Kiên trì 28 năm đóng vai phụ, Lương Kiến Bình bỗng chốc nổi như cồn


Lương Kiến Bình năm nay 54 tuổi, anh là gương mặt chuyên trị vai phụ rất đỗi quen thuộc của khán giả truyền hình Hong Kong, nhưng điều phũ phàng là chẳng mấy ai biết đến tên anh. Gần đây, nhờ vai khách mời trong bộ phim Hàn Quốc Số mệnh đã định anh yêu em mà cái tên Lương Kiến Bình đã được nhiều người chú ý. Ngoài ra, bộ phim ngắn Tricycle Thief do Lương Kiến Bình lần đầu tiên đóng vai chính được đề cử tham gia LHP điện ảnh quốc tế Toronto, khiến anh bỗng chốc nổi như cồn.

  Từ một diễn viên vô danh bỗng chốc trở thành cái tên được nhiều người biết đến, nhưng Lương Kiến Bình thẳng thắn nói anh chưa cảm thấy bản thân đã thành công: “Tôi chỉ cố gắng làm tốt công việc, mỗi cơ hội diễn xuất đều coi đó là lần diễn cuối cùng để bản thân mình cố gắng nhập vai hơn. Bất kể là vai chính hay vai phụ, cho dù là một người đi đường tôi cũng sẽ diễn một cách nghiêm túc, đó chính là thái độ làm việc của tôi. Quan trọng nhất là có việc để làm. Tôi muốn bản thân nổi tiếng hơn nữa, vì nếu nổi tiếng tôi sẽ có thể giúp ích nhiều hơn cho xã hội, có thể kêu gọi mọi người cùng làm việc thiện”.

  Những ngày tháng còn làm việc ở TVB, Lương Kiến Bình đã chịu không ít khổ cực, làm việc liên tiếp mười mấy tiếng đồng hồ không ngơi nghỉ, mưa gió bão bùng vẫn phải làm việc như thường. Đã từng có lần bị thương ở trán khi đóng phim cổ trang, dù vết thương vừa sưng vừa bị bầm tím nhưng anh vẫn phải kéo nón xuống che đi vết thương tiếp tục hoàn thành vai diễn.

Lương Kiến Bình cho biết, ngoài LHP điện ảnh quốc tế Toronto, bộ phim ngắn Tricycle Thief (Ảnh) sẽ còn tham dự LHP Busan (Hàn Quốc) và các LHP quốc tế khác.

  Lương Kiến Bình thường được giao đóng vai người qua đường, ấn tượng sâu sắc nhất là lần bị đổi cảnh quay từ đối thoại sang hành động, Lương Kiến Bình kể: “Vai diễn của tôi vốn chỉ là đứng nói chuyện, nhưng đạo diễn bỗng dưng bảo tôi ngã từ trên cao xuống đất, nói là diễn như vậy sẽ hay hơn nên tôi đành phải làm theo. Dưới đất không có tấm đệm lót, tôi diễn 2 lần, lần đầu người quay phim đứng ở vị trí chưa chính xác vì đạo diễn không dặn dò anh ta nên đứng ở vị trí nào, đến lần thứ 2 ngã xuống đất, phần lưng không biết chỗ nào kêu “rắc” một tiếng, tôi cảm thấy rất đau, xong việc về nhà phải dùng rượu thuốc xoa bóp. Nhưng cuối cùng cảnh phim đó lại bị cắt mất, nghe nói là do diễn xuất của bạn diễn đóng chung với tôi không hay lắm, kết quả cảnh phim đó tôi nổi bật hơn anh ta”.

  Năm xưa, khi còn là diễn viên TVB, Lương Kiến Bình chỉ dựa vào mức lương 20 ngàn HK$/ tháng nuôi sống cả nhà. Năm ngoái, HKTV của Vương Duy Cơ đưa ra mức lương cao chiêu mộ diễn viên, Lương Kiến Bình quyết định ra đi để thử một phen: “Bên HKTV lương cao gấp đôi ở TVB, hai con gái của tôi đã lớn, một đứa 14 tuổi, tháng sau vào lớp 8, một đứa 16 tuổi, tháng sau lên lớp 9, tôi rất cần nguồn thu nhập ổn định để chu cấp cho hai con ăn học, đó là nguyên nhân chính khiến tôi rời khỏi TVB. Ở TVB tuy có nhiều cơ hội diễn xuất nhưng HKTV cho tôi mức thu nhập cao hơn, hy vọng mấy năm nay có thể dành dụm được một khoảng tiền để lo cho hai con học đại học, tâm nguyện của tôi chỉ có vậy thôi”.

Lương Kiến Bình rất cảm ơn người quản lý của HKTV đã giúp anh nhận vai diễn trong bộ phim điện ảnh Hàn Quốc “Số mệnh đã định anh yêu em”. (Ảnh: Lương Kiến Bình, Angel và Jang Hyuk)

   HKTV không được cấp phép thành lập kênh truyền hình miễn phí, Lương Kiến Bình đã từng rất hoang mang nhưng chưa đến mức tuyệt vọng, anh nói: “Tôi và HKTV còn nửa năm nữa mới hết hạn hợp đồng, con người không nên tuyệt vọng, không làm diễn viên thì làm một công việc khác, lái xe, rửa chén cũng được, đâu phải nghề diễn viên thì cao quý, còn nghề lau dọn rửa chén thì hèn mọn đâu. Còn nhớ khi đóng phim Đội cứu hộ trên không, tôi thủ vai phi công lái trực thăng, lúc đó tôi đã nghĩ mình có nên chuyển sang làm nghề lái xe chở hàng không nhỉ? Nghĩ là làm, ngoài thi bằng lái xe taxi, tôi còn thi tất cả các bằng tài xế, từ xe công hạng nặng đến xe bus, xe chở khách, sau này nếu công ty giao cho tôi những vai diễn này, tôi đã chuẩn bị sẵn sàng. Không có phim đóng thì tôi đi làm lái xe, cũng chẳng sao cả, chẳng lẽ làm lái xe thì sống không được? Rất nhiều tài xế cũng nhờ nghề này mà nuôi cả gia đình, nghề nghiệp không phân sang hèn”.

  Lương Kiến Bình nói làng giải trí vốn rất hiện thực, nhất là những diễn viên chuyên đóng vai phụ, khó tránh khỏi cái nhìn không thiện cảm của đồng nghiệp. Lương Kiến Bình vốn tính lạc quan, anh hài hước nói: “Tôi không nghe thấy, không nhìn thấy, vì tôi thỉnh thoảng lại bị mù bị điếc mà”. Nhưng mà câu chuyện của một tiền bối từng là Ảnh hậu đã khiến cho Lương Kiến Bình cảm thấy rất bất bình, anh kể: “Một tiền bối từng là Ảnh hậu đã chính miệng nói với tôi, bà lớn tuổi rồi, trí nhớ kém nên bị người khác tỏ thái độ xem thường và phải xin lỗi nam chính diễn chung, tôi nghe vậy thật sự rất đau lòng. Mỗi người đều sẽ có lúc già, đến khi anh già rồi, có người đối xử với anh như vậy, anh có cảm thấy bị tổn thương không? Người ta đã làm việc trong ngành này lâu hơn anh, sao anh lại nhẫn tâm đối xử với người ta như vậy? Khi chứng kiến những việc trái tai gai mắt như thế tôi sẽ rất nổi giận. Đây không phải vấn đề chế độ mà là vấn đề nhân cách, tôi rất ghét những người như vậy”.

   Bao năm qua, Lương Kiến Bình rất cảm kích ân sư Quan Hải Sơn đã dạy dỗ anh, cũng rất biết ơn sự khích lệ của “A Tỷ” Uông Minh Thuyên. Anh tâm sự: “Trong phim Mẹ chồng nàng dâu, tôi và A Tỷ tranh giành chức CEO của khu Đại Trung Hoa, lúc đầu chị ấy tỏ ra nghi ngờ không biết tôi làm được hay không, nhưng sau khi diễn xong A Tỷ nói với tôi: “Cậu diễn xuất khá tốt, hãy cố gắng nỗ lực”. Lời khích lệ đó tôi đã khắc ghi trong lòng, suốt đêm đó không ngủ được”.

NGHI TRÂN
(Theo Apple Daily)

Cập nhật bởi: Tin Việt

Các tin khác cùng chuyên mục - Chân dung nghệ sĩ


Tham gia bình luận


» Đầu trang

Kết nối với chúng tôi

Quảng cáo trên các ấn phẩm báo in sẽ được miễn phí Quảng cáo trên website.

www.datmuicuoituan.vn

www.dienanhviet.net.vn

www.cohoivang.net.vn