Cổ Thiên Lạc – Nguyên tắc “ít nói”.


Năm ngoái, Cổ Thiên Lạc đóng liền tù tì 6 – 7 bộ phim, từ Độc chiến, Tảo độc, Kim kê SSS, Hào tình 3D... đến bộ phim sắp ra rạp Thiết thính phong vân 3, lịch diễn và hoạt động tuyên truyền đều đã được xếp kín. Nếu cứ nghĩ rằng muốn tuyên truyền thì phải thực hiện một bài phỏng vấn riêng với diễn viên, vậy thì quá xem thường địa vị của “Mr. Cổ” trên màn bạc rồi. Dù sao trong số các nam diễn viên Hong Kong hiện nay, vừa điển trai vừa diễn giỏi chẳng có mấy người, tên tuổi đủ sức bảo chứng doanh thu phòng vé thì càng ít hơn. Xem ra màn ảnh rộng Hong Kong trong 3 năm tới vẫn là thế giới của Cổ Thiên Lạc.

  Cuộc sống của Cổ Thiên Lạc giống như Thái cực, có giai đoạn từ trắng thành đen, cũng có lúc từ đen thành trắng. Đương nhiên anh vẫn thích làn da rám nắng của mình hơn, sau khi chuyển đổi hình tượng sang làn da nâu khỏe khoắn, sự nghiệp của anh phát triển rất hanh thông mà anh cũng dễ náu mình hơn, thích hợp với người khiêm tốn như anh. Ích lợi của việc khiêm tốn là không bị người khác đố kỵ, không vướng thị phi, tiến có thể công, lùi có thể thủ, không bao giờ bị đánh bại.

  Cổ Thiên Lạc năm nay 43 tuổi, phong độ, giàu có, tài giỏi, vậy mà bao nhiêu năm qua anh vẫn độc thân, khiến anh càng trở thành niềm ao ước của nhiều cô gái. Thế giới tình cảm của Cổ Thiên Lạc luôn khiến mọi người hiếu kỳ, nghe đâu những phụ nữ từng hẹn hò với anh chỉ có thế giới riêng của hai người lúc ở trong nhà.

  Cổ Thiên Lạc cũng thừa nhận bản thân ít khi ra ngoài. Xem lại danh sách bạn gái tin đồn của anh, có thể thấy Mr. Cổ rất kén chọn, vì người nào cũng rất ưu tú, không phải Hoa hậu Hong kong, Thiên hậu thì cũng là Nữ thần. Tuy nhiên, trong số đó chỉ có Huỳnh Kỷ Doanh là bạn gái duy nhất được anh thừa nhận, còn những bạn gái tin đồn như Quách Thiện Ni, Trịnh Tú Văn, Dương Thiên Hoa hiện nay đều đã trở thành những bà vợ hạnh phúc. Mấy năm gần đây, anh có tin đồn tình cảm với hai đối tượng là Trần Kiều Ân và Trần Nghiên Hy, nhưng vì người trong cuộc đều im lặng nên cũng không biết thực hư thế nào.

Năm 1994, Cổ Thiên Lạc và Huỳnh Kỷ Doanh quen nhau khi đóng chung phim “Gia đình vui vẻ”, cô là bạn gái duy nhất được Mr. Cổ thừa nhận tình cảm.

Không có thời gian duy trì
  “Tôi đâu có scandal, scandal là do các bạn tự tạo ra mà, bây giờ cả thời gian để ngủ còn không có, rất mệt mỏi, đóng hết phim này đến phim khác, thế giới này rất công bằng, bạn có được thứ này (sự nghiệp) thì sẽ mất đi thứ khác (tình yêu). Tình cảm cũng cần phải có thời gian để bồi đắp chứ”.

  Sự đời quá trùng hợp chăng? Gần đây, Trần Nghiên Hy nói về chuyện tình cảm cũng có cách nói giống y Cổ Thiên Lạc: “Tình yêu cần phải có thời gian để bồi đắp Tình yêu nhất định phải hy sinh, nếu không chịu hy sinh thì đó không phải là tình yêu, tôi đã luôn vì sự nghiệp hy sinh tình yêu, nên đó không phải tình yêu thật sự”. Lời tâm sự này nghe như lời cảm thán về một tình yêu chưa kịp sâu đậm thì đã “chết yểu” rồi.

  Yêu cầu của Cổ Thiên Lạc đối với nửa kia là: “Điều kiện đầu tiên là phải nói chuyện được với nhau, phải tìm một người có thể tâm sự được, nhưng nếu ngày nào cũng nói chuyện phim ảnh với tôi thì tôi lại nghĩ, đây có phải là thứ mình cần không?”.

  Hỏi anh có phải đã nhiều lần nảy sinh “phim giả tình thật” với bạn diễn nữ trong phim không? Cổ Thiên Lạc trả lời rất dứt khoát: “Không phải lần nào cũng vậy. (PV: Tức là cũng có?) Thì khi anh hóa thân vào một vai diễn, ít nhiều cũng phải có tình cảm với nhau chứ, nhưng chưa đến mức độ theo đuổi”.

  Trong số các bộ phim tình cảm đã đóng, Cổ Thiên Lạc có ấn tượng sâu sắc nhất với tác phẩm điện ảnh Đơn thân nam nữ. Trong phim, anh bị một cô gái gợi cảm bám lấy nên lỡ mất cuộc hẹn với cô gái mình yêu là Cao Viên Viên. Là một người đàn ông, anh sẽ lựa chọn thế nào giữa tình dục và tình yêu? Anh thẳng thắn cho biết: “Cuộc đời người đàn ông trải qua nhiều giai đoạn khác nhau, tôi không tin một người đàn ông vừa ra đời đã lý trí như vậy. Tuổi tác càng lớn, cách nhìn cũng khác. Đóng phim không phải là đời thật của diễn viên, nhưng từ sự thay đổi tâm lý của bản thân có thể nhận ra sự trưởng thành của diễn viên”.

  Cố gắng tránh né, cuối cùng Cổ Thiên Lạc chỉ tiết lộ kinh nghiệm yêu đương hồi 25 tuổi, trước khi anh gia nhập làng giải trí. Mối tình đầu của Cổ Thiên Lạc xảy ra vào năm anh học Trung học, khoảng 16 tuổi, anh miêu tả lúc đó da mình rất trắng, là một anh chàng bị cận đến 8 độ nên khó có bạn gái: “Là tôi theo đuổi người ta, thời đó rất ngốc, có bạn gái thích chắc cũng không biết. Lúc đó không có nhiều cách hẹn hò, chỉ là dạo phố, xem phim. Tôi và các bạn nữ đều đọc “Thanh xuân” (tạp chí của thiếu nữ), đọc sách dạy về giới tính Q&A và tư vấn tình cảm của cô XX, đã từng tặng hoa cho bạn gái nhưng sau khi thấy bó hoa bị vứt vào sọt rác thì tự nói với bản thân sau này sẽ không bao giờ tặng hoa nữa”.

Lần đầu tiên nói chuyện bị bạn gái đòi chia tay
  “Tôi cũng từng bị bạn gái “đá”, lúc đó còn trẻ, thích chơi đùa lông bông, đối phương không chấp nhận được nên đã đòi chia tay. Các mối tình khác cũng vì bất đồng ý kiến mà cãi vả rồi đổ vỡ. Nhiều khi trong một mối quan hệ, không thể nói là ai bỏ ai, gần đây xem phim Người nhện 2, anh bỏ tôi hay tôi bỏ anh, có vẻ như là người bị bỏ rơi sẽ mất mặt hơn thì phải”.

  Trước câu hỏi anh có đến 20 cuộc tình không? Cổ Thiên Lạc tỏ thái độ bất ngờ: “Đâu có nhiều như vậy. Thật ra nhiều lúc chưa phải là tình yêu, ít nhất cũng phải quen nhau 2 – 3 năm mới có thể xem là một mối tình. (PV: Anh có từng bắt cá hai tay chưa?) Tôi rất sợ chuyện đó, tôi thường hay nói với các bạn, cô gái đó có bạn trai rồi thì đừng dây vào. Cần chi phải vậy, trước khi hẹn hò phải hỏi cho rõ ràng chứ”. Sau đó, Cổ Thiên Lạc không quên nhấn mạnh: “Nè, những gì tôi vừa nói đều là chuyện trước khi tôi gia nhập làng giải trí, đừng tự động gắn với chuyện hiện tại đó”.

  Bạn tin hay không thì tùy, Mr Cổ nói anh đã 10 năm không hẹn hò với ai. PV hỏi anh có nghĩ đến chuyện bí mật cưới vợ rồi sinh con không? Anh trả lời mập mờ: “Tôi làm việc luôn kín đáo. Vẫn còn thời gian, vài năm nữa đã”.

Cổ Thiên Lạc đã thuê 1 nhà kho lớn để cất giữ mô hình nhân vật điện ảnh. Tuy nhiên, hiện nay anh rất ít mua mô hình, phần lớn do bạn bè tặng cho anh.

Mỗi lần chỉ ngủ một tiếng rưỡi
  Cổ Thiên Lạc là người vô cùng bận rộn, kể cả thời gian ngủ cũng không có, mỗi lần anh chỉ được ngủ không quá một tiếng rưỡi đồng hồ: “Thời gian đối với tôi rất quan trọng, tốt nhất một ngày nên có 48 tiếng. Tôi thường chỉ ngủ một tiếng rưỡi là dậy, tỉnh dậy thì ăn một ít trái cây, rồi lại ngủ một tiếng rưỡi, cho đến lần thứ 3 mới có thể ngủ từ 5 tiếng trở lên”.

  Ngủ không được đương nhiên có lý do, lịch làm việc của Cổ Thiên Lạc ngày nào cũng được xếp kín, từ sáng đến tối đầu óc lúc nào cũng nghĩ đến kịch bản, cho dù một ngày phải bay đến 3 nơi để làm tuyên truyền, lúc trên máy bay nửa tỉnh nửa mơ cũng phải xem hết 3 bộ phim mới chịu: “Khẩu vị của khán giả thay đổi rất nhanh, tôi nhất định phải nhanh chóng xem hết các bộ phim mới để biết được hiện nay người ta đang thích cái gì, đó chính là bệnh nghề nghiệp”.  

  Mr Cổ rất trọng tình cảm, chăm lo chu đáo cho người nhà, đến nay vẫn còn sống chung với cha mẹ, hầu như năm nào cũng đưa cha mẹ đi du lịch. Có nguồn tin tiết lộ, anh biết em trai thích âm nhạc, không nói không rằng mua ngay một dàn máy đắt nhất tặng cho em. Năm xưa khi cha bệnh nặng, để cầu cho cha tai qua nạn khỏi, anh đã hứa không ăn thịt bò, đến nay anh vẫn giữ vẹn lời hứa này.

  “Cha nhập viện là cú sốc lớn nhất trong cuộc đời tôi. Lúc đó, tôi đang đóng phim, bảo vệ bất ngờ gọi điện báo cha tôi nhập viện. Tôi phóng xe đến bệnh viện ngay, bác sĩ nói với tôi phải chuẩn bị sẵn tâm lý. Lúc đó mẹ tôi vừa khóc vừa nói đã mua vé máy bay cùng cha đi du lịch. Từ nhỏ đến lớn chưa từng nghĩ đến chuyện trong nhà sẽ thiếu đi một thành viên, sao lại không sợ chứ.  Nhưng, lúc đó đang đóng phim, đâu thể bắt cả đoàn người vì một mình tôi mà ngừng hết công việc, dù thế nào cũng phải cố gắng chịu đựng thôi”. Chính vì biến cố lần đó mà sau này, mỗi năm anh đều dành thời gian để đi du lịch với cha mẹ.

Cổ Thiên Lạc sống chung với cha mẹ đã nhiều năm, anh nói sau này có kết hôn cũng sẽ không dọn ra ngoài.

Cổ Thiên Lạc nhận lời đóng nam chính trong MV của Điền Nhụy Ni.

  Cách xử lý công việc của Cổ Thiên Lạc giống cha, còn óc thẩm mỹ thì được di truyền từ mẹ: “Mẹ tôi may vá rất giỏi, trước đây bà hay xem chương trình fashion & beauty của đài Minh Châu. Từ nhỏ, tôi đã bộc lộ năng khiếu may vá, cũng từng ao ước sau này lớn lên làm một nhà thiết kế thời trang”. Anh còn tiết lộ, trang phục của anh trước giờ đều do anh tự chọn và phối.

  Gần đây, Cổ Thiên Lạc đang cố gắng hoàn thành quyển sách đồ chơi để khoe nhà kho mô hình mà anh sưu tầm bấy lâu nay. Nhắc đến từ mô hình, anh có phản ứng rất mạnh: “Thật ra, tôi chỉ sưu tầm các nhân vật anh hùng trong phim điện ảnh. Tôi muốn thông qua các nhân vật anh hùng để nói về sự thay đổi của thế giới này. Đây chính là động lực của tôi đối với điện ảnh. Người ta đã sáng tạo ra người dơi và người sắt, chúng ta có làm được không?”. Niềm say mê của anh đối với điện ảnh quả thật không có gì phải nghi ngờ.

  Cổ Thiên Lạc nhấn mạnh trí nhớ của mình không tốt: “Có lẽ do thường xuyên thiếu ngủ, thiếu protein, cũng có thể do lúc mới sinh ra bị thiếu oxy hoặc do dạo trước bị tai nạn giao thông não bị tụ máu bầm, tôi rất hay quên, cho nên chuyện vui hay buồn tôi cũng mau chóng quên hết”.

  Hỏi anh trí nhớ kém làm sao nhớ lời thoại, anh nói: “Tôi nhớ lời thoại rất giỏi, có lẽ đây chính là tài năng mà ông trời ban cho tôi. Bộ phim đóng từ nửa năm trước, giờ bảo tôi đọc lại lời thoại tôi vẫn nhớ, lúc tỉnh táo học lời thoại không nhớ nhanh bằng lúc tôi đang buồn ngủ”. Thật không thể đồng tình với chứng mất trí nhớ của Mr. Cổ, xem ra đây chỉ là sự chọn lựa tạm thời quên đi, vì đến chuyện 30 năm trước anh mua đôi giày roller đầu tiên với giá 167 HK$ đến giờ anh vẫn còn nhớ rõ.

  Cổ Thiên Lạc nói anh chưa bao giờ xem lại các tác phẩm mình đóng, bất kể là MV hay phim điện ảnh. Nhắc đến chuyện gần đây anh vừa đóng nam chính trong MV của Điền Nhụy Ni, vợ của người bạn thân Đỗ Văn Trạch, anh ngại ngùng nói: “Bạn bè nhờ vả thì phải giúp chứ, con người tôi rất dễ chịu, bạn nhờ tôi làm diễn viên khách mời, thậm chí có bạn bè muốn tôi xuất hiện tại lễ cưới, tôi cũng vui vẻ nhận lời”. Nhiệt tình với mọi người chính là bí quyết giúp Cổ Thiên Lạc sinh tồn trong làng giải trí này.

Đội trưởng an toàn
Cổ Thiên Lạc luôn tuân thủ nguyên tắc “ít nói” vì nói nhiều rất dễ nói sai, nói quá sẽ lộ tẩy.
Nếu không phải công việc bắt buộc, anh sẽ ở suốt trong nhà: “Nếu phải xa nhà đóng phim trong thời gian dài, tôi sẽ cảm thấy không quen, giường trong khách sạn giống như có rất nhiều con gì đó cắn tôi vậy”.
Cả đến những chuyến du lịch với cha mẹ, anh cũng chọn lựa điểm đến một cách chu đáo: “Là nơi mình từng đi qua, không quá xa, không quá nóng, cũng không quá lạc hậu, phải chăm sóc tốt cho hai người già, không để có bất kỳ sai sót nào”.
Cổ Thiên Lạc bị cận nặng, thời niên thiếu anh đeo cặp kính dày cộm, bây giờ đương nhiên là đeo kính áp tròng rồi, hỏi anh tại sao không làm phẫu thuật laser? Anh nói: “Tôi có rất nhiều bạn làm bác sĩ đến nay vẫn đeo kính cận, họ còn không làm, tại sao tôi phải làm?”.
Có thể thấy, Mr. Cổ ở trước mặt người khác luôn cố gắng làm tốt nhất, không có bất kỳ sai sót nào, trong điện ảnh cũng vậy, trong tình yêu cũng vậy và cả trong cuộc sống cũng vậy.

THỤC NGHI
(Theo Sudden Weekly)

Cập nhật bởi: Tin Việt

Các tin khác cùng chuyên mục - Chân dung nghệ sĩ


Tham gia bình luận


» Đầu trang

Kết nối với chúng tôi

Quảng cáo trên các ấn phẩm báo in sẽ được miễn phí Quảng cáo trên website.

www.datmuicuoituan.vn

www.dienanhviet.net.vn

www.cohoivang.net.vn