Tạ Thiên Hoa: Nụ cười của ông bố lý tưởng


  Tạ Thiên Hoa vẫn rất chok, lúc chụp ảnh miệng cười nhếch mép, mắt liếc ngang, Laughing và anh như đã hòa hợp làm một. Anh vừa công bố tin vợ anh đã có thai, kết hôn 9 năm cuối cùng đã có tin vui. Trước đây có tin đồn vợ chồng anh thực hiện việc thụ tinh nhân tạo thất bại, giờ đây anh đã có thể đáp lại bằng một nụ cười.

  Trên màn bạc, Tạ Thiên Hoa đã thể hiện qua nhiều dạng vai, từ nhân vật Đại Thiên Nhị trong phim Người trong giang hồ đến vai Laughing trong phim Tiềm hành truy kích, nhưng chưa bao giờ khiến người khác liên tưởng đến hình ảnh một người cha hiền từ, ngay cả bản thân Tạ Thiên Hoa khi biết vợ mang thai cũng cảm thấy bản thân có sự chuyển biến kỳ lạ.

Làm cha là một thử thách
Tạ Thiên Hoa và bà xã Tina quen nhau từ năm 1993, sau đó dọn về sống chung, 9 năm trước kết hôn, cộng lại thời gian hai người ở bên nhau đã hơn 20 năm, gắn bó nhau lâu như vậy mới có con, có phải đã mong chờ từ lâu? “Bấy lâu nay tôi chưa từng nghĩ nhất định phải sinh con, ngược lại không vướng bận con cái có thể yên tâm làm việc, tôi nghĩ như vậy đấy. Tôi đã từng bàn bạc với vợ chuyện sinh con, chúng tôi có chung suy nghĩ cứ để ông trời quyết định. Hơn nữa bạn bè cũng nói không phải muốn có là được, tôi tin rằng con cái là món quà của ông trời, mong cũng chưa chắc có, tôi sống đến từng tuổi này rồi, có con là thử thách mà ông trời đã cho tôi”.

  Đối với tin đồn vợ chồng anh đã 3 lần làm thụ tinh nhân tạo, anh chỉ cười: “Tôi không cần lên tiếng phủ nhận, bởi sự thật vốn không phải như vậy, người ta có nói gì tôi cũng không quan tâm, quan trọng nhất là gia đình tôi viên mãn hạnh phúc, sống vui vẻ là được, không cần để ý người khác nói gì”.

  Tạ Thiên Hoa không ngừng nói làm cha là một thử thách đối với anh: “Từ khi biết tin vợ có thai, tôi bắt đầu thấy hồi hộp, đứng ngồi không yên, lúc ăn cơm cũng cảm thấy lo lắng, cảm giác không khác gì trước khi lên sân khấu biểu diễn, vừa hồi hộp vừa phấn khởi, nhưng không đến mức suốt ngày muốn đi vệ sinh. Đến giờ tôi vẫn hồi hộp không thôi, nhất là khi Tina một mình ra ngoài mua đồ, tôi bắt đầu suy nghĩ lung tung, cô ấy có bị người khác đụng phải không? Có an toàn không? Trước đây tôi không như vậy, chỉ cần một cú điện thoại là đã thấy yên tâm, đây là một sự thay đổi vô hình, mạng sống nhỏ bé này đã khiến tôi thay đổi. Trước đây tôi luôn cho rằng, dù có con thì tôi vẫn là Tạ Thiên Hoa, đến khi thật sự đối mặt mới biết mình làm không được”. Hôm phỏng vấn, Tạ Thiên Hoa tiết lộ Tina đã mang thai mười mấy tuần, thời gian dự sinh là cuối năm, thời điểm chuyển giao giữa năm mới và năm cũ.

  “Rất nhiều bạn bè chúc mừng tôi, còn cho tôi không ít lời khuyên quý báu, ai cũng có bí quyết riêng. Trong lời nói có thể nhận ra người đàn ông nào cũng tràn đầy niềm vui của người làm cha, vất vả làm việc vì con cái, nhưng khi nói đến đều không giấu được nụ cười, rất thần kỳ. Người cha nào khi nói đến con cái khóe miệng cũng tự nhiên nhếch lên, bây giờ miệng tôi còn khép lại được là vì tôi còn đang trong giai đoạn hồi hộp chờ đợi”.

  Mối quan hệ giữa Tạ Thiên Hoa và bà xã cũng có sự thay đổi: “Trước đây tôi chưa bao giờ xuống xe mở cửa cho vợ, tôi không ga lăng chút nào, gần đây mới biết chăm sóc cho vợ, hơn nữa còn chăm sóc hết sức chu đáo, tôi cũng cảm thấy mình rất lạ. Có một người bạn nói với cô ấy: “Cô hãy cố gắng tận hưởng những giây phút này, sẽ không lâu đâu”. Cô ấy liền than vãn với tôi: “Em có thai, anh mới quan tâm đến em như vậy”, nhưng tôi biết cô ấy chỉ nói đùa, trước giờ ở nhà tôi vẫn chia sẻ công việc nhà với vợ, bây giờ tất cả những công việc leo trèo nguy hiểm tôi đều giành làm hết, việc xuống bếp cũng thường xuyên hơn vì tôi không cho cô ấy đến gần bếp lửa, không cho cô ấy cầm dao, đóng đinh, cầm kim... tóm lại tất cả những gì thai phụ phải kiêng kỵ tôi đều tuân thủ. Tôi là người đàn ông có tư tưởng truyền thống, nói cho cùng tôi cũng mong em bé ra đời khỏe mạnh, trắng trẻo, mập mạp, làm theo ý của người già trong nhà để họ được yên tâm”.

Năm 2005, Tạ Thiên Hoa và bạn gái Tina kết hôn, trước đó hai người đã gắn bó với nhau hơn 10 năm.

Kiếm thêm nhiều tiền để vợ có cuộc sống ấm no
Dù phải chăm sóc cho bà bầu nhưng nhờ khéo thu xếp nên thời gian làm việc của Tạ Thiên Hoa không bị ảnh hưởng nhiều, năm ngoái sau khi rời khỏi TVB, anh chủ yếu sang Đại Lục đóng phim: “Cho dù là làm việc ở Hong Kong, Đại Lục hay địa phương nào, tôi đều nói với vợ: “Anh cố gắng ra ngoài kiếm tiền để cho em một cuộc sống tốt, đem lại ấm no cho em”. Bây giờ vợ đã sắp sinh, đương nhiên tôi phải ở lại Hong Kong nhiều hơn và cũng không kén chọn công việc như trước nữa, kiếm được tiền thì phải để dành nhiều một chút để mua sữa cho con. Trước đây có những vai diễn quá xấu xa, quá ác, phải sang Đại Lục làm việc, cát sê không phù hợp, tôi từ chối ngay, còn bây giờ thì suy nghĩ lại”.

  Cha của Tạ Thiên Hoa là quản lý quán ăn, tuy thuộc tầng lớp bình dân nhưng dạy dỗ con cái rất khéo. Tạ Thiên Hoa là con thứ 8 trong nhà, có mấy anh chị làm việc trong ngành cảnh sát, anh nói sau này sẽ dạy con theo cách của cha: “Cha không quá nghiêm khắc với chúng tôi, chỉ khi chúng tôi làm sai ông mới răn đe, thường ngày ông rất ít nói, mỗi lần ông lên tiếng là chúng tôi bị trấn áp ngay, ông rất có uy. Cha làm ca đêm, ban ngày ở nhà ngủ, tôi hay quậy phá ồn ào nên thường bị ông cho ăn đòn”.

Tạ Thiên Hoa bước lên đỉnh cao sự nghiệp từ vai anh Laughing trong phim Tiềm hành truy kích.

Massgae cho vợ
Tạ Thiên Hoa sẽ tự mình đặt tên cho con chứ không nhờ huyền học gia: “Tên của tôi cũng do cha đặt, tôi muốn tiếp nối truyền thống này. Bây giờ mỗi khi xem tivi, đi dạo phố, trong đầu tôi xuất hiện rất nhiều từ, tự mình ghép đi ghép lại, rối loạn cả lên”. Tên thật của anh là Tạ Hưng Hoa, khi từ nghệ sĩ múa gia nhập nhóm nhạc “Phong Hỏa Hải”, công ty quản lý đã đề nghị anh đổi tên, anh không muốn thay đổi nhiều nên chỉ đổi tên lót, anh thích chữ “Thiên” khoáng đạt và có khí thế nên đổi tên thành Tạ Thiên Hoa.

  Căn nhà hiện tại của vợ chồng anh khá rộng nên chỉ cần sửa đổi một trong số các căn phòng thành phòng em bé: “Bạn bè nói việc sống ở khu nào cũng rất quan trọng, còn nói ngôi trường nào có thể lên thẳng trường nào, tôi nghe được 15 phút đã cảm thấy ù tai nên nói với vợ: “Em à, em chú ý nghe nhé!”.

  Công việc chu đáo nhất mà Tạ Thiên Hoa có thể làm được chính là mỗi khi chân vợ bị chuột rút, anh lập tức trở thành thợ massage: “Trước đây cô ấy ngủ một giấc tới sáng, sau khi có thai thường hay nằm mơ, có khi còn thấy ác mộng, những giấc mơ hão huyền cũng có, về điều này thì tôi chỉ có thể lắng nghe cô ấy”. Vợ anh đã cai thuốc lá, nhưng anh thì vẫn chưa cai được, tạm thời chỉ có thể đứng trong bếp hút trước máy hút khói: “Bạn cho là cái cớ cũng được, mỗi ngày xong việc tôi rất muốn hút một điếu thuốc để thư giãn tinh thần, đàn ông không giống như phụ nữ, phụ nữ có thể đi shopping, còn đàn ông thì chỉ có hút thuốc, uống rượu, tán dóc với bạn bè để giải tỏa áp lực”.

  Tạ Thiên Hoa và vợ quen nhau từ năm 1993, lúc đó anh đã làm nghệ sĩ múa mấy năm, vợ thì làm công việc hậu trường tại một công ty đĩa hát: “Chúng tôi quen nhau trong một lần đi xem show diễn của nhóm Thái Cực, xem xong nhóm bạn của tôi và cô ấy kéo nhau cùng đi ăn uống, lúc đó tôi còn rất nhút nhát nhưng nhìn ngoại hình của tôi không ai nghĩ tôi nhút nhát. Dù sao ngoại hình cũng không thay đổi được, từ khi vào nghề đến nay ai cũng nghĩ tôi là người lăng nhăng”.

Tạ Thiên Hoa và Trần Vỹ trong phim Không khoan nhượng

Không cam tâm núp dưới bóng cây lớn
Năm ngoái, Tạ Thiên Hoa rời khỏi TVB – mái nhà anh gắn bó suốt 15 năm, tự thành lập công ty Laughing, tự làm người quản lý của mình, nhận đóng phim: “Lúc đầu cũng có chút khó khăn, may là chỉ hơn một tháng tình hình đã được ổn định. Tôi từ điện ảnh chuyển sang truyền hình, bây giờ lại quay về với điện ảnh, trước đây tất cả mọi thứ đều có người lo liệu, bây giờ phải tự thân tự lực, họp hành, bàn vấn đề cátsê đều phải tự mình làm, nhưng nhờ vậy mà học được rất nhiều thứ. Lúc đầu tôi còn bỡ ngỡ nhưng cũng rất gan lì, không sợ thất bại, khi đối mặt với trở ngại thì càng cố gắng hơn”.

Đến khi ký hợp đồng, vợ sẽ giúp anh xem kỹ từng điều khoản, hai người là một cặp rất ăn ý. Trong một năm qua, anh đã đóng hai bộ phim Đại Lục, nhưng tiếc là chưa được phát sóng ở Hong Kong. Còn trong lĩnh vực điện ảnh, đa số vai diễn của anh chỉ là vai khách mời, vì trong giới điện ảnh Đại Lục có một quy định ngầm là diễn viên phải sống ở Bắc Kinh và phải có một thời gian “hòa nhập” với làng giải trí, tạm thời anh vẫn chưa làm được điều này: “Hiện tại tôi chưa thể bỏ lại gia đình, sống liên tục mấy tháng ở bên đó, thường thì họ chỉ mời tôi đảm nhận vai trò diễn viên khách mời, coi như là một bước khởi đầu”.

  Hiện nay phần lớn thời gian Tạ Thiên Hoa đều làm việc ở Đại Lục, thời gian còn lại anh ở Hong Kong với vợ, mức độ vất vả nhất định không bằng lúc còn làm việc ở TVB, có đủ thời gian để nghỉ ngơi: “Một năm qua tôi đã chín chắn hơn, cách ứng xử cũng khôn khéo hơn, thấy nhiều một chút, học thêm một chút. Tôi không cam tâm mãi núp dưới bóng cây lớn, tôi muốn ra ngoài xông pha một trận, liều một phen, muốn được nhìn thử thế giới bên ngoài rộng lớn thế nào. Có người thích sự ổn định nên lựa chọn công việc nhận lương tháng cố định, công việc chỉ lặp đi lặp lại, tôi không thích hợp với loại công việc như vậy. Có một vài đạo diễn tôi đã từng nghe danh, tôi rất muốn được hợp tác với họ, mà muốn làm được điều này, việc đầu tiên là tôi phải đi ra ngoài”.

  Lần đầu tiên được làm cha, Tạ Thiên Hoa đã có kế hoạch cùng vợ vào phòng sinh nhưng anh sẽ không tự tay cắt dây rốn cho con, sau khi con ra đời chưa chắc anh sẽ có nhiều thời gian ở lại Hong Kong: “Tôi tin rằng vợ sẽ hiểu, nếu cô ấy trách tôi có nghĩa là cô ấy không hiểu tôi”.

“Tôi vốn quen sống thư thả, không chịu bất kỳ sự trói buộc nào, sau khi kết hôn cũng chưa hề có suy nghĩ kết hôn thì nhất định phải sinh con”.

THỤC NGHI
(Theo Minh báo)

Cập nhật bởi: Tin Việt

Các tin khác cùng chuyên mục - Chân dung nghệ sĩ


Tham gia bình luận


» Đầu trang

Kết nối với chúng tôi

Quảng cáo trên các ấn phẩm báo in sẽ được miễn phí Quảng cáo trên website.

www.datmuicuoituan.vn

www.dienanhviet.net.vn

www.cohoivang.net.vn