Tiết Gia Yến - Người phụ nữ vui vẻ


Tiết Gia Yến có rất nhiều biệt hiệu, trong đó biệt hiệu được nhiều người gọi nhất là “chị Gia Yến”, “dì Hảo”. 10 năm trước, sau khi mở trung tâm bồi dưỡng nghệ thuật nhi đồng, chị lại có thêm một tên gọi mới là “mẹ Gia Yến”. Dù với biệt hiệu nào thì Tiết Gia Yến vẫn để lại ấn tượng là một người phụ nữ vui vẻ, luôn mang tiếng cười cho những người xung quanh. Nhưng, trên đời ai không có chuyện buồn? Cuộc đời của Tiết Gia Yến cũng trải qua nhiều thăng trầm, để luôn giữ được niềm lạc quan, chị còn có một bí quyết riêng...

  “Hãy để bản thân luôn bận rộn, những chuyện không giải quyết được hãy tạm gạt sang một bên, cố gắng làm việc, có chịu thiệt thòi một chút cũng không sao”. Quả thật, Tiết Gia Yến luôn bận rộn, lịch làm việc mỗi ngày của chị đều được xếp kín, một ngày làm việc 20 tiếng đồng hồ đối với chị là chuyện bình thường. Năm xưa sau khi ly hôn, chị một mình tần tảo nuôi dạy các con, chớp mắt con cái đều đã trưởng thành, con gái út năm nay đã 26 tuổi, chị cần chi phải vất vả như vậy nữa? “Không còn cách nào khác, 8 tuổi tôi đã làm diễn viên nhí, đem niềm vui đến cho mọi người đã trở thành thói quen của tôi, nhìn thấy mọi người cười vui vẻ là tôi lại muốn tiếp tục làm việc”. Sự cống hiến của chị đối với ngành giải trí đã nhận được sự công nhận của mọi người, năm ngoái Tiết Gia Yến vinh dự trở thành nghệ sĩ đầu tiên được trao giải thưởng “Người phụ nữ kiệt xuất” của Hong Kong, chị khiêm tốn nói: “Quan trọng nhất là mọi người đều cảm thấy vui vẻ, hahaha...”.

Tiết Gia Yến là nữ nghệ sĩ đầu tiên đoạt giải “Người phụ nữ kiệt xuất” trong cuộc bầu chọn “Phụ nữ kiệt xuất và nữ doanh nghiệp kiệt xuất năm 2014”. Tại lễ trao giải thưởng, 3 người con của chị đều đến chúc mừng mẹ.

Cười với bản thân
Cuộc sống của Tiết Gia Yến luôn tất bật, cho dù hiện nay khi con cái đã trưởng thành, chị vẫn bận rộn không ngừng. Hôm phỏng vấn, lịch làm việc của chị cũng được xếp kín, trả lời phỏng vấn, họp hành, chụp ảnh, dù mỗi ngày đều phải làm việc hết công suất nhưng nụ cười trên môi chị chưa bao giờ tắt.

  Trước câu hỏi con cái đều đã trưởng thành, sao chị còn phải vất vả như vậy? Tiết Gia Yến vui vẻ trả lời: “Tôi cũng tự hỏi bản thân, tại sao phải vất vả như vậy? Con gái út hiện đang là hiệu phó của Trung tâm nghệ thuật mẹ Gia Yến, cách đây không đâu con xin nghỉ phép để đi du lịch, vì từ khi giúp tôi quản lý trung tâm, đã 2 – 3 năm nay con không được nghỉ phép. Tôi cũng muốn đi du lịch lắm, nhưng tôi liên tục phải lên tiết mục truyền hình, vừa đóng phim vừa đóng quảng cáo, đâu có thời gian nghỉ phép”.

  Tiết Gia Yến làm việc trong làng giải trí mấy chục năm nên đã quen với nhịp sống bận rộn, có việc làm là không dừng lại được, lộ trình hàng ngày của chị chỉ đến 3 chỗ là đài phát thanh, đài truyền hình và trung tâm nghệ thuật: “Mãi đến tận ngày hôm nay tôi vẫn thích làm nghệ thuật, mong muốn lớn nhất của tôi là đem lại niềm vui cho mọi người, làm nghệ sĩ là phải khiến mọi người vui vẻ. Tôi cũng rất cảm kích sự ủng hộ của khán giả, 8 tuổi vào ngành đến bây giờ 64 tuổi rồi, vẫn được khán giả yêu thích, cuộc đời nghệ thuật của tôi cũng không có gì tiếc nuối”.

  Mười năm trước, Tiết Gia Yến mở trung tâm bồi dưỡng nghệ thuật nhi đồng cũng vì muốn cống hiến sức lực cho xã hội: “Ngoài dạy bọn trẻ ca hát, nhảy múa, tôi còn muốn dạy chúng đạo lý làm người, bây giờ có rất nhiều bậc cha mẹ thuộc thế hệ 8x đời sau thiếu kiến thức về việc dạy dỗ con cái, nhất là những truyền thống của người Trung Hoa”.

  Là một người mẹ đơn thân, một tay nuôi nấng 3 đứa con nên người, Tiết Gia Yến hoàn toàn có đủ tư cách để dạy dỗ thế hệ sau. Từ khi đi vào hoạt động, trung tâm bồi dưỡng nghệ thuật nhi đồng dù không có lợi nhuận nhưng là “tài sản” mà chị rất tự hào: “Tôi đã đầu tư hết mấy triệu HK$, bây giờ chỉ dám nói là thua lỗ ít hơn trước chứ không dám nói chuyện thu lời, nhưng vì bọn trẻ tôi thấy việc thua lỗ không thành vấn đề”.

Cười với đời
Tiết Gia Yến đã đoạt giải thưởng “Người phụ nữ kiệt xuất” trong cuộc bầu chọn “Phụ nữ kiệt xuất và nữ doanh nghiệp kiệt xuất năm 2014”. Hơn nữa, việc ghi danh tham gia cuộc bình chọn này đã giúp cho mối quan hệ của chị và các con càng thân thiết.

  “Hóa ra việc điền đơn đề cử rất phức tạp, phải chứng minh được công việc và hoạt động trước đây, con gái lớn đã giúp tôi tập hợp tài liệu, phải làm trong 3 tuần mới xong, tài liệu nhiều đến mức tôi đã muốn bỏ cuộc. Trong quá trình thu thập tài liệu, con gái mới biết thì ra trước đây tôi đã từng làm nhiều việc như vậy, lúc đó chúng còn nhỏ nên không biết, bây giờ chúng đã hiểu rõ hơn về tôi. Có thể nói, thu hoạch lớn nhất của tôi từ cuộc bầu chọn này là mọi người trong gia đình hiểu nhau hơn, đây là điều tôi không ngờ đến”.

Năm 2014, Trung tâm nghệ thuật mẹ Gia Yến kỷ niệm 10 năm thành lập, các nghệ sĩ Vương Ái Minh, Trần Bảo Châu, Phùng Tố Ba... đã đến tham dự.

  Tuy nhiên, vì cuộc bầu chọn này mà Tiết Gia Yến đã vô cùng căng thẳng: “Ban tổ chức đều là những người có địa vị cao trong xã hội, còn phải tham dự một buổi phỏng vấn rất nghiêm túc, chẳng khác gì đang đứng trước tòa”. Tiết Gia Yến còn nhớ rất rõ, có một vị giám khảo đã hỏi chị: “Khi đứng trước khó khăn, chị đã làm thế nào? Công việc bận rộn lại phải chăm sóc con cái, khi tâm trạng không tốt phải làm sao để giải tỏa?”. “Câu hỏi này khiến tôi hồi tưởng lại năm xưa, những lúc vất vả nhất, khổ cực thế nào tôi cũng cố gắng chịu đựng, may mắn là tôi được các con ủng hộ, bản thân cũng rất giỏi kiềm chế. Với những vấn đề không thể giải quyết, tôi sẽ tạm gác sang một bên, làm người làm việc tôi không ngại chịu thiệt thòi một chút”.

  Tiết Gia Yến nói, lúc đó chị vừa trả lời vừa rơm rớm nước mắt, thậm chí có một giám khảo đã bị cảm động rơi nước mắt: “Thật ra, khi đối mặt với ban tổ chức tôi bị áp lực rất lớn, cảm thấy rất căng thẳng. Nếu biết sớm có buổi phỏng vấn thế này, chắc tôi đã bỏ cuộc ngay từ đầu”.

Tiết Gia Yến ly hôn khi các con vẫn còn nhỏ, một mình chị tần tảo nuôi 3 đứa con khôn lớn, thành tài.

Cười với con cái
Phỏng vấn Tiết Gia Yến, có một nội dung quan trọng không thể không nhắc đến là 3 người con bảo bối của chị.

  Kết hôn năm 1983, năm 1996 ly hôn, chị ra đi với 3 đứa con, con gái lớn Thạch Hữu San, con trai thứ Thạch Diệu Đình và con gái út Thạch Diệu Châu. Năm xưa, chị bị chồng bỏ rơi thế nào, sau đó phải một mình nuôi con ra sao, thời điểm nào tái xuất làng giải trí... khán giả Hong Kong đều biết rõ. “Bây giờ con gái lớn làm quản lý cho tôi, con gái út làm hiệu phó của trung tâm nghệ thuật, con trai công tác trong ngành tài chính, đứa nào cũng có sự nghiệp riêng”.

  Vậy chị có hối thúc con cái kết hôn để mau có cháu bồng hay không? “Đối với chuyện hôn nhân, tôi suy nghĩ rất thoáng. Nhớ lại năm xưa khi tôi mới 26 – 27 tuổi, người nhà đã hối thúc kết hôn, nhưng lúc đó sự nghiệp của tôi đang lên, đâu có thời gian suy nghĩ đến. Sau khi trải nghiệm mới hiểu duyên phận vốn không thể cưỡng cầu, có ép buộc cũng vô ích”.

  Người làm mẹ quan tâm nhất là tương lai của con cái, người làm con thì quan tâm nhất chính là sức khỏe của cha mẹ: “Con cái đều nói tôi phải chú ý giữ gìn sức khỏe, đừng làm việc quá sức. Thật ra từ sau lần bệnh nặng cách nay 3 năm, tôi vẫn đi kiểm tra sức khỏe đều đặn, dù bây giờ sức khỏe không có vấn đề gì, tôi cũng nghỉ ngơi nhiều hơn”.

Series phim “Gia đình vui vẻ” từ phiên bản cổ trang đến hiện đại, đều do Tiết Gia Yến đóng vai trò trụ cột.

NGHI TRÂN
(Theo East Week)

Cập nhật bởi: Tin Việt

Các tin khác cùng chuyên mục - Chân dung nghệ sĩ


Tham gia bình luận


» Đầu trang

Kết nối với chúng tôi

Quảng cáo trên các ấn phẩm báo in sẽ được miễn phí Quảng cáo trên website.

www.datmuicuoituan.vn

www.dienanhviet.net.vn

www.cohoivang.net.vn