Lữ Tụng Hiền – Đỉnh cao không thể duy trì


Trong mắt khán giả, Lữ Tụng Hiền vẫn luôn là đại sư huynh Lệnh Hồ Xung mà mọi người quen thuộc trong phim Tiếu ngạo giang hồ. Còn trong Phật gia, anh đã là đệ tử tục gia mười mấy năm nay, pháp danh Đốn Thánh. Rất nhiều người cho rằng, Lữ Tụng Hiền ăn chay là vì lý do tôn giáo, nhưng thật ra anh đã ăn chay từ trước khi trở thành Phật tử. Sau đây là cuộc trò chuyện của Lữ Tụng Hiền dành cho báo điện tử ifeng.

Cạo đầu xuất gia không lấy gì làm lạ
Năm 2005, “Thái tử gia” Hà Bảo Sinh của ngân hàng Bảo Sinh Hong Kong bỏ lại khối gia sản mười mấy tỷ HK$ của gia tộc, xuất gia đi tu. Hà Bảo Sinh từng đóng vai Lâm Bình Chi trong phiên bản Tiếu ngạo giang hồ (1996), anh và Lữ Tụng Hiền quen nhau nhờ đóng chung bộ phim này và có cùng một sư phụ Phật gia, chỉ khác là Lữ Tụng Hiền tu tại gia. Có khi nào một ngày nào đó anh sẽ xuống tóc đi tu như Hà Bảo Sinh không? Lữ Tụng Hiền nói, anh chưa từng nghĩ đến chuyện này, nhưng nếu xảy ra thì cũng không có gì lạ.

•  Anh ăn chay gần 20 năm, việc này có ảnh hưởng đến những quan điểm khác trong cuộc sống của anh không?
- Bảo vệ môi trường trên toàn thế giới, bao gồm cả tín ngưỡng tôn giáo của tôi, không sát sinh. Thật ra tôi ăn chay không vì nhiều lý do như vậy, cũng không phải vì lý do tôn giáo, càng không vì một nguyên nhân đặc biệt nào, chỉ là vì một ngày kia tôi đọc được một quyển sách, bác sĩ và các nhà khoa học đều nói, tại sao chúng ta phải ăn chay, là vì cấu tạo cơ thể của chúng ta, răng của chúng ta rất bằng, giống như của các động vật ăn cỏ, nội tạng cũng rất dài, tóm lại là cấu tạo đó hoàn toàn thích nghi với việc ăn chay, sau khi đọc xong quyển sách đó, tôi bắt đầu thử ăn chay.
• Hiện nay, anh dành ra bao nhiêu thời gian để tu tập?
- Thật ra, mỗi phút mỗi giây đều là đang tu tập. Tu tập ở đời mà, vì tôi đâu phải người xuất gia, thật ra tu tập không phải giống như mọi người nghĩ là phải ở trong một căn phòng để ngồi thiền, tụng kinh niệm Phật, không nhất định phải như vậy. Đôi khi cách cư xử và thái độ với cuộc sống cũng là một cách để bạn tu tập, chứ không phải như vậy (làm tư thế bấm tay ngồi thiền) mới gọi là tu tập. Tu hành không phải là khi mọi người không thích bạn nữa, thế là bạn nghĩ hay là mình nên đi tu? Mà là bạn biết rõ bản thân mình thích hợp làm gì, đây là một cách tự tu trong cuộc sống.
• Sẽ có ngày anh thật sự cạo đầu xuất gia?
- Điều này tôi chưa từng nghĩ đến nhưng nếu thật sự xảy ra cũng không có gì lạ. Vì Hà Bảo Sinh cũng đã xuất gia, lúc đó anh ấy cùng tôi bái chung một sư phụ, sau đó anh ấy thật sự đi theo con đường đó. Còn tôi đã có vợ rồi, nhất định phải có trách nhiệm với gia đình, không thể nói xuất gia thì bỏ đi mất.

Lữ Tụng Hiền (vai Lệnh Hồ Xung) và Lương Nghệ Linh (vai Nhậm Doanh Doanh) trong phiên bản Tiếu ngạo giang hồ (1996).

Đỉnh cao không thể duy trì
Lữ Tụng Hiền vừa gia nhập làng giải trí đã được Trần Bá Cường – người quản lý của Thành Long mời ký hợp đồng diễn viên. Ngay bộ phim điện ảnh đầu tay Quyền vương, Lữ Tụng Hiền đã được giao đóng nam chính, nhờ bộ phim này anh đã được đề cử tranh giải “Nam diễn viên triển vọng” – LHP Kim Tượng Hong Kong. Năm 1990, Lữ Tụng Hiền ký hợp đồng với ATV và đảm nhận vai chính trong nhiều bộ phim đạt tỷ suất rating cao, trở thành Tiểu sinh nổi tiếng của ATV, cùng Giang Hoa, Ngũ Vịnh Vy và Vạn Ỷ Văn được xưng là “Song sinh song đán” trên màn ảnh nhỏ ATV. Năm 1995, Lữ Tụng Hiền chuyển sang đầu quân cho TVB, nhờ vai Lệnh Hồ Xung trong phim Tiếu ngạo giang hồ, anh bước lên đỉnh cao sự nghiệp. Tuy nhiên, đỉnh cao này không duy trì được lâu, sau đó tên tuổi Lữ Tụng Hiền dần bị lu mờ, nguyên nhân chủ yếu là vì tính cách của anh.

• Ngay từ bộ phim điện ảnh đầu tay Quyền vương, anh đã được đề cử tranh giải “Nam diễn viên triển vọng” – LHP Kim Tượng Hong Kong, tại sao anh không nắm lấy cơ hội đó tiếp tục tấn công lĩnh vực điện ảnh?
- Vì ở thời điểm đó nền điện ảnh Hong Kong bắt đầu xuống dốc rõ rệt, hơn nữa tôi mới gia nhập làng giải trí, cũng không gặp được cơ hội thứ hai để tiếp xúc với điện ảnh. Đúng lúc đó ATV tìm đến tôi và tôi đã nhận lời vì cảm thấy đây là một cơ hội tốt, cũng may là ở ATV con đường phát triển của tôi khá thuận lợi.

• Có thể nói, khi anh đóng bộ phim Tiếu ngạo giang hồ cho TVB là thời kỳ đỉnh cao trong sự nghiệp, nhưng đỉnh cao này lại không duy trì được bao lâu, vì lý do gì vậy?
- Tôi cảm thấy có lẽ là do tính cách của mình. Tôi khá lười biếng, bạn muốn tôi bán mạng làm việc, không ăn không ngủ để đóng phim, quá trình này tôi đã từng trải qua, bây giờ bạn vẫn muốn tôi làm như vậy, đối với tôi mà nói không có chút ý nghĩa nào cả.

Hà Bảo Sinh và Lữ Tụng Hiền có cùng một sư phụ Phật gia, chỉ khác là Lữ Tụng Hiền tu tại gia.

Niềm vui và nỗi buồn ở TVB
Lương thấp, công việc nhiều, không công bằng, đấu đá giữa các cấp quản lý... liên kết những từ này lại có thể thấy được cuộc sống của các nghệ sĩ ở TVB. Mười mấy năm sau, khi nhắc lại quãng thời gian đóng phim bất kể ngày đêm, Lữ Tụng Hiền chau mày nói: “Nghĩ không thông”.

• Sau khi rời ATV chuyển sang TVB, anh có gặp áp lực cạnh tranh không?
- Không có cạnh tranh, cạnh tranh gì chứ? Mỗi người đều có cơ hội phát huy cả. Ngược lại lúc ở ATV còn thấy buồn chán hơn, diễn đi diễn lại cũng chỉ có bấy nhiêu gương mặt đó, đến bộ phim tiếp theo cũng chẳng biết diễn gì nữa... Ở TVB thì khác, có rất nhiều cơ hội hợp tác mới mẻ.
• Có gặp những bất công như lương thấp, công việc dày đặc, thời gian đó có phải rất mệt mỏi?
- Thật sự đến nay tôi vẫn nghĩ không thông những quy định vô lý đó. Đúng là thời gian rất quý báu nhưng có lúc diễn viên bị bệnh hay gặp chuyện gì đó, công ty không chia sẻ gánh nặng với họ thì bộ phim sẽ không hoàn thành được. Không phải nói là diễn viên thì muốn người khác bảo bọc mình như nhân vật quan trọng, trên phim trường chúng tôi muốn động tay làm gì đó, người ta cũng không cho, ở vị trí diễn viên thì tốt nhất bạn đừng nên làm gì cả, chỉ cần duy trì vẻ ngoài xinh đẹp nhất, bảnh bao nhất, diễn xuất tốt nhất là được.

Sang Đại Lục đóng phim đương nhiên là vì kiếm tiền
Trước khi xuất hiện làn sóng diễn viên TVB “Bắc tiến”, Lữ Tụng Hiền đã chuyển trọng tâm phát triển sự nghiệp sang Đại Lục từ lâu. Anh thẳng thắn thừa nhận nguyên nhân sang Đại Lục đóng phim là vì kiếm tiền.

•  Anh có cảm thấy ngại khi nghe người ta nói, diễn viên Hong Kong sang Đại Lục là vì kiếm nhân dân tệ không?
- Điều này không có gì phải bàn cãi cả, nhưng chúng tôi không chỉ đến đây vì kiếm tiền, mà còn vì môi trường làm việc có tính phát huy... Tuy nhiên, diễn viên Hong Kong có nhiều thời kỳ khác nhau, có giai đoạn kiếm tiền ở Hong Kong, sau đó chúng tôi sang Đài Loan kiếm tiền, tóm lại là thị trường nào cần đến nghệ sĩ thì chúng tôi đến đó. Hơn nữa, tôi nhận thấy đây là một việc tốt đối với các diễn viên trẻ ở Đại Lục, bạn xem gần mười năm nay, Đại Lục đã xuất hiện rất nhiều diễn viên mới, cũng đều nhờ các đạo diễn Hong Kong và những diễn viên như chúng tôi dẫn dắt họ. Đôi bên cùng có lợi mà, thị trường cần chúng tôi, môi trường làm việc này cần có sự phối hợp, vả lại thị trường Hong Kong quá nhỏ, diễn viên chúng tôi luôn mong muốn một môi trường rộng lớn hơn.

• Sang Đại Lục đóng phim đã nhiều năm, anh cảm thấy mình được mất những gì?
- Không mất gì cả, ngược lại được rất nhiều, quen biết thêm rất nhiều bạn bè. Thật ra, tôi sang Đại Lục đóng phim, vui nhất là có thể hợp tác với những diễn viên đến từ khắp nơi, có người tôi chưa từng nghe tên, cũng có người rất nổi tiếng, đó là sự kết hợp vô cùng mới mẻ, không giống như Hong Kong, quanh đi quẩn lại cũng đụng mặt người quen, có lẽ do tính cách tôi thích sự mới mẻ.

Sẽ không nhận đóng phiên bản Tiếu ngạo giang hồ của Vu Chính
Lệnh Hồ Xung của Lữ Tụng Hiền được xem là phiên bản kinh điển nhất trên màn ảnh, vì thế anh tuyệt đối có đủ tư cách nhận xét những bản phim khác. Khi được hỏi về phiên bản Tiếu ngạo giang hồ của Vu Chính, Lữ Tụng Hiền đã trả lời rất khôn khéo: “Tôi là đọc giả trung thành của Kim Dung, vì thế dù các nhà biên kịch cải biên hay thế nào, tôi vẫn không thể chấp nhận”.

• Có nhiều bộ phim Đại Lục rất ăn khách nhưng đồng thời cũng gây ra nhiều tranh cãi, điển hình là năm ngoái nhà biên kịch Vu Chính đã dàn dựng thêm một phiên bản Tiếu ngạo giang hồ.
- Tôi nhận thấy Vu Chính rất thông minh, có thể biến Tiếu ngạo giang hồ thành một bộ phim thần tượng cổ trang.
•  Nếu như giao cho anh đóng vai Lệnh Hồ Xung trong bản phim Tiếu ngạo giang hồ của Vu Chính...
- Tôi sẽ không nhận lời. Vì tôi là đọc giả trung thành của nhà văn Kim Dung, tôi cũng giống như phần lớn các fans trung thành của ông, sẽ không nhận xét bộ phim hay hoặc dở vì tôi sẽ không xem.

Tôi không phải người đàn ông có trách nhiệm
Từ khi Lữ Tụng Hiền còn nhỏ, cha mẹ anh đã ly hôn, đối với anh mà nói cha chỉ là một “người lạ”. Có thể do ảnh hưởng từ tuổi thơ nên anh luôn khao khát một gia đình hoàn chỉnh.

• Năm 2007, trong một lần trả lời phỏng vấn anh nói không muốn kết hôn, vì bản thân là một người đàn ông không có trách nhiệm, anh có còn nhớ không?
- Có lẽ.
• Nhưng, một năm sau anh bất ngờ tuyên bố kết hôn, chuyện gì đã khiến anh thay đổi?
- Không có gì thay đổi cả, vì kết hôn chỉ là một hình thức, chúng tôi đã ở bên nhau rất lâu, hơn nữa cũng không thể xem là một hôn lễ chính thức vì tôi và cô ấy chỉ là cùng nhau chụp một bộ ảnh cưới, không mời bạn bè nào cả. Trong một lần chúng tôi đi lặn biển, ở gần đó có một nhà thờ nhỏ, thế là chúng tôi đến đó thực hiện một nghi thức kết hôn đơn giản, chỉ vậy thôi.

NGHI TRÂN
(Theo ifeng)

Cập nhật bởi: Tin Việt

Các tin khác cùng chuyên mục - Chân dung nghệ sĩ


Tham gia bình luận


» Đầu trang

Kết nối với chúng tôi

Quảng cáo trên các ấn phẩm báo in sẽ được miễn phí Quảng cáo trên website.

www.datmuicuoituan.vn

www.dienanhviet.net.vn

www.cohoivang.net.vn