Vương Tổ Lam và Lương Gia Kỳ – Cùng động viên trên đường đời


Vương Tổ Lam và Lương Gia Kỳ là bạn học cùng lớp đào tạo diễn xuất Học viện hý kịch, hai người và một bạn học khác là Thang Tuấn Nghiệp được phong tặng danh hiệu “Tam kiếm hiệp”. Dù tốt nghiệp đã nhiều năm, mỗi người đều có hướng phát triển khác nhau, nhưng tình bạn của ba người vẫn không hề thay đổi, như Tổ Lam nói: “Chúng tôi có gặp chuyện vui buồn gì đều chia sẻ với đối phương”.

  Trong mắt nhiều người, Vương Tổ Lam là người giỏi giao tiếp và có tính hài hước, nhưng Lương Gia Kỳ tiết lộ trước đây anh từng là một người khép kín. Bao nhiêu năm qua chỉ duy nhất có một điều không hề thay đổi, đó chính là sự quan tâm và tin tưởng của Vương Tổ Lam đối với bạn bè. Suốt bao năm qua, họ vẫn luôn khích lệ, động viên nhau trên đường đời.

Quan sát nhau
Nhiều người nghĩ rằng Vương Tổ Lam và Lương Gia Kỳ quen biết nhau từ hồi học chung ở Học viện diễn xuất, nhưng thật ra hai người quen nhau từ trung học. Sau khi trở thành bạn học, phải mất thời gian quan sát gần 2 năm mới làm bạn thân.
Lương Gia Kỳ (LGK): Chúng tôi quen nhau từ hồi học trung học, nhưng không học chung.
- Vương Tổ Lam (VTL): Lúc đó chúng tôi tham gia diễn kịch ở trung tâm khu Sa Điền dành cho thanh thiếu niên, tôi diễn xuất, còn cô ấy làm công việc hậu trường.

LGK: Khi chúng tôi đi thử vai, Tổ Lam được nhận làm diễn viên, còn tôi thì không trúng tuyển. Trung tâm nói họ còn vị trí hậu trường, hỏi tôi có hứng thú thử không? Lúc đó, tôi có hứng thú với tất cả những gì liên quan đến diễn xuất, nên đã nhận ngay công việc này, thế là chúng tôi làm chung trong một đoàn kịch. Nhưng, sau đó có một khoảng thời gian dài chúng tôi đã không liên lạc với nhau, đến buổi phỏng vấn thi vào Học viện hý kịch mới  gặp lại nhau, lúc đó tôi đã rất bất ngờ.
- VTL: Chúng tôi đã phỏng vấn chung một ngày

LGK: Không chỉ vậy, mấy trăm người đến phỏng vấn sẽ được phân chia ngẫu nhiên một nhóm 4 người để vào phỏng vấn, chúng tôi được xếp chung một nhóm. Lúc phỏng vấn phải biểu diễn năng khiếu, tôi đã biểu diễn ca hát vì đó là sở trường của tôi. Còn tiết mục của Tổ Lam là dùng miệng để tạo ra nhiều loại âm thanh, đến nay tôi vẫn còn nhớ rất rõ, anh biểu diễn lúc sáng sớm thức dậy, nghe thấy tiếng gà gáy, ếch kêu và rất nhiều loại âm thanh khác.
- VTL: Tôi đã diễn lại cảnh từ lúc tôi ra khỏi nhà và đến học viện hý kịch ra sao.

Nghệ sĩ Chung Cảnh Huy là một trong những giám khảo phụ trách phỏng vấn Vương Tổ Lam và Lương Gia Kỳ trong kỳ thi xét tuyển vào Học viện hý kịch. Gần đây, cả ba mới có cơ hội gặp lại nhau trong phim “Anh họ, anh rất hea!”

LGK: Trên đường đi đã gặp những chuyện gì, Tổ Lam đều dùng âm thanh để mô tả lại. Tôi nhìn người này trong lòng nghĩ: “Hay quá, anh thắng chắc rồi, làm sao tôi đậu được”.
- VTL: Thật ra, tôi cũng không tự tin lắm, vì trước đó nghe người ta nói học viện này có yêu cầu rất cao.

LGK: Sau hai năm học ở Học viện hý kịch, chúng tôi mới trở thành bạn thân. Vì lúc đầu, Tổ Lam thuộc loại học viên cá biệt, anh mặc áo thun, đi giày thể thao, đeo ba lô đến trường, vào lớp học vừa đi vừa lẩm bẩm như cái máy:  “Chào buổi sáng, chào buổi sáng”. Sau này, do có rất nhiều bài tập chúng tôi phải cùng nhau tập diễn chung, tiếp xúc nhiều mới phát hiện mọi người rất hợp tính nhau, bây giờ chúng tôi đã thân thiết như người một nhà.
- VTL: Chúng tôi có thể trở thành bạn với nhau là vì thiên tài thì phải làm bạn với thiên tài, chỉ có thiên tài mới hiểu được chúng tôi.

LGK: Tôi sẽ không phản bác quan điểm này của anh đâu. (cười)

Trong chương trình ẩm thực “Đầu bếp ngôi sao”, Vương Tổ Lam đã mời cô bạn thân Lương Gia Kỳ và bạn gái Lý Á Nam cùng tham gia.

Phê bình đối phương
Vì quá thân thiết nên “bộ ba” – Vương Tổ Lam, Lương Gia Kỳ và Thang Tuấn Nghiệp thường hay bị thầy cô cho cách ly. Quan hệ ba người tốt như vậy, không chỉ vì họ trò chuyện ăn ý với nhau, mà là họ thường phê bình đối phương gay gắt, không chút nể nang.

LGK: Lúc đó, thầy Lâm Lập Tam đã bắt chúng tôi ngồi mỗi người một góc nhưng chỉ cần có bất cứ động tĩnh gì thì ngay lập tức chúng tôi nháy mắt thông báo cho nhau.
- VTL: Nhóm chúng tôi nói chuyện với nhau rất hợp rơ, như khi nói đến diễn xuất hay tính cách của mỗi người, đều rất thẳng thắn, trực tiếp, hoàn toàn không nể nang gì mà phê bình đối phương. Lúc đó, chúng tôi vẫn còn rất trẻ, thường hay thức thâu đêm để tâm sự, nói chuyện trên trời dưới đất, nói đến sáng mai rồi cùng đi học.

LGK: Lúc đó, chúng ta thường hay đến nhà của Thang Tuấn Nghiệp để tâm sự.
- VTL: Thời đó, có khi đến quán truyện tranh, gọi một bình trà ngồi đến sáng, cùng nhau bàn kịch bản, góp ý, phê bình nhau đến sáng.

LGK: Tôi cũng không biết tại sao lúc đó có nhiều đề tài để nói với nhau đến vậy.
- VTL: Chúng tôi còn cùng nhau đi du lịch Thái Lan, đây là lần đầu tiên trong đời tôi đi du lịch với bạn bè. Trong 5 năm học ở Học viện hý kịch, 2 năm đầu chỉ là quen biết nhau, 3 năm sau mới trở nên thân thiết. Trước kia, tôi là người khá cổ hủ, mỗi lần tâm sự suốt đêm với nhau họ đều cải tạo tư tưởng và lập trường của tôi, họ nói: “Tổ Lam, nói cho anh biết, bề ngoài anh là người rất ngoan ngoãn, nhưng thật ra trong lòng có rất nhiều tham vọng, bề mặt thì anh thường hay đè nén bản thân, nhưng thật ra nội tâm của anh rất phức tạp”.

LGK: Trong nội tâm của anh cũng có mặt xấu xa.
- VTL: Tôi rất thích nghe họ phê phán tôi, có lẽ vì tôi còn quá trẻ, quá phong kiến nên rất giả tạo. Nhưng sau đó họ sẽ nói cho tôi biết khuyết điểm của mình, nên tôi rất tận hưởng quá trình đó, phát hiện của họ đã giúp cho tôi rất nhiều trong cuộc sống và diễn xuất của mình sau này.

Vương Tổ Lam, Lương Gia Kỳ và Thang Tuấn Nghiệp là bạn học cùng lớp đào tạo diễn xuất Học viện hý kịch, được phong danh hiệu “Tam kiếm hiệp”.

Học cách lắng nghe
Rất nhiều người cảm thấy Vương Tổ Lam rất lợi hại trong việc bắt chước người khác, điều này có liên quan đến việc anh thích quan sát và lắng nghe người khác. Vì muốn học cách lắng nghe người khác, Vương Tổ Lam đã cố tình đến lớp để học kỹ năng này, do đó anh đã trở thành người biết cách lắng nghe người khác.

- VTL: Tôi luôn tin tưởng hai người bạn Gia Kỳ và Thang Tuấn Nghiệp. Thái độ phê bình của họ không làm tôi tự ái, cảm giác họ là kẻ mạnh còn tôi là kẻ yếu.
LGK: Hiện nay, tuy mọi người không thường xuyên liên lạc với nhau như lúc còn đi học, nhưng mỗi khi tôi gặp phải cú sốc nào đó trong cuộc sống, công việc hay tình cảm mà lại không tìm được nơi để xả stress thì sẽ rất trùng hợp mà nhận được điện thoại của Tổ Lam: “Gần đây thế nào?”. Vừa nghe thấy tiếng của anh ấy là tôi lập tức khóc òa.

- VTL: Tôi cũng không hiểu tại sao lần nào cũng trùng hợp như vậy.
LGK: Tôi cảm thấy sợi dây nhân duyên giữa tôi và Tổ Lam thật sự rất kỳ diệu, anh ấy giống như là thiên sứ của tôi vậy. Anh ấy còn là người rất biết an ủi người khác, sẽ đứng ở lập trường của bạn mà cảm nhận nỗi buồn của bạn.

- VTL: Vì tôi đã từng học qua kỹ năng lắng nghe. Khi nói chuyện với bạn bè, chúng ta rất dễ mắc sai lầm, đó là lên mặt dạy dỗ người khác, nhưng người ta đâu cần như vậy, họ chỉ cần một người biết lắng nghe. Trong quá trình lắng nghe nếu như biết cách chú ý đến một vài điều nhỏ nhặt, cho dù bạn không lên tiếng, người đó cũng sẽ cảm thấy như được giải tỏa.
LGK: Sau khi tốt nghiệp học viện diễn xuất, hướng phát triển của chúng tôi rất khác nhau. Khi Tổ Lam gia nhập TVB, phản ứng đầu tiên của tôi là “Hả?”. Vì ước mơ của anh ấy là làm đạo diễn. Hơn nữa, thời đại của chúng tôi, làm diễn viên thì phải có vẻ ngoài điển trai như Trần Hiểu Đông hay Lâm Chí Dĩnh.

- VTL: Tôi cũng chưa bao giờ nghĩ mình sẽ gắn bó cho một công ty lâu dài như vậy. Thậm chí, tôi cũng không ngờ mình lại trở nên khéo xã giao như vậy.
LGK: Sau khi tốt nghiệp, Tổ Lam vốn định học thạc sĩ khoa đạo diễn, tôi và Tuấn Nghiệp đều ngăn cản anh: “Tổ Lam đừng học tiếp nữa, anh có nhiều tiền lắm sao? Hãy làm việc một thời gian trước”. Nên khi tôi đến một đài phát thanh phỏng vấn, Tổ Lam đã không đi, sau đó chỉ còn lại cơ hội phỏng vấn ở TVB. Vì thế, Tổ Lam có được thành tích như ngày hôm nay, phải cảm ơn hai chúng tôi mới đúng.

- VTL: Tôi cảm thấy đáng quý nhất là tình cảm của chúng ta, đời người có bao nhiêu bạn bè có thể ở bên bạn nhiều năm như vậy?
LGK: Chúng ta đều đã chứng kiến sự trưởng thành và thay đổi của đối phương.

- VTL: Buồn cười nhất là chúng tôi đã hẹn nhau, sau này phải đến dự tang lễ cho đối phương, nhưng nói xong mới cảm thấy không ổn, tôi đến tang lễ của Tổ Lam, còn anh đâu thể nào đến dự tang lễ của tôi được nữa. (cười)

THỤC NGHI
(Theo tạp chí TVB)

Cập nhật bởi: Tin Việt

Các tin khác cùng chuyên mục - Chân dung nghệ sĩ


Tham gia bình luận


» Đầu trang

Kết nối với chúng tôi

Quảng cáo trên các ấn phẩm báo in sẽ được miễn phí Quảng cáo trên website.

www.datmuicuoituan.vn

www.dienanhviet.net.vn

www.cohoivang.net.vn