Nguyễn Triệu Tường: Ứng xử khôn khéo


Nguyễn Triệu Tường rất giỏi chơi chữ, lại thích nói đùa. Nếu nói anh có sở trường chọc cười, chi bằng nói anh biết cách dùng những lời nói đùa để tạo mối quan hệ tốt với mọi người. Mấy tháng trước anh làm MC cho chương trình “Vòng tròn” của đài phát thanh Commercial Radio Hong Kong, không cần tốn chút công sức nào đã có thể mời được Trương Trí Lâm, Tăng Chí Vỹ và Lý Khắc Cần đến làm khách mời. Sau đó, Nguyễn Triệu Tường sẽ tiếp tục hợp tác với đài phát thanh Commercial Radio tổ chức buổi diễn hài độc thoại cá nhân vào tháng 11.

“Tôi cảm thấy làm nghệ sĩ có bổn phận phải đem niềm vui đến cho mọi người, vì xã hội đã có quá nhiều áp lực rồi”. Đối với người mới lần đầu gặp mặt như tôi (PV), anh cũng không ngừng nói “Cám ơn”, chẳng trách sao hơn 30 năm làm việc trong ngành giải trí nhưng Nguyễn Triệu Tường gần như miễn nhiễm với thị phi. “Tôi đối xử với bạn bè rất thẳng thắn, để đối phương biết được tôi là thật lòng, đương nhiên có người hoan nghênh tôi và cũng có người không thích tôi”. Tính nhiệt tình giúp anh kết giao nhiều bạn bè là điều không có gì lạ, lạ ở chổ ngay cả Ảnh hậu Trương Mạn Ngọc cũng rất thân với anh.

  Khi hỏi đến chuyện này, Nguyễn Triệu Tường vốn là người có gì nói đó nhưng vì muốn để PV có bài viết hay, anh đã trả lời khéo léo: “Tôi và Ngô Khải Hoa, Anna Ueyama, Maggie (Trương Mạn Ngọc) kết nghĩa chị em từ mười mấy năm trước, tôi và chị hai (Trương Mạn Ngọc) không câu nệ thân phận, chị ấy thường không ở Hong Kong, tôi cũng không muốn nói quá nhiều làm ảnh hưởng đến chị ấy”. Vừa không làm mích lòng báo giới vừa bảo vệ bạn bè, Nguyễn Triệu Tường luôn biết cân nhắc để vẹn cả đôi đường.

Chủ động quan tâm
Nguyễn Triệu Tường nói, anh thích chủ động tìm đến với bạn bè, cho dù vì cuộc sống hay bối cảnh gia đình khác nhau mà không có nhiều thời gian gặp mặt, thỉnh thoảng anh nhắn tin thăm hỏi, người gần đây anh hay hỏi thăm nhất chính là Huỳnh Hạo Nhiên: “Có người nói nhìn thấy Hồng Vĩnh Thành thử tạo hình mới trong phòng hóa trang, vì Hạo Nhiên bị mắc bệnh Behcet Disease nên tôi đã lập tức nhắn tin hỏi cậu ấy đã xảy ra chuyện gì”. Sau đó, anh gọi trợ lý đem điện thoại đến để chia sẻ câu trả lời của đối phương: “4 năm trước, tôi cùng Hạo Nhiên và A Mo (Trần Hào) đóng chung phim Công chúa giá đáo, tình cảm giữa chúng tôi rất tốt, đối xử với nhau rất chân thành, tuy không thường xuyên gặp gỡ nhưng tình nghĩa của chúng tôi vẫn luôn tồn tại, thấy cậu ấy khỏi bệnh tôi mới thở phào nhẹ nhõm”.

  Trong ngành, ai cũng biết Nguyễn Triệu Tường giao thiệp rộng, từ các ngôi sao lớn như Trương Mạn Ngọc, Lương Gia Huy cho đến các thợ nhiếp ảnh của TVB đều là bạn thân của anh. Tuy nói rằng kết bạn không phân biệt giàu nghèo nhưng làng giải trí là nơi rất hiện thực, làm bạn được với nhau, chắc cũng phải có chút tài cán: “Làm bạn là phải quan tâm lẫn nhau, cho dù buổi tối có mệt mỏi đến đâu tôi cũng nhất định nghe đối phương tâm sự, người ta đã chọn tôi làm người lắng nghe, không chọn ai khác mà chọn tôi, có nghĩa là người ta tin tưởng tôi, cho dù tôi không giúp được gì nhưng tôi có rất nhiều bạn bè làm việc trong nhiều lĩnh vực khác nhau, nếu như đối phương không ngại, tôi sẽ lên tiếng nhờ người giúp dùm”.

Năm 17 tuổi, Nguyễn Triệu Tường đã mất cha, từ đó ba mẹ con anh sống nương tựa với nhau.

Điểm G
Nguyễn Triệu Tường thường hay cười hề hề, luôn đảm đương vai trò tạo không khí vui nhộn, nhưng con người thật của anh có giống như Châu Tinh Trì không, ngoài mặt thì cười đùa nhưng thực chất lại là người nóng nảy? “Không phải ai cũng như vậy, về đến nhà là trưng ra bộ mặt bực bội, ở nhà tôi ít nói hơn nhưng nhất định vẫn luôn giữ tâm trạng vui vẻ. Robin Williams tự sát đã gióng một hồi chuông cảnh tỉnh cho tôi, tôi tự nói với bản thân không phải bất cứ một diễn viên hài nào cũng đều sống đau khổ, nếu như bản thân không vui vẻ, rất khó đem niềm vui đến cho người khác”.

  Nhưng lúc nào cũng hào hứng như vậy, không cảm thấy mệt sao? Suy nghĩ chưa đến nửa giây Nguyễn Triệu Tường đã đưa ra câu trả lời: “Chưa chắc lúc nào tôi cũng hào hứng đâu, trong các hoạt động tập thể, tôi sẽ dốc hết sức mình và nhiệt tình phối hợp với người khác, là một người dẫn dắt. Nếu như tôi tỏ vẻ chán chường mệt mỏi, người khác sẽ nghĩ tôi không vui hoặc hiểu lầm bản thân đã làm sai điều gì đó, như vậy sẽ khiến mọi người có áp lực rất lớn.

  Tôi cũng như bao người khác, đương nhiên cũng có lúc không vui, nhưng tôi cố gắng rút ngắn đoạn thời gian đó, tìm một vài việc để khiến bản thân vui vẻ hơn. Mỗi người đều biết điểm G của mình nằm ở đâu, đối với tôi mà nói ăn một bữa ngon chính là cách tốt nhất để khích lệ bản thân”.

  Ngoài chỉ số EQ cao, tư duy của Nguyễn Triệu Tường cũng khá độc đáo, kể lại chuyện hồi 20 mấy năm trước anh chuyển từ đài phát thanh sang làm cho TVB, thời điểm đó có một tiền bối bên đài phát thanh đã nói khích anh, nói anh tham gia chương trình “Hoan lạc kim tiêu” chẳng qua là để chơi thôi, rõ ràng là câu nói khinh thường nhưng Nguyễn Triệu Tường lại xem là câu nói khích lệ: “Câu nói đó có lẽ là câu khích tướng, để nhắc nhở tôi đừng lập lại sai lầm giống nhau, cách biểu đạt của mỗi người mỗi khác, chuyện gì cũng đừng nên chỉ nghĩ đến mặt trái, chỉ khiến bản thân không vui, suy nghĩ kỹ lại quả thật tôi đã mắc nợ anh ta”.

Nguyễn Triệu Tường gia nhập làng giải trí với con đường ca hát, nhưng hiện nay anh đang là diễn viên hài, người chủ trì ăn khách trên màn ảnh nhỏ TVB.

Bám váy mẹ
Nguyễn Triệu Tường năm nay đã 47 tuổi, gia nhập làng giải trí thông qua con đường ca hát. Năm 1985, trong một cuộc thi ca hát, Lý Khắc Cần đoạt giải nhất, Nguyễn Triệu Tường đoạt giải ba, giải thưởng là bản hợp đồng nghệ sĩ với đài phát thanh Hong Kong. Nhưng, không nói không ai biết, anh thích ca hát là do chịu ảnh hưởng từ mẹ: “Từ nhỏ tôi đã rất bám mẹ, lúc nào cũng vây quanh chân mẹ, mẹ suốt ngày nói với tôi nhất định phải học thật giỏi, ngoài việc học hành, tôi không có sở thích nào cả. Sau này mẹ sợ tôi đầu óc có vấn đề nên chủ nhật nào cũng dẫn tôi đi mua băng đĩa nhạc về nghe. Cha tôi thích nghe nhạc Quảng, mẹ thì thích nghe các bài hát Quan Thoại đang thịnh hành, người chị lại thích nghe nhạc Tây Âu, sau một thời gian dài tiếp xúc, dần dần tôi đã yêu thích âm nhạc và tập hát theo”.

Nguyễn Triệu Tường cùng Ngô Khải Hoa, Anna Ueyama và Trương Mạn Ngọc là chị em kết nghĩa từ mười mấy năm trước, còn với Trương Học Hữu và Trương Gia Huy là bạn thân.

  Nhắc đến cha mẹ, đang cười vui vẻ, Nguyễn Triệu Tường bỗng trở nên nghiêm túc, thì ra năm anh 17 tuổi, cha anh đột ngột qua đời vì bị tắc nghẽn mạch máu, để lại mẹ và hai đứa con nương tựa nhau: “Tôi bị buộc phải trưởng thành, bỗng chốc trở thành một người đàn ông. Từ khi gia nhập làng giải trí, tôi kiếm cớ bận lo cho sự nghiệp nên rất ít khi về nhà với mẹ, nhiều khi cả tuần hai mẹ con cũng không gặp mặt một lần, lúc đó tôi thật sự rất tệ, mẹ đã rất cô đơn và buồn lòng”.

  Anh thở dài nói: “Đúng là con người trưởng thành rồi, nhìn thấy mẹ già 73 tuổi đầu tóc bạc phơ, sức khỏe ngày càng yếu, tôi cảm thấy mình càng phải trân trọng thời gian ở bên mẹ nhiều hơn. Tôi thường nghe mọi người nói là không có thời gian, không phải hàng ngày mọi người đều có 1 tiếng để nghỉ trưa sao, ăn cơm chỉ hai mươi phút thôi, tại sao không dùng 15 phút để trò chuyện với người nhà?”.

  Tự trách bản thân không làm tròn đạo hiếu nên mấy năm gần đây mỗi khi gặp gỡ bạn bè, Nguyễn Triệu Tường đều đưa mẹ theo, mỗi tuần ít nhất có một đêm về nhà ăn cơm với mẹ, mỗi ngày đều gọi điện về nhà để mẹ yên tâm: “Mỗi năm cả nhà nhất định phải cùng nhau đi du lịch một chuyến, nhân lúc mẹ còn đi lại được, bạn cũng biết cơ hội như vậy sẽ ngày càng ít đi. Mới đây, hai mẹ con tâm sự với nhau, mẹ nói rất cảm ơn tôi và chị gái đã tốt với bà như vậy. Tôi trả lời rằng, năm xưa không có mẹ nuôi con lớn khôn thì bây giờ làm sao con có thành công như ngày hôm nay”.

THỤC NGHI
(Theo NEXT.HK)

Cập nhật bởi: Tin Việt

Các tin khác cùng chuyên mục - Chân dung nghệ sĩ


Tham gia bình luận


» Đầu trang

Kết nối với chúng tôi

Quảng cáo trên các ấn phẩm báo in sẽ được miễn phí Quảng cáo trên website.

www.datmuicuoituan.vn

www.dienanhviet.net.vn

www.cohoivang.net.vn