Lý Lý Nhân – Môn học... làm cha


Trong làng giải trí Đài Loan, nhiều người đều biết Lý Lý Nhân là người chồng, người cha gương mẫu. Năm ngoái, khi anh đoạt giải “Nam diễn viên phụ xuất sắc” – LHP truyền hình Kim Chung Đài Loan lần thứ 48, đa số ý kiến đều cho rằng đây là sự khẳng định muộn màng đối với sự “hy sinh” của anh dành cho gia đình trong suốt bao nhiêu năm qua.

  Định nghĩa về “hy sinh”, Lý Lý Nhân có cách lý giải riêng: “Tôi hiểu rõ việc tôi phải làm trong từng giai đoạn. Đã hai lần cùng vợ vượt cạn, tôi biết được sự vĩ đại của người phụ nữ, trong nhà chỉ có hai người lớn, nhất định phải có người chăm sóc con cái. Tôi trông con, cô ấy đi làm, đó là sự thỏa hiệp giữa chúng tôi sau khi lũ nhóc chào đời. Về công việc đóng phim, tôi không cần vội vàng, kịch bản hay và vai diễn tốt thì phải tùy duyên chứ không thể cưỡng cầu, nhưng chăm lo cho con cái trưởng thành thì chỉ có những năm này”.

Môn học “làm cha như thế nào?”
Thật ra, vào năm 2001, Lý Lý Nhân đã có duyên với giải thưởng Kim Chung, khi đó anh được đề cử “Người dẫn chương trình thiếu nhi xuất sắc”, thời điểm đó anh vẫn chưa có con nhưng đã có duyên với trẻ con. Đến khi lên chức, vai trò người cha được anh học hỏi từng giây từng phút, anh vui vẻ nói: “Chăm sóc con cái là công việc vất vả nhất trên thế giới. Tôi thường nói với người thân trong nhà rằng, đừng bao giờ làm nghề trông trẻ”. Từ khi con gái Đậu Đậu được 2 tuổi, Lý Lý Nhân từ chối các hợp đồng đóng phim để chuyên tâm vào môn học “làm cha như thế nào?”: “Nhờ chăm sóc con mà tôi được lớn lên thêm 1 lần nữa, tôi cùng bé tập đi, tập ăn, tiếp xúc sự vật, bắt đầu hiểu ra rằng không phải mọi vấn đề đều tuân theo quy luật, tính cách càng chững chạc hơn”.

  Có thể nói, trong gia đình nghệ sĩ Lý Lý Nhân và Đào Tinh Oanh, vai trò của vợ chồng anh là “phụ từ mẫu uy”, Lý Lý Nhân chia sẻ: “Người tiếp xúc với con cái nhiều hơn là người có tính nhẫn nại kém hơn. Tính tôi khá nóng nảy nên thường xuyên làm “mặt ngầu” với con, còn vợ tôi là một người mẹ rất nhẫn nại, đến nay cô ấy vẫn duy trì thói quen đọc sách cho con nghe trước khi đi ngủ”.

  Nhắc đến con cái, Lý Lý Nhân nhanh nhảu khoe tấm hình hai đứa con được lưu trong điện thoại di động, bé gái Đậu Đậu đang học lớp 2, mái tóc cắt ngắn, tính tình hoạt bát như con trai: “Con bé dũng cảm, ham học hỏi. Có một hôm, hai cha con cùng đi châm cứu, người lớn còn cảm thấy đau nhưng con bé vẫn ngoan ngoan nằm im, không hề kêu la”. Bé trai Tiểu Long đang học mẫu giáo, tính tình hiền lành. Lý Lý Nhân thường xuyên chơi đùa với các con, khi thì chiến tranh lạnh, khi thì ôm nhau thắm thiết, vợ anh nhìn thấy thế liền kết luận: “Kiếp trước, hai cha con chính là người yêu của nhau, khi anh chơi đùa với con còn ngọt ngào hơn cả khi anh hẹn hò với em”.

Trong làng giải trí Đài Loan, Lý Lý Nhân và Đào Tinh Oanh là đôi vợ chồng nghệ sĩ gương mẫu.

Chồng phải nghe lời vợ
  Vợ chồng sống với nhau không hề đơn giản, trong cuộc sống, Lý Lý Nhân và Đào Tinh Oanh luôn nắm tay nhau và học hỏi lẫn nhau, đây là điều mà những đôi nam nữ yêu nhau đều phải ghi nhớ. Lý Lý Nhân chia sẻ: “Trong gia đình, chồng phải nghe lời vợ. Một khi đàn ông có quyền có thế, sẽ sinh tính gia trưởng, suy nghĩ sẽ lệch lạc. Tôi vẫn luôn cảm thấy mình may mắn, cưới được vợ là một cô giáo giỏi, không phải tất cả đàn ông đều biết cách làm một người chồng tốt, một người cha tốt. Có người cho rằng tôi ở bên cạnh cô ấy sẽ chịu áp lực rất lớn, nhưng chỉ có chúng tôi mới hiểu rõ cảm giác khi ở bên nhau là như thế nào. Ngoài đời, cô ấy rất chân thành, đáng yêu, biết giữ sĩ diện cho chồng, luôn tôn trọng tôi trước mặt bạn bè”.

  Lý Lý Nhân và Đào Tinh Oanh đều sinh trưởng trong gia đình đơn thân nên họ rất trân trọng chuyện tình cảm: “Chúng tôi hễ gặp nhau thì tíu tít không ngừng, chuyện gì cũng kể cho nhau nghe, ví dụ như hôm nay cô ấy làm việc gặp gỡ những ai, tâm trạng như thế nào, nhà tôi vừa thay máy lọc nước hoặc cây kiểng gì đó vừa bị chết khô... đúng là bạn tốt tâm đầu ý hợp”. Có khi nào cãi vã không? Lý Lý Nhân tâm sự: “Hai người ở bên nhau, nếu muốn cãi vả thì việc gì cũng có thể đem ra cãi. Nhưng hôm nay cãi đến bán sống bán chết, cãi đến người thắng kẻ thua, nhưng đến ngày mai vẫn phải nhìn mặt nhau. Yêu nhau là phải làm cho đối phương cảm thấy vui vẻ, nếu cô ấy không vui thì bạn cũng không vui”. Vì thế, khi có bất đồng quan điểm, hai người sẽ chọn cách giữ bình tĩnh, khi nào nguôi cơn giận sẽ nói chuyện sau: “Thực tế nhiều năm qua vợ chồng tôi chưa từng gây nhau, vì không muốn để các con nhìn thấy, con cái là chất xúc tác tốt nhất cho mối quan hệ vợ chồng”.

Năm 2013, nhờ vai diễn trong bộ phim Về nhà, Lý Lý Nhân đoạt giải “Nam diễn viên phụ xuất sắc” – LHP truyền hình Kim Chung Đài Loan lần thứ 48.

Xem trọng chất lượng hơn số lượng
Xuất thân là ca sĩ, năm 1999 Lý Lý Nhân chuyển sang đóng phim. Trên màn ảnh nhỏ Đài Loan, Lý Lý Nhân thuộc phái diễn viên thực lực, anh bắt đầu tỏa sáng từ vai Vương Thắng Chí trong phim Tình đầu khó phai, giúp anh lọt vào danh sách đề cử “Nam diễn viên xuất sắc” – LHP truyền hình Kim Chung lần thứ 40. Cùng năm đó, anh kết hôn và tập trung chăm lo cho gia đình nhỏ. Lý Lý Nhân tâm sự, khi nhận lời đóng phim, anh suy nghĩ nhiều nhất đến yếu tố gia đình, mặc dù trước kia đã bỏ lỡ nhiều vai diễn hay nhưng anh cũng không hối hận: “Sau khi kết hôn, tôi không đóng phim có cảnh hôn nhau và cảnh giường chiếu. Có con rồi, tôi nhận phim dựa trên nguyên tắc cơ bản là mỗi ngày có thể về nhà chăm con, không hỏi đến thù lao, chỉ hỏi thời gian và địa điểm”. Đối với công việc, Lý Lý Nhân xem trọng chất lượng hơn số lượng, điều này giúp anh có đủ thời gian để chuẩn bị tốt cho vai diễn của mình.

 Lý Lý Nhân (vai Vương Thắng Chí) trong phim Tình đầu khó phai

ĐÔNG NGHI

Cập nhật bởi: Tin Việt

Các tin khác cùng chuyên mục - Chân dung nghệ sĩ


Tham gia bình luận


» Đầu trang

Kết nối với chúng tôi

Quảng cáo trên các ấn phẩm báo in sẽ được miễn phí Quảng cáo trên website.

www.datmuicuoituan.vn

www.dienanhviet.net.vn

www.cohoivang.net.vn