Phùng Tố Ba: Người mẹ hiền hậu


Phùng Tố Ba hoạt động trong làng giải trí hơn 60 năm, ngoài hình ảnh người mẹ hiền lành quen thuộc trên màn ảnh nhỏ ra, chị còn là một ca sĩ gạo cội có kỹ năng ca hát điêu luyện trên sân khấu. Sắp tới, Phùng Tố Ba sẽ tổ chức Liveshow kỷ niệm 66 năm kim khúc Quảng Đông. Dùng các danh khúc của những thập niên khác nhau để khơi dậy lại kỷ niệm ngọt ngào trong từng thập kỷ của khán giả.

  Trong ký ức của giọng ca chính Phùng Tố Ba, không chỉ có hình ảnh của sân khấu biểu diễn hoành tráng ngay từ thời ấu thơ, những ngày tháng vui vẻ, hạnh phúc giữa chị và con trai một David đương nhiên cũng không hề phai nhạt theo thời gian. Cho dù con trai năm nay đã 40 tuổi, chị vẫn ghi nhớ rõ từng kỷ niệm tuổi thơ của con trai: "Vào thời trung học thành tích học tập của cháu không tốt lắm, bản thân tôi học thức không cao nên không thể giúp được cháu, nên tôi cảm thấy rất buồn. Nhưng cũng may là cháu rất ngoan và hiểu chuyện, mỗi sáng thức dậy đều sẽ đi vào phòng tôi hôn tôi một cái, không phải gọi tôi thức dậy, chỉ là để tôi biết cháu đã thức dậy!".

Con trai một của Phùng Tố Ba là David năm nay đã 40 tuổi, tuy rằng chưa kết hôn, nhưng có bạn gái ổn định đã hẹn hò hơn 10 năm, Phùng Tố Ba cũng rất yên tâm

Vừa là giáo viên vừa là bạn bè
  Từ nhỏ Phùng Tố Ba đã gia nhập làng giải trí làm sao nhí, 7 nữ diễn viên nổi tiếng ở ảnh đàn Hong Kong lúc bấy giờ đã kết nghĩa chị em và thành lập nhóm "Bảy Công Chúa" (gồm có Phùng Tố Ba (chị ruột của Phùng Bảo Bảo), Thẩm Chi Hoa, Trần Bảo Châu, Tiêu Phương Phương, Tiết Gia Yến, Vương Ái Minh và Phùng Bảo Bảo), Phùng Tố Ba là chị cả trong nhóm. Năm 1990, Phùng Tố Ba từ đài AVB chuyển sang đầu quân cho đài TVB, chị chuyên trị vai người mẹ hiền hậu trên màn ảnh nhỏ, sau ống kính chị cũng là một người mẹ mẫu mực trong mắt con trai một David. "Từ nhỏ đến lớn, mẹ chỉ đánh qua tôi một lần, lần đó cũng vì tôi thật sự quá hư hỏng không nghe lời mẹ!". David năm nay 40 tuổi, hoạt động trong ngành bán lẻ mỉm cười nói.

  Phùng Tố Ba hình dung quan hệ giữa chị và con trai vừa là giáo viên vừa là bạn bè, có thể chia sẻ với nhau mọi thứ. "Con trai lúc nhỏ không nói chuyện, tôi tưởng cháu bị câm, như hóa ra những cái xảy ra xung quanh cháu đều biết. Tôi luôn nói với cháu phải học hành đàng hoàng, lúc nhỏ mẹ không có cơ hội đến trường, sau này mọi thứ đều phải nhờ cháu hướng dẫn tôi!". Kết quả là, thành tích học tập của con trai tạm được, sau khi tốt nghiệp cao trung chọn ngành quản lý khách sạn, tự kiếm trường học, tự kiếm việc làm. "Bây giờ, tôi có gì không biết đều nhờ cháu dạy tôi, ngay cả trong làng giải trí có người mới nào cháu cũng nắm rõ hết, lẽ ra cháu nên làm nhân viên công tác hậu trường mới đúng!", Phùng Tố Ba vừa nhìn con trai ở bên cạnh vừa nói.

Năm 1990, Phùng Tố Ba đầu quân đài TVB, chuyên trị dạng vai người mẹ hiền hậu, hình này là cảnh trong trong phim “Tỳ vết của ngọc” (2010)

  Từ lúc chào đời David đã trưởng thành trong tiếng hát du dương của mẹ, anh cũng di truyền năng khiếu âm nhạc từ mẹ, thời trẻ thích hát nhạc của Đàm Vịnh Lân, Đỗ Đức Vỹ, sau khi tốt nghiệp cao trung từng tham gia cuộc thi ca hát Tài hoa tân tú của TVB với bài hát dự thi là Trời sinh thích em của Đỗ Đức Vỹ. Tiếc rằng, chỉ hát được 1 phút liền bị loại. David thẹn thùng nói: "Thật ra, con người tôi rất hay mắc cỡ, lúc nhỏ cũng từng thử đi casting đóng quảng cáo hoặc đóng phim, nhưng cũng không thành công, nhưng tôi thích hát, nên cũng đi thi thử. Bây giờ bạn bảo tôi lên sân khấu hát chung với mẹ tôi cũng sẽ cảm thấy hồi hộp!".

  Phùng Tố Ba chưa bào giờ đặt kỳ vọng quá cao vào con trai, nên chị cũng chưa từng nghĩ đến chuyện dẫn dắt con trai làm ca sĩ hay diễn viên. "Tôi chỉ hy vọng cháu đi tìm kiếm những cái mình thích làm, cháu thích làm gì tôi cũng sẽ ủng hộ cháu hết mình! Lúc bấy giờ, con trai xin tôi 180 đồng đóng phí tham gia cuộc thi ca hát, trong lòng tôi chỉ có suy nghĩ như vậy: "Con trai tôi đã lớn rồi, hóa ra còn biết hát nữa cơ!".

  Mặc dù con trai của Phùng Tố Ba đã ở tuổi tứ tuần, nhưng những ký ức thời ấu thơ của con trai vẫn khắc sâu trong lòng Phùng Tố Ba, nhắc lại chuyện cũ, Phùng Tố Ba có cảm giác như quay trở về hơn 30 năm trước. "Khó quên là vì con trai luôn bám siết lấy tôi, cho dù cháu vừa chào đời mấy tháng đã giao cho người giúp việc chăm sóc, chăm sóc cháu đến hơn 10 tháng tuổi, nhưng quan trọng nhất vẫn là cháu biết nắm lấy tay mẹ".

Năm 2012 sau khi mãn hạn hợp đồng với TVB, Phùng Tố Ba chuyển sang đóng phim cho đài HKTV của Vương Duy Cơ, Phùng Tố Ba chụp chung với nữ diễn viên Lương Tiểu Băng ở phim trường khi quay phim truyền hình “The Menu” (2013)

Niềm an ủi của tuổi già
"Đến khi cháu học trung học, là một người mẹ đương nhiên rất quan tâm chuyện học hành của con, muốn giúp con ôn tập, nhưng đến lúc đó mới phát hiện bài vở của cháu tôi hoàn toàn không biết. Thành tích của cháu không tốt, tôi lại không thể giúp cháu, tôi rất buồn và giận bản thân, chỉ có thể ngồi sang một bên, cháu đi đến nói với tôi: "Mẹ, mẹ đừng giận, sau này con sẽ không để mẹ thấy được điểm số màu đỏ nữa!" Từ đó về sau, quả thật con trai không còn môn nào dưới trung bình, tuy rằng thành tích của cháu không thuộc loại giỏi, nhưng ít ra cháu rất ngoan, như vậy tôi đã cảm thấy rất yên tâm!", Phùng Tố Ba nở nụ cười an ủi.

  Lịch làm việc ngày đêm đảo lộn trong làng giải trí đích thực khiến Phùng Tố Ba hy sinh phần lớn cuộc sống gia đình, cũng may là tính cách của con trai biết tự lập, thích tự do, nên tình cảm hai mẹ vẫn rất thân thiết. David cho biết, anh chưa bao giờ oán trách mẹ vì bận công việc mà thường xuyên vắng nhà, ngược lại còn biết cám ơn người mẹ đã luôn hy sinh vì mình: "Cảm động nhất là lúc đó công việc của mẹ bận đến thế, nhưng mỗi ngày trước khi tôi đến trường, mẹ đều sẽ đích thân nấu bữa sáng cho tôi ăn, ngồi trò chuyện với tôi một lát, sau đó mẹ mới đi vào phòng ngủ tiếp, đến sau này tôi lớn lên vẫn ấn tượng sâu sắc chuyện này". Hai mẹ con nhìn nhau và cười, dường như đang nói: "Tất cả đều tốt đẹp, chỉ vì có con, có mẹ!".

 Vào ngày 12.5 sắp tới, Phùng Tố Ba sẽ tổ chức “Liveshow kỷ niệm 66 năm kim khúc Quảng Đông” ở Hong Kong City Hall, chị sẽ trình bày hàng loạt những ca khúc tiêu biểu của những thập niên khác nhau để khơi lại kỷ niệm ngọt ngào trong từng thập kỷ của khán giả.

GIA NGỌC
(Theo East Week)

Cập nhật bởi: Tin Việt

Các tin khác cùng chuyên mục - Chân dung nghệ sĩ


Tham gia bình luận


» Đầu trang

Kết nối với chúng tôi

Quảng cáo trên các ấn phẩm báo in sẽ được miễn phí Quảng cáo trên website.

www.datmuicuoituan.vn

www.dienanhviet.net.vn

www.cohoivang.net.vn