Huệ Anh Hồng – Đả nữ thích mang giày cao gót


Rất nhiều người vì những nguyện vọng chưa thực hiện được hoặc những việc chưa làm được lúc còn nhỏ mà khi trưởng thành sẽ cố gắng tìm cơ hội bù đắp cho bản thân, Huệ Anh Hồng chính là một trong số đó. 17 tuổi gia nhập ngành giải trí, phần lớn các vai diễn của chị đều là dạng vai đả nữ, hoàn toàn không có cơ hội được làm đẹp, mỗi ngày đều phải đánh đấm trên phim trường, khiến chị thương tích đầy mình. Nhưng, hôm phỏng vấn, Huệ Anh Hồng xuất hiện với bộ trang phục sặc sỡ, đeo sợi dây chuyền màu xanh ngọc, chân đi đôi giày cao gót màu xanh lá, tràn đầy tự tin tạo dáng gợi cảm trước ống kính, thì ra đả nữ cũng có mặt dịu dàng của mình.

Sau khi đoạt giải Kim Tượng ở lại Hong Kong đóng phim
  Một cô bé học sinh 14 tuổi trong một lần thử vai đã nhận được sự chú ý của vị đạo diễn tên tuổi Trương Triệt, từ đó kết nối mối lương duyên kéo dài suốt 37 với công việc diễn xuất. Năm 1982, nhờ bộ phim Trưởng bối, Huệ Anh Hồng đoạt giải “Nữ diễn viên xuất sắc” tại LHP Kim tượng lần thứ nhất, nhưng do không chịu đựng nổi sự thăng trầm trong nghề chị đã mắc chứng bệnh trầm cảm, may được sự khích lệ của người nhà và bạn bè mới dần lấy lại tự tin. Những năm gần đây, các vai diễn của Huệ Anh Hồng thiên về thể hiện cảm xúc nội tâm, trung tuần tháng 4 vừa qua, chị đã đoạt giải thưởng “Nữ diễn viên phụ xuất sắc” – LHP Kim Tượng Hong Kong lần thứ 33, với vai diễn người đàn bà mắc bệnh tâm thần trong phim Cương thi.

Với vai người đàn bà mắc bệnh tâm thần trong phim “Cương thi”, Huệ Anh Hồng đã vinh dự đoạt giải “Nữ diễn viên phụ xuất sắc” – LHP Kim Tượng Hong Kong lần thứ 33

  Có thông tin cho rằng, từ năm 2010, sau khi Huệ Anh Hồng đăng quang Ảnh hậu Kim Tượng lần thứ 29 với bộ phim Tâm ma, mãi đến nay chị đã không nhận được kịch bản phim điện ảnh Hong Kong. Huệ Anh Hồng chia sẻ: “Mọi người hiểu lầm ý tôi rồi, tôi không phải nói mọi người đã quên tôi, cơ bản là một năm có đến 11 tháng tôi làm việc ở Đại Lục, tôi chỉ tự trách bản thân không sắp xếp được thời gian để ở Hong Kong lâu hơn. Vì bận đóng phim ở Đại Lục suốt cả năm nên không có cơ hội để đóng phim Hong Kong, ý tôi không phải nói việc đoạt giải thưởng, nhận được sự khẳng định của khán giả, sẽ khiến tôi buông lỏng”.

  Giây phút cầm giải thưởng trên tay, Huệ Anh Hồng đã quyết định sẽ dành nhiều thời gian hơn để đóng phim ở Hong Kong. Đối với việc bạn diễn Trần Hữu, Bào Khởi Tịnh và đạo diễn Mạch Tuấn Long của phim Cương thi không đoạt giải thưởng nào, Huệ Anh Hồng cảm thấy hơi thất vọng: “Dù sao cũng là một cuộc thi sẽ có thắng thua, có một số người rất sợ xem phim ma, dù bạn có diễn hay cỡ nào cũng vô ích, tóm lại nếu như Mạch Tuấn Long làm phim và đến tìm tôi lần nữa, tôi nhất định sẽ nhận lời tham gia”.

Năm 1981, Huệ Anh Hồng lọt vào mắt xanh của đạo diễn Lưu Gia Lương, được ông giao đóng vai nữ chính trong phim “Trưởng bối”, vai diễn này đã mang về cho chị danh hiệu Ảnh hậu Kim Tượng Hong Kong lần thứ I. Đặc biệt, Huệ Anh Hồng còn là đả nữ duy nhất đăng quang Ảnh hậu.

Chấn thương ở chân gây đau đớn
  Chấn thương cũ do đóng phim hành động bao năm qua không được quan tâm chữa trị, năm ngoái một lần té ngã đã khiến chân trái của Huệ Anh Hồng bị tổn thương dây chằng, phải chống nạng mới có thể đi lại, ảnh hưởng đến sinh hoạt thường ngày, điều này khiến chị lo lắng khóc lóc suốt mấy ngày: “Dây chằng chân trái trở nên rất mỏng manh, bác sĩ cảnh cáo tôi không được đi lại nhiều, nếu không rất có thể sẽ không thể hồi phục. Hàng ngày đều phải ngồi yên trên ghế sofa y như người vô tích sự, xuống phố dắt chó đi dạo một lúc là chân lại đau, cả khi tắm rửa gội đầu cũng đứng không nổi, phải ngồi dưới đất cầm vòi sen tắm. Bây giờ không phải lo lắng sau này có đóng phim được hay không, mà là cả sinh hoạt thường ngày cũng trở thành vấn đề lớn, tôi lo đến mức ngày nào cũng khóc”. Sau đó được sự giới thiệu của em gái, chị đã tìm đến một Trung y massage châm cứu, cộng thêm uống liền 10 thang thuốc bổ giá 10 ngàn HK$/ thang, chấn thương mới dần bình phục. Huệ Anh Hồng ngắm nhìn đôi giày cao gót 6 phân dưới chân, mãn nguyện nói: “Cuối cùng cũng được làm đẹp rồi, trước đó ngày nào cũng phải đi đôi giày thể thao kiểu dáng rất quê mùa, thật sự chẳng còn chút tự tin nào cả, chẳng lẽ mặc bộ đầm dạ hội mà đi giày thể thao sao? Kêu tôi đi đâu cũng chẳng có hứng thú nữa”.

 Năm ngoái, do chấn thương chân nên Huệ Anh Hồng phải chống nạng đi đứng, một câu nói của bác sĩ: “Không trị được”, đã khiến chị khóc suốt mấy ngày.

  Tháng 7 năm ngoái, Huệ Anh Hồng đã nhận lời đóng một bộ phim hành động vừa để cảm ơn đạo diễn của phim Tâm ma, vừa để chứng tỏ bản thân vẫn còn rất “ngon lành”, dù biết rõ bản thân rất có thể sẽ thương tích đầy mình nhưng chị không hề nghĩ đến chuyện rút lui: “Các diễn viên hành động luôn muốn thể hiện bản thân, tôi cũng muốn để mọi người biết Huệ Anh Hồng vẫn còn đánh đấm được. Đóng phim hành động tôi sợ nhất là những cảnh vô lý đánh hoài không chết, trong cuộc sống hiện thực hai người phụ nữ đánh nhau 3 phút đã mệt lả rồi. Cho nên mới nói phim hành động hiện đại không được “làm quá”, không chừng tôi đóng xong phim này sợ quá từ nay không dám đóng phim hành động nữa”.

3 năm sau sẽ giảm bớt lượng công việc
  Nổi tiếng nhờ phim võ hiệp hành động, nhưng Huệ Anh Hồng thẳng thắn cho biết ghét nhất đóng phim đánh đấm, một trong những nguyên nhân là không được làm đẹp: “Lúc trẻ đóng phim đánh đấm, đánh đến nỗi đôi tay rớm máu, có lúc làm điệu sơn móng tay, khi đóng phim cũng bị đạo diễn bắt tẩy sạch, là phụ nữ muốn làm đẹp một chút cũng không được”. Cho nên những năm gần đây, các bộ phim như Nửa đêm hôm đó, tôi đã ngồi lên chiếc bus đỏ đi từ Mongkok đến Đại Phổ, Cương thi và thậm chí là Tâm ma đều là những thể loại phim mà Huệ Anh Hồng yêu thích. Các cảnh phim phải thể hiện nội tâm phức tạp đã giúp chị thỏa niềm đam mê diễn xuất, nếu gặp được bạn diễn tốt chị càng cảm thấy có hứng thú hơn: “Lúc đóng bộ phim Nửa đêm hôm đó, tôi đã ngồi lên chiếc bus đỏ đi từ Mongkok đến Đại Phổ, gặp được những bạn diễn tài năng như Lâm Tuyết và Nhậm Đạt Hoa, tôi cảm thấy rất vui: “Cảnh này anh diễn vậy cũng được sao, phải để lại chút không gian cho người ta chứ, chút nữa mình phải diễn đáp trả thế nào đây? Quá sốc, quá nổi trội, mà cũng quá khiêm tốn, quá bình dị”. Có câu “Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”, từ ngày đầu tiên bắt đầu đóng phim đến nay, cho dù không có cảnh quay của mình, Huệ Anh Hồng vẫn kiên trì ở lại phim trường để xem các bạn diễn khác diễn xuất, xem người khác diễn cũng là cơ hội nâng cao năng lực của bản thân.

Hoan nghênh mọi người theo đuổi
“Luôn chuẩn bị sẵn sàng” là thái độ sống bao năm qua của Huệ Anh Hồng. Vào ngành từ năm 17 tuổi, đóng phim gần 40 năm, chị đã có kế hoạch 2 – 3 năm sau bắt đầu giảm bớt lượng công việc: “Bây giờ tôi đóng phim là để thỏa mãn đam mê của bản thân, cũng là để mọi người nhìn nhận năng lực của tôi. Tôi muốn không ngừng tạo bất ngờ cho khán giả để khán giả không quên tôi”. Để bù đắp việc lúc nhỏ không học hành đến nơi đến chốn, Huệ Anh Hồng đã lên kế hoạch sau khi giảm bớt thời gian đóng phim, sẽ đăng ký theo học các khóa học về thiết kế, nhạc cụ và Trung y: “Lúc nhỏ tôi chưa một lần được mặc đồng phục đi học, đây là tiếc nuối lớn nhất trong cuộc đời tôi”. Tuy nhiên, rất nhiều người cho rằng điều tiếc nuối lớn nhất của Huệ Anh Hồng là ở tuổi 54 mà vẫn chưa tìm được người đàn ông của đời mình, đây cũng là điều khiến chị lo lắng: “Chuyện tình cảm không thể miễn cưỡng, kết hôn chỉ là tìm một người bầu bạn, bây giờ đâu phải tôi không có người bầu bạn, người nhà bạn bè đều có thể bầu bạn mà”. Nói đến yêu cầu về nửa kia, Huệ Anh Hồng không nói cụ thể, chỉ nói rõ một điều kiện: “Nếu cảm thấy tôi mạnh mẽ quá thì đừng có đến gần, tôi sẽ không ép bản thân mình giả vờ yếu đuối”.

Huệ Anh Hồng rất ít khi ăn cơm ở ngoài, chị thường ăn cơm tối vào lúc 5 giờ, sau 7 giờ không ăn bất cứ thứ gì, không ăn những món chiên xào và có bột ngọt, mỗi ngày đều kiên trì tập thể dục.

Hoàn thành ước mơ chạy marathon
Trò chuyện với Huệ Anh Hồng mới phát hiện, ngoài phim ảnh, chị còn am hiểu về người ngoài hành tinh, phong thủy, thủy tinh, bài tarot, thậm chí cả y học. Sau đó khi nói đến bí quyết dưỡng sinh, chị cho biết: “Tôi rất ít khi ăn cơm ở ngoài, nhiều năm nay đều ăn cơm tối vào lúc 5 giờ, sau 7 giờ không ăn bất cứ thứ gì, không ăn những món chiên xào và có bột ngọt. Bí quyết dưỡng da là uống nhiều nước, lý tưởng nhất là đi ngủ lúc 11 giờ tối, phải ngủ đủ 8 tiếng đồng hồ và mỗi ngày đều phải tập thể dục”. Trước khi bị thương ở chân, để hoàn thành ước mơ chạy marathon, mỗi đêm sau khi xong việc, Huệ Anh Hồng đều chạy bộ 10km, cộng thêm các đợt huấn luyện đặc biệt, trong vòng một tháng đã luyện được cơ bụng 6 múi, chị cảm thán nói: “Chỉ có một tháng mà tất cả cơ bụng hoàn toàn biến mất, bác sĩ hỏi tôi năm nay bao nhiêu tuổi rồi còn học người ta chạy marathon và đương nhiên là không cho tôi tham gia rồi”.

THỤC NGHI
(Theo Oriental Sunday)

Cập nhật bởi: Tin Việt

Các tin khác cùng chuyên mục - Chân dung nghệ sĩ


Tham gia bình luận


» Đầu trang

Kết nối với chúng tôi

Quảng cáo trên các ấn phẩm báo in sẽ được miễn phí Quảng cáo trên website.

www.datmuicuoituan.vn

www.dienanhviet.net.vn

www.cohoivang.net.vn