Liêu Bích Nhi -Trân trọng những gì mình đang có


  Sự nghiệp của Liêu Bích Nhi bắt đầu từ sau cuộc thi Hoa hậu Hoa Kiều năm 2001, nhưng đời người có lúc thăng lúc trầm. Vào năm 2010, cô đóng phim bị thương suýt bại liệt, cuộc tình với Trần Hào xuất hiện thêm một người họ Lâm khiến cô bị dư luận lên án “Có mới nới cũ”. Liêu Bích Nhi đã phải bỏ ra một thời gian khá dài mới lấy lại được tình cảm của khán giả.

  Giây phút mà Liêu Bích Nhi cảm thấy hoang mang nhất trong đời chính là khi phải đối mặt với chấn thương: “Lúc đóng phim Y gia hữu hỷ, trong một cảnh quay trên đường Pottinger Street, gót giày của tôi đạp trúng một cái lỗ, thân người bị mất thăng bằng, vì cố gắng gượng lại để không bị té ngã, khiến dây chằng ở chân bị tổn thương. Đáng lẽ hôm đó tôi còn một cảnh quay, nhưng do chân bị đau nên phải xin nghỉ. Ngày hôm sau tôi đến bệnh viện kiểm tra mới biết mình không đơn giản bị trật chân, mà đốt xương sống thứ 4, thứ 5 đã xuất hiện vết nứt, trong đó có một mảnh xương đè lên dây thần kinh”. Chỉ tưởng tượng thôi cũng đủ biết Liêu Bích Nhi đã phải chịu đựng đau đớn như thế nào.

Năm 2001, Liêu Bích Nhi gia nhập làng giải trí từ cuộc thi Hoa hậu Hoa Kiều.

  Năm 3 tuổi bắt đầu học múa ba lê, 8 tuổi học Taewkondo nên Liêu Bích Nhi chịu đau rất cừ, cô cũng hiểu rõ tình trạng sức khỏe của bản thân. Đóng phim truyền hình ngày nào cũng phải có phim lên sóng, dù bị chấn thương nhưng Liêu Bích Nhi không nghỉ ngơi ngày nào, phải uống thuốc giảm đau cầm cự để diễn cho xong cảnh quay của mình: “Mỗi ngày khi diễn xong, tôi đau đến mức muốn ngất đi, phải dùng cả hai tay chống lên mặt bàn để giảm bớt sự đau đớn”. Liêu Bích Nhi đi khám ở nhiều nơi, bác sĩ đều khuyên cô nên phẫu thuật, cô cũng từng thử qua nhiều cách chữa trị khác nhau, có bác sĩ từng tiêm 6 mũi kim vào lưng cô để tìm cách lấy mảnh xương vỡ đang đè lên dây thần kinh ra, nhưng hiệu quả không như ý muốn.

Không thể tự chăm sóc bản thân, vô cùng hoang mang
Lúc tiến hành phẫu thuật, bác sĩ có nói dù phẫu thuật xong cũng chưa chắc có thể đi lại bình thường, nhưng Liêu Bích Nhi không còn lựa chọn nào khác vì tay chân đã bắt đầu bị tê. Bác sĩ đã đặt một thứ giống như mảnh pin nhỏ vào vị trí xương bị nứt, sau đó chờ các tổ chức phần mềm hoàn toàn tiếp nhận vật lạ cô mới có thể đi lại được, vì vậy cô phải nằm yên bất động suốt mấy tuần: “Tôi chỉ có thể nằm sấp trên giường, cả việc ăn cơm, vệ sinh cá nhân cũng phải người nhà giúp đỡ”.

  Thời gian đó, Liêu Bích Nhi cảm thấy mình như trở thành một “em bé to xác”, hoàn toàn không thể tự chăm sóc bản thân, tâm trạng vô cùng hoang mang. Sau đó, khi có thể bước xuống giường, cô lại cảm thấy buồn vui lẫn lộn, còn phải tuân theo rất nhiều lời dặn dò của bác sĩ, may là từ nhỏ cô đã quen vận động, sức khỏe vốn rất tốt. Không phải làm phẫu thuật là xong, cô còn tập vật lý trị liệu và thủy liệu trong vài tháng mới hoàn toàn bình phục.

  Vào thời điểm này, khi Trần Hào trả lời phỏng vấn, Liêu Bích Nhi hoàn toàn không có phản hồi nào vì cô đang phải nằm yên bất động, hơn nữa cô vốn là người lý trí, biết phân nặng nhẹ: “Lúc đó tôi chỉ nghĩ duy nhất một điều, lỡ như làm xong phẫu thuật không đi lại được thì sẽ thế nào? Lúc nhỏ tôi từng học múa, đã quen khi có chuyện vui hay buồn đều nhảy múa để bộc lộ cảm xúc, nếu sau này không đi được nữa, thì sự nghiệp diễn xuất của tôi sẽ ra sao?...”.

  Sau khi đi đứng bình thường, Liêu Bích Nhi vô cùng cảm kích, bác sĩ nói do cô còn trẻ nên sức khỏe mới hồi phục nhanh như vậy, nếu 40 – 50 tuổi mà bị thương như vậy thì hậu quả sẽ rất khó lường. Cũng qua tai nạn lần này mà cô đã học được phải biết trân trọng những gì mình đang có.

  Có người nói Liêu Bích Nhi thực dụng, nhưng những bạn trai trước đây của cô như Lưu Khải Uy, Trần Hào đều không phải công tử nhà giàu. Từ khi trở về Hong Kong phát triển, cô luôn nỗ lực làm việc kiếm tiền, chưa từng dựa dẫm vào bất kỳ người đàn ông nào, tiền kiếm được cô đều dồn vào đầu tư bất động sản, may là cha luôn ở bên cạnh chăm sóc cô. Cho dù khi cô bị thương phải làm phẫu thuật, những ngày cô phải làm việc thâu đêm suốt sáng hoặc bị quấy nhiễu bởi các tin đồn, cha luôn ủng hộ cô vô điều kiện.

Liêu Bích Nhi hoàn toàn không biết tiếng Hoa, đã vậy lần đầu tiên đóng phim đã nhận thể loại cổ trang, nên suốt quá trình đóng phim “Gia đình vui vẻ”, cô phải nhờ các bạn diễn phiên âm kịch bản, trong đó Lưu Khải Uy là người đã giúp đỡ cô nhiều nhất.

Người nhà khuyên rút lui khỏi làng giải trí
  Tính cách của Liêu Bích Nhi vốn lạc quan, điều này nhờ vào sự dạy dỗ từ nhỏ của cha mẹ, dù gặp bất cứ chuyện gì cũng phải nghĩ theo chiều hướng tích cực. Nếu trước mặt có nửa ly nước, cô sẽ không oán trách tại sao chỉ có nửa ly nước mà sẽ suy nghĩ may quá vẫn còn nửa ly nước. Lúc nhỏ, cha muốn cô học khúc côn cầu trên băng, mẹ lại ủng hộ cô học múa ba lê và dành hẳn một căn phòng trong nhà để cô làm nơi tập luyện, điều kiện duy nhất là nhất định phải làm xong bài tập ở trường mới được tập múa. Mỗi ngày cô tập 6 tiếng đồng hồ, mỗi tuần tập 6 ngày, năm 16 tuổi cô từng tham gia một cuộc thi múa có quy mô khá lớn. Cũng từ khi học múa cô hiểu ra trên đời này không có việc gì là tự dưng mà có, nhất định phải bỏ công sức ra mới có thu hoạch, công việc diễn xuất cũng vậy.

  Liêu Bích Nhi là người Đài Sơn, sinh ngày 6.1, thuộc chòm sao Ma Kết (Capricornus) điển hình, rất yêu gia đình của mình, thậm chí yêu người nhà còn hơn bản thân: “Vợ chồng chị tôi sau khi về Hong Kong cũng ở rất gần chỗ tôi, họ có hai đứa con, em trai tôi cũng có hai đứa con, gia đình chúng tôi giống như một đại gia tộc vậy”. Liêu Bích Nhi sống rất tiết kiệm, không bao giờ tiêu xài hoang phí, mua trái cây cũng chọn loại đang giảm giá, đối với cô, tiền bạc chỉ mang ý nghĩa đơn giản là nó có thể đem lại cuộc sống tốt hơn cho gia đình cô.

Khi cuộc tình với Trần Hào xuất hiện thêm một người họ Lâm, khiến Liêu Bích Nhi bị dư luận lên án “Có mới nới cũ”, cô đã phải bỏ ra một thời gian khá dài mới lấy lại được tình cảm của khán giả.

  Đã từng suýt đánh mất hạnh phúc, đã từng đối mặt với đau khổ nên Liêu Bích Nhi càng hiểu rõ con người yếu đuối đến nhường nào, không gì có thể tồn tại mãi được. Trước đây, Liêu Bích Nhi nghĩ bản thân còn trẻ, phản ứng nhanh nhẹn, khi đóng cảnh hành động đều không cần làm nóng cơ thể, nhưng bây giờ thì khác: “Hiện nay, tôi rất chú trọng việc làm nóng cơ thể trước khi vận động, vì tôi nhận ra việc kéo giãn gân cốt rất quan trọng. Trước đây tôi rất hiếu thắng, cứ vào vị trí là diễn, bây giờ thì khác, tôi luôn nhờ chỉ đạo võ thuật và diễn viên thế thân diễn động tác đó một lần cho tôi xem trước”.

  Trước bao nhiêu tin đồn bủa vây lấy Liêu Bích Nhi, cộng thêm việc cô phải nằm dưỡng thương, khiến người thân trong gia đình đều rất lo lắng nên đã nói với cô: “Hay là thử làm công việc khác đi, đừng làm việc trong ngành giải trí nữa”, nhưng cô kiên quyết không từ bỏ: “Vì tôi rất thích công việc này”.

Ăn được cá mặn chịu được khát
Lúc mới vào nghề, Liêu Bích Nhi đã rất nỗ lực học hỏi, các đồng nghiệp thấy cô chịu khó nên cũng tận tình giúp đỡ, những người từng giúp cô phiên âm kịch bản có thể kể ra rất nhiều cái tên, như cha con Lưu Đan – Lưu Khải Uy, Mễ Tuyết, Lê Diệu Tường, Tiết Gia Yến, Lâm Văn Long...: “Một chữ tiếng Hoa tôi cũng không biết, diễn vai Thâm Điền công chúa trong phim Gia đình vui vẻ có rất nhiều câu thoại, ngày nào tôi cũng phải phiên âm trên kịch bản, còn phải để ý lắng nghe các bạn diễn nói thoại để nói tiếp, những đồng nghiệp đã giúp đỡ tôi rất nhiều, nhất là Lưu Khải Uy, anh ấy thường xuyên giúp tôi phiên âm kịch bản”.

Liêu Bích Nhi từng tham gia các cuộc thi ủ rượu ở Mỹ, Pháp và đã đoạt được tất cả 9 giải thưởng.

  Cũng vì không biết tiếng Hoa nên có khi Liêu Bích Nhi đã bị các bạn diễn bày trò trêu chọc, khi nói thoại họ cố ý nói khác đi một chút, nhìn thấy vẻ mặt chưng hửng ngơ ngác của cô, mọi người đều cười nghiêng ngả, cô rất nhớ quãng thời gian vui vẻ đó: “Nhiều khi mối quan hệ giữa người với người cũng phải có cái duyên, như tôi, vừa gia nhập TVB đã được diễn chung với chị Mễ Tuyết, đến Đại Lục đóng phim cũng gặp lại chị ấy, dù là trong công việc hay cuộc sống chị Mễ Tuyết đều rất chiếu cố tôi”.

  Tuy được mọi người hết lòng giúp đỡ nhưng Liêu Bích Nhi vẫn phải chịu áp lực rất lớn, có lần diễn đến phân nửa, cô đột nhiên bỏ chạy khỏi phim trường trốn vào một góc khóc một trận: “Lần đầu tiên đóng phim phải nói rất nhiều câu thoại bằng tiếng Hoa mà mình không hiểu, môi trường làm việc cũng rất bỡ ngỡ, tôi cảm giác mình giống như một sợi dây đàn bị căng hết mức vậy. Mỗi ngày tôi đều tự khích lệ bản thân nhất định phải cố gắng làm việc, phải làm cho thật tốt, nhưng sợi dây đàn kéo căng quá sẽ có ngày bị đứt nên khó tránh khỏi lúc không kiềm chế được cảm xúc”.

  Có khoảng thời gian Liêu Bích Nhi bị các scandal quấy nhiễu, không ngờ cô biết nói thế này: “Ăn được cá mặn chịu được khát, chuyện ngoài kia tôi không thể khống chế được, chuyện duy nhất tôi có thể làm là cố gắng làm việc”. Bên cạnh đó, Liêu Bích Nhi cũng học được cách sắp xếp lịch làm việc một cách khoa học để bản thân có thời gian nghỉ ngơi.

Liêu Bích Nhi cùng Lisa S. (vợ Ngô Ngạn Tổ) và vài người bạn thân hợp tác mở quán bar, chuyên phục vụ các loại rượu vang.

Sở thích giúp cuộc sống trở nên phong phú hơn
  Hiện nay, sở thích lớn nhất của Liêu Bích Nhi là ủ rượu, trước đây khi học đại học, cô chỉ uống bia, không có hứng thú với rượu vang. Năm 2008, theo lời mời của đạo diễn Trần Gia Thượng, Liêu Bích Nhi sang Hollywood đóng phim, lúc đó thời tiết rất lạnh, mà cô lại phải mặc váy ngắn quay phim nên lạnh run cả người, tranh thủ thời gian nghỉ giải lao cô vào cửa hàng rượu tham quan, sau khi nghe giới thiệu quy trình làm rượu, cô cảm thấy rất thú vị và muốn tìm hiểu sâu hơn.

  Sau khi về Hong Kong, Liêu Bích Nhi tiếp tục theo đuổi niềm đam mê mới mẻ này. Lúc học đại học cô học ngành y nên cũng có chút kiến thức về hóa học, thế là cô lên mạng và tìm được một chuyên gia ủ rượu, cô gọi điện thoại cho người này, vừa đúng lúc có 3 ngày nghỉ phép nên cô đã bay sang đó học ủ rượu. Thật ra, Liêu Bích Nhi có thể nhờ người ủ rượu giúp, sau đó chỉ cần dán nhãn hiệu của cô lên chai, nhưng cô đã không làm vậy: “Tôi không thích như vậy, tôi thích đích thân làm mọi việc, một chai rượu do tự tay mình làm ra sẽ cảm thấy tự hào hơn”.

  Liêu Bích Nhi từng tham gia các cuộc thi ủ rượu ở Mỹ, Pháp và đã đoạt được tất cả 9 giải thưởng bao gồm giải tiến cử rượu vang ngon nhất, giải đồng và giải bạc, những thành tích này khiến cô ngày càng có hứng thú hơn với việc ủ rượu vang.

  Cha của Liêu Bích Nhi rất thân với danh ca Đàm Vịnh Lân, có lần ông mời anh ra ăn cơm, để uống thử rượu vang đỏ và rượu vang trắng do con gái làm, Đàm Vịnh Lân uống một ngụm liền nói OK, lúc đó trong lòng Liêu Bích Nhi nghĩ: “OK tức là ngon hay không ngon?”. Khi uống đến chai thứ 3, đây là chai rượu Liêu Bích Nhi từng đoạt giải tại cuộc thi ủ rượu năm 2010, cuối cùng cô cũng hiểu OK tức là ngon, đương nhiên khi nhận được sự công nhận của mọi người cô cảm thấy rất vui.

  Từ khi học được cách làm rượu vang, cuộc sống của Liêu Bích Nhi phong phú hơn trước rất nhiều, đề tài nói chuyện rộng hơn, quen biết nhiều bạn bè hơn. Rượu do cô làm ra từng được đem bán đấu giá để làm từ thiện. Tại một cuộc đấu giá ở Vũ Hán, chai rượu của Liêu Bích Nhi đã được bán ra với giá 250 ngàn NDT, một lần khác thì bán được 82 ngàn NDT quyên góp cho quỹ khuyến học. Vừa có thể làm từ thiện, lại phát huy được sở trường cá nhân, Liêu Bích Nhi cảm thấy đây là một việc đôi bên đều có lợi. Thậm chí, Liêu Bích Nhi còn thi bằng chuyên gia ủ rượu và chuyên gia thử rượu, phương châm sống của cô là không làm thì thôi, đã làm thì phải làm tốt nhất.

THỤC NGHI
(Theo Minh báo)

Cập nhật bởi: Tin Việt

Các tin khác cùng chuyên mục - Chân dung nghệ sĩ


Tham gia bình luận


» Đầu trang

Kết nối với chúng tôi

Quảng cáo trên các ấn phẩm báo in sẽ được miễn phí Quảng cáo trên website.

www.datmuicuoituan.vn

www.dienanhviet.net.vn

www.cohoivang.net.vn