Quan Lễ Kiệt - Liều mình cho diễn xuất


Cuối cùng khán giả cũng xem được cảnh Quan Lễ Kiệt nhảy lầu trong phim Bàn đào, sau đó cảnh này bị dân mạng chế thành clip nhảy lên mặt trăng. Cú nhảy đó đã giúp Quan Lễ Kiệt trở thành nghệ sĩ “hot” trên mạng, cũng gián tiếp tạo nên một đỉnh cao mới trong sự nghiệp diễn xuất của anh. Tuy nhiên, đối với người đã có kinh nghiệm 32 năm ăn cơm nghệ thuật như Quan Lễ Kiệt, trọng điểm của cú nhảy này không phải ở chỗ muốn trở thành người nổi tiếng trên mạng, mà là để thể hiện cho mọi người thấy, anh vẫn còn có thể liều mình cho diễn xuất.

  Trong bộ phim mới Yêu em hãy để lại lời nhắn, Quan Lễ Kiệt đã tạm quên đi hình tượng “con nhà quan” mà bao năm qua kiên quyết giữ gìn để xuất hiện trong hình ảnh người đàn ông quê mùa, bình dân. 30 năm trước là Kiều Chí Hào của phim Tân trác sư huynh, 30 năm sau đã trở thành Huỳnh Kim Quý của hôm nay.

  “Tôi luôn hy vọng ngoài hình tượng “con nhà quan” lịch lãm, bản thân sẽ có nhiều sự thay đổi và thử thách mới mẻ hơn. Có lẽ trong mắt của những người trong ngành và khán giả, Quan Lễ Kiệt lúc nào cũng thích làm đẹp, có gương mặt baby, chưa thể đảm nhận những vai diễn chín chắn, đúng là có hơi thiệt thòi, nên tôi thường hay nói với bản thân, nhất định phải nắm bắt những vai diễn có tính phát huy, để đạt được thành tích tốt trên bảng điểm”. Lần này, trong bộ phim Bàn đào, không còn nghi ngờ gì nữa, Quan Lễ Kiệt đã nhận được điểm ưu A+ trong môn thể dục; còn trong phim Yêu em hãy để lại lời nhắn, anh đạt được bao nhiêu điểm trong môn tình cảm thì còn phải chờ khán giả cho điểm.

Tìm bước đột phá trong diễn xuất
  Chỉ trong một buổi tối, khán giả đã nhìn thấy hai Quan Lễ Kiệt khác nhau, trong phim Yêu em hãy để lại lời nhắn, vai diễn Huỳnh Kim Quý của anh là một người sống tích cực, thời trẻ do anh quá chìm đắm trong công việc, bỏ bê gia đình khiến vợ anh tức giận dẫn theo con gái bỏ nhà ra đi. Anh có hai tài khoản ngân hàng, một cái giành cho vợ, hy vọng một ngày nào đó khi vợ tha thứ cho anh, anh sẽ rút hết tiền trong tài khoản này ra cho vợ, xem như sự bù đắp; còn một tài khoản là tiền để dành cho bản thân: “Huỳnh Kim Quý rất hoài niệm thời thập niên 80, anh ăn mặc theo phong cách của thời đại đó, thích nghe các ca khúc của những năm 80 như bài Vui vẻ của Hứa Quan Kiệt, Đừng ưu sầu của Lâm Tử Tường... nhạc chuông điện thoại cũng là bài Nam tử hán của Lý Long Cơ, con người anh tràn đầy năng lượng, lúc nào cũng lạc quan yêu đời”.

Đến phim “Yêu em hãy để lại lời nhắn”, Quan Lễ Kiệt xuất hiện với vai Huỳnh Kim Quý – một người đàn ông quê mùa.

  Còn vai tổng chỉ huy Tổ tình báo ATF Thẩm Chí Ngao trong phim Bàn đào, Quan Lễ Kiệt đã đầu tư rất nhiều công sức để khắc họa tính cách nhân vật: “Thật ra, dạng vai cảnh sát ít nhất cũng có hơn 3.000 diễn viên từng diễn qua, lần này đến lượt tôi, đương nhiên tôi rất xem trọng vai diễn này. Là một diễn viên giàu kinh nghiệm, tôi phải xử lý vai diễn một cách cẩn trọng, may là Amy (giám chế Vương Tâm Ủy) rất tin tưởng tôi, bản thân tôi cũng bỏ ra rất nhiều tâm tư vào vai diễn nên nhân vật sếp Ngao càng chân thật và sống động hơn”.

Trong phim “Bạn đào”, nhân vật sếp Ngao của Quan Lễ Kiệt đã nhờ cú nhảy lầu mà nổi cồn trên các forum. Có thể nói, đây là một bất ngờ đối với Quan Lễ Kiệt.

Chỉ làm những việc có đảm bảo
  Kết quả, sếp Ngao của Quan Lễ Kiệt không chỉ khác với những người khác mà còn có năng lực vượt trội hơn những người bình thường. Chỉ một cú nhảy từ sân thượng tòa nhà A sang sân thượng tòa nhà B để thị phạm cho Trần Triển Bằng và Ngô Trác Hy, đã trở thành đề tài hot trên các diễn đàn. Loại bỏ sự hạn chế về thể lực và các nhân tố vật lý, chỉ xét về sức hấp dẫn của cảnh phim này cho thấy Quan Lễ Kiệt đã hoàn thành nhiệm vụ một cách xuất sắc: “Câu thoại tôi nói trước khi nhảy là “Nếu không dám chắc, tôi nhất định không làm”, đã trở thành đề tài bàn luận của cư dân mạng, tôi cảm thấy rất vui, dù sao công sức bỏ ra đã không uổng phí. Thật ra, cảnh này tôi có thể nhờ người đóng thế... Giây phút trước khi nhảy tôi cũng có nghĩ đến người nhà, làm nghề này phụ thuộc vào mệnh số, tôi nghĩ nếu như bộ phim được phát sóng vào mấy năm trước, chưa chắc nhận được phản hồi tốt như vậy”.

  Những năm gần đây, hình tượng người đàn ông chín chắn đã trở thành điểm ăn khách của không ít bộ phim, những diễn viên gạo cội như Miêu Kiều Vỹ, Trương Triệu Huy, Ngô Khải Hoa... khi trở về TVB đóng phim đã nhận được nhiều lời khen ngợi, Quan Lễ Kiệt cũng là một trong số đó: “Không phải tôi tự khen mình, nhưng tôi cảm thấy khán giả sẽ thích xem những “thục nam” như chúng tôi, A Mo (Trần Hào) được khán giả yêu mến cũng nhờ có hình tượng chững chạc”. Quan Lễ Kiệt cười nói bản thân là một người ông kém nam tính, quả thật, xem lại các tác phẩm truyền hình của anh, vai Kiều Chí Hào trong Tân trác sư huynh vẫn là vai diễn được khán giả yêu thích nhất. Gần đây thì có vai Vân Thu Huyền trong phim Thâm cung nội chiến 2, cả hai vai diễn đều không thuộc mẫu người đàn ông mạnh mẽ.

Niềm vui giản đơn
  Quan Lễ Kiệt xuất thân từ lớp đào tạo diễn xuất khóa 11 của TVB, khóa đó xuất hiện 3 Ảnh đế điện ảnh: Lương Triều Vỹ, Châu Tinh Trì, Ngô Trấn Vũ và 1 Ảnh đế truyền hình: Âu Dương Chấn Hoa, ngoài ra còn có các diễn viên nổi tiếng khác như Trương Triệu Huy, Lý Tử Hùng... Vào nghề cùng thời, Lương Triều Vỹ là người nổi tiếng sớm nhất, khi anh đã trở thành nam chính trong nhiều bộ phim truyền hình, Quan Lễ Kiệt vẫn chỉ là một diễn viên vô danh tiểu tốt. Vậy anh có từng ganh tỵ với những bạn học thành danh sớm hơn mình không? Quan Lễ Kiệt không hề giấu giếm: “Có chứ, ai chẳng mong được nổi tiếng, nhìn thấy sự nghiệp của người khác thăng tiến vù vù, còn sự nghiệp của bản thân vẫn ì ịch tại chỗ, tôi có cảm giác như mình là tài năng chưa gặp thời”. Mãi sau này khi rời khỏi TVB ra ngoài phát triển, rồi kết hôn, làm cha, anh đã suy nghĩ chín chắn hơn: “Tôi bắt đầu biết mừng cho người khác, thí dụ khi Triều Vỹ đăng quang Ảnh đế, tôi đã gửi tin nhắn chúc mừng anh ấy. Bây giờ tôi và Triệu Huy (Trương Triệu Huy) rất thân với nhau, thỉnh thoảng còn hẹn Bobby (Âu Dương Chấn Hoa) ra ăn cơm, dạo trước gặp Ngô Trấn Vũ, chúng tôi có trò chuyện với nhau, học viên khóa 11 chúng tôi rất đoàn kết”. Quan Lễ Kiệt đã hiểu ra rất nhiều thứ không phải bản thân có thể khống chế, càng nóng vội càng không đạt được, như vậy sẽ càng khiến bản thân không vui: “Chi bằng suy nghĩ thoáng một chút, con người sẽ sống vui vẻ hơn. Như tôi suy nghĩ rất đơn giản, không phức tạp hóa vấn đề, vì vậy cuộc sống của tôi rất thoải mái, nhẹ nhõm”.

Quan Lễ Kiệt cho biết, anh rất thích vai Vân Thu Huyền trong phim “Thâm cung nội chiến 2”, nhưng tiếc là hiệu ứng của bộ phim không lý tưởng như mong đợi.

Gia đình là niềm vui
   Quan Lễ Kiệt luôn nhắc đến niềm vui, năng lượng tích cực, nhìn thần thái của anh khi nói chuyện cũng cảm nhận được anh là một người lạc quan, yêu đời. Niềm vui và động lực làm việc của anh đến từ gia đình, từ cuộc hôn nhân sắp đến lễ kỷ niệm đám cưới bạc và từ hai cô con gái xinh xắn, ngoan ngoãn: “Tôi và vợ kết hôn vào năm 1990, nhưng trước khi kết hôn đã hẹn hò 7 năm, tính ra chúng tôi đã ở bên nhau hơn 30 năm, con gái lớn năm nay đã 19 tuổi, con gái nhỏ 13 tuổi. Trong cuộc sống rất nhiều việc phải xem duyên phận, muốn tìm một người bạn đời hiểu mình không phải chuyện dễ dàng, nếu như chỉ vì vài chuyện nhỏ mà từ bỏ, có thể sau này sẽ hối hận cả đời”. Trước giờ, Quan Lễ Kiệt luôn thông qua vợ để hiểu con gái, vì anh cho rằng phụ nữ dễ trao đổi với nhau hơn, khi gặp một vài tình huống đặc biệt, anh cũng cố gắng dạy bảo để con gái hiểu được tấm lòng của mình: “Tôi là một người cha luôn căng thẳng, nhưng không thể hiện ra ngoài vì tôi khá cổ hủ, tôi thường răn đe con gái phải đủ 18 tuổi mới được hẹn hò. Năm xưa lúc bà xã sinh con gái thứ haim, tôi đã nghĩ đến chuyện cha mẹ rồi cũng sẽ có ngày phải rời xa con cái, sau này hai chị em có thể nương tựa lẫn nhau, con gái có gia đình riêng của mình, người làm cha cũng yên tâm hơn”.

Quan Lễ Kiệt có sở thích bóng đá, hiện nay anh là cầu thủ trong đội bóng nghệ sĩ Hong Kong. Mới đây, Quan Lễ Kiệt và Trương Triệu Huy được đài CCTV của Trung Quốc mời sang Pháp ghi hình chuyên đề World Cup 2014. Dịp này, hai anh đã dẫn bà xã cùng đi du ngoạn châu Âu.

Nhờ vận động để trẻ mãi
  Quan Lễ Kiệt nhìn thế nào cũng không giống đã hơn 50 tuổi. Bí quyết của anh rất đơn giản, chính là mỗi ngày làm động tác chống đẩy nửa tiếng đồng hồ để giữ dáng, khi rảnh rỗi thì đá banh để giảm cân, sau 6 giờ tối kiêng ăn tinh bột, và quan trọng nhất là duy trì tâm trạng vui vẻ: “Khi chúng tôi đóng phim, có thể sẽ có người nói bạn đóng phim dở, đóng dở thì lần sau cố gắng hơn, hoặc là người khác đang dùng chiêu khích tướng để bạn diễn hay hơn thì sao? Phải suy nghĩ theo hướng tích cực chứ”. Mỗi ngày anh đều tổng kết lại những sự việc trong ngày, nếu như có nổi giận với người khác, anh sẽ thầm nói lời xin lỗi với người đó: “Như vậy sẽ không có quá nhiều chuyện không vui đè nặng trong lòng”.

NGHI TRÂN
(Theo Tạp chí TVB)

Cập nhật bởi: Tin Việt

Các tin khác cùng chuyên mục - Chân dung nghệ sĩ


Tham gia bình luận


» Đầu trang

Kết nối với chúng tôi

Quảng cáo trên các ấn phẩm báo in sẽ được miễn phí Quảng cáo trên website.

www.datmuicuoituan.vn

www.dienanhviet.net.vn

www.cohoivang.net.vn