Viên Thể Vân: Phải dạy con gái có ý tứ


Cựu Á hậu Hong Kong năm 1996 Viên Thể Vân (Fiona) sau khi gả sang Canada vào 5 năm trước, năm ngoái cô và ông xã kinh doanh trong ngành ẩm thực Giang Minh Phong (Anthony) có với nhau con gái đầu lòng Giang Hiên Tuệ (Alycia), từ đó cô chuyên tâm chăm lo cho gia đình, chồng con. Mới đây, Viên Thể Vân đã tìm được mục tiêu mới trong sự nghiệp, nhân lúc em gái Viên Lệ Na (Lina) có ý định triển khai sự nghiệp giáo dục, hai chị em bèn hùn vốn hơn 1 triệu HK$ thành lập trung tâm ngoại ngữ. Em gái đảm nhận chức vụ hiệu trưởng kiêm giáo viên, riêng Viên Thể Vân ở Canada giữ vai trò giám hiệu, điều hành hoạt động của trung tâm từ xa.

  Hai chị em Viên Thể Vân và Viên Lệ Na sinh ra và lớn lên tại Đức, cả hai đều thông thạo bốn ngôn ngữ gồm Trung, Đức, Anh và Pháp, nên giáo trình của trung tâm ngoại ngữ chủ yếu dạy bốn thứ tiếng. Viên Thể Vân cho biết, là một người Trung Quốc, tiếng Hoa là ngôn ngữ không thể thiếu, tuy rằng bản thân đang định cư ở Canada, nhưng trong việc dạy dỗ con gái cũng sẽ ưu tiên dùng tiếng Hoa.

 Viên Thể Vân cho biết sống ở Canada rất hạnh phúc bởi tiết tấu cuộc sống chậm, cuộc sống nhàn hạ, cho dù phải chăm con cũng không cảm thấy vất vả. "Nếu như thời tiết tốt và có ánh nắng, chúng tôi sẽ càng thích thú hơn"

Ở Canada chăm con gái rất thoải mái
Năm 2009, Viên Thể Vân kết hôn và theo chồng về Canada sinh sống, tiết tấu cuộc sống chậm hơn Hong Kong nhiều, cuộc sống vô cùng nhàn hạ, cô chia sẻ "sống ở Canada rất hạnh phúc", cho dù sau khi sinh con gái, nam chủ ngoại nữ chủ nội, cô phụ trách chăm con gái cũng không cảm thấy bận rộn, bởi vì con gái rất ngoan. "Cháu chịu ngoan ngoãn ngồi yên, ăn cơm ngồi suốt nửa tiếng đồng hồ không nghịch phá. Cháu cũng có thể tự chơi một mình nửa tiếng đồng hồ, tôi có thể tranh thủ thời gian này làm việc của mình".

  Bé Alycia 10 tháng tuổi đang trong giai đoạn háo hức khám phá, đối với bất kỳ thứ gì đều cảm thấy tò mò, Viên Thể Vân thường xuyên đưa con gái đến công viên, thư viện để con gái tha hồ khám phá. "Tôi tốn rất nhiều thời gian để chơi đùa với cháu, Canada có rất nhiều công viên rất đẹp, trẻ em có thể vui đùa thoải mái. Và thư viện ở bản địa có thiết lập rất nhiều lớp học miễn phí, mỗi tuần tôi đều đưa cháu đi học, cùng hát với giáo viên, nghe kể chuyện, còn có một số lớp học hữu ích có thu phí dành cho phụ huynh tham gia, chẳng hạn như lớp cấp cứu cơ bản, massage cho em bé, lớp ngôn ngữ cử chỉ.., tôi cũng khá có hứng thú với các lớp học này". Viên Thể Vân hình dung tính cách của con gái thuộc dạng cởi mở, thường xuyên tươi cười. “Mỗi sáng thức dậy cháu đều sẽ tươi cười với tôi, đặc biệt khi thấy bà nội cháu phấn khích nhất, vừa vẫy tay vừa đá chân, khiến bà nội cũng cảm nhận được niềm vui của cháu”.

Sau khi kết hôn với Giang Minh Phong vào năm 2009, Viên Thể Vân di cư sang Canada, hưởng thụ cuộc sống gia đình hạnh phúc, mỹ mãn

Sau khi sinh con gái 2 tháng, Viên Thể Vân cùng con gái quay về Vancouver, cô cảm thấy sau khi ở cữ cơ thể trở nên khác đi, đặc biệt là không còn sợ lạnh

Ba chị em chung sức mở trung tâm ngoại ngữ
Trong vòng một năm qua Viên Thể Vân tiếp xúc đến sự nghiệp giáo dục, cùng em gái Viên Lệ Na hùn vốn hơn 1 triệu HK$ để thành lập trung tâm ngoại ngữ dành cho trẻ em Lingo Academy. Thiết lập các lớp học mỹ thuật, âm nhạc và ngôn ngữ, dùng bốn loại ngôn ngữ gồm Anh, Trung, Pháp, Đức giảng dạy, chủ yếu nhằm vào trẻ em ở độ tuổi 6 tháng tuổi đến 20 tuổi. Dạo trước Viên Thể Vân lần đầu tiên để lại con gái ở Canada, một mình quay về Hong Kong hỗ trợ công việc khai mạc trung tâm ngoại ngữ.

  Nhà họ Viên có bảy anh chị em, Viên Thể Vân là đứa con thứ tư, Viên Lệ Na con gái thứ sáu, hai chị em chênh lệch nhau 8 tuổi, lúc nhỏ cùng nhau trưởng thành tại Đức, quá trình đi học tràn đầy sáng tạo, hoàn toàn không có áp lực, họ hy vọng có thể mang phương pháp giáo dục kiểu Đức đến Hong Kong. Viên Lệ Na từ bỏ công việc lương cao chức trọng ở iBank, chuyển sang phát triển sự nghiệp giáo dục, quyết định của cô nhận được sự ủng hộ của người nhà. Đông người dễ làm việc, Viên Lệ Na đảm nhận vai trò hiệu trưởng, giáo viên kiêm thiết kế giáo trình, Viên Thể Vân ở Canada trở thành giám hiệu, phụ trách cung cấp ý kiến về hành chính, thiết kế phần cứng, ví dụ như tu sửa trung tâm..., ngoài ra còn phụ giúp trong công tác tuyên truyền. Riêng em trai của hai người thì phụ trách công nghệ và vi tính, cả nhà cùng chung sức thành lập trung tâm ngoại ngữ.

 Hai chị em Viên Thể Vân và Viên Lệ Na cùng nhau sáng lập trung tâm giáo dục, chủ yếu dạy ngoại ngữ, âm nhạc và mỹ thuật, khơi dậy khả năng tư duy và sáng tạo của trẻ em

Chú trọng đào tạo tiếng Đức
  Trung tâm Lingo Academy chú trọng việc dạy tiếng Đức, ngoài việc thu hút đối tượng học sinh người Đức sinh sống ở Hong Kong ra, còn nhằm vào những đứa trẻ có ý nguyện nhập học tại Trường quốc tế Đức - Thụy (German Swiss International School) nổi tiếng, tạo cho họ có nền tảng vững chắc trước khi nhập học, Viên Thể Vân giải thích: "Trường quốc tế Đức - Thụy khi phỏng vấn áp dụng hình thức giao tiếp, chắc chắn phải mạnh dạn nói chuyện, giáo trình của trung tâm sẽ thông qua phương pháp biểu diễn, diễn thuyết để rèn luyện sự tự tin, gan dạ của trẻ, đồng thời tăng cường vốn từ vựng". Một số cố vấn của trung tâm ngoại ngữ Lingo Academy là giáo viên của các trường quốc tế khác, Viên Lệ Na phụ trách thường xuyên trao đổi với họ, nhằm tìm hiểu tình trạng dạy học và nhập học của các trường học quốc tế, từ đó tăng cường giáo trình đào tạo liên quan của trung tâm, nâng cao khả năng thi đậu của trẻ.

  Sự nghiệp vừa mới khởi bước, Viên Thể Vân và Viên Lệ Na đã hy vọng mở thêm chi nhánh, địa điểm được chọn là khu Tân Giới (New Territories), thậm chí phổ biến dạy học miễn phí, Viên Thể Vân nói: "Khu Tân Giới tương đối thiếu thốn trường mẫu giáo, rất có tiềm năng. Em gái trước đây làm việc ở iBank cũng có tham gia các hoạt động từ thiện, từng tiếp xúc với rất nhiều gia đình nghèo khó, hy vọng sau này có thể thông qua dạy học miễn phí để tạo điều kiện cho nhiều trẻ em được đi học".

 Dạo trước Viên Thể Vân về Hong Kong chuẩn bị việc khai mạc trung tâm ngoại ngữ trẻ em, gặp tình trạng lệch múi giờ nghiêm trọng, hễ làm việc vào buổi trưa đều cảm thấy buồn ngủ, do đó không có đưa con gái về Hong Kong là một quyết định đúng đắn. "Cháu chắc chắn sẽ bị lệch múi giờ!"

Con gái 1 tuổi học tiếng Đức
Bất kể về công hay tư, Viên Thể Vân đều là giám hiệu, ở nhà phải giám sát việc giáo dục con gái, cô đặc biệt xem trọng việc học tiếng Hoa. "Chắc chẳn phải bảo lưu lại tiếng mẹ đẻ của mình, tôi ở nhà cũng thường nói tiếng Hoa với cháu. Cháu sống ở Canada, đương nhiên sẽ biết tiếng Anh, nên tập trung dạy tiếng Hoa nhiều hơn, một thời gian nữa sẽ đưa cháu vào trường mầm non học viết chữ". Viên Thể Vân thông thạo nhiều thứ tiếng, trước mắt cô chỉ cho con gái tập trung học tiếng Hoa và tiếng Anh. "Cùng lúc học song ngữ sẽ chậm tiếp thu hơn học đơn ngữ, nếu như cùng một lúc học nhiều ngôn ngữ thì tiến độ tiếp thu sẽ càng chậm hơn, do đó tôi nghiêng về học tiếng Hoa và tiếng Anh trước, đợi đến khoảng 1 tuổi mới bắt đầu dạy cháu học tiếng Đức".

  Đối với chuyện học tập của con gái, ông xã Anthony giao hết cho vợ phụ trách, Viên Thể Vân tạm thời cảm thấy chế độ giáo dục ở Canada thích hợp cho con gái hơn, cạnh tranh thấp, môi trường học tập thoải mái, không gian trường học rộng rãi, nhưng các trường học ở Hong Kong cũng có ưu thế riêng. "Những người học tập ở Hong Kong có khả năng hấp thu tốt hơn, họ học ở Hong Kong xong mới đến Canada học tiếp rất dễ nắm bắt, học cái khó trước, sau đó mới học cái dễ đúng là tốt hơn. Với lại học tiếng Hoa ở Hong Kong trình độ sẽ cao hơn".

Về chuyện học hành của con gái, Viên Thể Vân sẽ cố gắng giao cho giáo viên phụ trách, cô hồi tưởng trước đây dạy em trai học môn Toán đến nỗi cáu gắt, bực bội, ảnh hưởng đến tình cảm của hai bên

Con gái cần phải ý tứ
  Nhưng trước khi đưa con gái vào trường học, Viên Thể Vân có một thứ chắc chắn phải dạy con gái. "Đó là ý tứ, con gái thì đi, đứng nằm, ngồi phải có ý có tứ, chẳng hạn như khi ăn cơm phải ngồi đàng hoàng, không ngả nghiêng, gác chân lên ghế, khi mặc đầm ngồi phải khép chân lại, khi nói chuyện với người đối diện phải nhẹ nhàng, lễ phép. Tính cách của trẻ em đều tương đối cấp tiến, biết giữ ý tứ sẽ lịch sự hơn, làm việc sẽ có kiên nhẫn hơn, tính cách cũng tương đối dễ chịu, vâng lời. Cho dù sau này có sinh thêm con trai cũng dẽ dạy cháu như thế, vì chúng đại diện cho nhà họ Giang".

  Song, bé Alycia còn nhỏ tuổi chưa biết lễ nghi, hệt như một bé trai, Viên Thể Vân nói: "Hiện tại tư thế ngồi của cháu rất phóng khoáng, không hề lịch sự chút nào, để cháu lên 2 tuổi tôi mới bắt đầu chỉnh sửa cháu, bản thân tôi hiện tại cũng đang làm gương cho con". Viên Thể Vân từng đảm nhận vai trò chuyên viên hướng dẫn cử chỉ, dáng đi đứng của các thí sinh tham gia cuộc thi sắc đẹp, có người mẹ chuyên nghiệp dạy dỗ, sau này Alycia sẽ đạt đến tiêu chuẩn tham dự cuộc thi sắc đẹp.

GIA NGỌC
(Theo Oriental Sunday)

Cập nhật bởi: Tin Việt

Các tin khác cùng chuyên mục - Chân dung nghệ sĩ


Tham gia bình luận


» Đầu trang

Kết nối với chúng tôi

Quảng cáo trên các ấn phẩm báo in sẽ được miễn phí Quảng cáo trên website.

www.datmuicuoituan.vn

www.dienanhviet.net.vn

www.cohoivang.net.vn