Tưởng Chí Quang - Tạo nên “cơn sốt” ở tuổi 53


Trong giới nghệ sĩ Hong Kong, nhiều người đều biết Tưởng Chí Quang là người rất ít nói. Vào nghề hai mươi mấy năm, chỉ nhận trả lời phỏng vấn của tạp chí có 4 lần, đây là lần thứ tư, nguyên nhân là vì: “Tôi không thích lên báo, hơn nữa tôi cảm thấy trả lời phỏng vấn rất hao tốn tinh thần”. Do khi trả lời mỗi câu hỏi, anh đều phải nghiêm túc suy nghĩ một hồi lâu: “Tôi là người khá tuân thủ nguyên tắc, cũng rât xem trọng những hành động nhỏ liên quan đến quá trình làm việc, làm người”.

  Trước đây đến cả những hoạt động tuyên truyền phim, Tưởng Chí Quang cũng ít khi xuất hiện, cho dù có đến tham gia cũng chỉ lặng lẽ đứng ở một góc, bởi thế Tưởng Chí Quang còn có biệt danh “Cao nhân ẩn sĩ” của làng giải trí. Lần này sở dĩ anh chịu lộ diện là vì nể mặt Vương Tổ Lam: “Trong bộ phim Anh họ, anh rất hea! Tổ Lam đã tiến cử tôi đóng vai Cao Âm có rất nhiều cơ hôi phát huy, để đáp lại thịnh tình của cậu ấy, tôi cảm thấy mình phải có trách nhiệm đứng ra giúp cậu ấy tuyên truyền phim”. Vốn xuất thân là ca sĩ, trong phim anh đã có cơ hội thể hiện giọng hát qua ca khúc “Tình yêu là vĩnh hằng” và lập tức nhận được sự tán thưởng nhiệt liệt của dân mạng, anh cùng bạn diễn Vi Ỷ San đóng vai vợ chồng và cùng song ca bài hát bất hủ “Gặp nhau cần gì quen biết trước”, đã tạo thành cao trào cho bộ phim.

  Trong số các nghệ sĩ TVB, người được các hậu bối gọi là “thầy giáo” một cách tôn trọng chỉ có Lưu Giang và Tưởng Chí Quang, vì trong quá trình đóng phim, họ thật sự chỉ dạy cặn kẽ cho các bạn diễn trẻ. Tưởng Chí Quang từng nói: “Nhạc đàn Hong Kong đã chết”, cũng đồng tình với câu nói của ca sĩ quá cố Huỳnh Gia Câu: “Hong Kong không có nhạc đàn, chỉ có làng giải trí”. Vì thế, Tưởng Chí Quang quyết tâm từ bỏ vai trò ca sĩ, trở thành “lá xanh” trên màn ảnh nhỏ TVB suốt 20 năm nay: “Tôi đã từng nghĩ, có lẽ mình sẽ sống lặng lẽ đến hết cuộc đời này”. Nhưng hôm nay anh lại nhìn thấy hy vọng ở lớp hậu bối: “Tôi nhìn thấy hy vọng, hóa ra đời người không trải qua mùa đông, mùa xuân sẽ không bao giờ tới, phải vượt qua đêm tối thì mới nhìn thấy bình minh”.  

Thời đại đang thay đổi
Tưởng Chí Quang nói, sống đến từng tuổi này, anh đã nhìn thấy thế gian hiểm ác nên rất cẩn thận trong lời ăn tiếng nói, “làm người vô hình” chính là kỹ năng sinh tồn mà anh học được từ nhỏ. Trước khi chính thức trở thành ca sĩ, anh từng làm nhạc sư ở vũ trường, hát tiệc cưới, hát dạo ở chợ đêm, từng hát lại hơn 300 ca khúc của các ca sĩ như Lâm Tử Tường, La Văn, Trịnh Thiếu Thu... chứng kiến đủ nhân tình thế thái, kỹ năng ca hát cũng đã luyện đến mức thượng thừa.

  Bài hát “Gặp nhau cần gì quen biết trước” của Tưởng Chí Quang nổi tiếng một thời, nhưng vì sau đó không có bài hát nào xuất sắc hơn nữa nên anh âm thầm rút lui, chuyển sang đóng phim truyền hình và trở thành một trong những “vua lá xanh” của TVB, có khi một đêm anh có đến ba bộ phim được phát sóng. Tưởng Chí Quang xem nhẹ danh lợi, anh thẳng thắn nói: “Bản thân tuy chưa kiếm được nhiều tiền nhưng cũng chưa từng thua gì cả”. Anh chỉ muốn tiếp tục: “Mỗi ngày ăn ở quán bình dân, sống cuộc sống mình thích”.

  Tưởng Chí Quang không muốn nói nhiều về quá khứ của mình, không ngờ cuộc đời như vậy lại trở thành tình tiết trên phim truyền hình: “Về mặt nào đó, nhân vật Cao Âm trong phim Anh họ, anh rất hea! chính là bản thân tôi, đã từng nổi tiếng, sau đó thì chán nản, thà bỏ đi làm nhạc sư đám tang cũng không muốn tiếp tục đứng trên sân khấu, kịch bản đã đem lịch sử của nhạc đàn Hong Kong cô đọng vào trong vai diễn này, nhưng đó vừa là tôi, cũng không hoàn toàn là tôi, chỉ là dùng bài hát “Gặp nhau cần gì quen biết trước” để xâu chuỗi sự liên kết”. Thật ra, lúc đầu Tưởng Chí Quang không muốn nhận vai, vì anh có nguyên tắc: “Diễn viên không thể làm lại chính mình”.

  Đóng bộ phim này, điều khiến Tưởng Chí Quang vui nhất không phải là được gặp lại bạn bè cũ, mà là cảm nhận được sức sông mới từ lớp diễn viên trẻ: “Gần đây, tôi nhìn thấy các thanh niên Hong Kong có sức sống ngày càng mạnh mẽ, hơn nữa họ còn rât thông minh, sáng tạo, linh hoạt, kiên trì với lý tưởng mà mình đặt ra. Nếu nói riêng về lĩnh vực âm nhạc, khả năng tiếp thu của lớp ca sĩ trẻ bây giờ cao hơn nhiều so với lớp ca sĩ của 20 năm trước. Năm xưa, sở dĩ tôi không muốn làm âm nhạc nữa là vì tôi cảm thấy nhạc đàn đã chết, nhưng hiện nay hình như thế giới đã thay đổi rồi”. Cả cách nói chuyện bộc trực như thế này của Tưởng Chí Quang cũng là học được từ những người bạn trẻ.  

Tuy là nghệ sĩ đang “hot” ở TVB, nhưng Tưởng Chí Quang vẫn giữ thói quen hàng ngày, xếp hàng chờ mua cơm hộp ở căn tin phim trường. (Ảnh: Tưởng Chí Quang với tạo hình nhân vật trong phim “Trương Bảo Tử”)

Sự kiên định
Lăn lộn trong làng giải trí 20 mấy năm, có một số chuyện không phải nói thay đổi là thay đổi, đối với Tưởng Chí Quang mà nói, nguyên tắc và danh dự cá nhân quan trọng hơn nhiều so vơi danh lợi: “Từ khi có niềm tin tôn giáo, tôi không còn hứng thú theo đuổi danh lợi nữa, đóng phim là cuộc sống và công việc của tôi, nhưng tôi chưa bao giờ tranh giành. Tôi không thắp nhang, không cắt heo quay trong lễ cúng khai máy, chỉ lặng lẽ đứng ở một góc, hai mươi mấy năm qua đều như vậy”.

  Nhìn vẻ mặt cương nghị của Tưởng Chí Quang, có thể thấy anh là người nguyên tắc, kiên định, không giả tạo. Có lẽ, không thể dùng cách nghĩ của một diễn viên bình thường đặt lên người Tưởng Chí Quang, vì anh đã là một ẩn sĩ không màng thế sự trong làng giải trí: “Tôi không mưu cầu vật chất, danh lợi, chỉ cần kiếm đủ tiền mua sách cho con trai, mua sách cho bản thân mà không cần phải đắn đo là tôi đã mãn nguyện rồi”.

Không còn gặp lại
Đối với Tưởng Chí Quang mà nói, bài hát “Gặp nhau cần gì quen biết trước” là bước ngoặt của cuộc đời, đưa sự nghiệp của anh chuyển hẳn sang một hướng khác: “Thu nhập mà bài hát này mang về đủ để tôi thoải mái làm những việc mình thích trong suốt hai năm, nhưng sau đó thì bắt đầu xuất hiện áp lực, liên tục bị ép phải sáng tác, phải cho ra đời những bài hát giống như vậy. Năm xưa tôi rút lui khỏi nhạc đàn, nguyên nhân chủ yếu là vì tôi không còn linh cảm sáng tác nữa nên tôi đã xin gia nhập TVB đóng phim”.

  Ngưng sáng tác âm nhạc 20 năm, nhờ đó Tưởng Chí Quang có thể nghỉ ngơi dưỡng sức, không cần phải quan tâm đến số lượng tiêu thụ, tự do suy ngẫm về âm nhạc mà mình thích: “Hồi xưa tôi cảm thấy câu “đều là những người lưu lạc trên đời, gặp nhau cần gì quen biết trước” là tôi cố chèn nó vào trong bài hát “Gặp nhau cần gì quen biết trước”, lần nào nghe đến câu này tôi cũng cảm thấy không thoải mái, chỉ vì là câu thơ của Bạch Cư Dị, rất nhiều người biết nên không cảm thấy có vấn đề”.

  Nhờ ảnh hưởng của lớp trẻ bây giờ mà cuối cùng Tưởng Chí Quang đã gỡ bỏ được nút thắt ở trong lòng: “Tôi nhìn thấy sự linh động của các bạn trẻ, thật ra âm nhạc có gì là không thể chứ? Chỉ cần người hát cảm thấy vui, người nghe thấy đồng cảm, dù lời bài hát có kỳ quái cỡ nào thì đã sao”. Có lẽ, đây là nguyên nhân chính khiến Tưởng Chí Quang sau 20 năm “gác bút” đã có quyết tâm sáng tác lại: “Hiện tại, mỗi lần đi ngang khu Trung Hoàn, Tsim Sha Tsui, nhìn thấy những thanh niên trẻ trình diễn âm nhạc ngoài đường, tôi lại thấy ngứa ngáy, muốn ra hát chung với họ, hahaha...”.

Tưởng Chí Quang đem bài hát bất hủ “Gặp nhau cần gì quen biết trước” cover thành bản nhạc “Gặp nhau cần gì đốt áo mã” được anh hát tại lễ đường một đám tang trong phim “Anh họ, anh rất hae!”, khiến khán giả bật cười nghiêng ngã, đồng thời tạo nên cơn sốt trên các diễn đàn.

“Gặp nhau cần gì đốt áo mã” nhận hơn 300.000 lượt yêu thích
Trong tập 12 của bộ phim Anh họ, anh rất hea!, có cảnh Tưởng Chí Quang và bạn diễn Vi Ỷ San xuất hiện trên sân khấu, hai người tình tứ song ca bài hát bất hủ “Gặp nhau cần gì quen biết trước”, sau đó anh lại khiến khán giả bật cười nghiêng ngã với phiên bản nhạc chế “Gặp nhau cần gì đốt áo mã” tại lễ đường một đám tang, khán giả vô cùng phấn khích và tạo cho anh cả một trang web với chuyên đề “Giải cứu làng âm nhạc - Ủng hộ Tưởng Chí Quang tái xuất nhạc đàn”, đoạn clip ca nhạc đó đã nhận được hơn 300 ngàn lượt yêu thích chỉ trong 24 giờ.

  Không chỉ Tưởng Chí Quang trở thành người nổi tiếng trên mạng, bộ phim Anh họ, anh rất hea! cũng giữ vững tỷ suất bạn xem đài bình quân 25 điểm. Sau màn song ca “Gặp nhau cần gì quen biết trước” của Tưởng Chí Quang và Vi Ỷ San, tỷ suất rating đạt 26 điểm, sau màn độc diễn “Gặp nhau cần gì đốt áo mã” tăng lên 27 điểm, đỉnh điểm là màn đối thoại cực kỳ tình cảm giữa anh và cô vợ âm dương cách biệt Vi Ỷ San đạt mức cao nhất 28 điểm.

Tưởng Chí Quang vừa đàn vừa trình bày ca khúc bất hủ “Tình yêu là vĩnh hằng” của Trương Học Hữu, đây là dịp để anh thỏa sức hát và biểu diễn sau nhiều năm “bế quan”.

  Về vấn đề 300 ngàn cư dân mạng ủng hộ anh tái xuất nhạc đàn, Tưởng Chí Quang cho biết: “Trong thời gian ngắn, tôi sẽ không quay lại với công việc ca hát, ngày trước khi còn hoạt động trong lĩnh vực âm nhạc, tôi nhận thấy bản thân cứ dậm chân tại chỗ nên có chút nản lòng, nhưng bây giờ thì đã hào hứng trở lại. Tôi sẽ cân nhắc thật kỹ”. Xa cách nhiều năm, nay được gặp lại bạn diễn ăn ý Vi Ỷ San, Tưởng Chí Quang tràn đầy cảm xúc: “Bao nhiêu năm không gặp, một lần nữa có cơ hội song ca cùng nhau, cảm giác thật tuyệt vời, nhưng để cô ấy phải chờ đợi tôi bao lâu nay, thật hổ thẹn”. Anh còn thẳng thắn cho biết mình chỉ mất 30 phút để hoàn thành bài nhạc chế “Gặp nhau cần gì đốt áo mã”: “May mắn là thời gian quay phim của đạo diễn khá dài, lúc đó tôi chỉ cần 30 phút để viết lời cho bài hát, kết quả không tệ nên cảm thấy vui vui”.

  Tưởng Chí Quang nói, anh rất biết ơn các khán giả đã ủng hộ mình, anh vẫn đam mê ca hát, anh từng hát nhạc jazz, nhưng việc phát hành album thì còn phải xem xét tình hình thị trường âm nhạc, tuy nhiên có thể tiêu thụ bằng hình thức khác, ví dụ như phát hành trên mạng, giảm thiểu áp lực phải thực hiện một album hoàn chỉnh. Dù sao thì thời đại khác nhau, không thể cứ luyến tiếc quá khứ, quan trọng nhất là tìm được lối ra. Trở thành nhân vật được chú ý, Tưởng Chí Quang hài hước bảo rằng, sau khi cơn sốt lắng xuống, có thể khán giả sẽ không còn nhớ đến anh chỉ sau 1 tuần.

Ban đầu, Tưởng Chí Quang song ca với Vương Uyển Chi ca khúc “Gặp nhau cần gì quen biết trước”, sau đó cảnh quay chuyển sang hình ảnh Vi Ỷ San hát song ca với Tưởng Chí Quang, khiến khán giả có dịp ôn lại những hình ảnh kinh điển của nhạc đàn Hong Kong thập niên 80.

Làm việc 30 năm, chỉ ở nhà thuê
Còn việc mua nhà, Tưởng Chí Quang cũng có suy nghĩ riêng của mình: “Cho dù tôi có trở thành một ca sĩ nổi tiếng, trải qua khủng hoảng kinh tế, giá nhà lên xuống thất thường, bao nhiêu sao lớn cũng phải tái xuất trả nợ. Tôi thì trước giờ chỉ ở nhà thuê, tôi chưa kiếm được nhiều tiền và cũng chưa từng bị thua lỗ”. Lời anh nói không hề sai, bao nhiêu năm qua anh cùng vợ và cậu con trai 14 tuổi sống trong một căn nhà thuê cũ kỹ ở vịnh Đồng La, tòa nhà đã xây dựng được 53 năm, cùng tuổi với anh. Tưởng Chí Quang khiêm tốn, biết lễ độ, là vì đã từng có nhiều trải nghiệm trong cuộc sống.

Ăn cơm nghệ thuật đã 30 năm, nhưng đến nay Tưởng Chí Quang cùng vợ và con trai (14 tuổi) vẫn ở nhà thuê tại tòa chung cư cũ kỹ ở khu Vịnh Đồng La, phí thuê nhà khoảng 20.000 HK$/ tháng.     

THỤC NGHI
(East Week và Channel.HK)

Cập nhật bởi: Tin Việt

Các tin khác cùng chuyên mục - Chân dung nghệ sĩ


Tham gia bình luận


» Đầu trang

Kết nối với chúng tôi

Quảng cáo trên các ấn phẩm báo in sẽ được miễn phí Quảng cáo trên website.

www.datmuicuoituan.vn

www.dienanhviet.net.vn

www.cohoivang.net.vn