Trần Tú Châu – Quan trọng nhất là phải xinh đẹp


Với hình tượng tao nhã, quý phái, Trần Tú Châu thường bị đóng khung trong dạng vai hoàng hậu, quý bà... Trong phim Yêu em hãy để lại lời nhắn, lần đầu tiên chị phá lệ xuất hiện với vai bà thím mập vui tính, rất được khán giả yêu thích. Trần Tú Văn có tài diễn xuất điêu luyện thì tin rằng nhiều người đều biết, nhưng ít ai biết chị cũng từng là người dẫn chương trình cho World Cup Italia 1986.

Dẫn chương trình cho World Cup Italia 1986
Trần Tú Châu vốn là chủ nhiệm bộ phận chăm sóc khách hàng của công ty hàng không. Năm 1979, chị tham gia cuộc thi Hoa hậu Hong Kong, tuy không lọt được vào vòng chung kết nhưng có cơ hội tham gia đóng quảng cáo và được giám chế của TVB mời đảm nhận công việc giới thiệu các tiết mục truyền hình, sau đó trở thành người dẫn chương trình “K-100” và “Thế giới thể dục”.

  Chị chia sẻ: “Tôi không ngại bắt đầu từ vị trí thấp nhất, tôi vốn yêu thích thể thao nên có sự am hiểu nhất định về các môn vận động, công việc chủ yếu của tôi khi dẫn chương trình “Thế giới thể dục” là giới thiệu về các môn thể thao và các trận đấu, phần tường thuật và phân tích thì có các bình luận viên chuyên nghiệp phụ trách”. Nhờ có kinh nghiệm này mà chị được chọn làm người dẫn chương trình cho World Cup 1986 tổ chức ở Italia: “Đây là sự kiện trọng đại 4 năm mới diễn ra một lần nên trước đó tôi đã tìm đọc rất nhiều tài liệu, mục đích chỉ là để ứng phó khẩn cấp nhưng quả thật tôi đã học hỏi thêm rất nhiều kiến thức về môn bóng đá, như biết được thế nào là việt vị, 12 mét, tay chạm bóng... Lúc mới vào ngành, tôi làm MC cho K-100, phỏng vấn các nghệ sĩ, được gặp thần tượng đương nhiên là vui nhất, như khi phỏng vấn Masatoshi Nakamura, diễn viên chính của bộ phim truyền hình Nhật Bản Tương lai tươi sáng.

Xây dựng hình tượng nữ hiệp
Sau một năm liên tục xuất hiện trên truyền hình, Trần Tú Châu đã dần chiếm được cảm tình của khán giả, nên khi chị chuyển sang đóng phim truyền hình, xuất hiện trong phim Tứ quý tình đã nhận được nhiều sự chú ý. Cùng năm, chị góp mặt trong phim Phượng hoàng lửa, đảm nhận vai nữ thứ chính, đóng cặp với Nhậm Đạt Hoa. Trần Tú Châu nhanh chóng trở nên nổi tiếng, được thử sức với các thể loại vai khác nhau. Đặc biệt, chị còn là ứng cử viên sáng giá cho vai nữ chính trong các bộ phim võ hiệp Kim Dung.

Nhờ có kinh nghiệm dẫn chương trình “Thế giới thể dục” nên Trần Tú Châu đã được chọn làm người dẫn chương trình cho World Cup 1986 tổ chức ở Italia.

  “Sau một thời gian làm người dẫn chương trình, tôi đã mong được đóng phim, vừa lúc có một đạo diễn của chương trình K-100 chuyển sang tổ chế tác, tôi liền chủ động hỏi ông có thể dành cho tôi một vai diễn để thử sức không, ông ấy nói có thể sắp xếp cho tôi đóng vai thư ký của Diệp Đức Nhàn, đây là một cơ hội hiếm có, tôi còn mong gì hơn nữa” – Trần Tú Châu chia sẻ.

  Thập niên 80 của thế kỷ trước, các bộ phim chuyển thể từ tiểu thuyết Kim Dung tạo cơn sốt, nên Trần Tú Châu cũng hòa mình vào làn sóng phim võ hiệp, xây dựng hình tượng nữ hiệp: “Tuy nhiên, tôi không biết võ thuật nên phần lớn các cảnh đánh đấm đều phải nhờ diễn viên thế thân nam, có điều khi lên hình không được đẹp mắt, vì thế có khi tôi phải tự diễn, kết quả là khi cảnh quay kết thúc thì tôi cũng thương tích đầy mình. Do đó tôi rất ngưỡng mộ những diễn viên có căn bản võ thuật, động tác nhẹ nhàng, xoay người uyển chuyển, còn tôi thì giữ thăng bằng rất kém, xoay người một cái là đã muốn té. Tôi cảm thấy mình rất may mắn khi được hợp tác với nhiều bạn diễn tài năng, may mắn nhất là được đảm nhận vai nữ chính trong bộ phim cổ trang đầu tiên và cũng là duy nhất của Châu Nhuận Phát”.

“Tiếu ngạo giang hồ” là bộ phim cổ trang đầu tiên và cũng là duy nhất của Châu Nhuận Phát (vai Lệnh Hồ Xung), Trần Tú Châu (vai Nhậm Doanh) may mắn được đóng cặp với anh.

Vui vẻ đón nhận sự thay đổi
  Khi sự nghiệp đang ở đỉnh cao, Trần Tú Châu lại lựa chọn rút lui để sinh con, chị thở dài: “Tự mình chuốc lấy cả nên đã đánh mất cơ hội tốt”. Đến năm 1996 khi quay về TVB đóng phim Tây du ký, chị đã rơi xuống vị trí vai phụ nhưng vẫn tận hưởng quá trình diễn xuất: “Ngừng diễn đã lâu khi trở về đương nhiên không còn như trước, nhưng con người là phải nhìn về phía trước, trên thế gian này không có từ “sớm biết” và “nếu như”, dù sao tôi vẫn thấy may mắn vì có nhiều lựa chọn vai diễn hơn. Trước kia đóng vai chính, diễn tới diễn lui vẫn là những vai na ná nhau, hơn nữa phim cổ trang phần lớn đều là võ hiệp Kim Dung, vai diễn bị đóng khung nên không thể có tính đột phá. Tôi nhớ nhất vai Thiết Phiến công chúa trong phim Tây du ký, vì đây là lần đầu tiên tôi hợp tác với Lưu Gia Huy, nhưng hóa ra trước đó chúng tôi đã từng gặp nhau, anh ấy nói lần đầu tiên gặp tôi ở hãng Shaw, lúc đó anh cảm thấy tôi rất xinh đẹp”.

  Thật bất ngờ khi Trần Tú Châu cho biết cô thích diễn vai hài: “Thật ra, tôi rất thích diễn hài nhưng tiết tấu đó thật sự rất khó nắm bắt, vì càng diễn nghiêm túc thì càng tức cười; ngược lại tôi rất sợ diễn vai bi, tôi là người dễ xúc động, đọc kịch bản đã rơi nước mắt rồi, mỗi lần như vậy đều bị con trai tôi trêu chọc: “Lại khóc nữa”. Nhiều người đều nói tôi diễn vai hoàng hậu thậm độc trong phim Thâm cung nội chiến rất thành công, thật ra đều là công lao của giám chế Thích Kỳ Nghĩa. Lúc đầu ông nói với tôi nhân vật hoàng hậu là một người tốt, đến khi sang Đại Lục quay ngoại cảnh thì sự thật mới được phơi bày, thì ra tất cả đều do hoàng hậu hạ độc thủ. Trước đây, mỗi khi nhận phim cổ trang tôi rất hào hứng, nhưng thời gian sau này tôi lại sợ quay phim cổ trang vì trang sức trên đầu quá nặng, rất vất vả, nhưng mỗi khi nghe đồng nghiệp khen đẹp thì tôi lại có động lực diễn tiếp. Tôi rất xem trọng tạo hình nhân vật, nhất là phim cổ trang, như trang sức trên đầu của hoàng hậu trong phim Thâm cung nội chiến là do tôi và chuyên viên hóa trang cùng nhau thiết kế, vừa đội lên đầu đã có phong thái của bậc mẫu nghi thiên hạ, tạo hình hoàn hảo sẽ cho tôi thêm tự tin”.

Trần Tú Châu đã đóng nhiều phim võ hiệp, như “Tiếu ngạo giang hồ”, “Anh hùng xạ điêu”, “Tuyết sơn phi hồ”... và “Lục Tiểu Phụng” (Ảnh) là bộ phim võ hiệp cuối cùng của cô trước khi rời TVB.

Bà thím mập phá lệ thử sức
 Những năm gần đây, mỗi năm Trần Tú Châu chỉ nhận đóng 1 hoặc 2 phim, thời gian còn lại chị sang nước ngoài thăm bạn bè, hiện chị đang ở Mỹ chăm sóc cho con trai Trần Địch Gia chuẩn bị thi vào đại học. Trần Tú Châu lo lắng cậu con trai 15 tuổi đang ở thời kỳ nổi loạn, cộng thêm nhiều năm qua cô bận rộn đóng phim nên không có nhiều thời gian dành cho con, bây giờ phải bù đắp cho con, dù nhiều lúc cô cảm thấy rất nhớ nghề: “Có khi nhận được kịch bản hay tôi lại muốn quay về Hong Kong. Trước kia tôi thường đóng vai người quyền quý, giàu có, nhưng thời gian gần đây tôi đang dần thoát khỏi hình tượng quen thuộc, như trong phim Tâm lộ GPS tôi chỉ là một chủ tiệm hoa nghèo phải ở phòng thuê, vai mẹ Yu trong phim Yêu em hãy để lại lời nhắn là một bà thím mập vui tính. Lúc đó tôi vừa từ Mỹ trở về, thân hình tròn trịa hơn, Andy (giám chế Trần Diệu Toàn) còn muốn tôi tăng cân vài kg nữa càng tốt, nhưng khi xem lại playback tôi thấy mình đúng là rất mập. Andy nói đây là mẹ Yu, không phải Trần Tú Châu, không thể làm đẹp theo góc độ của Trần Tú Châu. Thật ra, tôi đã lâu không trả lời phỏng vấn và chụp ảnh rồi, thậm chí khi cùng bạn bè ra ngoài chơi cũng hiếm khi chụp ảnh chung, vì tôi cảm thấy bây giờ mình xấu xí quá, tôi cần phải vượt qua chướng ngại tâm lý này chấp nhận bản thân ở hiện tại, vì thế tôi thật sự rất bất ngờ khi mẹ Yu được khán giả yêu thích như vậy”.

  Dạo trước Trần Tú Châu sang Hàn Quốc du lịch, được fans gọi là mẹ Yu, đã lâu chị không được nghe khán giả gọi mình bằng tên nhân vật, chứng tỏ vai diễn đã đi sâu vào lòng người: “Tôi rất thích kịch bản của biên thẩm Thạch Khải Đình, trước đây tôi thường đọc hết bộ kịch bản rồi dùng cách riêng của mình để phân tích, nhưng lần này tôi đã bám sát kịch bản nên mới khắc họa được một mẹ Yu trọn vẹn. Nhìn lại cuộc đời mình, tôi chỉ biết đóng phim, đến giờ vẫn đang tiếp tục học hỏi, phản ứng của tôi cũng khá nhanh, hiểu rõ yêu cầu của đạo diễn, có thể nắm bắt góc độ ống kính, vì vậy tôi sẽ không nghỉ hưu sớm đâu, tôi thích làm đẹp nên sẽ cố gắng chăm sóc ngoại hình. Lần này được thử sức với vai bà thím mập quê mùa, tôi rất mãn nguyện nhưng còn có vai cảnh sát, nhân viên đội kỷ luật... tôi chưa từng diễn qua, hy vọng một ngày nào đó sẽ có cơ hội”.

Trong số các vai diễn, Trần Tú Châu thích nhất tạo hình nhân vật Song Song công chúa trong phim “Hoàng Đại Tiên”.

THỤC NGHI
(Theo tạp chí TVB)

Cập nhật bởi: Tin Việt

Các tin khác cùng chuyên mục - Chân dung nghệ sĩ


Tham gia bình luận


» Đầu trang

Kết nối với chúng tôi

Quảng cáo trên các ấn phẩm báo in sẽ được miễn phí Quảng cáo trên website.

www.datmuicuoituan.vn

www.dienanhviet.net.vn

www.cohoivang.net.vn