Trương Vệ Kiện – Đã từng ngậm đắng nỗi ê chề


Gia nhập làng giải trí nhiều năm, với lối diễn hài độc đáo của riêng mình, Trương Vệ Kiện đã mang lại nhiều niềm vui cho khán giả, được xem là “Bảo bối cấp nguyên lão” của thể loại phim hài. Trương Vệ Kiện nói khi đối diện với những “lính mới”, anh lại nhớ đến nỗi ê chề mà mình từng gặp phải khi bị một “đàn anh” xem như người vô hình, cho nên: “Khi những diễn viên trẻ hỏi tôi về kinh nghiệm đóng phim, tôi nhất định sẽ trả lời, vì tôi biết rất rõ khi mình không trả lời, đối phương sẽ cảm thấy khó xử thế nào”.

Không cần thiết phải dồn ép bản thân
Bộ phim Tùy Đường anh hùng 4 do anh đóng vai chính hiện đang rất hot trên mạng, anh cảm thấy điểm thành công nhất của bộ phim này là gì?
- Chủ yếu là vì có Trương Vệ Kiện (cười). Nói đùa thôi, thật ra tôi cảm thấy điều này rất khó nói, cổ phiếu hay giá nhà đất còn có căn cứ để dự đoán, nhưng nghệ thuật thì không có bất cứ căn cứ nào cả. Đối với cá nhân tôi mà nói, có một câu nói tiếng Anh chính là châm ngôn sống của tôi: “Hope for the best, prepare for the worst”, nghĩa là hy vọng cái tốt nhất, chuẩn bị cho trường hợp xấu nhất. Lúc đóng phim, tôi sẽ áp dụng nửa câu đầu, mỗi một lời thoại, mỗi một động tác, mỗi một cảnh quay đều hy vọng đạt được hiệu quả tốt nhất, để bộ phim đó đạt tỷ suất xem đài cao nhất. Sau khi phim quay xong, trước khi phát sóng tôi sẽ điều chỉnh lại tâm lý của mình, tôi nói với bản thân đã cố gắng hết sức, bây giờ dù kết quả xấu đến đâu tôi cũng có thể chấp nhận vì tôi đã tận lực rồi.

Những cải biên trong series phim Tùy Đường anh hùng về lịch sử đã gây ra những tranh cãi, anh có lo lắng khán giả sẽ chê không?
- Bây giờ muốn tìm một bộ phim không gây tranh cãi là điều hơi khó. Bạn hỏi tôi đã từng đóng rất nhiều vai diễn như Tôn Ngộ Không, Vi Tiểu Bảo, Trương Tam Phong, Tiểu Ngư Nhi... bây giờ xem lại có nhận ra khuyết điểm gì không? Thẳng thắn mà nói thì không cần phải xem lại làm gì, lúc chưa phát sóng tôi đã nhận thấy có nhiều chỗ không hài lòng. Là một diễn viên, điều quan trọng nhất chính là trong phạm vi công việc của mình đã làm thỏa mãn thị giác của khán giả hay chưa, còn những chuyện khác thì hãy giao cho số phận định đoạt, cố hết sức là được rồi.

Trương Vệ Kiện (vai Trình Giảo Kim) và Lưu Tử Kiều trong phim “Tùy Đường anh hùng 4”.

Đã đóng nhiều bộ phim như vậy, vai diễn nào cũng muốn đem lại cảm giác mới mẻ cho khán giả, anh có cảm thấy áp lực và mệt mỏi không?
- Tôi cho rằng dù làm ngành nghề, vị trí nào đều sẽ có lúc cảm thấy mệt mỏi, nên không cần thiết phải dồn ép bản thân đến mức độ như vậy, nhất định phải mười năm như một, mỗi năm 365 ngày đều phải tràn đầy nhiệt huyết với công việc, quan trọng nhất là cố gắng duy trì niềm đam mê và sự sáng tạo với diễn xuất. Còn việc phải làm thế nào để duy trì? Khi tôi cứ vùi đầu vào đóng phim quanh năm suốt tháng sẽ cảm thấy khó mà tạo được sự đột phá, nên bây giờ tôi cố gắng sắp xếp mỗi năm chỉ đóng một phim. Trong quá trình diễn xuất, tôi sẽ không ngừng thử thách bản thân, một cảnh quay nghĩ ra rất nhiều cách diễn, không ngừng tạo khó khăn để bản thân tìm cách khắc phục, việc cố tình thúc ép bản thân như vậy sẽ giúp tôi duy trì được niềm đam mê và hào hứng đối với công việc.

Đóng phim hài bao nhiêu năm nay, anh có bí quyết diễn xuất gì không?
- Tôi cảm thấy đầu tiên bản thân phải vui vẻ đã, nếu như bản thân không vui, bạn làm sao đóng được một bộ phim có thể đem lại niềm vui cho khán giả? Dù sao cũng là con người, không phải máy móc, tôi cũng không thể ngày nào đều vui vẻ, những lúc tâm trạng không tốt, ở phim trường tôi sẽ cố gắng nghĩ đến những chuyện vui khi làm việc.

Vợ chồng Trương Vệ Kiện – Trương Tây và chú chó cưng.

Nghe nói lúc đóng series phim Tùy Đường anh hùng, sức khỏe của mẹ anh xảy ra vấn đề, anh đã làm thế nào để điều chỉnh tâm trạng?
- Lúc đó tôi gặp áp lực rất lớn, vì bộ phim sắp đến giai đoạn đóng máy nhưng vẫn còn rất nhiều cảnh quan trọng chưa quay xong. Nhân đây tôi muốn gửi lời cảm ơn các bạn diễn, lúc đó họ đã yêu cầu đạo diễn tạm ngưng quay cảnh của họ để tôi quay trước. Dù tâm trạng không tốt nhưng tôi vẫn phải cố gắng suy nghĩ những cách diễn có thể mang lại cho khán giả những tràng cười thú vị.

Anh có truyền đạt kinh nghiệm diễn hài của mình cho lớp diễn viên trẻ không?
- Tôi nhớ lúc còn là “lính mới”, có lần tôi được đóng chung với một “đàn anh” khá nổi tiếng thời đó. Trong phim, tôi có một cảnh khóc, tôi muốn hỏi ý kiến anh ta xem cảnh quay này tôi nên diễn thế nào, nào ngờ câu trả lời của anh ta: “Tôi đâu biết anh diễn thế nào”, sau đó thì kết thúc cuộc nói chuyện. Tôi thẳng thắn nói, lúc đó tôi thật sự cảm thấy rất khó chịu, nguyên nhân khó chịu là vì tôi cảm thấy rất sượng sùng, tôi hỏi anh ta không phải vì muốn thể hiện cho anh ta thấy tôi rất hiếu học, rất cầu tiến, không phải vậy. Vì lúc đó cảnh quay sắp bắt đầu, trong khi tôi còn khá mơ hồ, không biết cách diễn của mình có đúng hay không nên mới hỏi anh ta, kết quả lại nhận được sự xem thường của anh ta. Tôi luôn ghi nhớ điều này, sau này khi những bạn trẻ mới vào nghề hỏi tôi, tôi nhất định sẽ trả lời vì tôi biết khi mình không trả lời, đối phương sẽ thấy ngượng ngùng thế nào.

Bao nhiêu năm qua ngoại hình anh không thay đổi nhiều, anh có bí quyết chăm sóc nào không?
- Có lẽ liên quan đến thói quen sống của tôi, thường ngày tôi không uống rượu, mỗi ngày uống rất nhiều nước, cũng không thức khuya. Tôi cảm thấy bản thân ngoài việc hút thuốc ra, không có thói quen xấu nào cả. Trong vấn đề ăn uống, tôi không thích ăn những món chiên, thích ăn hải sản và những món thanh đạm.

Trương Vệ Kiện (vai Tôn Ngộ Không) trong phim “Tây Du Ký”

“Tôi rất sợ vợ khóc”
Anh có phải là người sợ vợ không?
- Không, tôi không sợ cô ấy nổi giận, tôi chỉ sợ cô ấy khóc.

Từ khi hẹn hò đến khi kết hôn, tại sao hai người quen nhau đến 10 năm mới quyết định tiến tới hôn nhân?
- Vấn đề là từ phía tôi, từ khi cha mẹ tôi ly hôn, tôi đã nói với bản thân sau này một khi đã kết hôn thì sẽ không bao giờ ly hôn. Vì thế sau khi hẹn hò với Trương Tây rất nhiều năm, tôi mới dám xác định cô ấy chính là người bạn đời của tôi.

Bây giờ vợ chồng anh đã có dự định sinh con chưa?
- Chuyện sinh con vẫn nên thuận theo tự nhiên vậy. Bây giờ công việc của tôi rất bận rộn, tôi muốn sắp xếp thời gian thật sự rất khó khăn, sinh một đứa con càng khó khăn hơn nữa. Ngoài ra còn có một nguyên nhân đặc biệt, lúc nhỏ tôi vô cùng nghịch ngợm, tôi rất sợ con sẽ còn ngỗ nghịch hơn tôi. Nói vậy thôi chứ tôi cũng rất trông chờ điều này, cũng đang tích cực suy nghĩ...

THỤC NGHI

Cập nhật bởi: Tin Việt

Các tin khác cùng chuyên mục - Chân dung nghệ sĩ


Tham gia bình luận


» Đầu trang

Kết nối với chúng tôi

Quảng cáo trên các ấn phẩm báo in sẽ được miễn phí Quảng cáo trên website.

www.datmuicuoituan.vn

www.dienanhviet.net.vn

www.cohoivang.net.vn