Minh Đạo: “Tùy thuộc quyết định của khán giả”


  Gia nhập làng giải trí 12 năm, Minh Đạo đã để lại ấn tượng sâu đậm trong lòng khán giả qua các vai diễn: công tử con nhà giàu, bản thân anh cũng thích diễn thể loại vai này vì đối với các chàng công tử bảnh bao, sự nghiệp và tình yêu đều vô cùng suông sẻ. Trong thời gian đó, có người nghi ngờ khả năng diễn xuất của anh, cũng có người lo lắng cho anh, khuyên anh nên chuyển sang đóng loại vai khác: “Đã 34 tuổi rồi, còn có thể đóng phim thần tượng thêm mấy năm nữa?” – Minh Đạo nói.

  Là một diễn viên chuyên nghiệp, Minh Đạo biết rất rõ vị trí của mình trên màn ảnh: “Tôi cho rằng nghề diễn cũng giống như nhân viên phục vụ, khán giả thích tôi xuất hiện trong hình ảnh thế nào thì tôi sẽ xuất hiện trong hình ảnh thế ấy. Hiện nay, hình ảnh mà mọi người quen thuộc nhất về tôi là một diễn viên thần tượng, vậy thì tốt thôi, chỉ cần bạn mở tivi lên và cảm thấy vui vẻ là được. Nếu như có một ngày, mọi người muốn tôi xuất hiện trước mắt họ với một hình tượng khác, thế thì tôi sẽ dùng một hình ảnh khác để đối mặt với họ. Có thay đổi hay không, tất cả đều tùy thuộc quyết định của khán giả” - Minh Đạo tâm sự.

Nói về Lý Thấm: “Rất biết cách làm nũng”
Tại sao anh lại chọn Lý Thấm đảm nhận vai nữ chính trong phim Nếu như yêu? Ở Đại Lục, cô ấy vẫn còn là một diễn viên trẻ chưa mấy có tên tuổi...
- Vai nữ chính trong phim Nếu như yêu là một tiểu thư con nhà giàu, vì thế cô ấy nhất định phải có khí chất sang trọng, nhưng không được quá đỏng đảnh, thứ hai là cô ấy phải rất dũng cảm. Sau khi xem qua một vài tác phẩm của Lý Thấm, chúng tôi đã quyết định chọn cô ấy. Khi gặp mặt thảo luận, tôi phát hiện ra một đặc tính của cô ấy, đó là Lý Thấm rất biết cách làm nũng, lúc đó tôi mừng như lượm được vàng vậy. Vì tôi cảm thấy con gái dễ thương nhất chính là khoảnh khắc đó, nếu cứ suốt ngày làm nũng thì không còn vui nữa nhưng nếu cứng rắn quá, nghiêm túc quá cũng không còn gì thú vị.

Vậy là anh đã bị Lý Thấm hớp hồn phải không?
- Tôi cảm thấy Lý Thấm rất dễ thương, hơn nữa cô ấy có những đặc tính mà tôi tìm kiếm cho vai nữ chính.

Trong buổi họp báo giới thiệu phim, anh nói Lý Thấm là bạn diễn duy nhất khiến anh không quên được trong số những nữ diễn viên đã từng đóng cặp?
- Trong cuộc sống, có thể bạn sẽ gặp được vài người mà khi ở bên cạnh sẽ khiến bạn có cảm giác đặc biệt, giống như quen nhau từ kiếp trước vậy.  Nhưng khi hai người không gặp nhau nữa, bạn sẽ không còn nhớ đến người ấy. Còn Lý Thấm thì khác, trong thời gian chúng tôi làm việc chung với nhau, tôi không có nhiều thời gian để ăn cơm, trò chuyện với cô ấy, vậy mà sau khi bộ phim đóng máy, tôi lại không ngừng nhớ đến những gì cô ấy đã làm suốt thời gian đó và những cố gắng của cô ấy dành cho bộ phim. Dù thời gian nghỉ ngơi không đủ nhưng cô ấy không than vãn nửa lời, hôm nào cũng đến phim trường đúng giờ. Tôi cảm thấy rất cảm động, đây là lý do khiến tôi không quên được Lý Thấm, tôi rất ngưỡng mộ tinh thần làm việc của cô ấy, rất cảm ơn sự giúp đỡ của cô ấy.

Báo giới đưa tin anh rất cảm mến Lý Thấm, mối quan hệ của hai người có khả năng phát triển không?
- Đó là tôi nói đùa với mọi người thôi, mọi người đều hỏi như vậy, lẽ nào tôi lại trả lời không thể nào... Tôi cảm thấy nói vậy thì còn gì thú vị nữa, dù sao mọi người cũng đã hỏi như vậy rồi. Đương nhiên cũng có khả năng chúng tôi sẽ hẹn hò với nhau, tùy duyên thôi, không nói trước được.

Lý Thấm rất biết cách làm nũng, đặc tính này rất phù hợp với yêu cầu chọn nữ chính của Minh Đạo. (Ảnh: Minh Đạo và Lý Thấm trong phim “Nếu như yêu”)

Anh ở độ tuổi này, nếu nói chuyện hẹn hò phải chăng nên cẩn trọng một chút?
- Sẽ cẩn trọng hơn, cũng khó khăn hơn, không giống như thời trẻ nữa, rất khó để thích một người khác. Thời đó bạn cảm thấy như vậy rất tốt, như thế kia cũng rất tốt và bạn thích cô ấy. Bây giờ bạn sẽ phát hiện có vấn đề này, có vấn đề kia, nên sẽ khó khăn hơn nhiều khi muốn yêu một người.

Nói về bộ phim mới: “Cảm ơn Tôn Lệ giúp đỡ giải quyết khó khăn về nguồn vốn”.

Nghe nói anh đã đầu tư vốn rất lớn vào bộ phim Nếu như yêu?
- Đúng vậy! Nếu tính riêng thể loại phim hiện đại thì vốn đầu tư của bộ phim Nếu như yêu có lẽ được xếp hàng đầu. Phim quay ngoại cảnh ở Thượng Hải 2 tháng, vì là phim hiện đại nên vốn đầu tư rất cao. Chưa kể chúng tôi còn sang Ý quay ngoại cảnh một tháng, cả đoàn mấy chục người lưu trú ở Ý một tháng, chỉ riêng chi phí ăn ở thôi đã là một khoản chi lớn rồi. Ở Ý, chúng tôi đã đến 3 địa điểm: Rome, Napoli và Firenze. Tuy nhiên, giá trị của bộ phim không phải ở vốn đầu tư mà là chúng tôi đã bỏ ra rất nhiều công sức vào đó.

Trong quá trình quay phim, anh cảm thấy khó khăn lớn nhất là gì?
- Chúng tôi đã gặp rất nhiều khó khăn, khi bộ phim chuẩn bị bấm máy, khó khăn đầu tiên chúng tôi gặp phải là nguồn vốn. Lúc đó tất cả nhân viên trong đoàn đều có mặt đông đủ, tôi rất lo lắng, thậm chí từng nghĩ đến việc mau chóng tìm một bộ phim, ký hợp đồng diễn viên để lấy cátsê ra quay bộ phim này trước.

Thê thảm vậy sao?
- Thật sự là vậy! Hoàn thành bộ phim Nếu như yêu, người mà tôi muốn cảm ơn nhất chính là Tôn Lệ. Thời điểm đó, tôi đang đóng bộ phim Bà mẹ nóng bỏng với cô ấy, tôi có nhắc đến chuyện đầu tư làm phim, cô ấy nói hay là để cô ấy giới thiệu tôi với công ty Hải Nhuận xem sao. Kết quả là sau khi xem qua bản kế hoạch của chúng tôi, phía Hải Nhuận lập tức đồng ý bỏ vốn đầu tư nên bộ phim mới thuận lợi bấm máy.

Hoàn thành bộ phim “Nếu như yêu”, người mà Minh Đạo muốn cảm ơn nhất chính là Tôn Lệ. (Ảnh: trong phim “Bà mẹ nóng bỏng”)

Nói về chuyện làm phim: “Bị ảnh hưởng do làm kinh doanh từ nhỏ, đóng phim chính là giao dịch”
Anh vừa là nam chính vừa là nhà chế tác, “một thân kiêm hai chức” có phải trách nhiệm rất nặng nề không?
- Tôi có một đội ngũ nhân viên rất chuyên nghiệp, nếu chỉ có một mình tôi chắc chắn không làm được gì, nhất là ra nước ngoài quay ngoại cảnh rất phiền phức, như lời anh Binh (Hồ Binh) nói: “Gương mặt của cậu không giúp ích được gì đâu”. Ví dụ khi quay ngoại cảnh trong nước, tôi có thể bước vào một coffee shop và nói: “Xin lỗi, bạn có thể cho tôi mượn nơi này nửa tiếng đồng hồ không?”. Tôi tin rằng xác suất thành công sẽ khá cao, còn không thì tôi sẽ trả tiền thuê. Nhưng ra nước ngoài thì khác, anh nói như vậy người ta sẽ không tin anh, họ sẽ nghĩ anh là kẻ lừa đảo, rất khó giải thích cho rõ.

Được biết, anh là một nhà chế tác rất khéo tính toán?
- Sự tính toán của tôi không dùng vào việc bắt chẹt nhân viên, cắt xén chi phí ăn ở. Tất cả những nhân viên làm việc với tôi, tôi không dám nói là họ được hưởng chế độ tốt nhất nhưng mức đãi ngộ tôi dành cho họ chắc chắn cao hơn mặt bằng chung. Trong một tháng chúng tôi làm việc ở Ý, chắc có hơn 5 lần cả đoàn phim hơn 60 người đi ăn bò bít tết. Mọi người sang Ý mà không ăn bò bít tết, không uống rượu vang thì sao có thể nói là từng đến Ý?

Vì thế, anh không phải là một ông chủ keo kiệt?
- Tôi không keo kiệt, tôi cảm thấy làm phim quan trọng nhất là yếu tố nhân lực, có ảnh hưởng đến kết quả của cả quá trình, nên tôi cảm thấy để mọi người làm việc vui vẻ, trong môi trường được tôn trọng thì sẽ đạt được hiệu quả cao hơn. Khi tôi tôn trọng họ, họ sẽ báo đáp cho tôi nhiều hơn. Vì thế, tôi không keo kiệt với nhân viên, tôi chỉ tuyệt đối không tiêu tiền vào những nơi không đáng, cho dù chỉ là 100 đồng.

Nghe nói lúc nhỏ khi giúp gia đình bán khô cá anh đã có cách kinh doanh riêng, những trải nghiệm lúc đó có giúp ích hay ảnh hưởng gì đến cách kinh doanh của anh hiện nay không?
- Tôi nhìn nhận việc tôi kinh doanh từ nhỏ đã ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc đời tôi. Cái gọi là cuộc đời chính là giá trị quan của tôi. Tôi bán khô cá, khô cá của tôi ngon nên bạn đã dùng 10 đồng để mua một bịch khô cá của tôi, chuyện rất đơn giản phải không? Tương tự, tôi là một diễn viên, bạn cảm thấy tôi diễn hay nên mời tôi diễn, tôi đóng một bộ phim, khán giả cảm thấy hay nên mới xem, trong đó không tồn tại yếu tố tình cảm nào. Tôi chỉ tin rằng, bạn muốn thuyết phục người ta bỏ ra 1 đồng thì bạn phải cho người ta thứ đáng giá 1 đồng. Đến giờ phút này tôi vẫn nghĩ như vậy. Tôi mong khán giả xem phim của tôi thì tôi phải làm ra được bộ phim mà họ muốn xem, nếu không họ không có lý do nào để xem phim của tôi, đối với tôi mà nói chỉ đơn giản như vậy.

Nói về thể loại vai: “Biết rõ vị trí của mình, tất cả đều tùy thuộc quyết định của khán giả.”
Rất nhiều dân mạng sau khi xem phim đã để lại lời nhắn trên weibo khen Minh Đạo đẹp trai. Ai cũng để ý đến ngoại hình của anh, anh có sợ bị xem là “bình hoa nam” không?
- Chắc không đến mức đó đâu, mọi người khen tôi đẹp trai, đương nhiên tôi cảm thấy rất vui, nhưng tôi tuyệt đối không chỉ có khuôn mặt đẹp mà thôi. Phim của chúng tôi, bao gồm cả những chi tiết nhỏ trong phim, tôi tin rằng đó đều là nguyên nhân để xứng đáng nhận được sự ủng hộ của mọi người. Ít nhất trong những bộ phim thần tượng, tôi tin ngoài vẻ bảnh bao ra, mọi người vẫn có thể thấy được diễn xuất của tôi chứ.

Từ khi vào nghề đến nay, phần lớn các bộ phim đã đóng của anh đều thuộc thể loại thần tượng, khi tuổi tác ngày càng chín chắn, anh có nghĩ đến chuyện chuyển sang đóng loại vai khác?
- Thật ra tôi cũng có đóng những thể loại phim khác, nhưng khán giả tự động cho đó là phim thần tượng, ví dụ như Bà mẹ nóng bỏng đâu phải phim thần tượng. Đành chịu thôi, gương mặt tôi là như vậy, đâu thể nào bảo tôi biến thành một gương mặt khác. Thẳng thắn mà nói, tôi cho rằng nghề diễn cũng giống như nghề nhân viên phục vụ, khán giả thích tôi xuất hiện trong hình ảnh thế nào thì tôi sẽ xuất hiện trong hình ảnh thế ấy. Hiện nay, hình ảnh mà mọi người quen thuộc nhất về tôi là một diễn viên phim thần tượng, vậy thì tốt thôi, chỉ cần bạn mở tivi lên và cảm thấy vui vẻ là được.

  Nếu như có một ngày, mọi người muốn tôi xuất hiện trước mắt họ với một hình tượng khác, thế thì tôi sẽ dùng một hình ảnh khác để đối mặt với họ. Có thay đổi hay không, tất cả đều tùy thuộc quyết định của khán giả.

ĐÔNG NGHI

Cập nhật bởi: Tin Việt

Các tin khác cùng chuyên mục - Chân dung nghệ sĩ


Tham gia bình luận


» Đầu trang

Kết nối với chúng tôi

Quảng cáo trên các ấn phẩm báo in sẽ được miễn phí Quảng cáo trên website.

www.datmuicuoituan.vn

www.dienanhviet.net.vn

www.cohoivang.net.vn