võ quán, vì thế Chu Thần Lệ phải diễn nhiều pha đánh đấm.

Nâng cao diễn xuất nhờ xem phim
  Trước khi tham gia cuộc thi Hoa hậu Hong Kong, Chu Thần Lệ là nghệ sĩ múa balê chuyên nghiệp. Tuy đều là nghệ thuật nhưng vũ đạo và đóng phim là hai lĩnh vực hoàn toàn khác nhau, sau khi chuyển nghề, ngôn ngữ chính là trở ngại lớn nhất mà cô phải khắc phục: “Múa không cần phải nói chuyện, chỉ cần nghe nhạc và dùng động tác cơ thể để biểu đạt, khán giả chỉ nhìn thấy nghệ sĩ biểu diễn ở trước mắt. Còn trên phim thì khác, khán giả nhìn thấy tôi và cũng nhìn thấy rất nhiều diễn viên khác, ban đầu tiếng Quảng Đông của tôi không tốt lắm, vì trước đó khi còn trong đoàn múa balê, tôi chủ yếu giao tiếp bằng tiếng Anh và tiếng Quan Thoại. Còn nhớ khi thi Hoa hậu Hong Kong, lần đầu tiên lên sân khấu giới thiệu bản thân tôi đã rất lo lắng, sợ phát âm sai tên của mình”.

  Sau mấy năm rèn dũa, tiếng Quảng Đông của Chu Thần Lệ đã tiến bộ rất nhiều, hiện nay cô đang đón nhận cuộc rèn luyện thứ hai, đó chính là nâng cao diễn xuất. Mỗi ngày cô đều tranh thủ thời gian, cố gắng xem ít nhất một bộ phim điện ảnh: “Trước đây, khi tôi cùng anh Phát (Châu Nhuận Phát) đóng phim Đỗ thành phong vân 2, anh ấy hỏi tôi gần đây đang đóng phim gì? Lúc đó tôi đang đóng Thám tử thần toán, tôi đã hiếu kỳ hỏi anh ấy có thời gian xem bộ phim này của chúng tôi không? Anh Phát nói: “Xem chứ, gần đây tôi đang xem Sứ đồ hành giả”. Tôi rất thán phục anh Phát, dù bận rộn đến đâu vẫn quan tâm đến những sự kiện đang diễn ra ngoài xã hội. Thật ra, đây chính là việc cần làm của một diễn viên, bất cứ ai cũng phải không ngừng học tập”. Mục tiêu của Chu Thần Lệ là trở thành một diễn viên thực lực, vì thế mỗi ngày cô đều cố gắng làm tốt công việc của mình và học hỏi từ những người xung quanh.

Trong phim “Thám tử thần toán” , Chu Thần Lệ cùng Cù Uy Liêm và Lương Liệt Duy có mối quan hệ tình cảm tay ba.

Bị bà chủ quầy trái cây đả kích
  Năm 2003, Chu Thần Lệ chưa tròn 16 tuổi đã một mình đến Hong Kong theo học chuyên ngành múa tại Học viện nghệ thuật Hong Kong bằng học bổng của trường. Khi đến thành phố xa lạ này, cô không biết một câu tiếng Quảng Đông, cô còn nhớ lần đầu tiên đi tìm Học viện nghệ thuật Hong Kong, cô đã tưởng lầm Tòa nhà triển lãm chính là ký túc xá: “Sau đó tôi dùng tiếng Quan Thoại để nhờ mấy học sinh trung học chỉ đường, tôi không biết họ nghe không hiểu hay vì lý do gì mà nói một lúc họ đã quay mặt bỏ đi. Một lần khác khi ra chợ, để tiện giao tiếp với người bán hàng, tôi đã nhờ bạn học dạy tôi cách phát âm từ túi ny lông bằng tiếng Quảng Đông. Ngày hôm sau tôi đi mua trái cây, tôi nói với bà chủ quầy là cho tôi một túi ny lông, nhưng bà ấy hét lên với một ngữ khí rất khó chịu: “Hả? Cái gì?”, tôi thấy hơi ngượng nên đã cầm trái cây bằng tay rồi bỏ đi. Có lẽ, lúc đó tôi còn nhỏ nên dễ bị ăn hiếp, qua lần bị đả kích này, tôi quyết tâm phải học nói tiếng Quảng Đông cho thật lưu loát, ngày nào tôi cũng xem tin tức tiếng Quảng Đông, nhưng hóa ra cách học hiệu quả nhất là dùng tiếng Quảng Đông để giao tiếp với người khác”.

  10 tuổi, Chu Thần Lệ đã rời khỏi quê nhà Tô Châu đến Thượng Hải học trường nội trú, sớm làm quen với cuộc sống tự lập: “Tôi nhớ lúc đó tuần nào cha cũng đến thăm tôi, cho tôi một ít tiền tiêu vặt, còn mẹ chỉ đến qua một lần, lần đó do tôi bị sốt đến 40 độ nên bà đến đưa tôi về nhà”. Từ nhỏ đến lớn, quan hệ giữa Chu Thần Lệ và cha mẹ luôn có một khoảng cách, cô cũng từng suy nghĩ tại sao mẹ lại lạnh nhạt với mình như vậy? “Có lần tôi từ Hong Kong về Tô Châu thăm nhà, vì không kiềm chế được nên tôi đã hỏi thẳng mẹ có phải mẹ không thương tôi? Kết quả mẹ đã khóc rất lâu, tôi mới biết được hóa ra tình yêu của mẹ luôn được giấu kín trong lòng, mẹ muốn tôi tự lập, cách giáo dục này tuy tàn nhẫn nhưng tôi rất cảm ơn mẹ, nếu không nhờ mẹ, tôi đã không kiên cường như hôm nay”.

Chu Thần Lệ đã có cơ hội đóng chung với Ảnh đế Trương Gia Huy và Châu Nhuật Phát trong phim “Đỗ thành phong vân 2”.

Chu Thần Lệ (vai Lâm Diễm Phương) và Ngao Gia Niên trong phim “Tam thế duyên” .

Không hối tiếc khi từ bỏ nghiệp múa
Từ nhỏ Chu Thần Lệ đã học vũ đạo, cô nói có lẽ do có chút năng khiếu nên cô luôn được thầy cô khen ngợi, hai lần nhận học bổng đã chứng tỏ được tài năng của cô, nhưng hóa ra con đường vũ đạo cũng không phải do cô tự chọn lựa, mà do mẹ cô chọn: “Lúc nhỏ mẹ phải chăm sóc cả nhà, không có cơ hội thực hiện ước mơ của mình nên đã gởi gắm ước mơ đó cho tôi, hơn nữa từ nhỏ sức khỏe của tôi đã không tốt, học múa có thể giúp tôi rèn luyện sức khỏe”. Hiện nay, cha mẹ Chu Thần Lệ đang làm kinh doanh nhỏ ở Đại Lục, khi rảnh rỗi sẽ sang Hong Kong thăm con gái. Từ khi quyết định tập trung phát triển sự nghiệp diễn xuất ở Hong Kong, Chu Thần Lệ chưa từng cảm thấy hối tiếc vì đã từ bỏ nghiệp múa: “Có lẽ đây là sự sắp đặt của số phận. Thật ra, nghề múa rất vất vả, tiền kiếm được đều là những đồng tiền mồ hôi nước mắt, hơn nữa tuổi thọ của nghề rất ngắn ngủi, nhất là đối với nữ, tối đa chỉ đến 30 tuổi là cùng. Tôi học múa balê từ năm 10 tuổi, cuộc đời rất ngắn ngủi, tôi đã bỏ mười mấy năm vào đó, đến lúc phải bắt đầu một giai đoạn mới trong cuộc đời, khi lựa chọn bỏ nghề múa để phát triển sự nghiệp diễn xuất, tôi không cảm thấy có gì hối tiếc cả”. Chu Thần Lệ đang tràn đầy nhiệt huyết với nghề diễn, háo hức muốn thử sức với nhiều vai diễn khác nhau, vì trong châm ngôn của cô, làm diễn viên không được nói bản thân không làm được: “Chỉ cần chịu thử thách, sẽ có cơ hội thành công”.

THỤC NGHI
(Theo tạp chí TVB)

Cập nhật bởi: Tin Việt

Các tin khác cùng chuyên mục - Chân dung nghệ sĩ


Tham gia bình luận


» Đầu trang

Kết nối với chúng tôi

Quảng cáo trên các ấn phẩm báo in sẽ được miễn phí Quảng cáo trên website.

www.datmuicuoituan.vn

www.dienanhviet.net.vn

www.cohoivang.net.vn