Huỳnh Đức Bân – Sự nghiệp đi vào quỹ đạo


Chỉ cần có phim đóng là anh lao vào, bất kể phải diễn cảnh va đập vỡ kính hay cảnh cháy nổ phải nhảy từ tầng 3 xuống, vậy mà một ngày ba bữa chưa chắc đã được no đủ. “Có lúc cả ngày tôi chỉ ăn đúng một cái bánh bao, sau đó uống Horlicks chống đói. Lúc khó khăn nhất trong tài khoản của tôi chỉ còn vài đồng lẻ. Nếu chỉ còn 80 đồng trong tài khoản, tôi sẽ mượn đỡ bạn bè vài chục đồng để tiêu xài”. Cứ như vậy Huỳnh Đức Bân đã đi trên con đường nghệ thuật gian khổ suốt 10 năm trời.

Xem như rèn luyện bản thân
  Khi được hỏi, hiện thực có phải khác xa so với suy nghĩ của anh lúc mới vào nghề không? “Tôi chỉ nghĩ là đến đâu hay đến đó thôi, có rất nhiều chuyện không thể dự tính được. Thí dụ như tôi đâu nghĩ là mình sẽ gặp được một bộ phim như Trời và đất, cũng không biết tôi được giao trình bày ca khúc cuối phim. Thường ngày đi hát karaoke với bạn bè tôi rất ít khi hát, chỉ ngồi cổ vũ cho mọi người. Nhìn thấy Ngô Trấn Vũ hát, tôi cũng chỉ nghĩ: “Đừng đùa chứ? Tôi chỉ là một diễn viên truyền hình, không lâu sau không chừng sẽ có một ca sĩ Huỳnh Đức Bân hay sao?”. Không ngờ giám chế mời tôi, Trần Hào và Lâm Bảo Di trình bày ca khúc cuối phim.

  Nếu có thể quay trở lại, tôi muốn làm một diễn viên thần tượng, công việc nhẹ nhàng thoải mái lại kiếm nhiều tiền, nếu được như vậy, bây giờ tôi đã nghỉ hưu rồi. Song, tôi không thể lựa chọn, nên bây giờ đành xem như rèn luyện bản thân vậy. Dù sao thực lực của một diễn viên vẫn là quan trọng nhất, những trải nghiệm đó có thể giúp người diễn viên đối mặt với những điều phức tạp hơn. Tôi sẽ không áp đặt bản thân vào cái khuôn nào cả, cũng không cần tìm hiểu xem fans của tôi thích xem tôi diễn dạng vai nào”.

Nhầm tưởng... làm nhiều được nhiều
  Xuất thân từ gia đình khó khăn, nhà có 3 anh em, Huỳnh Đức Bân thứ 2, cha làm cảnh sát, mẹ mắc bệnh tâm thần, ra vào bệnh viện như cơm bữa. Để phụ giúp gia đình, Huỳnh Đức Bân đã từng làm qua công việc thợ hồ và phụ xe; thấy làm người mẫu dễ kiếm tiền nên anh chuyển sang nghề này; vì lo lắng công việc người mẫu không được lâu dài nên xin vào đài truyền hình. Sự khác biệt giàu nghèo, anh cảm nhận rõ hơn ai hết.

  “Tiền lương rất thấp, tôi tưởng rằng làm nhiều sẽ được nhiều, những năm đó, kiếm sống rất khó khăn, việc gì tôi cũng làm, kể cả làm võ sư”. Sau khi hết hạn hợp đồng, anh bị mất việc, nguyên nhân là do anh đã đóng một bộ phim cấp 3, mà bộ phim này cũng do công ty đứng ra nhận giúp anh.    

  “Tức giận ư? Có ích gì? Nếu công ty đã cảm thấy tôi không còn giá trị thì đành phải chấp nhận thôi”. Ưu điểm của Huỳnh Đức Bân là chịu được cực khổ, và khuyết điểm cũng là đây. Anh không có thời gian cho việc giải tỏa cảm xúc, vì phải lo cho cuộc sống trước đã. Từ một diễn viên thực lực, Huỳnh Đức Bân trở thành người giúp việc cho nhân viên hậu trường, công việc không ổn định, tương lai mờ mịt: “Đi theo giúp việc cho một nhóm phó đạo diễn, ai cũng làm việc mười mấy hai mươi năm vẫn chưa được lên chức đạo diễn. Nhìn lại bản thân, vào nghề trễ hơn người khác, lại không biết nịnh nọt, phải làm sao đây?”.

Huỳnh Đức Bân và Giang Hân Yến trong phim “Tứ giác tình yêu”

  Sau đó, giám chế Thích Kỳ Nghĩa đã đưa Huỳnh Đức Bân quay về TVB. Làm diễn viên ở đài truyền hình có thu nhập ổn định, nếu không có tham vọng đóng vai chính, diễn đến 70 tuổi vẫn có thể sống với nghề này, rất phù hợp với người không có yêu cầu quá cao như Huỳnh Đức Bân: “Tôi chỉ nhắc nhở bản thân một câu, tương lai, bất kể là thành công hay thất bại, nhất định cũng không được hối hận”. Lúc Huỳnh Đức Bân còn nhỏ, do mẹ bị bệnh nên trong nhà không có đến một chiếc tivi: “Tôi chưa bao giờ ao ước trở thành ngôi sao”.

  Trong lúc sự nghiệp đang ở dưới đáy vực, Huỳnh Đức Bân đã gặp được người hàng xóm Thích Kỳ Nghĩa. Thời điểm đó, Thích Kỳ Nghĩa đang làm giám chế cho ATV, sống ở tầng trên cùng tòa nhà với Huỳnh Đức Bân. Sau đó, Huỳnh Đức Bân gần như trở thành thành viên trong êkíp diễn viên ruột của giám chế Thích Kỳ Nghĩa, đất diễn của anh ngày càng nhiều: “Anh ấy muốn giúp tôi thì cũng phải xem tôi có làm được việc hay không nữa. Anh ấy đã quy tụ được một êkíp diễn viên ruột gồm Trần Hào, Thái Thiếu Phân, Xa Thi Mạn, Thiệu Mỹ Kỳ... Quan trọng nhất là anh ấy biết rõ đặc điểm của mỗi người. Tôi xem anh ấy là bạn bè, mà bạn bè thì phải tin tưởng lẫn nhau”.

  Nếu đã là bạn bè thì dù có chuyện gì cũng phải liều chết chống đỡ cho nhau? “Liều chết chống đỡ? Chắc không đâu, tôi vốn rất thẳng tính, không biết vòng vo, nếu bạn bè làm sai, tôi vẫn sẽ thẳng thắn phê bình”. Huỳnh Đức Bân nói, từ nhỏ đã phải nhìn mẹ chịu khổ vì bệnh tật nên anh bị ảnh hưởng sâu sắc, việc giải tỏa cảm xúc luôn bị anh gạt sang một bên, anh xem trọng lý tính hơn, việc gì cũng phải phân tích kỹ càng rồi mới quyết định.

Kinh doanh thời trang khó khăn trăm bề
  Nghiêm khắc mà nói, Huỳnh Đức Bân có thể xem là “lão tướng” của làng mốt. Anh từng làm nhân viên bán hàng ở cửa hàng thời trang, người mẫu, trợ lý chỉ đạo phục trang. Hiện nay, anh đang kinh doanh quần áo, đối với thời trang chắc chắn có hiểu biết nhất định. Đã từng trải qua những ngày không có việc làm, Huỳnh Đức Bân hiểu ra, trong sự nghiệp phải chia nhỏ ra đầu tư để tránh rủi ro. Hơn một năm trước, anh cùng bạn gái Joyce mở cửa hàng thời trang.

Sự nghiệp đang đi vào quỹ đạo, tình cảm với bạn gái Joyce (Ảnh) cũng ổn định. Có thể nói, Huỳnh Đức Bân khổ tận cam lai.

  “Kinh doanh mặt hàng thời trang là khó khăn nhất, tiền thuê mặt bằng cao, nếu dễ kiếm lời đến vậy thì đâu cần phải liên tục sale off như thế” – Huỳnh Đức Bân than thở. Những năm 90, anh từng mở cửa hàng bán giày ở quảng trường Sa Điền, kinh doanh được 2 năm: “Lúc đó tôi từng bay sang Pháp xem show, nhập giày hiệu Dr. Martens và Kickers, chỉ là không vượt qua nổi những đợt tăng tiền thuê mặt bằng mà phải đóng cửa”. Từng có kinh nghiệm đau thương, lần này anh bỏ vốn cho bạn gái mở cửa hàng, chọn mặt bằng ở khu Tsim Sha Tsui, quyết không vào các trung tâm thương mại nữa.

  “Trung tâm thương mại đến giờ đóng cửa là chẳng làm được gì nữa, mặt bằng ngoài phố thì còn làm việc khác được, nếu thấy không xong có thể chuyển qua mở quán bán cá viên suốt ngày đêm cũng không bị lỗ vốn”. Ngoài vấn đề mặt bằng, còn một chuyện khác cũng khiến anh phải tính toán kỹ lưỡng: “Thuê nhân viên rất khó, lớp trẻ bây giờ đã khác xưa, cho dù tôi đã nói rõ, mỗi tháng không đi trễ sẽ được thưởng thêm 1.000 HK$, nhưng nhân viên vẫn ngủ dậy trễ, chê tiền lương ít, bảo cậu ta dọn dẹp cửa hàng cho sạch sẽ giống như bảo cậu ta đi vào chỗ chết vậy... Trước đây tôi làm Boutique, lúc vắng khách là tự giác quét dọn cửa hàng”.

  Sự nghiệp đang đi vào quỹ đạo, tình cảm với bạn gái cũng ổn định, có thể nói là khổ tận cam lai. Hỏi anh khi nào mới tổ chức đám cưới? Huỳnh Đức Bân nói: “Chưa quyết định, chuyện sinh con càng không nghĩ đến, lúc nhỏ hoàn cảnh gia đình quá khó khăn nên tôi không muốn đời sau của mình tiếp tục sống như tôi trước kia”.

Thói quen
7 năm trước, lúc đóng bộ phim Bão cát, Huỳnh Đức Bân đã khổ luyện để có được một cơ thể rắn chắc, giúp anh nhận được giải thưởng đầu tiên trong sự nghiệp. Hiện nay, mỗi tuần anh đều dành thời gian đạp xe đạp để rèn luyện thể hình: “Vận động đã trở thành thói quen của tôi. Tôi tập với tâm trạng rất thoải mái”. Sống 50 năm trên đời, vẫn tin tưởng rằng không nịnh nọt, không khoe khoang, cứ cặm cụi mà làm, rồi sẽ nhận được tiếng vỗ tay và những lời tán thưởng. Huỳnh Đức Bân tuy có vẻ ngoài khắc khổ nhưng thật ra suy nghĩ rất lạc quan.

ĐÔNG NGHI
(Theo East Week)

Cập nhật bởi: Tin Việt

Các tin khác cùng chuyên mục - Chân dung nghệ sĩ


Tham gia bình luận


» Đầu trang

Kết nối với chúng tôi

Quảng cáo trên các ấn phẩm báo in sẽ được miễn phí Quảng cáo trên website.

www.datmuicuoituan.vn

www.dienanhviet.net.vn

www.cohoivang.net.vn