Hồ Phong – Hạnh phúc mỹ mãn với đại gia đình bốn thế hệ


Làm diễn viên, bánh mì và hoa hồng khó mà có được cả hai, sự nghiệp thành công thì hôn nhân không được như ý, sự nghiệp bình thường thì hôn nhân hạnh phúc mỹ mãn. Tuy nhiên, cây đại thụ của làng giải trí Hong Kong – nam diễn viên gạo cội Hồ Phong (biệt danh “Anh Tu”) lại có được cả hoa hồng và bánh mì.

Hồ Phong lập gia đình đã 57 năm, vợ ông (bên phải, thứ hai) là mối tình đầu của ông. Tấm hình này là tiệc mừng thọ 60 tuổi của Hồ Phong.

  Hồ Phong lấy nghệ danh là Phong nghĩa là cây phong, vì cây phong một năm 4 mùa đều màu đỏ, ông hy vọng sự nghiệp của mình cũng như lá phong “đỏ” quanh năm. Ông vào nghề năm 20 tuổi, nổi tiếng suốt 60 năm. Khởi nghiệp không bao lâu ông kết hôn với Lữ Vịnh Hà, đến nay hai người đã chung sống với nhau 57 năm và xây dựng nên một gia đình lớn: 5 người con, 6 người cháu và một đứa chắt, tháng 8 năm nay sẽ có thêm đứa chắt thứ 2. Có một gia đình “Tứ đại đồng đường”, Hồ Phong nói mình thật sự rất may mắn, ngoài thời gian làm việc, lúc rảnh rỗi thì chơi với cháu chắt, nhưng ông nhấn mạnh tuyệt đối không nghỉ hưu: “Đương nhiên tôi muốn có nhiều thời gian để chơi đùa với cháu chắt, nhưng công việc là một phần của cuộc đời tôi, tôi rất tận hưởng quá trình đó nên sẽ không nghỉ hưu”.

(A) Cháu rể lớn Châu Chính Kiện. (B) Cháu gái lớn Lữ Lạc Úy. (C) Cháu gái thứ hai Lữ Thi Úy. (D) Cháu rể lớn thứ hai Quan Kiến Hào. (E) Cháu chắt Quan Kim Danh. Năm nay Hồ Phong đã 82 tuổi, nhưng ông vẫn chưa chịu nghỉ hưu, bí quyết dưỡng sinh của ông chỉ đơn giản là đi bộ nhiều.

Sắp chào đón đứa chắt thứ hai
60 năm trong nghề, Hồ Phong từ Tiểu sinh điển trai trở thành người cha rồi người ông, trong hiện thực ông còn tiến bộ hơn nữa, đã lên đến chức ông cố, 6 người cháu đều đã trưởng thành, lớn nhất 30 tuổi, nhỏ nhất 16 tuổi, đứa chắt 20 tháng tuổi. Lần đầu tiên ông xuất hiện cùng với vợ chồng 2 cô cháu gái lớn nhất và đứa chắt để chụp bức ảnh gia đình quý báu. Suốt buổi phỏng vấn, ông vui nhất là khi được chơi đùa với đứa chắt tên Quan Kim Danh, dạy bé nói chuyện, chơi búp bê, xếp gỗ, trên mặt ông luôn thường trực nụ cười ấm áp: “Đứa chắt này rất dễ thương, tôi thích lắm. Mỗi lần đến nhà tôi, vừa gặp tôi là nó gọi “Ông cố” haha...”. Hồ Phong khen đứa chắt Kim Danh rất thông minh, tuổi còn nhỏ nhưng đã nhận biết tất cả thành viên trong gia đình, biết gọi ông cố, bà cố, ông nội, bà nội, ông cậu... rất lợi hại.

  Cuối tháng 8 này, Hồ Phong sẽ đón đứa chắt thứ 2, cháu gái lớn Lữ Lạc Úy đang mang thai hơn 7 tháng. Cháu gái nói Hồ Phong rất hiện đại, không quan tâm đến những điều kiêng kỵ khi mang thai: “Ông ngoại không phải người mê tín và cổ hủ, không cấm tôi làm việc gì cả, chỉ dặn tôi đừng để bị té ngã, ảnh hưởng đến em bé, còn những điều mê tín vô lý như không được cầm kéo thì ông ngoại không tin đâu”.

Cháu nội hiếu thảo, mỗi tuần đều cùng ông uống trà
Chắt lớn Quan Kim Danh là con của cháu gái thứ hai Lữ Thi Úy và cháu rể Quan Kiến Hào, từ nhỏ Kim Danh đã sống trong một đại gia đình nên bé rất dạn, Lữ Thi Úy kể: “Kim Danh không sợ người lạ, ai bế cũng được, rất ít khi khóc nhè”. Giới trẻ thời nay thích cuộc sống tự do, khi trưởng thành liền lập tức dọn ra ngoài sống riêng, vài tháng thậm chí vào dịp Tết mới về thăm ông bà một lần, nhưng Lữ Thi Úy không như vậy, cô rất hiếu thảo, mỗi tuần đều dắt Kim Danh về thăm ông cố 2 – 3 lần: “Công việc của ông ngoại khá bận rộn nên mọi ngườ#i ít khi cùng ra ngoài chơi, phần lớn đều về nhà ông ngoại ăn cơm hay ra ngoài uống trà”.

Hồ Phong hiện có 5 người con, 6 người cháu và một đứa chắt, đây là tấm hình đại gia đình 4 thế hệ.

  Hiện nay, Hồ Phong vẫn hoạt động trong làng giải trí, đóng phim, tham gia chương trình, quay quảng cáo, người nhà đều ủng hộ ông, cả Kim Danh cũng là fans của ông: “Cậu nhóc khi xem quảng cáo thấy có hình ông cố đều chỉ vào kêu: “Ông cố, ông cố kia!””. Lữ Thi Úy cười nói, cô rất ngưỡng mộ ông ngoại được tham gia chương trình “Ba tiểu sinh đi du lịch”: “Tôi hỏi ông sao không dắt tôi và cậu nhóc đi chung? Để cùng đi chơi luôn”.

Thích nhất quay phim để lưu lại kỷ niệm
Nửa thế kỷ qua, Hồ Phong đã chăm sóc 3 thế hệ: 5 người con, 6 người cháu và 1 đứa chắt, nhưng trong đó thế hệ được ông chăm sóc ít nhất lại là những người con của mình: “Thời đó tôi không có nhiều thời gian để quan tâm đến chúng, đều giao cho vợ và người giúp việc chăm sóc, mẹ tôi cũng có giúp một tay”. Lúc đó là thời hoàng kim trong sự nghiệp diễn xuất của Hồ Phong, đến lúc có cháu, sự nghiệp đã đến giai đoạn thu hoạch nên có nhiều thời gian hơn để chăm sóc các cháu.

Hồ Phong không chỉ cập nhật kiến thức cho bản thân mà còn biết sử dụng máy quay phim, chụp ảnh chuyên nghiệp để ghi lại những khoảnh khắc đáng nhớ của con cháu.

  Xã hội ngày càng tiến bộ, Hồ Phong càng cố gắng bổ sung thêm kiến thức cho bản thân để giao tiếp với cháu chắt: “Đến khi có cháu, tôi đã có nhiều thời gian rảnh hơn, có thể thường xuyên chơi đùa và trao đổi với chúng, có vài người cháu sinh sống ở nước ngoài, tôi cũng biết dùng internet để gọi video call nói chuyện với chúng”. Ông không chỉ biết dùng video call, chơi whatsApp, mà còn là nhà nhiếp ảnh của bọn trẻ. Từ thời đại máy ảnh chụp hình phim đến máy ảnh kỹ thuật số, điện thoại thông minh, Hồ Phong không ngừng cập nhật kiến thức cho bản thân: “Bây giờ toàn dùng loại máy ảnh này cả (chỉ vào chiếc máy quay phim chuyên nghiệp), tôi mua nó để dùng cho chương trình “Ba tiểu sinh đi du lịch”, quay lại phong cảnh những nơi đã đi qua, thao tác rất đơn giản, không cần phải học đâu, chỉ cần bấm nút là được”.

  Hồ Phong thích nhất là bảo cháu đóng giả làm Hoa hậu Hong Kong, chơi trò biểu diễn và ca hát: “Hy vọng bọn trẻ từ nhỏ đến lớn đều lưu giữ lại những hồi ức tốt đẹp, khi lớn lên xem lại hóa ra mình đã từng làm những điều này. Haha... Đối với tôi mà nói đây cũng là một niềm vui, nhìn lại những hình ảnh dễ thương lúc nhỏ của bọn trẻ, niềm vui đó bao nhiêu tiền cũng không mua được”.

Cháu gái lớn và cháu gái nhỏ nhất của Hồ Phong, hơn kém nhau 14 tuổi.

Cháu chắt giống Nicam
Nói đến chuyện giáo dục, Hồ Phong không khỏi cảm thán về những thay đổi quá lớn giữa 3 thế hệ, ở thế hệ của ông và con cái, 5 – 6 tuổi mới học mẫu giáo, còn thời bây giờ con nít chưa đến 2 tuổi đã phải học lớp dự bị, học năng khiếu, trẻ con càng ngày càng thông minh hơn: “Con và cháu tôi đều phải nhờ người lớn trong nhà và thầy cô ở trường dạy dỗ, đến thế hệ chắt đã khác hoàn toàn, chưa học mẫu giáo đã phải học lớp dự bị trước, không những phải học tiếng Anh, học tiếng Quan Thoại, mà còn phải học nhạc lý, thời của chúng tôi làm gì có những thứ đó”. Ông cười nói đứa chắt chưa đến 2 tuổi đã giống như một cái Nicam mini: “Lúc thì nó nói Hello với cậu, lúc thì lại chào cậu bằng tiếng Quan Thoại. Đi dạo phố với nó nếu nhìn thấy những ký hiệu âm phổ, nó sẽ lập tức i a một điệu nhạc nào đó, lúc nhỏ chúng tôi đâu có lợi hại như vậy”.

Giáo dục ngày nay: Ăn gian ngay tại điểm khởi đầu
Nền giáo dục hiện nay thường hay nhấn mạnh một câu: “Chiến thắng ngay tại điểm khởi đầu”, Hồ Phong lại cảm thấy đây chẳng khác gì “ăn gian ngay tại điểm khởi đầu”: “Ngoài sắp xếp việc học cho bọn trẻ, còn phải sắp xếp sẵn mạng lưới giao tiếp xã hội cho nó từ trước, có cả đám phụ huynh quen biết nhau cùng ở bên dõi theo bước đường trưởng thành của con, có thể vừa giúp chúng học được nhiều điều bổ ích vừa cảm thấy vui vẻ, phụ huynh cũng yên tâm hơn”.

  Hai cô cháu gái Lữ Thi Úy và Lữ Lạc Úy chỉ dự định sinh 2 con, không sinh đến 5 người con như ông ngoại, Hồ Phong cũng hiểu rõ thời đại đã thay đổi: “Thế hệ trước đây thích sinh nhiều con, có chuyện gì cũng có người giúp nhau, thời đại bây giờ khác rồi, ai cũng chỉ sinh 1 – 2 con, hơn nữa hai vợ chồng còn phải lo kiếm sống, việc dạy dỗ con cái đành phải nhờ các trưởng bối, thậm chí nhờ người giúp việc. Nếu có khả năng cung cấp môi trường học tập tốt hơn cho con cái, đương nhiên là phải cho chúng đi học lớp dự bị trước, dù sao đây cũng là các trường chuyên môn, muốn học tiếng Anh có tiếng Anh, muốn học âm nhạc có âm nhạc, muốn học tiếng Quan Thoại có tiếng Quan Thoại, còn tốt hơn để các trưởng bối phải vất vả hoặc là giao cho những người giúp việc không có chuyên môn nuôi dạy trẻ”.

Hồ Phong đã từng chăm sóc cháu nên rất có kinh nghiệm chăm cháu chắt. Đối với việc chăm sóc trẻ, ông không có bí quyết gì đặc biệt ngoài tình yêu thương và sự quan tâm.

Hiện nay, niềm vui lớn nhất đối với Hồ Phong là được chơi đùa với đứa cháu chắt 20 tháng tuổi.

Quan tâm đến cháu rể
  Cháu trai cháu gái lần lượt lập gia đình, có thêm những người bạn đời của họ gia nhập “gia đình Hồ Phong”, sức mạnh càng tăng thêm. Quan Kiến Hào – chồng của Lữ Thi Úy vì vợ con nên tuần nào cũng gặp mặt Hồ Phong. Anh cho biết: “Từ khi gia nhập đại gia đình này, tôi cảm nhận rất rõ ràng sức mạnh của sự đoàn kết. Mỗi tuần chúng tôi gặp mặt anh Tu ít nhất 2 lần, tính ra mỗi năm gặp hơn cả trăm lần, khác hẳn với những gia đình hiện nay”. Lúc Quan Kiến Hào mới quen biết vợ, cô ấy chưa bao giờ nói mình là cháu gái của Hồ Phong, cho đến khi nhìn thấy bức ảnh gia đình của cô ấy mới biết: “Không giống như fans chụp hình chung với thần tượng, thái độ rất thân thiết, hỏi ra mới biết anh Tu là ông của cô ấy”.

  Hồ Phong rất quan tâm đến hai người cháu rể. Cháu rể lớn Châu Chính Kiện tiết lộ, anh thường hay nhận được điện thoại hỏi thăm của Hồ Phong, khi  thời tiết thay đổi, ông không quên nhắc nhở: “Trở lạnh rồi, nhớ mặc thêm áo ấm”. Lữ Thi Úy và Lữ Lạc Úy không hẹn mà cùng cảm ơn ông ngoại đã cho họ một gia đình ấm áp: “Thời thơ ấu ảnh hưởng rất lớn đến cuộc đời của mỗi người, rất cảm ơn ông ngoại đã cho chúng tôi nhiều hồi ức đẹp như vậy, một mái ấm gia đình hạnh phúc như vậy”.

NGHI TRÂN
(Theo Oriental Sunday)

Cập nhật bởi: Tin Việt

Các tin khác cùng chuyên mục - Chân dung nghệ sĩ


Tham gia bình luận


» Đầu trang

Kết nối với chúng tôi

Quảng cáo trên các ấn phẩm báo in sẽ được miễn phí Quảng cáo trên website.

www.datmuicuoituan.vn

www.dienanhviet.net.vn

www.cohoivang.net.vn