Lý Bích Kỳ - Người đeo đuổi giấc mơ


Thẳng thắn mà nói, trước khi xuất hiện trong chương trình “Tinh mộng truyền kỳ”, ấn tượng của khán giả về Lý Bích Kỳ khá mờ nhạt, chỉ nhớ mang máng cô là một trong những người chủ trì chương trình “Cuộc sống Hong Kong, hưởng thụ Hong Kong” trên đài Minh Châu, thỉnh thoảng mới thấy cô góp mặt trong phim truyền hình. Đến với chương trình “Tinh mộng truyền kỳ”, Lý Bích Kỳ đã chinh phục ban giám khảo và khán thính giả với ca khúc tiếng Anh “Think of me”. Từ đó khán giả mới biết, ngoài công việc chủ trì, diễn viên, Lý Bích Kỳ còn là một người theo đuổi âm nhạc có nền tảng vững chắc.

Trưởng thành trong thế giới âm nhạc
Khi Lý Bích Kỳ còn nhỏ, mẹ cô bận kiếm tiền, vì thế tuổi thơ của cô thấm đẫm tiếng hát của người dì chăm sóc cho cô, hình thành nên ở cô niềm say mê âm nhạc. Năm lớp 5, Lý Bích Kỳ đã chủ động giơ tay xin đại diện trường tham gia cuộc thi giao lưu âm nhạc, phù hợp với điều kiện chiêu sinh của nhiều trường tiểu học thời nay, nhưng lúc đó mẹ của Lý Bích Kỳ không nghĩ như vậy: “Mẹ hy vọng tôi có thể thi đạt cấp 8 môn piano, không muốn tôi phân tâm vào ca hát, cho dù giáo viên đích thân gọi điện thoại cho bà, nói bà cho tôi tham gia vào đoàn ca nhạc của trường, bà cũng không chấp nhận”. Vì bị mẹ ngăn cản việc ca hát, Lý Bích Kỳ đối với đàn piano nảy sinh ác cảm, càng học càng không có hứng thú, ngược lại niềm đam mê ca hát ngày càng mạnh mẽ, hơn nữa cô đã 2 lần giành được học bổng nhờ ca hát. Cuối cùng cấp 8 môn piano không thể đạt được, nhưng dù sao cô đã làm theo ý nguyện của mẹ là học đàn piano.

  Trong quá trình trưởng thành của mỗi người, thế nào cũng trải qua giai đoạn phản nghịch. Thời kỳ phản nghịch của Lý Bích Kỳ diễn ra vào năm lớp 11 – 12, chuẩn bị lên đại học: “Sau khi thi tốt nghiệp, tôi lén trốn mẹ đi thi ca hát, vì chưa đủ tuổi thành niên nên cần phải có phụ huynh ký tên vào đơn đồng ý. Mẹ sợ việc này sẽ ảnh hưởng đến thành tích học tập của tôi, nhưng trước giờ thành tích học tập của tôi không tệ, cũng tự biết được thành tích thi cử của mình sẽ như thế nào, căn bản là không ảnh hưởng gì”. Hơn nữa, Lý Bích Kỳ theo học tại ngôi trường truyền thống có danh tiếng St. Paul, mẹ cô sợ nhà trường sẽ không hài lòng với việc nữ sinh quá gây chú ý nên cuối cùng không chịu ký tên.

Trong vòng một chương trình “Tinh mộng truyền kỳ”, Lý Bích Kỳ đã chinh phục ban giám khảo và khán thính giả với ca khúc tiếng Anh “Think of me”, nhưng vào vòng hai đã bị loại bởi một ca khúc nhạc trẻ.

Chống đối mẹ vì bất mãn
Giấc mơ trở thành ca sĩ vỡ tan, nhưng Lý Bích Kỳ vẫn không đánh mất niềm đam mê đối với âm nhạc. Từ lớp 11, bạn học của cô đã bắt đầu đăng ký học đại học ở Mỹ, cô cũng rất cố gắng ôn tập, để dành một khoản tiền thi bằng TOEFL và SAT, sau đó đăng ký thi vào khoa âm nhạc đại học Mỹ. Khác với những môn học thông thường, ngoài xem thành tích của bằng TOEFL hoặc SAT, cùng với thành tích học tập ở trường, học viên còn phải tự thực hiện một đoạn thu âm ca nhạc hoặc một đoạn phim làm hồ sơ: “Năm xưa, tôi phải nhờ rất nhiều người giúp đỡ mới có thể hoàn thành, đối với một học sinh trung học mà nói, đây là một công trình rất đồ sộ”. Sự nỗ lực của Lý Bích Kỳ đã nhận được công nhận của một Học viện âm nhạc ở New York, đơn xin nhập học của cô được tiếp nhận. Mọi việc đã chuẩn bị sẵn sàng, khoảng cách đến ước mơ càng ngày càng gần, chỉ còn thiếu một tờ đơn đồng ý của mẹ. Kết quả... chắc mọi người cũng có thể đoán được, mẹ của Lý Bích Kỳ cảm thấy lời giải thích của con gái không đủ sức thuyết phục, chỉ nói với cô rằng gia đình không thể gánh nổi học phí, giấc mơ kết thúc. “Tôi nói với mẹ là không cần gấp gáp, mặc dù lần này không lấy được học bổng, nhưng tôi đã thương lượng với một người dì, xin dì ấy cho tôi mượn tiền, đợi sau khi tốt nghiệp mới trả cho dì ấy, giống như mượn tiền của ngân hàng vậy, nhưng mẹ vẫn không chịu”. Lúc đó Lý Bích Kỳ chỉ cảm thấy mẹ rất ích kỷ. Để bày tỏ sự bất mãn của mình, năm lớp 12 cô chống đối bằng cách không chuyên tâm học tập, khi điền đơn nguyện vọng đại học, cô cố ý ghi những bộ môn mà mẹ muốn cô học như luật sư làm nguyện vọng thứ nhất, kế đến là bác sĩ, vì cô biết mình sẽ thi không đậu.    

 

Năm 2009, Lý Bích Kỳ bắt đầu công việc ở TVB với vai trò chủ trì tiết mục “Cuộc sống Hong Kong, hưởng thụ Hong Kong”.

Hành vi quá khích để lại vết nứt
Không ngờ một người có vẻ ngoài hiền lành như Lý Bích Kỳ lại phản nghịch như vậy. Thậm chí cô đã cố ý rời khỏi Hong Kong vào ngày trường công bố điểm thi, đến Singapore – Malaysia tham gia một hội trại âm nhạc. Mẹ cô biết chuyện đã lập tức nhờ người đến trường lấy bảng thành tích của cô. Mất tích cộng thêm một phen náo loạn, kết quả là không có trường đại học nào nhận, từ đó mẹ con bắt đầu trở mặt. Lý Bích Kỳ tâm sự: “Khi một người quá khao khát làm việc gì, họ sẽ dồn toàn bộ tinh thần và tâm trí vào đó, kết quả khi đánh mất tất cả, họ sẽ làm ra một số hành động quá khích”. Việc này giống như một cây gai, nhiều năm đâm vào mối quan hệ giữa hai mẹ con, dù rằng vẫn sống cùng nhau, nhưng có thể cảm nhận rõ ràng giữa hai người đã có vết nứt. Cho đến một lần cảm xúc của Lý Bích Kỳ bùng nổ, cãi nhau với mẹ một trận, cô mới biết nguyên nhân mẹ không cho cô đi Mỹ học: “Ngoài vấn đề kinh tế, mẹ cũng không muốn tôi rời xa bà, vả lại bà cho rằng tôi sẽ không thể kiếm tiền bằng con đường âm nhạc. Bà không muốn tôi mở tấm chi phiếu khống, vì bộ môn tôi muốn theo học là nhạc kịch, một diễn viên người Hoa ở Mỹ sẽ không có đất dụng võ, lối thoát duy nhất chỉ là dạy âm nhạc. Nếu là như vậy, chi bằng học ở Hong Kong”. Sau đó Lý Bích Kỳ thông qua một số mối quan hệ, đến nhiều trường phỏng vấn, cuối cùng cô trúng tuyển vào khoa âm nhạc trường đại học Tẩm Hội.     

Lý Bích Kỳ xuất thân từ trường danh tiếng St. Paul, khi còn là một nữ sinh cô đã tích cực tham gia các hoạt động văn nghệ ở trường để thỏa lòng niềm đam mê ca hát.

Nhạc trẻ như “thú dữ”
Tuổi trẻ, chưa từng nghĩ qua vấn đề xuất hiện từ chính bản thân mình, khi đó Lý Bích Kỳ nghĩ rằng có thể bản thân chưa gặp được một “ông bầu” nhìn thấy tài năng của mình. Cùng lúc đó, có một cơ hội đến với cô nhưng lại khiến cô hoàn toàn đánh mất hy vọng vào âm nhạc. Đó là năm 2006, trước khi cô gia nhập TVB, có một công ty dĩa hát quốc tế đề nghị ký hợp đồng ca sĩ với cô: “Lần đó tôi phải thu âm một album nhạc trẻ, sau khi thu được 4 – 5 bài, họ không cho tôi đem ca khúc về nhà nghe. Tôi rất khó chịu, vì trong lúc tập luyện, mỗi lần hoàn thành một ca khúc tôi đều mang về nhà nghe lại nhiều lần, xem có điểm nào thiếu xót cần cải thiện không. Cùng một bài hát, họ yêu cầu tôi thu âm nhiều lần, mà mỗi lần phải trình bày với một phương pháp khác, cảm giác rất khó nắm bắt, nhưng tôi vẫn rất hợp tác, còn nghĩ rằng có lẽ họ muốn thử xem phương pháp nào phù hợp với yêu cầu của họ. Kết quả, không có phương pháp nào đúng. Lúc đó tôi không thể nào lý giải được”. Sự tự tin đối với âm nhạc được hình thành từ nhỏ đã bị vỡ vụn trong quãng thời gian này: “Khi tôi biết dự án này đã bị chết yểu từ trong trứng nước, tôi đi hát karaoke với bạn bè, tay cầm micro vừa hát vừa khóc nức nở, cảm giác đó giống như có người bóp tôi nát thành bột”. Từ đó, Lý Bích Kỳ cảm thấy nhạc trẻ đáng sợ giống như nước lũ, thú dữ, đến giờ cảm giác vẫn vậy. Khi đó, vì vẫn còn hợp đồng với công ty dĩa hát, cô không thể tiếp tục làm người mẫu, nên cô mở một công ty chế tác chuyên phụ trách âm thanh ánh sáng sân khấu cho các event, đồng thời đảm nhận vai trò MC. Nhờ được TVB chiêu mộ, năm 2008, Lý Bích Kỳ kết thúc hợp đồng với công ty dĩa hát trước thời hạn, không lâu sau thì gia nhập TVB.  

   Năm 2009, Lý Bích Kỳ bắt đầu công việc ở TVB với vai trò chủ trì tiết mục “Cuộc sống Hong Kong, hưởng thụ Hong Kong”, thỉnh thoảng đóng vai người qua đường trong một số bộ phim. Năm 2011, Lý Bích Kỳ mới có vai phụ đầu tiên, đó là nhân vật Đường Tinh Tinh trong phim Bếp lửa nhà ai không có khói. Điều đáng mừng hơn là những vai phụ của cô ngày càng có nhiều đất diễn, như vai Hoa Khải Lợi trong phim Đoàn viên, vai Chân Chỉ Ni trong Nữ cảnh tác chiến, vai Dương Mạn Chi trong Cự luân và ấn tượng nhất là nhân vật Triệu Mẫn Huy có tính cách nửa chính nửa tà trong phim Trung gian nhân. Ngoài ra, Lý Bích Kỳ còn góp giọng qua một số ca khúc nhạc phim, như bài “Over the Rainbow”, “Dream a Little Dream” trong Bếp lửa nhà ai không có khói, đến phim Sứ mệnh 36 giờ II (đang phát sóng trên kênh HTV2, lúc 21g00), giám chế Phan Gia Đức cũng đã dành cho cô một bài hát. Hiện nay, Lý Bích Kỳ đang là “diễn viên ruột” của giám chế Vương Tâm Ủy. 

Trong phim “Trung gian nhân”, Lý Bích Kỳ đã có biểu hiện xuất sắc khi diễn tay đôi với Trương Kế Thông (Ảnh) và Quách Tấn An.

ĐÔNG NGHI
(Theo Tạp chí TVB)

Cập nhật bởi: Tin Việt

Các tin khác cùng chuyên mục - Chân dung nghệ sĩ


Tham gia bình luận


» Đầu trang

Kết nối với chúng tôi

Quảng cáo trên các ấn phẩm báo in sẽ được miễn phí Quảng cáo trên website.

www.datmuicuoituan.vn

www.dienanhviet.net.vn

www.cohoivang.net.vn