PHAN VIỆT MINH - Chàng Hứa Tiên si tình

   Nhờ có gương trông mặt thư sinh nho nhã, Phan Việt Minh đã được mời đóng vai Hứa Tiên trong Truyền thuyết Bạch Xà. Thành công của vai diễn này đã giúp anh chuyển hướng sự nghiệp, được khán giả nhắc đến nhiều hơn...


Bề dày thành tích

   Phan Việt Minh bắt đầu đóng phim khi còn đang học Trung học. Năm 1996, anh thi vào khoa chế tác ảnh thị chuyên môn Trường Đại học sư phạm nghệ thuật Bắc Kinh. Ngay năm thứ nhất, Phan Việt Minh đã đoạt giải nhất tiểu phẩm trong cuộc thi biểu diễn Văn học nghệ thuật Thanh thiếu niên Trung Hoa, sau đó anh liên tục khẳng định tài năng bằng những giải thưởng tại các cuộc liên hoan phim:

Giải thưởng:

- Năm 1998: Giải nhất tiểu phẩm Cuộc thi biểu diễn văn nghệ Học viện đại chuyên Bắc Kinh lần thứ nhất.
- Năm 2000: Đề cử “Diễn viên triển vọng” – LHP Sinh viên Bắc Kinh lần thứ 7 (phim Mùa hè phi thường).
- Năm 2001: Đề cử “Nam diễn viên xuất sắc” – Liên hoan phim điện ảnh Kim Kê lần thứ 21 (phim Tình yêu màu xanh).
- Năm 2002: Giải “Nam diễn viên xuất sắc” – LHP Sinh viên Bắc Kinh lần thứ 9 (phim Tình không tự chủ).
- Năm 2003: Giải “Diễn viên triển vọng” – Liên hoan phim điện ảnh Hoa Biểu lần thứ 9 (Phim Sóng to gió cả).

   Với bề dày thành tích nêu trên, Phan Việt Minh đã sớm được khán giả Trung Quốc công nhận là diễn viên trẻ thực lực, còn giới báo chí Trung Quốc mỗi khi viết bài về anh thường dùng cụm từ “củ gừng già” để nhấn mạnh tài diễn xuất điêu luyện của anh. Tuy nhiên, do những bộ phim Phan Việt Minh đóng phần lớn thuộc thể loại tư liệu, truyền thống cách mạng, nhân văn nghệ thuật, như Câu chuyện Y Ba, Câu chuyện Tây khu, Thiết huyết thanh xuân... nên ít được các công ty phát hành phim hải ngoại mua bản quyền phát sóng, vì thế cái tên Phan Việt Minh chỉ nổi tiếng trên màn ảnh nhỏ Trung Quốc.

Từ cậu học trò xuất sắc đến một diễn viên tài năng

   Phan Việt Minh cho biết, sở dĩ anh có được thành tích như hôm nay là nhờ công lao của cha anh: “Tôi là con một trong gia đình, cha tôi rất giỏi các ngón cầm kỳ thi họa. Năm tôi 3 tuổi, cha đã dạy tôi cách cầm bút lông viết thư pháp. Ngay từ khi còn nhỏ, cha đã hướng tôi đến với các môn nghệ thuật: Hội họa, sáng tác văn thơ, chơi đàn... Có thể nói, máu nghệ thuật của tôi được di truyền từ cha”. Thời tiểu học, thành tích học tập của Phan Việt Minh rất tốt, anh là một trong 3 học sinh xuất sắc nhất trường được tuyển thẳng vào trường điểm Trung học.

- Ngày sinh: 9.5.1974
- Nơi sinh: Bắc Kinh
- Chiều cao: 1.78m
- Cân nặng: 65kg

   Nói đến tài năng diễn xuất, Phan Việt Minh khiêm tốn rằng anh không có tài năng gì hơn người, chỉ có niềm say mê là động lực giúp anh kiên trì và cố gắng làm tốt công việc: “Khi đã trở thành diễn viên, tôi thầm biết ơn cha đã hướng tôi đi theo con đường nghệ thuật. Tôi cảm nhận, từ khi lên 3, tôi đã được cha đào tạo để sau này trở thành một nghệ sĩ thực thụ”.

Thành công với vai Hứa Tiên

   Mặc dù trước khi đóng Truyền thuyết Bạch Xà, Phan Việt Minh đã là diễn viên nổi tiếng, nhưng từ sau bộ phim này, khán giả cũng như báo giới Trung Quốc thường nhắc đến vai Hứa Tiên nhiều hơn các vai anh đã đóng, điều đó cho thấy vai Hứa Tiên đã để lại ấn tượng sâu sắc cho mọi người.

   Theo nhận xét chung của báo giới Trung Quốc, nhân vật Hứa Tiên được nhà biên kịch khắc họa na ná hình tượng nhân vật Ninh Thể Thần – phim Thiện nữ u hồn, nhưng khán giả không quan tâm đến những đánh giá so sánh của báo giới. Trong mục diễn đàn trên mạng, phần lớn ý kiến đều ủng hộ nam nữ diễn viên chính trong phim Truyền thuyết Bạch Xà, riêng vai Hứa Tiên của Phan Việt Minh còn được nhận xét là nhân vật Hứa Tiên tiêu biểu nhất trong số các vai Hứa Tiên trên màn ảnh.

   Sau thành công của phim Truyền thuyết Bạch Xà, công việc diễn xuất của Phan Việt Minh đã có hướng chuyển biến mới, anh được các đạo diễn, nhà chế tác phim chiếu cố đến nhiều hơn. Từ năm 2005 đến nay, anh liên tục được mời đóng phim có kinh phí dàn dựng lớn, như Kinh hoa yên vân, Phường Hồng Y, Châu Tuyền... bộ phim mới nhất anh đang đóng là Chí anh hùng.

Phan Việt Minh và tin đồn tình cảm với Đổng Khiết


Phan Việt Minh và Đổng Khiết trong phim “Phường Hồng Y” 

   Tháng 8.2005, trong đoàn làm phim Phường Hồng Y có tin hành lang Phan Việt Minh và Đổng Khiết “phim giả tình thật”. Do trước giờ hai người chưa từng có scandal tình cảm, nên ngay lập tức tin đồn này đã trở thành tin “hot” nhất trong làng giải trí Trung Quốc. Từ thời điểm quay phim Phường Hồng Y đến nay đã gần một năm, nhiều fans hâm mộ của Phan Việt Minh và Đổng Khiết vẫn tin chắc rằng, cặp đôi  thần tượng của họ đang... yêu nhau. Song, vào trung tuần tháng 7 vừa qua, có nguồn tin bạn trai của Đổng Khiết là một người Pháp, lớn hơn cô 15 tuổi, tên Jerome Deloix – Giám đốc điều hành một công ty trang trí nội thất Pháp có chi nhánh đặt tại Trung Quốc. Nghe nói, Đổng Khiết và bạn trai cô quen nhau từ tháng 5.2005 trên chuyến bay quá cảnh sang Pháp, khi Đổng Khiết đại diện đoàn làm phim 2046 đến Tây Ban Nha tham dự Liên hoan phim.

THIÊN HƯƠNG

 

Cập nhật bởi: AlphaCMS

Các tin khác cùng chuyên mục - Chân dung nghệ sĩ


Tham gia bình luận


» Đầu trang

Kết nối với chúng tôi

Quảng cáo trên các ấn phẩm báo in sẽ được miễn phí Quảng cáo trên website.

www.datmuicuoituan.vn

www.dienanhviet.net.vn

www.cohoivang.net.vn