Từ Tử Kỳ - Hạnh phúc bình dị


Năm 24 tuổi, Từ Tử Kỳ kết hôn với Lý Gia Thành, con trai thứ hai của tỷ phú Lý Triệu Cơ, chủ tịch tập đoàn Hằng Cơ. Từ khi bước vào hào môn, Từ Tử San được giới truyền thông gọi là “Cô dâu bạc tỷ”, nhưng cô chỉ cười trừ khi nghe danh xưng này. Vì chỉ có bản thân cô mới biết cuộc hôn nhân của mình cũng có những hạnh phúc bình dị như bao cặp vợ chồng bình thường.

Đặt con cái lên hàng đầu
Hẹn Từ Tử Kỳ phỏng vấn, tháp tùng với cô gồm có chuyên gia làm tóc, chuyên gia trang điểm, thợ nhiếp ảnh, trợ lý và bảo vệ, cả đoàn hơn mười mấy người lên đỉnh núi để chuẩn bị cho công tác chụp ảnh, chồng cô – Lý Gia Thành, hai con gái Hy Đồng và Hy Nhi cũng đi cùng. Trong khi Từ Tử Kỳ chụp ảnh thì chồng cô ở bên cạnh chơi trò trốn tìm với hai cô con gái, hai chú chó cưng của cô cũng góp vui, ngày hôm đó đã trở thành ngày vui của gia đình họ: “Tôi và ông xã thường ngày đều rất bận rộn, nên mỗi khi có thời gian đều tranh thủ cơ hội để cả nhà ở bên nhau”.

Mỗi năm, vợ chồng Từ Tử Kỳ - Lý Gia Thành đều ra nước ngoài tận hưởng thế giới của hai người, nhưng mỗi khi không có bảo vệ đều xảy ra chuyện. May là hai lần xảy ra chuyện đều bình an vô sự, hơn nữa còn trở thành dấu ấn điểm xuyến cho cuộc sống hôn nhân của hai người.

  Từ Tử Kỳ kết hôn với Lý Gia Thành đã 8 năm, là mẹ của 3 đứa con, cô tự cười vân tay của mình không có đường sự nghiệp, vì cô đã cống hiến tất cả thời gian và sức lực cho gia đình, vui vẻ làm một “người mẹ chuyên trách”: “Tôi rất ngưỡng mộ những người phụ nữ vừa có con vừa có sự nghiệp riêng, họ thật giỏi giang. Cá nhân tôi không coi trọng sự nghiệp lắm, nên tôi dành toàn bộ thời gian cho bọn trẻ, sau 23g00 đêm khi chúng đã ngủ hết mới là thời gian riêng của tôi. Tôi bận bịu đến nỗi không có thời gian đi tập thể dục, chăm sóc da, chỉ ở nhà tự đắp mặt nạ, dẫn con gái đi tập bơi thì xem như thời gian vận động của bản thân.
Tôi cảm thấy các con chỉ cần có tôi trong mấy năm này thôi, đến 14 – 15 tuổi các con bắt đầu tự lập, có lẽ đến lúc đó nếu tôi muốn đưa chúng đi học, chúng sẽ nói với tôi: “Mẹ à, mẹ làm ơn thả con xuống xe cách trường 10m được không”. Vì thế, tôi muốn trước khi các con đủ 15 tuổi, ở bên cạnh chúng càng nhiều càng tốt, nếu không nhất định tôi sẽ hối hận. Tôi không muốn bỏ lỡ cơ hội chứng kiến quá trình trưởng thành của các con, đã sinh ra chúng thì phải có trách nhiệm chăm sóc, dạy dỗ chúng nên người”.

 Với thân phận “Cô dâu bạc tỷ”, nhất cử nhất động của Từ Tử Kỳ đều nhận được sự chú ý của mọi người, nên cho dù đi mua sắm cũng phải có bảo vệ tháp tùng.

Gặp nguy hiểm ở nước Anh quốc, Mỹ
Năm ngoái, tổ trưởng tổ bảo vệ của Từ Tử Kỳ đã tiết lộ cuộc sống hào môn không giống như tưởng tượng của nhiều người, việc trong nhà có đến 16 bảo vệ khiến mọi người cảm thấy cuộc sống của cô chẳng khác gì một con chim bị nhốt trong lồng, lúc nào cũng bị người khác giám sát. Nhưng, Từ Tử Kỳ cười nói, sự hiện diện của những bảo vệ không hề khiến cô cảm thấy tù túng, ngược lại cô còn cảm thấy an tâm, thoải mái: “Thật ra, không phải tôi đi đâu họ đều theo đó, họ sẽ luôn giữ khoảng cách nhất định với tôi, vì vậy tôi không cảm thấy mình bị giám sát khi đi dạo phố. Lúc đầu, khi vợ chồng tôi mới hẹn hò, tôi còn không biết có bảo vệ đang ở gần đó, đến khi anh ấy nói tôi mới biết”.

  Mỗi khi Từ Tử Kỳ và Lý Gia Thành tham dự sự kiện ở Hong Kong đều có trợ lý, bảo vệ theo sát bên cạnh, nhưng khi ra nước ngoài du lịch thì hai người thường “bỏ rơi” các bảo vệ để có thời gian riêng tư, chỉ có điều lần nào cũng xảy ra chuyện: “Còn nhớ có lần tôi và chồng sang Mỹ du lịch, sau khi ăn cơm xong chúng tôi đi dạo, đột nhiên trước mặt có hai người da đen cao lớn bước về phía chúng tôi, hình như họ đã uống say, tôi sợ đến nỗi nắm chặt tay chồng, khi đến gần họ còn buông ra những lời khiếm nhã với tôi, không muốn gặp phiền phức, chúng tôi đi nhanh sang bên kia đường, hú hồn hú vía.

Từ Tử Kỳ ít khi để các con xuất hiện trước ống kính, đây là một trong những tấm ảnh gia đình hiếm hoi.

Vào thời điểm tháng 11.2014, Từ Tử Kỳ đã tổ chức buổi tiệc Quỹ từ thiện Trí Hành, nhằm quyên tiền giúp đỡ con của những bệnh nhân Aids.

  Một lần khác ở Anh quốc, ăn cơm xong chúng tôi tản bộ về khách sạn, ai ngờ những con đường gần đó đều bị phong tỏa, hỏi cảnh sát đã xảy ra chuyện gì thì họ không trả lời. Chồng tôi suy đoán có lẽ đã xảy ra án mạng nên cảnh sát phong tỏa đường không cho tội phạm bỏ trốn, chúng tôi đành tìm đường khác, nào ngờ lại đi lạc, cuối cùng phải gọi bảo vệ đến giúp. Thì ra cảnh sát phong tỏa đường là vì có người bỏ một chiếc valy ngoài đường và nói là có bom. Cuối cùng, chúng tôi phải mất hai tiếng đồng hồ mới về đến khách sạn”.

  Không chỉ ở nước ngoài, ở Hong Kong, Từ Tử Kỳ cũng từng gặp phải tình huống “dở khóc dở cười” tương tự: “Một lần nọ, tôi và chồng tự lái xe ra ngoài, nhìn vào kính chiếu hậu phát hiện có một chiếc xe đang đi theo, tôi tưởng là paparazzi nên cho xe chạy nhanh hơn để cắt đuôi, ai ngờ chiếc xe đó cũng bám sát, sau một lúc bảo vệ của tôi gọi điện thoại đến hỏi: “Ông bà Lý, đã xảy ra chuyện gì vậy? Tại sao ông bà lái nhanh như vậy?”, lúc đó tôi mới biết hóa ra là người của mình haha...”.

Muốn sinh con thứ tư
 Nói đến những thiên thần nhỏ của mình, Từ Tử Kỳ hình dung con gái lớn 8 tuổi Hy Đồng hay nhõng nhẽo nhất, con gái thứ hai 4 tuổi Hy Nhi thông minh nhất, con trai út 3 tuổi Tuấn Hy ngoan ngoãn nhất. Cô cho biết mình có hai cách dạy con: “Rất nhiều người hiểu lầm tôi thương con gái hơn con trai, con gái vừa té ngã, tôi liền ẵm con lên dỗ dành, con trai té ngã, tôi chỉ nói với con: “Không sao đâu, mau đứng dậy đi con”. Vì tôi cảm thấy con trai thì phải kiên cường, không cần bảo vệ quá, ngược lại con gái nên được chăm sóc nhiều hơn”.

  Không ai hiểu con hơn mẹ, Từ Tử Kỳ nhận xét về từng đứa con: “Hy Đồng học ở trường nói tiếng Quan Thoại, vì tôi muốn con nói thông thạo ngôn ngữ này, tiếng Quan Thoại của tôi và chồng đều không tốt nên chúng tôi phải thuê một gia sư đến dạy riêng cho cháu. Bây giờ, Hy Đồng suốt ngày nói cách phát âm tiếng Quan Thoại tôi nghe lạ quá.

  Hy Nhi thì rất biết cách thu hút sự chú ý của người khác, rất sợ thua cuộc, việc gì cũng đòi đứng nhất. Tuấn Hy thì rất ngoan, cháu chỉ mới hơn 3 tuổi. Thường ngày có khi chúng cũng cãi nhau vì giành đồ chơi, rõ ràng có nhiều đồ chơi như vậy nhưng chúng vẫn thích giành một món, dù vậy tôi không thích cùng một món đồ chơi phải mua 3 chiếc vì tôi muốn con học cách chia sẻ”.

  Từ Tử Kỳ thẳng thắn nói muốn sinh 4 đứa con, nhưng từ khi có Tuấn Hy, cô không còn áp lực phải sinh con trai. Cô tiết lộ bí quyết sinh con trai mà mình đã áp dụng: “Tôi rất thích trẻ con, nhưng vì tôi sinh mổ nên bác sĩ nói nhiều nhất chỉ được sinh 5 lần. Trước đây tôi không tin vào Đông y, tôi từng thử phương pháp ăn thực đơn nhiều kẽm, cũng từng thử tính ngày rụng trứng nhưng đều không hiệu quả. Cho đến mấy năm trước, tôi muốn sinh con trai nên đã đi khám Đông y và bồi bổ cơ thể theo tư vấn của lương y, nào ngờ lại có công hiệu. Bây giờ mỗi đêm trước khi đi ngủ tôi đều ngâm chân với nước gừng nóng trong 20 phút để khí huyết lưu thông tốt, ngâm suốt nửa năm nay rồi”.

  Thời gian đó cũng là lúc Từ Tử Kỳ củng cố tình cảm với các con: “Các con thấy tôi ngâm chân cũng đòi ngâm chung, thế là tôi liền mua thêm mấy cái thau, tôi ngâm thau lớn, các con ngâm thau nhỏ, mấy mẹ con cùng nhau ngâm chân, tôi vừa ngâm chân vừa kể chuyện cho các con nghe, tối nào cũng vậy”.

Làm việc thiện không mong báo đáp
Ngoài thời gian chăm sóc con cái, Từ Tử Kỳ còn dành thời gian tham gia các hoạt động từ thiện, đây cũng là việc đem lại nhiều niềm vui cho cô, như buổi tiệc mà Quỹ từ thiện Trí Hành tổ chức vào tháng 11.2014 để quyên tiền giúp đỡ con của những bệnh nhân Aids: “Buổi tiệc này được tổ chức hai năm một lần, tôi đã ủng hộ Quỹ từ thiện Trí Hành 7 năm nay, hy vọng xã hội đừng nhìn họ với ánh mắt kỳ thị. Thật ra 95% con cái của những người bị bệnh Aids đều không mắc bệnh, phần lớn đều do hoàn cảnh quá nghèo khó, cha mẹ phải bán máu nuôi gia đình nên mới bị nhiễm bệnh Aids, khiến cho một số trẻ em phải từ bỏ việc học, thậm chí cũng bị nhiễm bệnh. Sau khi cha mẹ qua đời, bọn trẻ vẫn còn con đường rất dài phải đi tiếp nên rất cần tình thương của mọi người. Chúng tôi không quyên tiền xây trường học để tránh việc bọn trẻ bị mọi người cô lập, mà tài trợ kinh phí cho các trường học địa phương để họ giúp đỡ những đứa trẻ này”.

  Đến nay Quỹ từ thiện Trí Hành đã giúp đỡ hơn 16.000 trẻ em, nhưng Từ Tử Kỳ cho rằng đây chỉ là một số lượng rất nhỏ: “Trước đây tôi từng đến Hà Nam để thăm bọn trẻ, 3 tháng sau khi trở về tôi vẫn nhớ chúng, tôi hy vọng những đứa trẻ đó sẽ có điều kiện đến trường học nên mấy năm nay tôi rất tích cực quyên tiền”. Ngoài giúp đỡ trẻ em Đại Lục, Từ Tử Kỳ còn ra sức hỗ trợ Hội chữ thập đỏ Hong Kong xây dựng văn phòng mới: “Tổng bộ của hội ở Wan Chai đã rất cũ kỹ rồi, tôi nhìn thấy bàn ghế ở đó đều hư gãy hết, nên bây giờ đang quyên tiền giúp hội xây dựng văn phòng mới ở Áo Hải”. Mấy năm gần đây vợ chồng Từ Tử Kỳ đã thành lập Quỹ từ thiện riêng đặt tên “Glamour to Give”, còn tổ chức dạy tiếng Anh miễn phí tại Trung tâm nghệ thuật Hong Kong ở Wan Chai và Hạ Kiều, vừa góp tiền vừa góp sức cho công tác từ thiện.

Từ Tử Kỳ xuất thân là người mẫu, năm ngoái cô đã chụp ảnh quảng cáo cho một nhãn hiệu kem dưỡng da Hàn Quốc để gây quỹ làm từ thiện.

Hoài niệm năm xưa
Năm 14 tuổi, Từ Tử Kỳ được công ty người mẫu Elite tuyển chọn và gia nhập làng giải trí với vai trò người mẫu. Chớp mắt 18 năm đã trôi qua, nhìn thấy làng giải trí Hong Kong nay đã khác xưa, khiến cô bất giác hoài niệm cuộc sống trước đây: “Trước kia các nữ nghệ sĩ không cần phải theo xu hướng gợi cảm, còn bây giờ không biết có phải do cạnh tranh ngày càng khốc liệt hay không, nghệ sĩ trẻ mới vào nghề muốn được nổi tiếng là phải chụp ảnh áo tắm”.

  Làng giải trí vốn là nơi phức tạp, đã dấn thân vào thì khó mà tránh khỏi bị dán nhãn “hư vinh”, Từ Tử Kỳ thẳng thắn nói năm xưa khi cô quyết định gia nhập ngành giải trí, cha mẹ đã từng phản đối: “Lúc đó, cha mẹ cực lực phản đối tôi làm người mẫu, sợ tôi sẽ học hư. Có người còn có định kiến chỉ những người học hành không tới đâu mới vào ngành này, nhưng tính tôi rất ương ngạnh, người khác càng cho rằng tôi không làm được thì tôi càng phải làm cho họ xem, còn phải làm thật tốt nữa. Hồi ấy tôi đem bài vở đến phim trường vừa đóng phim vừa học bài, sau này lên đại học, mỗi ngày tôi thức dậy lúc 8 giờ sáng để học bài cho đến tận 12 giờ khuya, lúc thi đã đạt không ít điểm A”.

Tùy duyên, không cưỡng cầu
  Người châu Á tin vào số phận, Từ Tử Kỳ cũng không ngoại lệ, khi nghe người khác nói mình tốt số cô chỉ mỉm cười: “Từ nhỏ đến lớn tôi chưa bao giờ đi xem tướng số, vì tôi cảm thấy rất nhiều thứ đã được định sẵn, bạn xem biết được thì sao chứ? Nếu biết trước cuộc đời mình sẽ như thế nào thì còn gì là thú vị nữa. Nếu huyền học gia nói số bạn tốt thì không sao, nhưng nếu nói không tốt thì bạn sẽ luôn lo lắng, hà tất phải vậy? Tôi có một người dì, thầy tướng số nói dì ấy sẽ chết oan vì bị xe đụng nên dì ấy không bao giờ lái xe, ra đường chỉ đi bộ trên phần đường dành riêng cho người đi bộ, cố gắng không băng qua đường, mặc cho người khác trêu chọc dì quá cẩn thận, dù vậy cuối cùng dì vẫn bị một chiếc xe phóng lên lề đụng chết.

  Do đó tôi cảm thấy điều duy nhất có thể làm thay đổi số phận là cái tâm của mình, việc làm hàng ngày của bạn giống như một hạt giống vậy, nếu như ta không gieo những hạt giống tốt, cây đời sẽ không ra những quả tốt, đó chính là nhân quả. Tôi phải làm tấm gương tốt cho các con noi theo”.

NGHI TRÂN
(Theo East Week)

Cập nhật bởi: Tin Việt

Các tin khác cùng chuyên mục - Chân dung nghệ sĩ


Tham gia bình luận


» Đầu trang

Kết nối với chúng tôi

Quảng cáo trên các ấn phẩm báo in sẽ được miễn phí Quảng cáo trên website.

www.datmuicuoituan.vn

www.dienanhviet.net.vn

www.cohoivang.net.vn