Bành Vu Yến - Chỉ có một lần cơ hội, tại sao lại không liều?


Gia nhập làng giải trí đã 12 năm, Bành Vu Yến năm nay 32 tuổi mà vẫn còn được mời đóng phim thần tượng. Anh nói sẽ không từ chối làm hoàng tử và có một tình yêu nhẹ nhàng nhưng thỉnh thoảng cũng mong muốn được thay đổi “khẩu vị”, đóng phim Hoàng Phi Hồng – Bí ẩn một huyền thoại là một thử thách và đột phá, cũng là dịp để anh làm mới hình tượng của mình. Không đặt ra giới hạn cho bản thân, Bành Vu Yến hy vọng trong tương lai sẽ có cơ hội thử sức với vai hài.

Vì diễn vai Hoàng Phi Hồng khổ luyện võ công
Trong phim Hoàng Phi Hồng – Bí ẩn một huyền thoại, Bành Vu Yến đóng vai Hoàng Phi Hồng: “Vai diễn này có nhiều điểm hấp dẫn tôi, ông ấy là nhân vật truyền kỳ của giới võ thuật, là một anh hùng dân tộc, còn là hóa thân của chính nghĩa”. Bành Vu Yến vừa xoa tay vừa nói nhanh, Hoàng Phi Hồng do anh thể hiện còn nghiêm túc hơn phiên bản của Lý Liên Kiệt: “Dù sao đó cũng là một thời đại nhiễu nhương, Hoàng Phi Hồng đã hy sinh tình bạn và tình yêu của mình để tạo dựng một tương lai tốt đẹp cho mọi người”. Tuy trưởng thành ở Canada, tiếp thu nền giáo dục phương Tây nhưng Bành Vu Yến từ nhỏ đã thích xem các bộ phim về Hoàng Phi Hồng, trong đó anh thích nhất phiên bản Lý Liên Kiệt và Thành Long.

  Vì không phải người tập luyện võ thuật từ nhỏ nên 4 tháng trước khi gia nhập đoàn phim, Bành Vu Yến đã bắt đầu tập luyện, ngoài tập Nam quyền còn phải tập đứng tấn, kéo giãn gân, nói đến điểm cao trào, Bành Vu Yến đột nhiên đứng dậy biểu diễn đá chân lên cao, sau đó cười nói: “Bây giờ tôi đá chân không nổi nữa”.

  Trước đây, khi đóng phim Nhảy đi, Ashin Kích chiến, Bành Vu Yến đã nếm qua không ít khổ cực nhưng nó chẳng là gì so với phim Hoàng Phi Hồng – Bí ẩn một huyền thoại, vì đây là bộ phim vất vả nhất của anh từ trước đến nay: “Từ đầu đến cuối phim tôi đều phải lộn vòng, khi nhảy từ tầng 3 – 4 xuống cũng phải lộn, đạo diễn chỉ đạo võ thuật Nguyên Khuê và Hồng lão đại (Hồng Kim Bảo) thích các động tác chân thật, không thích phi thân, tôi bị đấm cú nào cú nấy đều rất có lực, trên người toàn là vết thương, rất nhiều chỗ bị bầm tím. Có khi phải đứng giữa ranh giới an toàn và không an toàn, nhưng hiệu quả đạt được phải nói là... chấn động”. Bành Vu Yến cười nói: “Nhờ quay bộ phim này mà tôi đã có căn bản võ thuật, tham  gia các cuộc thi chuyên nghiệp thì chưa đủ thực lực nhưng các cuộc thi nghiệp dư thì không thành vấn đề”.

  Ngoài các cảnh hành động, Bành Vu Yến còn bỏ không ít công sức vào việc khắc họa tính cách nhân vật: “Khó khăn nhất là phải làm thế nào để truyền đạt được tinh thần của Hoàng Phi Hồng trong các động tác võ thuật. Trước khi quay tôi đã xem rất nhiều tư liệu về ông, còn tìm xem các bộ phim cũ do Quan Đức Hưng đóng. Trong quá trình quay phim, mỗi ngày về khách sạn tôi đều đọc thêm các câu chuyện về Hoàng Phi Hồng. Đương nhiên phim ảnh mang kịch tính cao hơn, tôi đã cố gắng hết mình để thể hiện nhân vật một cách thật chân thật”.

Không có duyên với giải thưởng
Trước khi đóng vai Hoàng Phi Hồng, hiểu biết của Bành Vu Yến về các anh hùng lịch sử cũng giống như phần lớn khán giả, đều cho rằng anh hùng là không thể tiếp cận, đối với anh “giấc mộng anh hùng” chính là những câu chuyện về các cao thủ võ thuật như Hoàng Phi Hồng, Lý Tiểu Long...

  Nhưng sau khi đóng xong bộ phim này, Bành Vu Yến đã có cách lý giải đặc biệt đối với 2 chữ “anh hùng”: “Tôi nhận ra anh hùng thật ra chính là người bình thường. Hoàng Phi Hồng sở dĩ có thể trở thành anh hùng là vì những người xung quanh anh đã cho anh hy vọng, và anh buộc phải hoàn thành sứ mệnh này. Tôi cảm thấy những người có ước mơ đều là anh hùng, vì ước mơ mới có thể tạo ra anh hùng, chứ không phải anh hùng tạo ra ước mơ”.

  Bành Vu Yến nói, bản thân anh không sợ bất cứ thử thách nào: “Ước mơ của tôi chính là thử sức với những vai diễn khác nhau, đoạt giải thưởng đương nhiên cũng là một trong những ước mơ của tôi, chỉ cần được đề cử thì sẽ có hy vọng được công nhận”.

  Trong rất nhiều lần trả lời phỏng vấn, Bành Vu Yến đều nhắc đến khao khát đoạt giải thưởng, nhưng những bộ phim nhận được nhiều lời khen ngợi như Nhảy đi, AshinKích chiến đều chỉ lọt vào danh sách đề cử chứ không đoạt giải. Trong lời nói của anh, có thể nhận ra một chút hối tiếc, nhưng Bành Vu Yến vẫn không quên khích lệ bản thân: “Được đề cử cũng là một sự khích lệ, không đoạt giải thưởng chứng tỏ vẫn cần phải tiến bộ hơn nữa, cần phải nỗ lực hơn nữa”.

Liều một phen
Bộ phim Nhảy đi, AShin chính là cột mốc đánh dấu bước ngoặt trong cuộc đời nghệ thuật của Bành Vu Yến. Trước bộ phim này, anh đã đóng rất nhiều phim thần tượng, vì vấn đề hợp đồng với công ty quản lý nên có khoảng thời gian anh bị công ty đóng băng, hơn một năm không có thu nhập, còn phải đối mặt với một khoản bồi thường lớn, cuộc sống vô cùng khó khăn. Anh cũng thừa nhận, quãng thời gian đó anh đã lo lắng đến mất ngủ, thậm chí từng muốn trở về Canada đi học lại, học vẽ tranh hoặc làm kinh doanh.

  Nay Bành Vu Yến không còn muốn nhớ lại quãng thời gian đó: “Nhiều người hỏi tôi tại sao lại liều mình như vậy, nếu như anh không còn gì cả, chỉ có một cơ hội, một bộ phim, một vai diễn, tại sao lại không liều chứ?”. Sự liều lĩnh của Bành Vu Yến là nhận đóng Nhảy đi, AShin, vì bộ phim điện ảnh đầu tiên của anh là hợp tác với đạo diễn Lâm Dục Hiền, nên khi sự nghiệp của anh đang dưới đáy vực thẳm, Lâm Dục Hiền đã tìm đến anh: “Ông ấy muốn mời tôi liều một phen”. Vì vai diễn trong phim này, Bành Vu Yến đã khổ luyện thể hình, một thân hình cơ bắp đã giúp anh chuyển đổi hình tượng từ “chàng trai dễ thương” thành “người đàn ông mạnh mẽ, ngồi vững trên vị trí nam diễn viên tuyến một của màn ảnh Đài Loan.

  Bành Vu Yến tâm sự: “Con người là như vậy, khi anh có rất nhiều thứ, anh sẽ rất thoải mái, nhưng khi mất đi tất cả, thì phải hỏi lại bản thân mình rốt cuộc muốn cái gì, nên bây giờ mỗi khi tôi đóng một bộ phim mới, đều sẽ bỏ thêm một chút thời gian để chuẩn bị”.

Bành Vu Yến đặt lòng tin và kỳ vọng rất cao cho vai diễn Hoàng Phi Hồng, vì thế anh đã dành cả năm 2013 cho bộ phim “Hoàng Phi Hồng – Bí ẩn một huyền thoại”.

  Rất nhiều người cho rằng Bành Vu Yến là người đam mê tập thể hình, thật ra không phải vậy, anh tập thể hình chỉ vì công việc “Tôi không phải nam thần, tôi chỉ là một chàng trai. Khi rảnh rỗi tôi cũng thích đi du lịch chứ không thích tập thể hình, tôi rất có hứng thú với thế giới bên ngoài làng giải trí”.

  Giống như Lương Triều Vỹ thích cho bồ câu ăn, sở thích của Bành Vu Yến cũng rất khác người, anh thích tán gẫu với các nhân viên quán cà phê, quan tâm đến cách pha cà phê và cách quản lý quán, còn suy nghĩ: “Có nên mở một quán cà phê không nhỉ, không đóng phim thì pha cà phê cho mọi người uống”. Ngoài ra, Bành Vu Yến còn tìm hiểu lĩnh vực thiết kế nội thất, lên kế hoạch học vẽ, thư pháp, điêu khắc...

Bành Vu Yến dành một năm cho bộ phim Hoàng Phi Hồng – Bí ẩn một huyền thoại
Khi đoàn làm phim Hoàng Phi Hồng – Bí ẩn một huyền thoại công bố danh sách bảng phân vai, ngay lập tức có nhiều lời bàn ra tán vào, giống như lời của đạo diễn Châu Hiển Dương nói, Hoàng Phi Hồng là hình tượng anh hùng độc đáo của Hong Kong, giao cho Bành Vu Yến đảm nhận vai diễn này, có nghĩa là trên màn bạc Hong Kong lần đầu tiên xuất hiện một Hoàng Phi Hồng nói tiếng Quan Thoại: “Giao cho một diễn viên Đài Loan đóng vai Hoàng Phi Hồng, quả thật đã gây nhiều tranh cãi, nhưng khi nghiêm túc chọn lựa diễn viên cho vai diễn, có lẽ đã không còn ranh giới Trung Cảng Đài nữa, chỉ muốn bộ phim đạt hiệu quả tốt nhất. Bành Vu Yến có bộ phim Nhảy đi, AShin, tôi cảm thấy cậu ấy rất muốn chiến thắng bản thân và chịu khó bỏ thời gian để rèn luyện vì vai diễn”. Lúc mới bắt đầu, đạo diễn Châu Hiển Dương đã nói rõ ý định muốn Bành Vu Yến bỏ ra thời gian nửa năm để luyện tập võ thuật, sau đó mới chính thức quay phim: “Ông chủ Giang Chí Cường cảm thấy đây là một việc rất khó khăn vì bây giờ các diễn viên đều bận rộn, ai cũng có cả đống hợp đồng quảng cáo phải đóng, thời gian rảnh ở đâu mà tập luyện võ thuật? Nhưng khi quay bộ phim Săn người, Trương Gia Huy đã đồng ý bỏ ra 7 tháng trời để tập luyện, huống chi vai diễn lần này là Hoàng Phi Hồng, có lẽ diễn viên sẽ cho rằng đáng để đầu tư”.

Để có những màn đấu võ chân thật, Bành Vu Yến đã bỏ ra 7 tháng dành cho việc tập luyện thể hình và võ thuật.

  Khi đạo diễn Châu Hiển Dương hẹn gặp mặt, Bành Vu Yến vừa xem kịch bản đã bày tỏ sự kinh ngạc: “Ông đang đùa với tôi ư? Hoàng Phi Hồng? Tôi diễn được sao?”. Sau khi bàn bạc cụ thể, Bành Vu Yến vốn không hề biết lùi bước đã chấp nhận thử thách: “Tôi nói với Bành Vu Yến, nếu như chúng ta làm được, đây sẽ là sự khích lệ rất lớn đối với giới khán giả trẻ, để mọi người nhìn thấy lòng quyết tâm này. Tôi cũng tin rằng, Bành Vu Yến sẽ cân nhắc cái được và mất của mình, dành cả năm 2013 cho bộ phim này, cậu ấy đã bỏ lỡ rất nhiều hợp đồng quảng cáo và cơ hội kiếm tiền, nhưng một khi Hoàng Phi Hồng giúp cho sự nghiệp của Bành Vu Yến bước lên đỉnh cao thì bao nhiêu cũng có thể kiếm lại được”.

  Trong thời gian 7 tháng chờ ngày bấm máy, Bành Vu Yến đều dành cho việc luyện tập võ thuật. Đạo diễn Châu Hiển Dương nói: “Đúng như sự đánh giá của tôi, Bành Vu Yến thật sự rất kiên trì, mỗi ngày sáng trưa tối có 3 tiết học, tôi khuyên cậu ấy nghỉ ngơi 1 ngày, cậu ấy cũng không chịu, cuối cùng chỉ nghỉ có một tiết học. Tôi lo lắng cậu ấy cố sức như vậy sẽ gục ngã bất cứ lúc nào, thế là chúng tôi đêm nào cũng nói chuyện, thảo luận kịch bản, những tháng sau đó, mẹ của Bành Vu Yến cũng thường đến chăm sóc con trai, bà là người làm ăn, biết con trai có lý tưởng, nhất là sau khi cậu ấy đã trải qua những thăng trầm trong sự nghiệp”.

THỤC NGHI
(Theo Chinanews)

Cập nhật bởi: Tin Việt

Các tin khác cùng chuyên mục - Chân dung nghệ sĩ


Tham gia bình luận


» Đầu trang

Kết nối với chúng tôi

Quảng cáo trên các ấn phẩm báo in sẽ được miễn phí Quảng cáo trên website.

www.datmuicuoituan.vn

www.dienanhviet.net.vn

www.cohoivang.net.vn