Lương Tranh - Cuộc hội ngộ 10 năm


Giã từ màn ảnh 10 năm, nay Lương Tranh đã trở về mái nhà xưa TVB. Cuối năm 2014, cô liên tục xuất hiện trong các bộ phim Tái chiến ngày mai, Phi hổ 2, Thố nương tử. Có thể nói, Lương Tranh trên màn ảnh nhỏ khác hoàn toàn với Lương Tranh trên màn ảnh rộng, như vai diễn trong bộ phim mới Thố nương tử, lần đầu tiên cô diễn một vai nhẹ nhàng, có tính hài hước.

Cuộc sống chậm 9 bước
Từ sau bộ phim Thâm cung nội chiến, Lương Tranh đã vắng bóng trên màn ảnh TVB suốt 10 năm. Quãng thời gian này, cô chủ yếu dành để giải quyết việc nhà, chăm sóc người cha bị bệnh nặng, rảnh rỗi thì đóng một vài bộ phim Đại Lục. Lương Tranh nói, thật ra cô không cố tình tạm ngưng công việc: “Chỉ là thời gian đó sức khỏe của cha tôi không được tốt, công việc sau đó cũng không thích hợp với bản thân lắm. Đến khi sắp xếp ổn thỏa việc của cha, tôi nghĩ đã đến lúc phải làm một số việc, rất cảm ơn TVB đã cho tôi những cơ hội đó”.

  Nguyên nhân Lương Tranh thích đóng phim đều xuất phát từ tính cách trầm tĩnh của cô: “Đối với tôi mà nói, đóng phim như được sống trong thế giới của một người khác, đi vào trái tim của một người khác, tôi thích cảm giác đó. Vì trong hiện thực, tôi là người khó gần gũi với người khác, đối diện với những người không thân, tôi rất ít nói, không giống như khi thể hiện một vai diễn, sẽ hòa nhập vào thân phận, bối cảnh, tính cách và tình huống của nhân vật đó”. Tuy nhiên, Lương Tranh không hề lạc lõng giữa không khí ồn ào náo nhiệt ở phim trường: “Mọi người nói chuyện khá thoải mái, khó tránh khỏi vài câu nói tục, mỗi khi có nhân viên hậu trường nào lỡ miệng nói tục, họ đều vội vàng xin lỗi tôi. Thật ra không có vấn đề gì, mỗi người đều có tính cách và cách biểu đạt riêng của mình. Tuy tôi không nói được như vậy, nhưng không đến mức nghe cũng không thể, chỉ là không biết tại sao mọi người lại cho rằng tôi không chấp nhận được điều đó. Vì thế, nhiều khi thấy mọi người đang chơi đùa cao hứng, tôi sẽ âm thầm đi chổ khác, người khác chậm 3 bước, tôi thì chậm đến 9 bước, tôi không muốn họ vì tôi mà phải giữ kẽ này nọ”.

Lương Tranh đóng vai Thuần quý nhân trong phim “Thâm cung nội chiến” cách nay 10 năm, nhưng vẫn được khán giả nhắc đến.

Cho thấy một mặt khác
Lần này trở về, Lương Tranh không chỉ ký hợp đồng với TVB mà còn nhận đóng liền tù tì 6 bộ phim: “Tôi cảm thấy rất mãn nguyện, chỉ trong một thời gian ngắn mà được thể hiện tính cách, bối cảnh của 6 nhân vật khác nhau, tôi rất cảm ơn các giám chế đã cho tôi cơ hội, trong đó người tôi cảm kích nhất là giám chế Lâm Chí Hoa, ông đã cho tôi cơ hội thể hiện một phụ nữ xấu xa thực dụng trong phim Tái chiến ngày mai, vai diễn mà tôi chờ đợi từ lâu, khán giả càng mắng tôi càng thấy sảng khoái. Còn trong phim Phi hổ 2, giám chế Lâm Chí Hoa giao tôi đóng vai một người câm. Đến phim Thiên nhãn, tôi là một ca sĩ rất muốn theo đuổi tình yêu. Trong bộ phim Kiêu hùng vừa mới hoàn thành, tôi là một phụ nữ dịu dàng hiền thục, cả đời chỉ biết có chồng và con trai”. Riêng phim Thố nương tử, vai diễn Kế Tú của Lương Tranh là một phụ nữ so đo tính toán: “Tôi thủ vai chị gái của Ngô Trác Hy, Cổ Minh Hoa là chồng tôi, tôi rất vui khi được hợp tác với anh Cổ vì anh là một diễn viên rất tận tâm, đã dẫn dắt tôi thể hiện một mặt hoàn toàn khác của mình. Còn Trác Hy thì rất “quậy”, luôn là người tạo ra bầu không khí vui vẻ ở phim trường, các diễn viên khác cũng rất vui tính, đóng phim này thật sự rất vui nhộn”.

 “Liêm chính hành động 2014” là bộ phim đánh dấu sự trở lại của Lương Tranh sau 10 năm vắng bóng màn ảnh nhỏ TVB.

Áp lực của đả nữ
  Tính đến nay, Lương Tranh vào nghề đã 23 năm, ngay bộ phim điện ảnh đầu tay Mèo đen cô đã đóng vai nữ chính. Tuy cô chưa bao giờ nghĩ sẽ trở thành diễn viên, nhưng từ nhỏ cô đã biết mình thích đóng phim: “Lúc nhỏ tôi từng xem một bộ truyện tranh mang tên “Ngọc nữ bách thái”, kể về câu chuyện của hai cô gái rất đam mê diễn kịch, mỗi khi đọc đến đoạn nói về diễn kịch, tôi đều chạy vào trong phòng vệ sinh đứng trước gương tập diễn theo, nhưng tôi thực sự chưa từng nghĩ sau này mình sẽ làm diễn viên. Lúc đó công ty điện ảnh muốn tìm một người mới để đào tạo thành đả nữ, tôi mơ mơ hồ hồ đi thử vai, không ngờ lại được chọn. Nên tôi cảm thấy, rất nhiều việc không cần phải cố tình hoặc ra sức để tranh giành, nếu là của bạn thì cuối cùng vẫn là của bạn”.

Vừa vào nghề, Lương Tranh đã được giao đóng vai nữ chính trong bộ phim điện ảnh đầu tay “Mèo đen”.

Ra đi ngắm nhìn thế giới
Lương Tranh là chị cả trong nhà, sau cô còn có 3 em gái 2 em trai. Trong quá trình trưởng thành, cô luôn đặt chuyện của cha mẹ và các em lên hàng đầu nên đã hình thành tính cách điềm đạm, bình tĩnh khi xử lý tất cả mọi việc, dù đối mặt với bất cứ chuyện gì, cô không bao giờ lớn tiếng kêu gào, bởi cô là một người lý trí cao hơn cảm tính: “Rất nhiều người cho rằng tôi bị vô cảm, dù gặp chuyện gì cũng không có phản ứng. Thật ra lúc đó trong lòng tôi rất lo lắng nhưng tiềm thức lại bảo tôi phải tỏ ra bình tĩnh. Rất lạ là mỗi lần xem những bộ phim tình cảm bi thương hay cảnh xúc động, tôi lại là người khóc nhiều nhất, khiến cho bạn bè phải hỏi: “Có cần phải khóc dữ như vậy không?””. Lúc Lương Tranh còn nhỏ, cha mẹ cô kinh doanh dịch vụ cho thuê xe đạp ở Đại Phổ, mỗi dịp cuối tuần hoặc ngày nghỉ cô đều đến cửa hàng giúp đỡ, cô cười nói có lẽ do khiêng xe đạp nhiều nên đã gián tiếp thúc đẩy tế bào hành động của cô phát triển. Năm cô tốt nghiệp phổ thông, cha cô đưa cô sang Thụy Sĩ ở với người dì đang mở nhà hàng: “Nơi tôi ở gần với Pháp, lúc đó tôi có đi học được một ít tiếng Pháp, còn phần lớn thời gian đều ở trong nhà hàng, những người tôi tiếp xúc phần lớn đều nói tiếng Quảng Đông”. Tuy rất nhớ nhà nhưng mấy năm đó đã giúp cô nhận biết một thế giới hoàn toàn khác với Hong Kong, cô còn có cơ hội đi sang những nước lân cận thăm thú, nhờ vậy mà rèn luyện được tính tự lập. Sống ở Thụy Sĩ mấy năm, sau đó cô quay về Hong Kong mà không hề bàn bạc trước với cha mẹ: “Vì tôi cảm thấy ở đó không có cơ hội phát triển, giỏi nhất cũng chỉ là mở một nhà hàng Trung Hoa”. Kết quả là sau khi trở về cô đã có được cơ hội đảm nhận vai nữ chính trên phim.

Chuyện tình cảm là một tờ giấy trắng
Hiện nay, các em của Lương Tranh đều đã có gia đình riêng, chỉ mình cô còn độc thân, đang sống với mẹ, tình cảm giữa cô và các em rất tốt, còn lập nhóm chat để trò chuyện riêng. Về chuyện tình cảm, Lương Tranh cười nói: “Về phương diện này tôi chưa bao giờ hợp lệ, hahaha...”. Đến nay, thế giới tình cảm của cô vẫn còn là tờ giấy trắng: “Rất nhiều bạn bè không tin tôi chưa từng yêu ai nhưng đó là sự thật, bạn bè của tôi không nhiều, hơn nữa tôi lại làm việc trong ngành giải trí, có lẽ là duyên chưa tới. Bạn bè cũng từng giới thiệu đối tượng cho tôi nhưng không có cảm giác là không có cảm giác, tôi cũng không muốn cưỡng cầu, cố ý bồi dưỡng tình cảm, vì chuyện tình cảm tuyệt đối không nên thử. Có lẽ sẽ có người nói, cô không thử thì làm sao biết là không có cảm giác. Nhưng tôi tin vào cảm giác đầu tiên, hơn nữa cũng rất tin vào duyên phận, nếu như có một ngày tôi gặp được nửa kia đích thật của mình, biết đâu chừng chúng tôi sẽ lập tức sống chung với nhau. Tôi cảm thấy nếu như mối quan hệ ổn định, vốn không cần đến một tờ giấy hôn thú làm gì, nhưng con cái thì nhất định sẽ không sinh”. Tuy không lấy chuyện tình cảm ra làm thử nghiệm, nhưng Lương Tranh lại không ngại việc quen biết thêm nhiều bạn bè: “Vì mỗi một người bạn đều là một quyển sách hay để tôi học hỏi, có nhiều lúc tôi tâm sự suốt đêm với bạn bè, từ câu chuyện và góc độ của họ, tôi có thể nhìn thấy một thế giới khác hẳn”.

NGHI TRÂN
(Theo tạp chí TVB)

Cập nhật bởi: Tin Việt

Các tin khác cùng chuyên mục - Chân dung nghệ sĩ


Tham gia bình luận


» Đầu trang

Kết nối với chúng tôi

Quảng cáo trên các ấn phẩm báo in sẽ được miễn phí Quảng cáo trên website.

www.datmuicuoituan.vn

www.dienanhviet.net.vn

www.cohoivang.net.vn