Hồng Thiên Minh: Học hỏi cách dạy con từ cha Hồng Kim Bảo


  Kể từ khi con trai của Hồng Thiên Minh là Hồng Đại Nhân chào đời, cậu bé đã trở thành nhân vật tiêu điểm trong nhà, đồng thời còn là cục cưng của nhà họ Hồng. Mẹ của Thiên Minh là Tào Ân Ngọc từ Hàn Quốc quay về Hong Kong nhiều hơn, riêng người cha Hồng Kim Bảo vì công việc bận rộn ít khi gặp mặt cũng liên lạc thường xuyên chỉ vì muốn gặp đứa cháu nội nhiều hơn. Tuy Hồng Đại Nhân được “sủng ái” nhưng Hồng Thiên Minh cho biết tuyệt đối sẽ không cưng chiều con quá mức, hơn nữa hy vọng vào lúc con trai 3 tuổi có thể sinh thêm một đứa con gái, để gia đình có "đủ nếp, đủ tẻ".

Vì con trai giảm lượng công việc
  Hồng Kim Bảo và Tào Ân Ngọc có với nhau 3 đứa con trai là Thiên Minh, Thiên Tường và Thiên Chiếu, ngoài con gái Hy Du ra, 3 đứa con trai đều hoạt động trong làng giải trí. Nhưng 3 anh em nhà họ Hồng lại không may mắn như Hồng Đại Nhân, luôn được người lớn vây quanh và cưng yêu, nói về tuổi thơ của mình, Thiên Minh cho biết lúc nhỏ cơ hội gặp Hồng Kim Bảo không nhiều. Hiện tại đã lên chức bố, quanh năm suốt tháng phải đến Đại Lục quay phim, mỗi lần đi là hơn một tháng, Thiên Minh có thể thấy được con trai thông qua cuộc gọi hình, nhưng thỉnh thoảng cũng thấy nhớ con không cầm được nước mắt: "Trước đây có lẽ bố cũng rất nhớ chúng tôi, nhưng vì kiếm sống nên cũng đành chịu thôi? Có lẽ trong lòng bố cũng cảm thấy buồn và áy náy".

  Để chứng kiến sự trưởng thành của con trai, một năm qua Hồng Thiên Minh đã giảm bớt công việc quay phim, anh chỉ nhận lời mời tham dự một số hoạt động thương mại, chỉ cần đi 2-3 ngày là có thể về nhà. "Tôi cảm thấy từ chối lời mời đóng phim, giảm thu nhập cũng rất đáng, có lẽ Hồng Đại Nhân chưa chắc sẽ nhớ có bố ở bên cạnh trong quá trình trưởng thành, nhưng chắc chắn tôi sẽ ghi nhớ, hồi ức tốt đẹp dù có tiền cũng chưa chắc có thể mua được".

Có tình cảm sâu sắc với đài TVB
  Hồng Thiên Minh ký hợp đồng nghệ sĩ với TVB vào lúc 21 tuổi, năm nay anh đã 41 tuổi, anh đã công hiến cho TVB 19 năm tuổi thanh xuân, con đường theo đuổi nghệ thuật của anh cũng tạm ổn. Cho đến nay, Hồng Kim Bảo vẫn thường hay cười nhạo mấy đứa con của mình rằng, ông có khả năng cho các con học tới nơi tới chốn, vốn mong chúng sau này có thể theo ngành nghề chuyên nghiệp như luật sư, bác sĩ, kết quả là chúng vẫn chọn con đường làm võ sư.

  Thời gian đầu mới gia nhập TVB, công ty dự định cho Hồng Thiên Minh đóng vai nam chính trong Nhu đạo tiểu tử (1998), và muốn mời Hồng Kim Bảo đóng vai sư phụ của nam chính, sau khi Hồng Kim Bảo từ chối tham gia diễn xuất, vai nam chính đã rơi vào tay Tạ Đình Phong, còn Hồng Thiên Minh đóng vai phản diện. Hiện tại anh đã ký hợp đồng với công ty giải trí Ngân Hà Hải Nhuận, hy vọng có thể đóng thêm nhiều phim truyền hình ở Đại Lục và theo đạo diễn Đỗ Kỳ Phong đóng thêm nhiều phim điện ảnh. Thật ra, từ trước đến nay Hồng Thiên Minh đều có tình cảm sâu sắc đối với TVB, anh vẫn còn hợp đồng theo từng đầu phim với TVB, anh hy vọng có thể một năm về TVB đóng một bộ phim truyền hình, tốt nhất là có thể đóng những vai có không gian phát huy.

  Ban đầu đài HKTV cũng có tìm đến anh, đương nhiên cũng đưa ra mức cát sê lý tưởng, nhưng Hồng Thiên Minh vẫn kiên quyết ở lại TVB, anh cho rằng ở TVB chắc chắn sẽ chờ được cơ hội đóng một bộ phim gây ấn tượng sâu sắc đối với khán giả. Trong suốt hơn 10 năm qua anh chỉ đóng khoảng 5-6 bộ phim truyền hình, trước mắt ở Ngân Hà Hải Nhuận một năm có thể đóng 2-3 bộ phim, thu nhập cũng khá ổn định.

Hồng Đại Nhân là cục cưng của nhà họ Hồng, người cha Hồng Kim Bảo bình thường vì bận công việc ít khi gặp mặt cũng liên lạc nhiều hơn so với trước đây, để gặp cháu nội, ông thường chủ động hẹn đi ăn cơm

Kiếm tiền để mua nhà
  Là con trai của Hồng Kim Bảo, khi vào làng giải trí có cái tốt là rất nhiều người biết đến anh, còn cái không tốt là phải cố gắng gấp bội so với người khác. "Người khác có thể đạt 70 điểm là được, nhưng có một người cha nổi tiếng, chúng tôi phải đạt được 90 điểm trở lên. Rất nhiều người cho rằng, cha tôi là diễn viên võ thuật, chúng tôi chắc chắc rất giỏi võ, hoặc là vì mẹ tôi là người Hàn Quốc, chúng tối chắc chắn sẽ biết nói tiếng Hàn, sự thật là lúc đó mẹ tôi đang học nói tiếng Quảng Đông, nên không có cơ hội giao tiếp bằng tiếng Hàn với chúng tôi". Khi phim truyền hình Hàn Quốc Nàng Dae Jang Geum (2003) phát sóng ở Hong Kong, phía Hàn Quốc có mời Hồng Thiên Minh đóng phim Hàn, tiếc rằng anh không biết tiếng Hàn. "Dù sao đi nữa, tôi cũng cảm thấy vinh dự vì có người cha này".

  Để tương lai có cuộc sống không lo âu, Hồng Thiên Minh và bà xã Châu Gia Úy đều đã tính toán vì tương lai, trước đây anh từng kinh doanh quán bar, lợi nhuận cũng không cao, nên quyết định chuyển sang ngành nghề kinh doanh khác. "Chúng tôi dự định kinh doanh ẩm thực và thời trang trẻ em". Anh cho rằng làm nghệ sĩ cần phải biết khéo léo lợi dụng tên tuổi của mình để tuyên truyền cho việc làm ăn. "Như vậy sẽ dễ dàng được nhiều người biết đến, nhưng nếu như muốn làm ăn lâu dài thì cũng phải đòi hỏi sản phẩm có chất lượng tốt". Vì phải đóng phim, nên chuyện làm ăn Hồng Thiên Minh giao cho bà xã Châu Gia Úy quản lý, ngoài ra còn phải gánh chịu tiền thuê mặt bằng đắt đỏ. "Ngoài thời trang trẻ em ra, tôi còn dự định làm đại lý thương hiệu chocolate và cà phê của Malaysia. Ngoài ra sẽ dùng số tiền kiếm được để mua nhà cho thuê, dù sao mua nhà đất là ổn nhất".

Khi Hồng Thiên Minh kết hôn, mẹ anh là Tào Ân Ngọc (người thứ 3 từ bên phải) đã từ Hàn Quốc về Hong Kong chứng kiến thời khắc quan trọng này của con trai, Hồng Kim Bảo và người vợ hiện tại Cao Lệ Hồng cùng nhau đến dự tiệc (người thứ 2 và 1 từ bên phải)

Tào Ân Ngọc và Hồng Kim Bảo có với nhau 3 đứa con trai và 1 đứa con gái, ngoài con gái Hy Du ra, 3 đứa con trai đều hoạt động trong làng giải trí

Phương pháp dạy con của cha - Hồng Kim Bảo rất hữu dụng
  Hồng Thiên Minh học hỏi nhiều từ cha về nghề nghiệp, tính nóng như lửa cũng giống cha kể cả phương pháp dạy con của cha Hồng Kim Bảo, Hồng Thiên Minh vẫn cho rằng rất hữu dụng. Ông sẽ không thường xuyên đánh con, một khi đánh thì sẽ đánh rất đau, có khi phải quỳ suốt 1 tiếng đồng hồ. "Bắt đầu từ lúc 10 mấy tuổi đã không còn dùng roi vọt nữa". Hồng Kim Bảo chuyển sang thích nói chuyện với các con, giải thích và chỉ ra chỗ sai của các con, để các con tự kiểm điểm lại bản thân. "Khi nhận thấy mình làm sai, tôi cũng sẽ vừa khóc vừa nói: "Xin lỗi bố!". Nếu như chỉ là dùng roi vọt, trẻ em sẽ càng đánh càng ngỗ nghịch.

  Sau này, Hồng Thiên Minh cũng áp dụng phương pháp của bố để dạy dỗ Hồng Đại Nhân, 3 tuổi định 80, trẻ em sau này sẽ đối nhân xử thế như thế nào, hoặc có quan điểm sống ra sao đều được đào tạo trong giai đoạn trưởng thành. Ví dụ như khi Hồng Kim Bảo kiếm được tiền, ông sẽ đáp ứng nhu cầu trong cuộc sống của các con, lúc nhỏ các con gần như muốn gì được nấy, nhưng tới tuổi dậy thì ngược lại sẽ quản thúc nghiêm khắc hơn, chỉ đáp ứng nhu cầu sinh hoạt cơ bản, không cho phép xa xỉ hay tiêu xài hoang phí.

  Về chuyện dạy con, vợ chồng Hồng Thiên Minh cũng có nhận thức chung, Hồng Đại Nhân sợ bố hơn và hay ăn hiếp mẹ. "Tôi nói cháu chịu nghe, nói một tiếng không được là cháu sẽ không làm nữa, khi khóc cũng sẽ quay qua nhìn tôi, rồi chạy đến ôm tôi". Cái mà Hồng Thiên Minh mong muốn nhất là có thể dạy con trai biết được cái gì nên làm, cái gì không nên làm. "Trẻ em bây giờ rất thông minh, phải dạy dỗ đàng hoàng, ít ra cũng phải dạy chúng biết lễ phép, tôi cũng từng thấy qua cảnh con cái mắng bố mẹ, tôi không thể chấp nhận điều này".

Để chứng kiến sự trưởng thành của con trai, trong vòng một năm qua Hồng Thiên Minh giảm bớt công việc đóng phim, chỉ tham dự một số hoạt động thương mại. "Thu nhập bị giảm cũng rất đáng, hồi ức tốt đẹp dù có tiển cũng chưa chắc mua được"

Mẹ chồng nàng dâu chung sống hài hòa
  Hồng Thiên Minh thường xuyên đóng phim ở Đại Lục, vợ Châu Gia Úy cũng sẽ lo lắng, Hồng Thiên Minh khuyên giải vợ rằng: "Chuyện tình cảm có lo lắng cũng như không thôi. Làm người không nên quá cố chấp, như vậy đôi bên sẽ cảm thấy thoải mái hơn". Hồng Thiên Minh tuy nóng tính, nhưng cũng không đến nỗi ngang ngược, thông thường anh sẽ nói xin lỗi trước, vì anh cho rằng phụ nữ là phải dỗ dành, nhiều lúc chỉ cần dỗ ngọt vài câu là có thể chuyện lớn hóa thành nhỏ.

  Hồng Thiên Minh cũng rất khát khao gia đình hội tụ đông đủ. "Mẹ ở Hàn Quốc, hai đứa em trai một người ở Đài Bắc, một người ở Bắc Kinh, em gái ở Mỹ, suốt 10 năm qua gần như không có dịp nào cả nhà sum vầy bên nhau, trước đây trong bữa cơm ngày 30 tết, tôi đã quen với cảnh lẻ loi một mình". Vào tết nguyên đán năm nay, khi Hồng Kim Bảo lên tiếng, cả nhà mới tập họp đông đủ đi nghỉ tết ở Thái Lan, Hồng Thiên Minh vô cùng trân trọng khoảnh khắc gia đình đoàn tụ ấm cúng. "Tôi hy vọng sau này mỗi năm có thể lần lượt đi du lịch với bố và mẹ một lần".

  Hồng Thiên Minh cũng hy vọng người mẹ những năm gần đây sống ở Hàn Quốc có thể về Hong Kong định cư, như vậy sẽ càng có thêm nhiều cơ hội gặp đứa cháu nội. Hồng Thiên Minh cũng không gặp tình huống khó xử về chuyện mẹ chồng nàng dâu. "Mẹ tôi lâu nay rất thương Gia Úy, tuy rằng giữa hai người có suy nghĩ khác nhau về chuyện chăm sóc trẻ em, chỉ cần đôi bên trao đổi với nhau nhiều hơn nữa sẽ không thành vấn đề, dù sao mẹ tôi đã sinh 4 đứa con, có kinh nghiệm chăm con phong phú". Cuối cùng Hồng Thiên Minh cũng không quên khen ngợi vợ: "Bà xã của tôi rất tuyệt, cô ấy là một người vợ đảm đang".

Hồng Thiên Minh cũng có góp mặt trong phim điện ảnh “Diệp Vấn: Chung cực nhất chiến” (“Ip Man: The Final Fight”, 2013) có cảnh đánh tay đôi với Huỳnh Thu Sinh

GIA NGỌC
(Theo Minh Báo)

Cập nhật bởi: Tin Việt

Các tin khác cùng chuyên mục - Chân dung nghệ sĩ


Tham gia bình luận


» Đầu trang

Kết nối với chúng tôi

Quảng cáo trên các ấn phẩm báo in sẽ được miễn phí Quảng cáo trên website.

www.datmuicuoituan.vn

www.dienanhviet.net.vn

www.cohoivang.net.vn