Mạch Trường Thanh và Huỳnh Trí Hiền – Từ đối thủ trở thành bạn thân


Mạch Trường Thanh (Mạch Bao) và Huỳnh Trí Hiền (Ben) cùng với hai MC Đàm Ngọc Anh và Lê Tử San là những người bạn đã quen biết nhiều năm. Điều thú vị là trong chương trình “Máy fax chớp nhoáng”, Mạch Trường Thanh và Huỳnh Trí Hiền vốn là đối thủ cạnh tranh của nhau. Sau khi hai người chuyển sang tổ chế tác phim truyện thì không còn thường xuyên gặp mặt nữa, do mỗi người đều bận công việc riêng, nhưng tình bạn giữa họ ngày càng sâu đậm và họ càng trân trọng những giờ phút gặp gỡ hiếm hoi.

Một trung một gian
Trong chương trình “Máy fax chớp nhoáng”, Mạch Trường Thanh và Huỳnh Trí Hiền là hai MC có hình tượng khác nhau, không những đối lập nhau trong vai trò MC mà ngay cả những nhân vật họ hóa thân cũng là đối thủ cạnh tranh của nhau.
Mạch Trường Thanh (MTT): Những bạn học chung khóa đào tạo diễn xuất với tôi hầu như đều từng đi thử vai cho chương trình “Máy xuyên thời gian 430”, chỉ có tôi là không có cơ hội, vì lúc đó ai cũng nói nhìn mặt tôi rất giống Masahiko Kondo. Thật đấy, anh đừng có cười, trông tôi có vẻ gì đó nổi loạn, giang hồ, không thích hợp với chương trình thiếu nhi. Cho đến khi có chương trình “Máy fax chớp nhoáng”, vị giám chế mới học từ Mỹ về cho rằng trong chương trình thiếu nhi cũng phải có một nhân vật ác, nên tôi không cần thử vai đã được chọn làm MC của chương trình.
- Huỳnh Trí Hiền (HTH): Có lẽ vì ở nhà anh ấy là anh cả nên trong công việc luôn tạo cho người khác cảm giác mình là một người anh, người khác có khó khăn gì, anh cũng giúp đỡ hết mình: “Được, để tôi giúp anh”, “Để tôi nghĩ giúp cho”... Chính vì tính cách nghĩa khí đó nên anh ấy có rất nhiều bạn bè.

- MTT: May mà tôi không đi vào con đường lầm lỡ, nếu không chắc chắn tôi sẽ là một “đại ca” kiểu khác. (cười)
- HTH: Tôi vào nghề chưa bao lâu thì được giao đảm nhận “Đại sứ thanh niên”, nên sau khi tham gia “Máy fax chớp nhoáng” thì tự nhiên trở thành một anh trai thông thái, thường được giao phụ trách đọc những thông tin nghiêm túc, còn phần chọc cười là trách nhiệm của Mạch Bao. Giám chế chương trình cho chúng tôi rất nhiều không gian phát huy, vì thế chúng tôi đã thêm vào rất nhiều đặc tính cho nhân vật của mình, cảm giác như đó là sự cạnh tranh công bằng. Chẳng hạn như khi nhìn thấy Mạch Bao hóa trang thế kia, tôi cũng phải đi vẽ cặp lông mày đậm hơn một chút.
- MTT: Sau đó chúng tôi lần lượt rời khỏi Tổ thiếu nhi, khi trò chuyện với những đồng nghiệp hậu trường làm chung trước đây, họ đều cho rằng chương trình “Tiểu hoan lạc kim tiêu” bây giờ rất giống “Máy fax chớp nhoáng” năm xưa. Khi đó, chúng tôi mỗi người phụ trách một khâu riêng, có lúc thật sự là suy nghĩ tạo hình nhân vật đến muốn phát điên, ví dụ như giả làm con chuột, có chuột đưa thư, chuột Hoàng Phi Hồng, chuột to con, bất kể là lời thoại hay động tác đều phải có sự khác biệt, thậm chí có khi một tuần phải giả làm trộm 4 lần, không lý nào tên trộm nào cũng giống nhau.
- HTH: Thời ấy mỗi thứ 7, chủ nhật khi chúng tôi ghi hình ở phim trường, phòng hóa trang lúc nào cũng náo nhiệt, kỷ lục cao nhất là một ngày tôi hóa trang đến 10 tạo hình.
- MTT: Một ngày hóa trang mấy tạo hình là chuyện bình thường thôi.
- HTH: Cảm giác thỏa mãn nhất mà công việc lúc đó mang đến cho chúng tôi là có những nhân vật lúc đầu không hề nghĩ là sẽ diễn dài hạn, nhưng sau khi được chúng tôi “thêm mắm dặm muối” vào, cuối cùng lại trở thành nhân vật cố định của chương trình.

Mạch Trường Thanh và Huỳnh Trí Hiền quen nhau từ năm 1991, khi cùng làm MC chương trình “Máy fax chớp nhoáng”.

 Mạch Trường Thanh cùng hai đàn chị Đàm Ngọc Anh và Lê Tử San trong chương trình “Máy fax chớp nhoáng”.

- MTT: Nhà biên kịch nói hợp tác với chúng tôi rất vui, mỗi một nhân vật đều có sức sống của chúng tôi trong đó. Lúc đầu họ viết kịch bản đều có viết nhân vật đó sẽ phản ứng như thế nào, nhưng sau đó họ không cần viết nữa vì chúng tôi sẽ tự sáng tạo. Chỉ cần có cốt truyện, có lời thoại, chúng tôi sẽ tự động nghĩ ra rất nhiều thứ.

Đối xử chân thành với mọi người
Mạch Trường Thanh là nghệ sĩ có nhân duyên tốt trong công ty, nhất là lớp diễn viên đàn em, rất nhiều người đều xem anh là “Anh hai”. Nhưng những năm gần đây sau khi được bạn thân khuyên bảo, Mạch Trường Thanh không còn tùy tiện làm “Anh hai “ như trước kia nữa.
- MTT: Tôi là người nói chuyện rất thẳng thắn, không bao giờ vòng vo.
- HTH: Có lúc tôi cũng nhắc nhở anh ấy đừng nói quá nhiều, trên đời có người này người kia, không phải ai cũng tin tưởng được. Có nhiều lúc tôi cũng lo lắng cho anh ấy, sợ anh ấy bị thiệt.
- MTT: Trí Hiền, Đàm Ngọc Anh và Lê Tử San cũng hay khuyên tôi như vậy.
- HTH: Con người anh ấy rất thẳng tính, ai hẹn anh ấy đi uống rượu là chuyện gì anh ấy cũng nói hết, muốn moi tin từ chỗ anh ấy rất dễ dàng.
- MTT: Bây giờ tôi chỉ uống rượu với những người bạn than thiết, không phải bạn thân tôi sẽ không uống với họ.
- HTH: Chính vì tính cách thẳng thắn nên Mạch Bao được rất nhiều người yêu mến, mọi người đều gọi anh ấy là “Anh Mạch Bao”, rất nhiều đồng nghiệp chưa có mấy kinh nghiệm cũng hay hỏi ý kiến của anh ấy, vì họ biết anh trai này sẽ không làm hại họ. Chỉ cần bạn không sợ cách nói chuyện bộc trực của Mạch Bao, thì anh ấy sẽ thật lòng giúp bạn. Nhưng có những lúc do anh quá quan trọng hóa vấn đề nên người nghe chưa chắc đã chấp nhận được, khi đồn ra ngoài liền trở thành thị phi, và anh ấy cũng vì vậy mà bị thiệt thòi.

Hiện nay, Mạch Trường Thanh và Huỳnh Trí Hiền đều bận rộn, nhưng cả hai càng trân trọng những giờ phút gặp gỡ hiếm hoi trên phim trường.

Kết hôn bị mắng
Theo lẽ thường khi nghe tin bạn thân kết hôn, mọi người đều sẽ nói lời chúc mừng, thế nhưng năm xưa khi Đàm Ngọc Anh hay tin Mạch Trường Thanh kết hôn lại mắng anh một trận tơi bời.
- HTH: Tình bạn của “bộ tứ” chúng tôi thật sự được hình thành sau khi tôi, Mạch Bao và Tử San lần lượt rời khỏi Tổ thiếu nhi. Trước đây ngày nào cũng gặp nên không trân trọng lắm, đến khi tách ra mỗi người một nơi, chúng tôi mới có thêm nhiều đề tài để trò chuyện. Thật ra có rất nhiều loại tiệc rượu, nhưng bữa tiệc rượu của chúng tôi là sự thoải mái và chân thành mà những bữa tiệc rượu khác không thể có được.
- MTT: Là vì giữa chúng tôi đã tạo dựng được niềm tin và sự tín nhiệm dành cho nhau, bất cứ chuyện gì cũng có thể kể cho nhau nghhe. Ví dụ như cùng một câu nói, họ nói với tôi chẳng sao cả, nhưng nếu là người khác nói với tôi, tôi sẽ hỏi lại: “Anh tưởng anh là ai chứ?”.
- HTH: Chúng tôi cùng chứng kiến Mạch Bao hẹn hò, kết hôn, bây giờ con cái đề huề, quả thật là đã quen nhau rất nhiều năm rồi.
- MTT: Năm xưa khi tôi thông báo chuẩn bị kết hôn, Đàm Ngọc Anh như nổi điên lên chỉ vào mặt tôi mắng: “Anh đừng có hại người, tính anh như trẻ con vậy, sao có thể làm chồng, làm cha người ta được?”.
- HTH: Cô ấy la mắng như thế cũng vì lo cho anh thôi, hơn nữa cô ấy cũng cảm thấy vợ anh là một người tốt.
- MTT: Sau đó Đàm Ngọc Anh còn nói với tôi rất nhiều lần rằng cô ấy thật sự không tin nổi.

Khó từ bỏ đam mê đóng phim
Rất nhiều người đều biết Mạch Trường Thanh là người có “ba đầu sáu tay”, ngoài đóng phim anh còn làm kinh doanh, thật ra Mạch Trường Thanh rất ngưỡng mộ Huỳnh Trí Hiền có thể chuyên tâm nhất trí vào công việc diễn xuất, cũng vì muốn chuyên tâm đóng phim nên Mạch Trường Thanh không thể không kiếm thêm nguồn thu nhập khác.
- MTT: Năm xưa, khi Trí Hiền rời khỏi TVB ra ngoài phát triển, tôi đã lo lắng anh ấy có tìm được công việc ổn định hay không. Đến khi anh ấy quay về, hai chúng tôi đều đang ở thời kỳ đen tối của sự nghiệp. Chính vì cùng có những trải nghiệm đó nên chúng tôi rất hiểu nhau, những người khác không phải không muốn hiểu chúng tôi, mà là họ chưa từng trải nghiệm qua nên khó mà hiểu được.
- HTH: Sau khi Mạch Bao kết hôn, sinh con, tôi tự nhiên hiểu được gánh nặng trên vai anh ấy nặng cỡ nào, một mình anh làm việc gánh vác cả 3 gia đình. Nhìn thấy anh ấy có công việc ổn định và những vai diễn cũng không tệ, sau đó lại chứng kiến anh đoạt giải thưởng sau bao nhiêu nỗ lực, lúc anh ấy đoạt giải, tôi thật sự vui đến nỗi muốn hét lên thật to. Một năm sau, đến lượt tôi đoạt giải, kế đó là Lê Tử San. Chúng tôi đều đã làm việc trong ngành này nhiều năm, trước đây đã từng lo lắng cho đối phương, đến khi nhìn thấy các bạn thân đều đạt được thành tích, thật sự rất mừng cho mọi người.
- MTT: Về mặt kinh tế, tôi và Trí Hiền đều không giàu có gì, đối với chúng tôi mà nói sự thỏa mãn trong công việc chính là những hy sinh và nỗ lực của chúng tôi đã được công nhận và tán thưởng. Tôi nghe đồng nghiệp kể lại, năm 2010, khi tôi đoạt giải “Nam diễn viên phụ xuất sắc” của TVB, Lê Tử San đã đề nghị phụ trách phỏng vấn tôi ngay tại hậu trường, vì cô ấy hy vọng nếu tôi đoạt giải có thể đích thân phỏng vấn tôi, kết quả đêm đó chúng tôi vừa gặp nhau trong hậu đài đã xúc động đến rơi nước mắt. Sau đó đến lượt Trí nHiền đoạt giải, khi ấy tôi đang đóng bộ phim Tôi yêu Hong kong, đạo diễn Tiền Quốc Vĩ vừa gặp mặt đã báo với tôi là Trí Hiền đoạt giải rồi, tất cả chúng tôi đều rất vui mừng.
- HTH: Nếu tôi muốn làm giàu, tôi đã chuyển sang làm người quản lý từ lâu rồi, nhưng tôi không muốn từ bỏ sự thỏa mãn trong diễn xuất, nhất là khi vai diễn được khán giả đón nhận.
- MTT: Tôi làm công việc bên ngoài còn kiếm được nhiều hơn so với đóng phim, nhưng đóng phim quả thật là thứ gây nghiện, khi đã thử rồi thì sẽ không bao giờ cai được.

Năm 2010, Mạch Trường Thanh đoạt giải “Nam diễn viên phụ xuất sắc” với vai diễn trong phim “Nghĩa hải hào tình”. Khi lên nhận giải, anh đã xúc động không kèm được nước mắt.

 Năm 2011, đến lượt Huỳnh Trí Hiền đoạt giải “Nam diễn viên phụ xuất sắc” với vai diễn trong phim “Tiềm hành truy kích”, nhưng tiếc là Mạch Trường Thanh bận đóng phim nên không thể tham dự lễ trao giải.

“Bộ tứ” Huỳnh Trí Hiền, Mạch Trường Thanh, Đàm Ngọc Anh và Lê Tử San duy trì tình bạn đã 23 năm, thật sự rất đáng trân trọng.

THỤC NGHI
(Theo tạp chí TVB)

Cập nhật bởi: Tin Việt

Các tin khác cùng chuyên mục - Chân dung nghệ sĩ


Tham gia bình luận


» Đầu trang

Kết nối với chúng tôi

Quảng cáo trên các ấn phẩm báo in sẽ được miễn phí Quảng cáo trên website.

www.datmuicuoituan.vn

www.dienanhviet.net.vn

www.cohoivang.net.vn