Cha con Hạ Vũ – Huỳnh Tuấn Minh: Kẻ hát người hò


Hạ Vũ là người luôn xả thân cho công việc, ông thường nói cố gắng kiếm tiền là vì lo cho gia đình, hai con trai và một con gái du học ở Canada, mỗi năm cần hơn một triệu HK$. Con trai trưởng 25 tuổi Huỳnh Tuấn Minh đã tốt nghiệp được hai năm, nên gánh nặng trên vai ông cũng giảm bớt phần nào. Trước đây Huỳnh Tuấn Minh muốn làm ca sĩ, từng tham gia cuộc thi ca hát ở Canada và đoạt giải quán quân, nhưng Hạ Vũ thì cho rằng hát hò đâu kiếm ăn được nữa.

Giới thiệu con trai gia nhập nowTV
Hạ Vũ giới thiệu con trai gia nhập nowTV, một phần là vì các quản lý cấp cao trong đó như Hà Lệ Toàn, Lưu Gia Hào... đều là bạn bè thân thiết của ông: “Tôi dẫn con đi gặp Lệ Toàn, lúc đó nowTV đang xin cấp phép truyền hình miễn phí, trong lòng tôi nghĩ có lẽ sắp quay phim mới, không ngờ đến giờ vẫn chưa có động tĩnh gì”.

  Huỳnh Tuấn Minh cho biết: “Họ nói tôi phải làm MC trước, tôi không thích công việc này lắm, tôi muốn đóng phim, nhưng cha khuyên tôi nên học cách đối diện với ống kính để không bị căng thẳng và tập cách nói chuyện rành mạch, đó là cách rèn luyện cơ bản nhất. Cha còn dạy tôi, người khác hỏi mình: “Có được không?”, nhất định phải trả lời “Được” mới nắm bắt được cơ hội trong tay, sau đó thì phải cố gắng học hỏi để hoàn thiện, cũng không được kén chọn công việc”.

  Sau khi tốt nghiệp đại học, Huỳnh Tuấn Minh đã làm việc tại một ngân hàng ở Canada trong 2 năm, vì cảm thấy công việc văn phòng quá nhàm chán nên quyết định quay về Hong Kong thử gia nhập làng giải trí: “Thật sự mà nói tôi không thích Hong Kong, thời tiết nóng nực, đông đúc, nhịp sống lại quá nhanh, tôi muốn trốn tránh nên đã bay sang Anh du lịch 1 – 2 tháng mà không nói với cha mẹ, khi quay về, cha tôi nói: “Cuối cùng con cũng phải đối mặt thôi, bỏ đi thì có ích gì?”. Cha phê bình tôi thiếu kiên trì, nói muốn làm diễn viên mà mới thử được một tháng đã bỏ cuộc sẽ không bao giờ thành công, sau đó buộc tôi ở lại Hong Kong”.

  Tuy cha là diễn viên gạo cội nhưng Huỳnh Tuấn Minh hiếm khi xem phim cha đóng, chỉ xem mỗi bộ phim Sức mạnh tình thân: “Trong phim nào cũng thấy có lúc cha không được vui, nhìn thấy cha buồn tôi cũng đau lòng nên dứt khoát không xem. Khi cha đoạt danh hiệu Ảnh đế, tôi mới lần đầu tiên xem phim của ông. Trong phim Sức mạnh tình thân có cảnh cha bị mù, đi ngoài đường không ai giúp đỡ, không gọi được điện thoại, tôi đã khóc rất lâu, thật sự rất đáng thương”. Lúc đó Huỳnh Tuấn Minh đã 20 tuổi, thấy cha đóng phim có thể biến thành một con người khác nên anh bắt đầu có hứng thú với công việc diễn xuất.

Trong ký ức của Tuấn Minh, lúc nhỏ anh chỉ xuất hiện trước ống kính 1 lần, đó là lần đến trường quay xem cha đóng phim.

  Diễn viên mới gia nhập TVB sẽ có nhiều cơ hội hơn, nhưng hai năm trước Hạ Vũ đã rời khỏi công ty, nếu giới thiệu con trai vào TVB sẽ rất ngại. Năm nay, Hạ Vũ làm giám chế bộ phim điện ảnh Máy rút tiền ATM, con trai góp mặt trong một vai nhỏ. Huỳnh Tuấn Minh chia sẻ: “Bản thân tôi cảm thấy mình diễn rất tệ, trong đầu nghĩ thế này nhưng khi diễn trước ống kính lại là chuyện khác, không biểu đạt được cảm xúc”. Đối với biểu hiện của con, Hạ Vũ không có nhiều ý kiến, chỉ nói: “Học hỏi trước vậy, diễn xuất rất kỳ lạ, nhìn thì có vẻ rất dễ dàng, tốt hay xấy chỉ cách nhau một chút, đều dựa vào kinh nghiệm tích lũy trong nhiều năm, có ai vừa ra đời đã là thiên tài đâu”.

Muốn con chịu khổ một thời gian
Huỳnh Tuấn Minh làm chương trình phỏng vấn, đối tượng đầu tiên anh phỏng vấn là Trần Pháp Lạp, cô từng đóng vai con gái Hạ Vũ trong phim Sóng gió gia tộcSức mạnh tình thân, vậy mà cô không hề biết người phỏng vấn mình là con trai của Hạ Vũ: “Có lần tôi phỏng vấn Huệ Anh Hồng, sau khi được Vương Hiền Trí giới thiệu, Huệ Anh Hồng mới biết thân phận của tôi, thái độ thân thiện hơn nhưng không vì tôi là con trai của Hạ Vũ mà trả lời nhiều hơn”.

Năm ngoái, căn nhà “Vũ Phòng” của Hạ Vũ ở khu Tây Cống bị cướp đột nhập, Huỳnh Tuấn Minh vốn biết Taekwondo nên đã chống trả, anh chế ngự được một tên cướp nhưng bị tên còn lại xô ngã và hai tên cùng trốn thoát, đọc báo mới biết Hạ Vũ có một người con giỏi võ như vậy. Lên 5 tuổi, Huỳnh Tuấn Minh bắt đầu học Taekwondo, đã thi được đai đen tam đẳng, từng làm huấn luyện viên ở Canada.

Hạ Vũ lập gia đình năm 43 tuổi, bà xã Mã Tuệ Linh là MC của chương trình “Hoan lạc kim tiêu”.

  Huỳnh Tuấn Minh cho biết, trong quá trình trưởng thành, cha con mỗi người một nơi, thời gian đoàn tụ trong một năm cộng lại chỉ có một tháng. Hai năm nay sống chung với cha không ngờ lại xuất hiện va chạm, anh từng lên mạng chỉ trích thói quen sống của cha: “Ra vào không đóng cửa vì muỗi không chích cha. Thức ăn trong bếp không ăn cũng không bỏ vào tủ lạnh cứ để bốc mùi. Cơm hộp ăn xong không vứt sọt rác để gián bu cũng không sao vì cha không thèm để ý. Hết sữa tắm cha không mua vì đối với cha có hay không cũng được. Ăn trái cây xong vứt rác lung tung, cha coi như không nhìn thấy. Máy lạnh hư cha không sửa vì cha không dùng đến”.

   Anh giải thích: “Lúc ở Vancouver có mẹ chăm sóc cho tôi, không cần làm gì cả, về Hong Kong việc gì cũng phải tự làm, cửa kính bị bể, sơ ý bị cắt trúng tay, bực bội mất hết lý trí nên đã lên mạng viết những lời này”. Thật ra, hai cha con chưa bao giờ cãi nhau, ngược lại Hạ Vũ rất bao dung: “Chúng là những bông hoa trong nhà kính, từ nhỏ đến lớn đều có người chăm sóc, tôi muốn để con thử chịu khổ một chút, thấy rác đó tại sao con không đi đổ? Sau này sang Đại Lục đóng phim môi trường thế nào? Dơ bẩn gấp trăm lần cũng có. Mùa đông rét mướt, mùa hè oi bức, các sao nổi tiếng nhất cũng từng phải chịu đựng”.

Tuyệt đối không được than vất vả
Nói đến chịu khổ, Hạ Vũ hoàn toàn có tư cách, ông từ Quảng Châu vượt biên đến Hong Kong, trèo đèo lội suối, đi men theo đường ray xe lửa đến Thâm Quyến, nhân lúc trời tối vượt biên leo núi đến Fanling. Lúc đầu làm công nhân công trình, mưa bão thế nào cũng phải ở lại giữ công trình: “Vào TVB đóng phim, 6 ngày liền không về nhà, ở đâu tôi cũng có thể ngủ được, đếm 5 tiếng là bắt đầu ngáy, từng có lần tôi ngủ gật bị que sắt đâm xuyên môi dưới, nhưng bộ phim ngày mai phải phát sóng, không có thời gian đến bệnh viện xử lý vết thương, chỉ dán miếng băng keo cá nhân, dậm phấn lên rồi diễn tiếp. Thành công là phải có hy sinh, tôi thường nói có rất nhiều người đang đợi để có cơ hội chịu khổ như vậy, làm tay sai vặt thì không phải vất vả nữa, tuyệt đối không được than vất vả”.

  Là một người cha, Hạ Vũ có muốn con trai mình chịu đựng những vất vả mà trước đây mình đã từng chịu không? “Chế độ của TVB đã được duy trì nhiều năm nay, bất kể bộ phim có tiến độ quay nhanh hay chậm, đều có 40 mấy ngày quay ở phim trường, 40 mấy ngày quay ngoại cảnh để hoàn tất 20 tập phim. Nếu như 40 ngày biến thành 80 ngày đương nhiên sẽ không phải vất vả như vậy nữa, vậy là sau 80 ngày mới có thể đóng một bộ phim khác, lượng công việc ít đi, mỗi diễn viên một năm đóng 5 bộ phim biến thành một năm chỉ đóng 2 bộ rưỡi, vậy có tốt hay không? Tôi thích nhanh chóng hoàn thành công việc hơn, đối với sức trẻ thì chút khổ cực đó đáng là gì?”.

Khi Tuấn Minh được hai tuổi mới có thêm đứa em trai.

Hạ Vũ nói bản thân không phải là người cha hoàn hảo, nhưng đối với con trai, ông là người cha có trách nhiệm, những cột mốc quan trọng trong cuộc đời con đều có sự hiện diện của cha.

  Vì vậy Hạ Vũ đã dạy dỗ con: “Làm diễn viên nhất định phải chịu khổ, Tạ Đình Phong đóng cảnh hành động đều tự mình “ra trận”. Lúc cha còn trẻ, đạo diễn chỉ đạo võ thuật nói hãy để diễn viên đóng thế, cha nhất quyết không chịu. Thật ra, do cha có lòng hiếu thắng, không hiếu thắng làm sao có được thành quả tốt?”.

  Huỳnh Tuấn Minh nghe xong im lặng một lúc nói: “Trước đây, khi tôi đi phỏng vấn các nghệ sĩ, mỗi lần phải đi mấy địa điểm, rất mệt. Khi đóng phim điện ảnh của cha, 9 giờ sáng tôi đến nơi, các nhân viên hậu trường 7 giờ đã đến, khuân vác dọn dẹp, 9 giờ tối tôi xong việc ra về, họ còn phải làm thêm 2 tiếng nữa, tôi không bao giờ là người vất vả”.

Người cha hoàn mỹ
  Mấy tuổi đầu đã di cư sang Canada, lúc tiểu học trở về Hong Kong sinh sống, sau đó mới sang Canada học trung học và đại học. Có thể nói, quá trình trưởng thành của Huỳnh Tuấn Minh không có bất cứ chướng ngại: “Thời trung học tôi từng nổi loạn trốn học, ở nhà chơi game, ngủ nướng, có mấy lần bị mẹ bắt gặp đang đi dạo ở trung tâm thương mại”.

  Hạ Vũ nghe xong chỉ cười: “Đối với 3 anh em chúng, tôi có đặt ra giới hạn, đó là không bao giờ được đụng vào ma túy, cờ bạc, chỉ một lần cũng đủ khiến tiêu tan cuộc đời. Trong quá trình trưởng thành, việc trốn học, quen bạn gái, uống rượu, 10 người đàn ông thì 9 người từng thử qua, nhưng tuyệt đối không được vượt quá giới hạn của tôi”.

  Huỳnh Tuấn Minh nói về cha mình: “Vẻ ngoài của ông tạo cho người khác cảm giác rất truyền thống, rất nghiêm khắc, nhưng thật ra hoàn toàn không phải vậy. Em gái muốn học đàn ông đồng ý, muốn đi châu Phi du lịch ông cũng cho”. Trong ký ức tuổi thơ, Huỳnh Tuấn Minh và cha ít có thời gian tiếp xúc gần gũi: “Lúc tôi về Hong Kong học tiểu học, mỗi sáng cha đưa tôi đi học, khi tan học về nhà đến lúc lên giường ngủ cũng không thấy ông. Nhớ nhất hồi học lớp 6, tiếng Hoa của tôi không tốt, mỗi ngày ôn bài, ông đều ngồi bên cạnh để đốc thúc tôi học”.

Tuy vợ chồng Hạ Vũ mỗi người 1 nơi, nhưng bà xã thường xuyên về Hong Kong thăm chồng con, tấm hình mừng sinh nhật này được chụp cách nay 2 năm.

Hạ Vũ nói con gái út hiện đang trong giai đoạn nổi loạn, còn nổi loạn hơn so với con trai: “Nếu nói đến trách nhiệm của người cha, tôi không phải một người cha hoàn hảo, không thể ở bên cạnh con khi chúng trưởng thành, chỉ đáp ứng được mặt vật chất. Tôi ngẫm nghĩ lại, những việc này người cha khác làm được, còn tôi thì không nên cảm thấy mình khá thất bại và có nhiều tiếc nuối. Tôi và các con ít trao đổi với nhau nên mối quan hệ không được thân thiết, khi con cái cần người trò chuyện tâm sự thì tôi lại bận kiếm tiền nuôi gia đình, chuyện đời không có gì là hoàn mỹ, đời người ít nhiều cũng có tiếc nuối”.

  Hiểu được nỗi niềm của cha, Huỳnh Tuấn Minh an ủi: “Cha nói mình không phải người cha hoàn hảo, con nhớ cha đã ở bên cạnh dạy con rất nhiều điều, cha dạy con bơi, đi xe đạp. Cha một mình làm việc ở Hong Kong, quay về Vancouver, dù đang rất mệt nhưng cha vẫn đứng sau vịn xe cho con đi xe đạp, đến khi con học lái xe hơi, cũng là cha dạy con. 3 anh em chúng con tập lái xe đều do cha dạy, những gì người cha phải làm, cha đều đã làm rất tốt. 3 anh em chúng con tốt nghiệp, cha đều sắp xếp thời gian đến dự lễ, quan hệ giữa cha và chúng con không thể nói là xa lạ, chỉ là ít có đề tài chung do ít sống chung với nhau, nhưng những cột mốc quan trọng trong cuộc đời con đều có sự hiện diện của cha”.

 Nghe con nói vậy, khóe mắt Hạ Vũ hơi ươn ướt.

THỤC NGHI
(Theo Minh báo)

Cập nhật bởi: Tin Việt

Các tin khác cùng chuyên mục - Chân dung nghệ sĩ


Tham gia bình luận


» Đầu trang

Kết nối với chúng tôi

Quảng cáo trên các ấn phẩm báo in sẽ được miễn phí Quảng cáo trên website.

www.datmuicuoituan.vn

www.dienanhviet.net.vn

www.cohoivang.net.vn