Chu Tuệ Mẫn - Đối mặt với những mất mát


Từ khi tham gia bộ phim Mái ấm gia đình, cứ cách một khoảng thời gian ngắn lại xuất hiện tin đồn không hay về Chu Tuệ Mẫn, nếu không phàn nàn thái độ làm việc, thì phê bình tính tự cao của cô. Nhưng, sau khi gặp mặt Chu Tuệ Mẫn, PV đã hiểu rõ nguyên nhân vì sao cô thường dính chuyện thị phi. Điều này bắt nguồn từ tính cách của cô, con người cô thẳng như ruột ngựa, bụng nghĩ gì thì miệng nói đấy, người nghe không ghét cô mới là chuyện lạ, một con người không biết xử sự uyển chuyển khéo léo, ắt sẽ vấp phải nhiều chướng ngại trong cuộc sống.

Chu Tuệ Mẫn lúc nhỏ đã là cô bé đáng yêu.

 Tính cách của một con người nhất định có liên quan đến bối cảnh trưởng thành. Năm Chu Tuệ Mẫn 2 tuổi, cha mẹ cô nảy sinh bất hòa, mỗi người đều tìm kiếm hạnh phúc riêng. Bạn trai của mẹ cô là một người Nhật Bản, cha cô thì hẹn hò với một cô gái trẻ. Lúc nhỏ cô chưa hiểu chuyện, mãi đến năm 9 tuổi cô mới biết cha mẹ đã ly hôn. Chu Tuệ Mẫn về sống với bà ngoại, từ nhỏ đến lớn, bà ngoại là người thân thiết nhất với cô, vì thế sự ra đi của bà đã khiến cô cảm nhận sâu sắc về sinh ly tử biệt: “Tôi mãi mãi không quên ngày hôm đó, bà ngoại được điều trị tại phòng bệnh nặng, buổi sáng tôi cùng vài người bạn học lên miếu Hoàng Đại Tiên cầu nguyện cho bà ngoại mau chóng khỏi bệnh và vượt qua được kiếp nạn”. Ngày hôm ấy, Chu Tuệ Mẫn cố gắng ném điều ước lên cây cầu nguyện và làm tất cả những việc có thể.

  Trở về bệnh viện, cô ăn cơm trưa tại căn tin, ăn xong cô lên lầu thăm ngoại, cánh cửa vừa mở ra thì cô thấy 9 người con của bà ngoại và một số họ hàng đang khóc lóc, cô lặng người đi, lúc đó mẹ đến bên cạnh cô bảo rằng: “Tuệ Mẫn, hãy đến bên bà lần cuối, bà đã rời xa chúng ta”.

Không thể hòa hợp với mẹ
Bà ngoại là chỗ dựa duy nhất của Chu Tuệ Mẫn, nên sự ra đi của bà chính là một đả kích rất lớn đối với cô. Bà mắc bệnh ung thư vú, bốn năm sau bệnh tái phát và di căn đến phổi. Lúc đó cô còn rất ngây thơ, chưa từng nghĩ đến chuyện bà ngoại sẽ mất đi: “Một đêm trước, tôi cùng bà ngoại nghe radio, chúng tôi đã nghe bài hát “Chung tình với em” của danh ca quá cố Trương Quốc Vinh, thật không ngờ ngày hôm sau bà lại ra đi”. Thời khắc bà ngoại ra đi, mọi người đều rất đau lòng, các dì các cậu đều có người bạn đời bên cạnh an ủi, chỉ duy nhất Chu Tuệ Mẫn một thân một mình đối diện với sự mất mát này: “Vì quá đau khổ, chứng trầm cảm của tôi đã bộc phát”.

Năm 2 tuổi, cha mẹ Chu Tuệ Mẫn đã ly hôn, đây là tấm hình gia đình duy nhất mà cô còn cất giữ. (Ảnh: Chu Tuệ Mẫn lúc nhỏ cùng bà ngoại, dì và cha mẹ)

  Bà ngoại không còn, Chu Tuệ Mẫn phải đối diện với một số khó khăn trong cuộc sống, cô phải dọn đến sống chung với người mẹ vốn luôn xa cách cô, tính cách của cô vốn nóng nảy, liệu có thể chung sống hòa bình với mẹ? Quả nhiên, cô không thể sống hòa hợp với mẹ: “Mẹ tôi là người phụ nữ của công việc, bà kinh doanh trong lĩnh vực xuất nhập khẩu nên đặc biệt chuộng hàng hiệu. Ở nhà, mẹ không làm việc nhà, không nấu cơm, nên tôi phải lăn vào bếp thôi. Bà ngoại chưa bao giờ la mắng tôi, còn mẹ tôi thì càu nhàu tôi suốt ngày”. Cách sống khác nhau, mối quan hệ giữa hai mẹ con vô cùng căng thẳng.

  Hơn 30 tuổi, mẹ cô đã phát hiện bản thân mắc bệnh ung thư tế bào nhưng lại không dám đối diện với bệnh tật, bà chọn điều trị bằng Đông y, đã tiến hành hóa trị 1 lần, tế bào ung thư dường như đã bị khống chế, không ngờ sau đó bệnh di căn dẫn đến ngực có khối u, dù thế bà vẫn không tích cực điều trị. Chu Tuệ Mẫn đã suy tính mọi cách để thuyết phục mẹ chấp nhận hóa trị, tiếc là chỉ kéo dài được hơn 4 tháng, tế bào ung thư ác hóa, đến đợt điều trị thứ 3 thì bà trút hơi thở cuối cùng. Sau cái chết của mẹ, Chu Tuệ Mẫn tự đổ hết trách nhiệm lên đầu mình, cô căm ghét chính mình, căm giận bản thân đã không thể giúp được gì cho mẹ trong giai đoạn bệnh tật: “Mẹ ra đi khi chỉ mới 48 tuổi, đáng thương biết bao”.

Chu Tuệ Mẫn được bà ngoại một tay nuôi dưỡng, nên quan hệ giữa cô và mẹ không mấy thân thiết.

Kịch tính ngày gặp lại cha
Những tháng ngày cuối đời của mẹ, hai mẹ con vẫn gây nhau mỗi bữa, Chu Tuệ Mẫn bảo rằng mẹ từ chối điều trị bệnh là một việc làm ích kỷ và không suy nghĩ cho con gái, nhưng bà phản bác lại: “Cả đời này tôi đã sống vì quá nhiều người, đến bước cuối cùng, tôi thích được lựa chọn cách để tồn tại, tôi sống cho chính tôi”. Chu Tuệ Mẫn đành im lặng, xem đây là cách giải quyết vấn đề của mẹ.
“Con người khi đã trưởng thành thì mới nhận thức rõ trước đây bản thân đã ấu trĩ thế nào. Thật ra, mẹ tôi là người phụ nữ có tư tưởng tiến bộ, mẹ đồng ý cho tôi ký hợp đồng với một công ty người mẫu và ủng hộ tôi sang Nhật Bản học tập theo hợp đồng với công ty đĩa nhạc Sony. Mẹ bảo tôi rằng, học tập không bao giờ là quá muộn, cơ hội để gia nhập làng giải trí rất hiếm hoi nên phải nắm lấy”. Trái lại, Chu Tuệ Mẫn có suy nghĩ tương đối truyền thống, cô không đồng ý với cách nghĩ của mẹ, đôi khi hai mẹ con còn tranh luận với nhau. Chu Tuệ Mẫn luôn hy vọng cô sẽ không giống như mẹ, nhưng theo thời gian cô lại nhận thấy mình là một bản sao của mẹ. Năm hơn mười tuổi, cô ngồi trên chiếc ghế bành của mẹ và nói: “Sau này, con sẽ học kinh doanh”. Lúc đó, mẹ cô đã khuyên can con gái rằng: “Đừng làm doanh nhân, vì kinh doanh rất vất vả”.

  Chu Tuệ Mẫn rất khâm phục mẹ - một doanh nhân thành đạt, bà sở hữu đến hai căn nhà: “Nhờ tài sản thừa kế từ mẹ, cuộc sống của tôi rất thoải mái, nếu chỉ dựa vào bản thân, không biết 10 năm qua tôi sống như thế nào”. Chu Tuệ Mẫn cũng rất biết ơn mẹ đã mua bảo hiểm nhân thọ, sau khi mẹ mất, cô chưa từng mở xem bất cứ di thư nào của mẹ, nhờ có cha dượng cô tỉ mỉ xem xét mọi giấy tờ, mới phát hiện ra phần hợp đồng bảo hiểm với mức bồi thường khá cao. Chu Tuệ Mẫn không biết đầu tư tài chính, cô mua cổ phiếu, kết quả là bị lỗ rất nặng. Để thuận tiện cho công việc, cô bỏ ra hơn 5 triệu HK$ mua nhà tại khu Tseung Kwan O.

  Về phía cha cô, sau khi cha mẹ ly hôn, suốt 16 năm cô không gặp mặt ông, cũng không liên lạc, tình cờ một lần nọ cô đi taxi ngang một con đường và nhìn thấy ông: “Phản ứng theo bản năng, tôi ngoảnh mặt quay lưng trốn tránh ông ấy. Chẳng biết từ bao giờ nước mắt đã làm gương mặt tôi ướt đẫm”. Cô lập tức xuống xe và đi theo sau cha cô và người phụ nữ kia, nhìn thấy hình ảnh họ sóng đôi, lòng cô nhói đau: “Thấy cha vẫn khỏe mạnh, ngoại hình cũng không thay đổi nhiều, thù mới hận cũ cứ thế dâng trào. Đáng lý tôi phải vui mừng khi biết ông ấy sống tốt, nhưng tôi hận sự vô tình của ông đối với mẹ, mẹ bị ung thư, ông không một lần điện thoại hỏi thăm, lễ tang ông cũng không đến viếng mà nhờ người khác đến phúng điếu”.

Chu Tuệ Mẫn gia nhập làng giải trí với danh hiệu Á hậu II – cuộc thi Hoa hậu Hong Kong năm 2004.

Tiếp nhận điều trị tâm lý
Trong quá trình chữa trị chứng trầm cảm, bác sĩ tâm lý của cô nói phải tháo gỡ được khúc mắc trong lòng thì cô mới cảm thấy vui vẻ và hạnh phúc, thế nên cô quyết định đi tìm cha, người thân yêu duy nhất còn lại trên đời. Bị mất liên lạc, cô lên mạng internet tìm kiếm một số nhà máy nhuộm màu, cuối cùng cũng tìm được nhà máy của cha, khi gọi điện thoại cho cha, tay cô run lên, môi cũng run theo. Kết quả cha cô đã không còn làm việc tại đó, cô để lại số điện thoại, nước mắt không ngừng tuôn rơi, miệng nghẹn ngào: “Tôi là con gái của ông Chu”.  

  Ngay lập tức, cha cô đã gọi lại và tìm đến tận nhà, sự mất mát trong suốt 16 năm qua bù đắp thế nào cho đủ, nhưng chí ít mỗi người đều tiến lên 1 bước, cô ôm chầm lấy cha khóc nức nở. Sau 16 năm gặp lại, Chu Tuệ Mẫn đã có một cậu em trai cùng cha khác mẹ kém cô mười mấy tuổi, nhưng mối quan hệ ruột thịt này không thân thiết lắm, hai cha con gặp nhau được vài lần, trong quá trình tiếp xúc đôi khi cũng xảy ra hiểu lầm. Ví dụ như cô bị chấn thương do công việc quá tải, cô vẫn nén đau không kêu ca một lời, cha cô thấy thế liền bảo rằng: “Con và mẹ con có sức chịu đựng, nhưng em trai con thì không như thế, chỉ một việc cỏn con đã la hét rùm trời”.

  Chỉ một câu nói vô tình của cha đã khiến Chu Tuệ Mẫn suy nghĩ rất nhiều, hai mẹ con cô đều khao khát có một người bên cạnh để dựa dẫm trong những lúc đau buồn, nhưng thực tế họ chưa từng có được một bờ vai như thế. Khi có ý định mua nhà, cô hỏi ý kiến cha mình, nhưng ông chỉ biết nói rằng: “Sao mấy năm trước không mua”. Cuối cùng, Chu Tuệ Mẫn cũng đã cảm nhận được sự vô tâm và hời hợt của cha.

  Bà cố của Chu Tuệ Mẫn bị ung thư cổ tử cung, bà ngoại mất năm 60 tuổi vì ung thư vú, mẹ mất năm 48 tuổi cũng vì ung thư vú, đến cả người dì cũng ra đi vì căn bệnh ung thư, Chu Tuệ Mẫn rất lo lắng căn bệnh này sẽ di truyền, khả năng mắc bệnh ung thư vú và ung thư buồng trứng của cô sẽ cao hơn người khác.

Đêm chung kết cuộc thi Hoa hậu Hong Kong, mẹ và cha dượng đã đến ủng hộ cô.

Hủy hôn sau nửa năm đính hôn
Chu Tuệ Mẫn cho biết: “Năm 20 tuổi, tôi đã nhận thức rõ ràng và chấp nhận hiện thực”. Dượng của Chu Tuệ Mẫn là một người nước ngoài, là bác sĩ khoa ngoại, ông cho cô xem rất nhiều tư liệu về chứng bệnh nan y này, khi đó cô đã suy nghĩ tại sao không sớm cắt bỏ hệ thống tuyến dẫn sữa ở hai bầu ngực để loại bỏ tế bào ung thư? Hình thức phẫu thuật này không phải cắt bỏ hoàn toàn bộ ngực mà chỉ cắt bỏ tuyến sữa, sau đó phục hồi bằng túi ngực nhân tạo, nhưng có nhược điểm là sau này sẽ không thể nuôi con bằng sữa mẹ: “Tôi đã làm xét nghiệm phân tích gen di truyền, kết quả cho thấy khả năng bị ung thư rất cao, tôi luôn được một bác sĩ chuyên khoa thăm khám, định kỳ 6 tháng kiểm tra sức khỏe 1 lần”.

  Mang trên người “quả bom” có thể phát nổ bất cứ lúc nào, Chu Tuệ Mẫn đành phải chấp nhận sự thật: “Thật ra trong cơ thể con người đều có tế bào ung thư, khi bạn nghỉ ngơi không đủ, tinh thần căng thẳng, hoặc là ăn uống thiếu khoa học, những tế bào kia có thể sẽ gây phiền toái cho bạn”. Để có sức khỏe tốt, tinh thần sảng khoái, Chu Tuệ Mẫn rất chú trọng ăn uống, cố gắng ăn thanh đạm, không ăn thịt đỏ, nói không với muối và bột ngọt, cô rất tin tưởng phương pháp điều trị tự nhiên: “Tôi biết rằng có một số bệnh, tinh thần đóng vai trò chủ chốt, bà cố và bà ngoại tôi từng sống trong thời chiến tranh loạn lạc, mẹ và dì thì thất bại trong hôn nhân, chắc chắn tinh thần đều đã bị tổn thương”.

  Thời đại học, Chu Tuệ Mẫn quen một bạn trai người Đài Loan, cả hai đã đính hôn và bàn tính chuyện hôn sự, nhưng khi Chu Tuệ Mẫn trở về Hong Kong tham gia cuộc thi Hoa hậu, mối quan hệ của họ đã nảy sinh vấn đề, áp luận dư luận quá lớn, anh ấy hy vọng cô rút lui khỏi làng giải trí: “Thời điểm đó tôi mới 28 tuổi, vẫn còn nhiệt huyết với nghề, tôi luôn hy vọng bản thân sẽ đạt được chút thành tích, nếu rút lui bây giờ chẳng khác nào bỏ cuộc giữa chừng”. Chu Tuệ Mẫn rút kinh nghiệm từ cuộc đời của mẹ cô, số phận của một người phụ nữ như thế này, lấy được 1 tấm chồng tốt, chăm sóc chồng nuôi dạy con, cuộc sống gia đình hạnh phúc viên mãn, ngộ nhỡ gặp phải 1 người chồng không ra gì, bản thân lại không có nghề nghiệp, đồng nghĩa không có sự đảm bảo an toàn.

  Chu Tuệ Mẫn đã thẳng thắn bày tỏ quan điểm cá nhân, nhưng đối phương vẫn giữ vững lập trường: “Tốt nhất là hãy rút lui”. Bất đồng quan điểm nên hai bên không đạt được sự đồng thuận, anh ấy vẫn không ủng hộ công việc của cô, khi hẹn hò thì phải lén la lén lút, cô luôn đeo khẩu trang, đội mũ để tránh bị người khác nhận ra, cô phải nuông chìu người yêu, cuộc sống thật không dễ chịu: “Thời gian đó tôi đã rất cố gắng giấu kín đời sống riêng tư”. Miễn cưỡng không bao giờ hạnh phúc. Hai người đính hôn vào lễ Giáng sinh, nửa năm sau hôn lễ đã bị hủy.

Nguồn tin Chu Tuệ Mẫn chia tay đoàn làm phim “Mái ấm gia đình”, đã khiến cô cảm thấy không vui, bởi cô rất yêu thích thể loại phim này.

Mất hai năm để vực dậy tinh thần
Trong khoảng thời gian chia tay bạn trai, chứng trầm cảm của Chu Tuệ Mẫn đã bộc phát, cô luôn bị ám ảnh bởi cảm giác bị cô lập, bị bỏ rơi, hoàn toàn bất lực, chỉ biết khóc lóc, sau khoảng 2 năm bị dằn vặt bởi chứng trầm cảm, cô nhận thấy nếu cứ kéo dài như thế, cuộc sống thật buồn chán, tương lai thật mờ mịt, cuối cùng đã đến lúc thức tỉnh: “Tôi lên mạng tìm đọc rất nhiều thông tin về căn bệnh trầm cảm và nhờ chuyên gia tâm lý tư vấn, tìm ra yếu điểm của bản thân, sau đó giải quyết từng vấn đề một. Tất cả những nỗi đau chôn giấu trong lòng như việc bị bỏ rơi, nỗi oán hận với cha, sau một thời gian đã được giải tỏa hoàn toàn”. Cô ý thức được việc phải tự cứu lấy bản thân: “Người ta đã chỉ cho bạn con đường, bạn vẫn không chịu bước tới thì chẳng ai có thể giúp đỡ được bạn”.

  Hiện tại, Chu Tuệ Mẫn đã có một người bạn tốt, cô không cần người đẹp trai, cũng không cần người giàu có, chỉ cần một người tử tế, ủng hộ công việc của cô, như thế là đủ: “Nếu chọn người giàu có, nhưng người ta không cung cấp tiền bạc cho bạn thì cũng như không”.

  10 năm gắn bó với TVB, Chu Tuệ Mẫn đã được công ty tạo điều kiện phát triển: “10 năm nay, tôi gặp phải rất nhiều vấn đề, cảm thấy thời gian trôi qua quá nhanh, tôi từ một người không biết gì thay đổi thành một người biết rõ mình đang làm gì, mọi vấn đề đều biết tự kiểm điểm. Khi đối mặt với tin đồn chia tay đoàn làm phim Mái ấm gia đình, trong lòng tôi cảm thấy không thoải mái, bởi vì tôi rất yêu thích thể loại phim này, thời gian làm việc cố định, có thể học hỏi được nhiều, tôi luôn tự nhủ không được suy nghĩ quá nhiều, chỉ cần cố gắng làm việc, hoàn thành tốt vai diễn trong phim, những chuyện còn lại cứ để TVB giải quyết”.

THỤC NGHI
(Theo Minh báo)

Cập nhật bởi: Tin Việt

Các tin khác cùng chuyên mục - Chân dung nghệ sĩ


Tham gia bình luận


» Đầu trang

Kết nối với chúng tôi

Quảng cáo trên các ấn phẩm báo in sẽ được miễn phí Quảng cáo trên website.

www.datmuicuoituan.vn

www.dienanhviet.net.vn

www.cohoivang.net.vn