Kris (EXO) muốn rời SM


“Tiếp bước” đàn anh Han Kyung - cựu thành viên người Trung Quốc của Super Junior đã tuyên bố rời nhóm vào tháng 12.2009. Thành viên người Trung Quốc trong nhóm nhạc 12 thành viên EXO cũng vừa đâm đơn kiện công ty chủ quản SM Entertainment vì có mâu thuẫn trong vấn đề phân chia lợi nhuận và thời gian hợp đồng.

Nội dung đơn kiện
  Đúng ngày 15.5, giới K-pop chấn động vì thông tin một thành viên của nhóm nhạc thần tượng đình đám bậc nhất hiện nay EXO đệ đơn lên tòa án Hàn Quốc kiện công ty quản lý sừng sỏ nhất nhì làng giải trí vì muốn hủy cái hợp đồng mà dư luận thường gọi là “hợp đồng nô lệ”, cùng mục đích với vụ tố tụng của Han Kyung ngày xưa. “Tôi bị xem như con rối, như một món đồ chứ không phải là một nghệ sỹ trực thuộc công ty. SM đã áp đặt lịch làm việc bất chấp ý kiến người trong cuộc. Họ chỉ đưa ra bảng tính phân chia lợi nhuận chứ không cung cấp hồ sơ số liệu làm nên bảng tính đó”, đây là nội dung phía Kris công bố. Nhìn chung, thành viên này đã nêu 3 vấn đề khi khởi kiện, thứ nhất là bị phân biệt đối xử, thứ hai là lịch làm việc “giết người”, và thứ ba là phân chia lợi nhuận.

Khả năng thắng kiện
  Theo giới chuyên môn, tuy cùng dạng hồ sơ với Han Kyung nhưng trường hợp của Kris bất lợi hơn đàn anh. Quay lại vụ việc của cựu thành viên Super Junior, theo như Hợp đồng tiêu chuẩn đối với người làm trong giới văn hóa giải trí do Cơ quan có thẩm quyền định ra thì nếu là diễn viên thì hợp đồng không được quá 7 năm, còn với ca sỹ thì có thể có trường hợp “7 năm + @”, tức là sau 7 năm thì ca sỹ đó có thể rời khỏi công ty bất kỳ lúc nào. Thời điểm Han Kyung ký hợp đồng với SM thì chưa có “Hợp đồng tiêu chuẩn” như trên nên Han Kyung đã thắng kiện vì hợp đồng giữa anh và SM tới 13 năm (từ 2005 đến 2018). Với Kris thì SM đã dựa trên “Hợp đồng tiêu chuẩn” này để ký với anh vào tháng 12.2010 nên về cơ bản là SM không vi phạm về khoản thời gian hợp đồng. Vì vậy, khác với Han Kyung thì nhấn mạnh vào thời hạn hợp đồng, còn Kris thì xoáy vào 03 điểm như đã nêu trên là cách đối xử, lịch làm việc và lợi nhuận.

 nhóm EXO-M

  “Kris thuộc EXO-M (nhóm có 6 thành viên mà có đến 4 thành viên là người Trung Quốc), cũng hoạt động chủ yếu với EXO-M nên khó có thể có chuyện bị phân biệt đối xử do khác biệt văn hóa. Và như “luật bất thành văn”, tất cả các ca sỹ thần tượng mới vào nghề hiển nhiên đều phải chịu sự quản lý chặt chẽ của công ty trực thuộc bởi đây là tuổi còn bồng bột, chưa thể kiểm soát tốt hành vi của mình, và các ngôi sao đã nổi hoặc muốn nổi làng giải trí Hàn phải cực kỳ chú ý trong việc giữ gìn hình tượng nếu không muốn thành “sao chổi”. Do vậy, việc bị quản thúc nghiêm ngặt là điều không thể tránh khỏi”, đại diện một công ty quản lý tầm cỡ lên tiếng. Người này tiết lộ tiếp rằng, lịch làm việc của ca sỹ luôn được xác định từ trước đó từ 1 ~ 2 tháng. Trường hợp ca sỹ mới thì lịch càng định trước lâu hơn nên phía công ty chủ quản không thể biết được điều kiện, tình trạng sức khỏe của “gà nhà” vào thời điểm chạy sô là như thế nào nên tùy vào sức khỏe của người trong cuộc vào thời điểm đó thì công ty mới quyết định là có thay đổi hay không. Nên việc này phải xác nhận từ cả hai phía. Hơn nữa, các nghệ sỹ mới thường ít có khả năng nhận định được điều gì là cần và không cần trên con đường tạo dựng tên tuổi nên việc đòi hỏi quyền thảo luận, đưa ý kiến với công ty quản lý trong việc sắp xếp lịch làm việc thì không mấy khả thi trừ khi đã có thâm niên nhiều năm trong nghề. Còn vấn đề về phân chia lợi nhuận, một quản lý từng làm cho SM tiết lộ, ở SM Entertainment thì một năm sẽ hạch toán và công khai lợi nhuận 2 lần. Có trường hợp công ty yêu cầu cả cha mẹ một số nghệ sỹ trực thuộc trực tiếp kiểm tra, xác nhận tài chính. Nếu nói rằng tài chính không rõ ràng thì đó chỉ là chuyện xảy ra ở các công ty vừa và nhỏ. Còn với 3 công ty giải trí lớn nhất thì việc che giấu thông tin tài chính là chuyện không thể có. “Ở mỗi công ty giải trí đều có hệ thống đào tạo nghệ sỹ nên chi phí đổ vào việc huấn luyện không hề nhỏ, nhất là trong các công ty lớn. Cả thảy 12 thành viên EXO được đào tạo hàng năm trời trong khi thời gian đầu EXO debut không tạo tiếng vang như mong đợi. Chỉ sau bài “hit” Growl vào nửa cuối năm ngoái, SM mới thu được lợi nhuận từ “gà nhà”. Do đó, nhìn thấy sự nổi tiếng đáng kinh ngạc của EXO hiện nay nên có thể Kris lầm tưởng về mặt lợi nhuận”, một đại diện trong giới âm nhạc đánh giá.

  Tuy nhiên, Kris cũng có khả năng thắng kiện nếu công ty quản lý vi phạm một hay những điều khoản trong hợp đồng nếu vi phạm này được phía anh chứng minh là có, bởi không có công ty quản lý nào tuân thủ 100% điều khoản trong hợp đồng với nghệ sỹ mà mình ký kết. Hiện Kris đã tạm thời rút khỏi mọi hoạt động của nhóm, 11 thành viên còn lại vẫn chạy sô theo lịch trình đã định.

THANH HÀ
(Tổng hợp)

Cập nhật bởi: Tin Việt

Các tin khác cùng chuyên mục - Chân dung nghệ sĩ


Tham gia bình luận


» Đầu trang

Kết nối với chúng tôi

Quảng cáo trên các ấn phẩm báo in sẽ được miễn phí Quảng cáo trên website.

www.datmuicuoituan.vn

www.dienanhviet.net.vn

www.cohoivang.net.vn