Lâm Văn Long – Không thể so sánh


Đầu thập niên 90 của thế kỷ trước, khi xem bộ phim Chuyện thần thoại đô thị của TVB, vai nam chính trong phim vừa đẹp trai vừa có vẻ khờ khạo đáng yêu, năm đó Lâm Văn Long chỉ mới 25 tuổi. Hiện nay, Lâm Văn Long đã 46 tuổi, vẫn phong độ như xưa nhưng ở từng tuổi này, đã trải nghiệm nhiều nên vẻ khờ khạo thời trẻ không còn nữa.

  Năm 2008, Lâm Văn Long dứt áo rời khỏi “chiếc nôi” mà mình đã gắn bó suốt 18 năm, hạ quyết tâm “bắc tiến” phát triển: “Lúc đó vừa hết hạn hợp đồng, tôi cảm thấy mình cần phải có một môi trường làm việc mới. Ở TVB quá lâu rồi, khi bạn làm việc ở một nơi ngay cả bản thân cũng cảm thấy không thể tiến bộ, tự dưng mình sẽ ngừng lại thôi. Tôi không muốn tiếp tục dẫm chân tại chỗ, nên sau khi hợp đồng mãn hạn tôi quyết định sang Đại Lục đóng phim, năm 2012 thì hợp tác với HKTV của Vương Duy Cơ”.

Trên màn ảnh nhỏ TVB, Lâm Văn Long thường xuất hiện với hình tượng thư sinh khờ khạo. (Ảnh: Lâm Văn Long và Lê Tư trong phim “Nộ hải cô hồng”)

  Có đi ra ngoài mới biết thế giới rộng lớn, thế giới tươi đẹp. Kiếm được nhiều tiền hơn là lẽ đương nhiên, thậm chí ngay cả cách làm phim cũng đưa Lâm Văn Long đến với một góc nhìn khác, một thế giới khác: “Vương Duy Cơ là một người rất nghiêm túc, ông mong muốn những bộ phim của HKTV sẽ khác với những bộ phim cũ. Do đó bất kể là chất lượng kịch bản, bối cảnh, máy móc, ánh sáng, âm thanh... đều được đầu tư nghiêm túc hơn một số bộ phim điện ảnh. Những đồng nghiệp đến từ thế giới cũ (TVB) cũng cảm thấy HKTV là một thế giới hoàn toàn mới”.

  Vậy là không thể so sánh được rồi? “Không phải không thể so sánh, mà là không nên đem ra so sánh. Tôi từng đóng bộ phim Thiên võng của HKTV, đó là bộ phim đề tài khoa học, nhân viên trong đoàn nếu như không có kiến thức về lĩnh vực khoa học thì rất khó hoàn thành bộ phim này. Sau khi có kịch bản, đạo diễn, nhà quay phim... đều phải đi học thêm. Tôi không có thời gian đến lớp nên các đồng nghiệp ở hậu trường phải giải thích cho tôi hiểu, nhưng nhiều khi tôi cũng không thể hiểu hết được. Ông Vương đặt ra yêu cầu phim làm ra phải tạo cảm giác như phim Mỹ, đó là tình tiết phải nhanh, phải sharp, không được lôi thôi dài dòng, không được làm theo kiểu bày hết tất cả ra trước mắt để mọi người nhìn cho rõ. Cách xử lý như vậy, trong thế giới cũ hoàn toàn không thể nào làm được”.

Lâm Văn Long gia nhập HKTV của ông Vương Duy Cơ, ngoài thù lao hợp lý, điều quan trọng là anh có thể ở Hong Kong với con gái. 

Không thể so sánh là sự thật không cần bàn cãi. Có thể nói Lâm Văn Long được nuôi lớn từ “bầu sữa” của TVB, nhưng anh đã không xem phim TVB 7 – 8 năm nay, mở tivi chỉ xem Now hoặc tin tức Cable, các chương trình của TVB, anh chỉ xem “Kiên tướng tập” và kênh thiếu nhi vì xem chung với con gái: “Tôi xuất thân từ lớp đào tạo diễn xuất, cũng xem phim TVB từ nhỏ đến lớn, bạn hỏi tôi có tình cảm không? Nếu nói không là dối người gạt mình. Thực tế là vẫn có một quán ăn ở bên cạnh nhưng lại không buôn bán gì nên quán này luôn là kinh doanh độc quyền, tôi bán món mì gói anh phải ăn, tôi bán món bánh mì trứng anh cũng phải ăn. Họ làm ăn được đến ngày hôm nay là do không có cạnh tranh, mà không có cạnh tranh là không có tiến bộ, mà không có tiến bộ tức là đang bị tụt hậu”.

  Tụt hậu cũng không sao, nhưng kiếm được tiền vẫn phải giảm biên chế, nói thế nào cũng không thể thông suốt được, nhưng đối với Lâm Văn Long, đây không còn là chuyện mới mẻ gì nữa: “Trong bất cứ chuyện gì, khi đứng ở những góc độ khác nhau sẽ có cách nhìn khác nhau. Anh hỏi mười ông chủ, mười ông chủ đều nói phải xem sổ sách trước. Nếu như anh là cổ đông của TVB, hoặc là lãnh đạo của TVB thì đây là việc không thể tránh khỏi. Nếu tôi là ông chủ, tôi cảm thấy tiền thì không bao giờ kiếm hết được, kiếm được tiền thì nên chia sẻ một ít cho các nhân viên, nhất là những người đã “bán mạng” cho mình suốt mấy chục năm qua. Đột ngột bị sa thải, đài bên cạnh lại không hoạt động, HKTV lại không được cấp phép, chẳng lẽ bảo người ta mấy chục tuổi rồi mới chuyển làm nghề khác? Nếu không sa thải những người này thì anh sẽ bị thua lỗ sao? Cũng đâu phải, anh vẫn còn nhiều nguồn thu khác mà. Do đó tôi cảm thấy làm như vậy là không nên”.

  Sự ra đời của HKTV do Vương Duy Cơ sáng lập đã lôi kéo được các Hoa đán, Tiểu sinh tuyến một cũng như các diễn viên lá xanh của TVB về đầu quân, trong số đó có Lâm Văn Long. Đối với anh mà nói, việc kiếm tiền có thể tạm thời gác sang một bên, vì anh muốn có thêm một ít thời gian ở lại Hong Kong.

Vào thời điểm năm 2009, Lâm Văn Long sang Đại Lục đóng phim đã xảy ra scandal tình cảm với nữ diễn viên Đổng Duy Gia.

Được và mất
“Vương Duy Cơ chịu chi tiền, đó là sự thật, mức thù lao HKTV trả cho diễn viên gần bằng ở Đại Lục, hơn nữa trong quá trình hợp tác ông rất có thành ý, quan trọng nhất là không cần phải xa gia đình. Đóng phim ở Đại Lục, mỗi ngày làm việc 12 tiếng, xong việc là về khách sạn, cô đơn một mình. Đóng phim cho HKTV cũng là 12 tiếng, nhưng tan ca có thể về nhà, không đâu thoải mái bằng ở nhà. Về nhà và về khách sạn là hai việc hoàn toàn khác nhau. Nhất là sau khi có con gái, tôi càng muốn về nhà nhiều hơn. Trẻ em lớn rất nhanh, tôi muốn dành nhiều thời gian hơn cho con gái”.

  Mấy năm đóng phim ở Đại Lục, ngoài tiền tài, cái được lớn nhất của Lâm Văn Long là học được tiếng Quan Thoại, từ một chữ cũng không biết nói, bây giờ anh đã nói lưu loát, dù là đóng phim hay giao tiếp cũng không thành vấn đề. Nhưng có được thì cũng có mất, năm 2009, Lâm Văn Long bị vướng vào scandal ngoại tình với nữ diễn viên Đại Lục – Đổng Duy Gia. PV đang định nhắc đến chuyện này thì Lâm Văn Long đã chặn lại trước: “Không nói về đề tài này nữa”. Vậy thì hãy nói về cuộc sống hôn nhân của anh và Quách Khả Doanh.

  “Tôn trọng lẫn nhau, nhất là sau khi có con gái. Cho dù là cách hai người ứng xử với nhau hay thái độ đối với sự việc xung quanh đều phải hết sức cẩn trọng, vì trẻ con bắt chước rất nhanh, thấy cha mẹ làm gì sẽ làm theo ngay. Tôi tin rằng, một đứa trẻ lớn lên trong một gia đình tràn đầy tình yêu thương thì sẽ có được một cuộc sống vui vẻ và một tư duy lành mạnh. Do đó khi có bất đồng ý kiến, chúng tôi sẽ đợi khi con gái ngủ hoặc khi cháu đi học mới thảo luận với nhau, trên cơ sở đạt được sự thống nhất tốt cho cả ba”.

Lâm Văn Long thừa nhận, từ khi có con gái, tình cảm giữa anh và bà xã Quách Khả Doanh đã thăng hoa đến một cấp độ cao hơn. 

  Lâm Văn Long giống như tất cả các ông bố trên đời, vô cùng thương yêu con gái. Từ lúc con ra đời đến nay đã hơn 4 tuổi, anh chưa một lần la mắng con, đương nhiên cũng vì cô bé là một đứa trẻ rất ngoan: “Con bé rất thích đi học, mỗi ngày khi được tôi đưa đi học, xe vừa dừng lại con bé đã nói: “Ba mau về đi, nếu không con sẽ trễ giờ học mất”, nhưng thật ra vẫn chưa trễ, còn rất nhiều thời gian. Điều đó cho thấy con bé thích đi học đến dường nào, cũng có thể là do môi trường trong lớp khiến cháu luôn vui vẻ. Sau khi tan học về nhà, con bé cũng tự giác làm bài tập, thỉnh thoảng tôi hỏi con: “Con có buồn ngủ không? Ngủ một chút nhé”, cháu trả lời rằng: “Con không buồn ngủ, con muốn làm bài tập”.

  Nhiều đôi vợ chồng sau khi có con thì tình cảm càng mặn nồng, vợ chồng càng hòa hợp, Lâm Văn Long cũng thừa nhận tình cảm của anh và bà xã Quách Khả Doanh đã thăng hoa đến một cấp độ cao hơn nhờ có sợi dây liên kết là con gái nhưng lại nói tiếp: “Đừng tiếp tục hỏi về chuyện đó nữa (scandal ngoại tình). Hôm nay đến với buổi phỏng vấn này, tôi mang theo tâm trạng rất thoải mái để trò chuyện nhưng nếu cứ không ngừng bới móc những chuyện cũ, tôi sẽ cảm thấy không còn hứng thú nữa”.

Năm 1994, khi đóng phim “Cuộc tình vạn dặm” , Lâm Văn Long và Quách Khả Doanh đã xảy ra “phim giả tình thật”, cuộc tình marathon kéo dài 9 năm mới trở thành vợ chồng.

ĐÔNG NGHI
(Theo Sudden Weekly)

Cập nhật bởi: Tin Việt

Các tin khác cùng chuyên mục - Chân dung nghệ sĩ


Tham gia bình luận


» Đầu trang

Kết nối với chúng tôi

Quảng cáo trên các ấn phẩm báo in sẽ được miễn phí Quảng cáo trên website.

www.datmuicuoituan.vn

www.dienanhviet.net.vn

www.cohoivang.net.vn