Lâm Tuấn Hiền: Gặp lại đã bạc đầu


Mười mấy năm không gặp Lâm Tuấn Hiền, nay gặp lại tóc anh đã bạc trắng, anh đưa ra tờ danh thiếp – CEO của một tập đoàn Đại Lục.
Là tiểu sinh nổi tiếng một thời của TVB thập niên 80 – 90, Lâm Tuấn Hiền từng đảm nhận vai nam chính trong các bộ phim Bản sắc nam nhi, Danh môn, Thượng Hải đại phong bão... nhưng anh đột nhiên biến mất tăm khỏi làng giải trí, thì ra là Bắc tiến làm ăn, đến khi gặp lại anh thì mái tóc đã điểm phong sương. Anh cười nói: “Không dám nhuộm tóc vì sợ da dị ứng, bị nổi ban đỏ”. Trò chuyện mới biết hóa ra mười mấy năm nay, sau khi rời khỏi làng giải trí, cuộc sống của anh đã trải qua rất nhiều sóng gió

Lâm Tuấn Hiền chia sẻ: “Mỗi năm gặp một chuyện lớn, rất nhiều áp lực”. Trước là ly hôn, vợ dắt con gái bỏ đi, sau đó mẹ qua đời, kế tiếp là bạn gái bất ngờ có thai, con trai ra đời không bao lâu, anh chơi cổ phiếu thua gần hết gia sản, bạn gái cũng dắt con trai bỏ đi, sau bao khó khăn cuối cùng anh mới tiếp tục đứng dậy, thành lập công ty riêng. Sau hai lần trắng tay, mấy năm trước, việc làm ăn của anh mới dần ổn định. Chia cách mười mấy năm mới được gặp lại con gái, anh đang cố gắng bù đắp phần nào trách nhiệm của người cha mà anh chưa từng thực hiện.
Mái tóc trở nên bạc trắng hóa ra là có lý do, chứng bệnh mề đay cũng có thể có liên quan đến áp lực trong cuộc sống, quý ông giàu có bảnh bao này không phải là nhân vật bước ra từ phim ảnh, mà là con người thực tế đã vượt qua nhiều thử thách: “Tôi có rất nhiều vấn đề cần giải quyết, còn có hai đứa con phải chăm sóc, bây giờ đã lo liệu xong hết rồi, có thể nghĩ đến chuyện hẹn hò, nhưng nay cũng ngoài 50 tuổi rồi, không còn cần thiết nữa”. Lần này Lâm Tuấn Hiền về Hong Kong không phải để tìm bạn gái, mà là lần đầu tiên làm đạo diễn cho một bộ phim điện ảnh do công ty anh đầu tư. Thật ra, cuộc đời của anh đã đủ kịch tính để dựng thành một bộ phim rồi.

Lâm Tuấn Hiền, Lưu Đức Hoa và Miêu Kiều Vỹ trong phim “Thần hành thái bảo” của đạo diễn Trần Khả Tân.

Kết hôn là quyết định sai lầm
Lâm Tuấn Hiền xuất thân từ lớp đào tạo diễn xuất TVB, bạn học cùng khóa có Lương Triều Vỹ, Châu Tinh Trì, Âu Dương Chấn Hoa, Ngô Trấn Vũ. Sau khi tốt nghiệp, Lâm Tuấn Hiền ký hợp đồng với TVB. Năm 1987, Lâm Tuấn Hiền nổi tiếng với bộ phim Bản sắc nam nhi, cùng thời với Lê Minh nhưng con đường nghệ thuật của hai người hoàn toàn khác nhau.

 Năm 1994, Lâm Tuấn Hiền bí mật kết hôn với bạn gái ngoài ngành giải trí, khi  hai người sang Anh du lịch thì đăng ký kết hôn: “Thật ra, chúng tôi vẫn chưa chuẩn bị sẵn sàng, quyết định kết hôn chỉ vì cô ấy đã mang thai. Mấy năm sau, tôi vẫn còn suy nghĩ, bản thân mình đã làm đúng hay sai, có phải là vấn đề của mình không, rất nhiều áp lực. Bây giờ ngẫm lại thì thấy lúc đó mình đã quá hấp tấp nên quyết định sai lầm”.

  Lúc kết hôn, Lâm Tuấn Hiền đã 33 tuổi. Vợ anh sinh được một cô con gái, khi con chỉ mới hơn 1 tuổi, vợ anh đã đề nghị chia tay và đưa con gái đi, từ đó anh không được gặp mặt con gái nữa: “Tôi chưa từng xử lý qua vấn đề này nên không khỏi hoài nghi bản thân, không biết mình làm đúng hay sai, nếu như tôi biết có nhiều vấn đề như vậy, có lẽ tôi đã không quyết định kết hôn”. Chuyện này đã khiến anh suy nghĩ bao lâu nay, mãi đến năm con gái 15 tuổi, hai cha con mới được gặp lại nhau và giữ liên lạc cho đến nay. Quá trình tìm con của anh kể ra cũng khá kịch tính: “Tôi đã tìm được con gái trên mạng, bạn bè biết tôi muốn gặp con nên giúp tôi tìm thông qua facebook và đã tìm được nhờ có ngày tháng năm sinh của con bé. Bạn tôi kết bạn với con bé trước, sau đó tôi mới trao đổi với con bé, từng bước từng bước một, rồi hẹn con bé ra uống nước. Lúc hai cha con gặp mặt, giống y như trong phim vậy, bốn mắt nhìn nhau không biết nói gì, con gái không hề khóc, ngược lại tôi thì rơm rớm nước mắt, chuyện thường tình thôi mà. Vì thế, rất cảm ơn mạng xã hội, trước giờ tôi luôn muốn bù đắp cho con và bây giờ tôi đã có cơ hội đó”.

  Chuyện lạ lùng hơn là, nay con gái đã 20 tuổi rồi, hai cha con khi nói chuyện chưa bao giờ nhắc đến mẹ con bé: “Về việc mẹ con bé có biết chuyện hay không tôi cũng không hỏi, so với một đứa con gái mười mấy hai mươi tuổi mà nói, tôi cảm thấy con bé quá tự lập”. Nếu như đứa con gái này rất thân với mẹ, vậy thì chuyện cha con gặp mặt có thể đã bị ngăn cản, chuyện đời đúng là khó đoán.

Lâm Tuấn Hiền và Lưu Gia Linh từng có scandal tình cảm, nhưng anh khẳng định chỉ là tin đồn.

Cả gia tài biến thành con số không
Quay lại chuyện xưa, sau khi ly hôn, năm 2000 Lâm Tuấn Hiền đã quen cô bạn gái và lại dẫm lên vết xe đổ năm xưa, bạn gái lại có thai ngoài ý muốn: “Lần này tôi không kết hôn nữa, con trai ra đời chưa được một tháng, tôi đổ tiền vào một đầu tư sai lầm và bị mất hết. Lúc đó tôi mới tập tành chơi cổ phiếu, không có ai chỉ dạy, tự mình mò mẫm, mua bán cổ phiếu khống, không hiểu rõ quy tắc trò chơi nên toàn bộ tài sản biến thành con số không, rất nhiều áp lực”.

  Ngay sau đó, bạn gái đã dẫn theo con trai bỏ đi và cũng không cho anh gặp mặt con trai nữa. Sự nghiệp và gia đình đều đổ vỡ, đành phải làm lại từ đầu: “May là tôi không mắc nợ ai, nếu không chắc chắn khó mà gượng dậy được”.

  Dù sao quan hệ giữa anh và bạn gái cũ không đến nỗi gay gắt lắm nên lúc con trai 6 – 7 tuổi, cha con đã được gặp nhau: “Lần này tôi rất điềm tĩnh, vì biết chắc sớm muộn gì cũng có thể gặp con, trừ khi tôi không có thực lực, nếu không cha con tôi nhất định sẽ được gặp lại”. Cái gọi là thực lực chính là sự nghiệp thành đạt và có khả năng tài chính: “Chuyện gì tiền bạc có thể giải quyết được thì không còn là vấn đề nữa, tôi không ngừng gửi quà, đưa tiền trợ cấp nuôi con cho cô ấy, đó là điều tôi đáng phải làm. Tôi muốn hai đứa trẻ có quan điểm đúng đắn về cuộc sống, trở thành người tốt, biết chịu trách nhiệm, không được hại người, cố gắng làm việc. Từ khi có con, tôi đã từ bỏ hết những thói quen xấu, vì người lớn và trẻ con đều có ảnh hưởng lẫn nhau”. Con gái và con trai đều ở Hong Kong và cũng biết về nhau, Lâm Tuấn Hiền đang tận hưởng cảm giác làm một người cha phương xa, anh tự khích lệ bản thân: “Vẫn cần phải cố gắng”.

Trong phim “Đẹp 100 điểm”, Lâm Tuấn Hiền đã có cơ hội diễn chung với Lợi Trí trong hồ bơi.

Chán ghét diễn xuất trước ống kính
  Hiện nay, phần lớn thời gian Lâm Tuấn Hiền sống ở Thâm Quyến và Bắc Kinh, nhưng chủ yếu là ở Thâm Quyến, lần về Hong Kong gần đây nhất cách nay nửa năm, mười mấy năm nay anh vẫn độc thân: “Phải có điều kiện mới được, tôi có rất nhiều vấn đề cần giải quyết nên không cho phép mình suy nghĩ nhiều, còn có hai đứa con phải chăm sóc, bây giờ đã lo liệu xong, có thể nghĩ đến chuyện cá nhân, nhưng cũng không cần nữa, đã ngoài 50 tuổi rồi, sự nghiệp quan trọng hơn, vả lại tôi vẫn chưa tìm được sự cân bằng”.

  Năm 2000, sau khi nướng hết gia sản vào cổ phiếu, anh làm nhân viên kế hoạch cho một công ty đầu tư, sau đó làm nhân viên chăm sóc khách hàng cho một công ty quảng cáo, đều là công ty Đại Lục, thỉnh thoảng có tham gia biểu diễn, nhưng dần dần anh chuyển hẳn sang làm kinh doanh: “Lúc đó, tôi có cảm giác chán ghét công việc diễn xuất trước ống kính, không muốn mang danh nghệ sĩ nữa, tâm trạng hơi bực bội, cảm thấy đóng phim rất bị động, diễn xuất giống như bị người ta ép vậy, không thể khống chế được. Làm kinh doanh thì khác, tôi có quyền lựa chọn và tôi đã chọn đúng”.

  Năm 2002, Lâm Tuấn Hiền thành lập công ty riêng, chuyên về quảng cáo và đầu tư, một lần anh lại vì chuyện đầu tư cổ phiếu mà bị thua lỗ sạch túi: “Năm 2007, tôi bị người khác hại, người ta gọi điện thoại đến tôi không nhận được, hóa ra sẽ rất phiền phức, có nhiều vụ mua bán phải làm rất nhanh, chỉ ra quyết định trong vòng 10 giây, lần đó tôi vào nhà vệ sinh, không kịp nghe điện thoại, thế là xảy ra chuyện. Nhưng, qua đó tôi rút ra được bài học cho bản thân, hiểu về thế giới này nhiều hơn”.

Với chiều cao 1.85m, Lâm Tuấn Hiền có lợi thế ngoại hình để đóng các vai anh hùng màn bạc.

Ức chế chứng nổi mề đay
Lúc đầu, Lâm Tuấn Hiền thường đi đi về về giữa Đại Lục và Hong Kong, cách nay 6 – 7 năm mới quyết định định cư ở Thâm Quyến, một tháng về Hong Kong một lần. Năm 2008, hoạt động của công ty dần bước vào quỹ đạo, chức vụ của anh là CEO, có 10 nhân viên toàn thời gian, ngoài ra còn tùy thời điểm mà lập thêm các tổ nhóm chuyên biệt. Lâm Tuấn Hiền chủ yếu phụ trách nghiệp vụ quảng cáo liên quan đến phương tiện giao thông, gần đây anh vừa ký được hợp đồng quảng cáo trên tàu điện ở tỉnh Quảng Đông.

  Lâm Tuấn Hiền hình dung tình hình tài chính hiện nay của mình là vừa đủ sống, về bộ phim điện ảnh sắp khởi quay, anh không phải nhà đầu tư, chỉ là đạo diễn. Lần đầu tiên thử sức ở vai trò này, anh sẽ dùng thù lao của mình để góp vốn: “Đây là một bộ phim tình cảm nhẹ nhàng, mang tên Đàn ông là thần mã, kể về câu chuyện của 3 người đàn ông, dự kiến bấm máy vào tháng 11, ngoại cảnh được quay ở Hong Kong”. Lâm Tuấn Hiền chuyên tâm làm đạo diễn, không có ý định tham gia diễn xuất: “Hiện nay, tình trạng sức khỏe của tôi không cho phép, tôi không thức khuya được, từ 3 năm trước, hễ thức khuya là tôi bị nổi mề đay, mặt mày sưng đỏ, làm diễn viên mà mặt mày bị sưng húp thì làm sao diễn được”.

  Ở Đại Lục, Lâm Tuấn Hiền chỉ đóng qua hai bộ phim vào năm 2000 và 2005, trong đó có một phim đóng chung với La Huệ Quyên, Ngô Trấn Vũ, nhưng tiếc là hai bộ phim đều chưa được phát sóng. 13 năm không diễn xuất, năm ngoái Kha Tuấn Hùng mời Lâm Tuấn Hiền đóng bộ phim điện ảnh Nghi phạm giấu mặt, tháng 10 năm ngoái đã được trình chiếu ở Đại Lục. Lúc đóng phim, anh đã bị chứng mề đay hành hạ: “Tôi đóng phim này trong 45 ngày, 15 ngày đầu không sao cả, đến ngày 16 thì phải tiêm thuốc, dùng kích thích tố để ức chế da không bị sưng đỏ. Tiêm kích thích tố nhiều không tốt, cứ 2 ngày phải đến bệnh viện tiêm một lần, tiêm xong sẽ hơi bị choáng. Mỗi khi mệt mỏi hay sức đề kháng yếu tôi đều bị nổi mề đay, các bác sĩ Hong Kong và Đại Lục đều bó tay, nói là do cơ địa của tôi, không có cách gì chữa hết. Thật ra nổi mề đay không ảnh hưởng gì đến sức khỏe, chỉ là tôi không còn thích hợp diễn xuất trước ống kính nữa”.

THỤC NGHI
(Theo Minh báo)

Cập nhật bởi: Tin Việt

Các tin khác cùng chuyên mục - Chân dung nghệ sĩ


Tham gia bình luận


» Đầu trang

Kết nối với chúng tôi

Quảng cáo trên các ấn phẩm báo in sẽ được miễn phí Quảng cáo trên website.

www.datmuicuoituan.vn

www.dienanhviet.net.vn

www.cohoivang.net.vn