Làm quen với Lý Thấm


  Nếu như không có Tân Hồng lâu mộng của đạo diễn Lý Thiếu Hồng, có lẽ nữ diễn viên Đại Lục Lý Thấm vẫn đang học Côn khúc tại Học viện hí khúc Thượng Hải, đến năm nay mới chính thức tốt nghiệp. Tuy nhiên, cơ hội đóng vai Tiết Bảo Thoa vào năm 2008 đã khiến cuộc đời cô có một ngả rẽ khác. Sau Tân Hồng lâu mộng cô ra trường sớm và ký hợp đồng với công ty quản lý hiện tại, chính thức bước chân vào làng giải trí. Trong vòng 7 năm qua, Lý Thấm chẳng những vươn lên hàng ngũ nữ chính trên màn ảnh nhỏ Đại Lục, với lại còn là gương mặt sáng giá nhất trong số các diễn viên nhí trong Tân Hồng lâu mộng.

Tạm biệt Côn khúc, không cảm thấy hối hận
Năm 2004, Lý Thấm 14 tuổi từ quê nhà Côn Sơn đi đến Thượng Hải, chuẩn bị lấy Côn kịch làm mục tiêu sự nghiệp cô theo đuổi suốt đời. "Lúc học tiểu học có lớp đào tạo Côn kịch, tôi đăng ký học với suy nghĩ xem như hoạt động ngoại khóa và có một nghề thành thạo, giáo viên cảm thấy tôi có thể sẽ thích thích hợp với ngành này, nên đề nghị tôi đi thi chuyên ngành. Trùng hợp thay, lúc đó Học viện hí khúc Bắc Kinh và Học viện hí khúc Thượng Hải đều đến tuyển sinh, một cái là Kinh kịch, một cái là Côn khúc, đối với tôi mà nói Thượng Hải gần hơn, Côn khúc lại có nguồn gốc từ quê hương tôi nên học sẽ dễ dàng hơn, do đó tôi đã lựa chọn đến Thượng Hải".

  Sau khi nhập học, giáo viên dựa theo hình tượng, điều kiện của từng người để phân vai, Lý Thấm chuyên về "khuê môn đán". Năm 2008, Lý Thấm và sư tỷ Ông Giai Tuệ hợp tác công diễn Mẫu đan đình, lúc Lý Thấm thể hiện vai "Đỗ Lệ Nương" chỉ mới 18 tuổi, không lâu sau, cô lọt vào mắt xanh của đạo diễn Lý Thiếu Hồng, các diễn viên của Tân Hồng lâu mộng được trải qua khóa đào tạo bí mật. "Ồ, đến nay vẫn còn ấn tượng khá sâu sắc, thấm thoát đã là chuyện của 7 năm trước".

  Lý Thấm cho biết, việc rời khỏi ghế nhà trường giữa chừng như cô có thể xem là trường hợp đặc biệt trong số các bạn học cùng lớp, nhưng đối với lựa chọn năm xưa cô không hề cảm thấy hối hận. "Đương nhiên giáo viên cảm thấy có chút đáng tiếc, bây giờ thấy tôi gặt hái được một chút thành tựu họ cũng cảm thấy rất an ủi. Tôi chọn con đường này cũng không hẳn không phải là chuyện tốt, cuộc đời tôi có trải nghiệm phong phú hơn, bản thân tôi cũng cảm thấy rất hứng thú với nghề diễn. Tuy rằng năm đầu tiên rất vất vả, nhưng tôi đã được trưởng thành, cũng được mở rộng tầm mắt, mỗi ngày trôi qua đều rất phong phú và thú vị".

Không sợ vất vả, sợ nhất đóng phim khóc lóc
  Có lẽ vì muốn thoát khỏi hình ảnh người đẹp cổ điển Tiết Bảo Thoa ban đầu, Lý Thấm cố ý để mình thách thức với thể loại vai diễn khác nhau. Trong phim truyền hình Canh gác bầu trời (2012), cô thử thách với vai Bồ Đào, một cô gái kiên cường chống đỡ gia đình có 2 thành viên bị mắc chứng tự kỷ; trong Cuộc sống rực rỡ (2013) là Dư Phi hiền lành, cởi mở; Hoa khai bán hạ (2013) là Hạ Như Họa nhu nhược, trong sáng, và trong phim mới Cực phẩm tân nương cô thử sức với tuyến vai hài Đường Đậu Đậu. "Các vai diễn hầu hết đều có tích cách khác biệt, khi diễn nội tâm tôi cũng bị cấu xé dữ dội".

Lý Thấm trong phim “Cuộc sống rực rỡ”

  Mặc dù mỗi ngày đều bận rộn ở phim trường từ sáng sớm tinh mơ cho đến khi trời tối mịt, nhưng dường như Lý Thấm vẫn rất hăng hái. "Hình như tôi đã thích nghi với mô hình làm việc hiện tại. Khi đóng phim dường như có một sức mạnh nào đó chống đỡ tôi, trạng thái của mỗi ngày đều rất tốt. Tôi không sợ làm việc trong thời gian dài, chỉ sợ nhất là đóng phim có nhiều cảnh khóc lóc, phải khóc mỗi ngày thật sự rất mệt mỏi, thế nhưng, trong quá trình đóng phim tôi cảm thấy mình đang không ngừng trưởng thành".

Tính cách bị động, có một chút bướng bỉnh
  Ngoài đời, Lý Thấm là một cô gái như thế nào? Cô cho biết: "Tôi thừa nhận tôi có chút bướng bỉnh, nhưng không đến nỗi quá đáng, với lại tôi bị động ở rất nhiều phương diện. Tôi sẽ không chủ động đi tranh giành lợi ích cho mình, nhưng hễ cho tôi cơ hội chắc chắn tôi sẽ biết nắm bắt lấy. Đương nhiên, trong ngành này có thể chủ động một chút sẽ tốt hơn, nhưng tôi cảm thấy mình rất may mắn, có nhiều cơ hội đến với tôi, chỉ cần bạn tin vào tôi, chắc chắn tôi sẽ nỗ lực làm thật tốt".

  Từ Côn khúc cổ điển chuyển sang đóng phim, Lý Thấm có thể thích nghi với làng giải trí sôi động và có tiết tấu nhanh hay không? "Không thể nói là thích nghi, chỉ có thể nhờ vào lập trường, suy nghĩ, niềm tin và sự kiên trì của bản thân. Theo tôi, nơi nào cũng có thị phi, chỉ có điều làng giải trí được phơi bày trước công chúng mà thôi, cho nên cuối cùng vẫn là tùy thuộc vào bản thân. Tôi không thích tiệc tùng, xã giao, nhưng có lúc cũng không thể tránh được. Cứ từ từ làm quen vậy, ví dụ trong rất nhiều sự kiện bạn phải phát biểu công khai, nhưng trước đây tôi không thích trả lời phỏng vấn, hiện tại tình trạng này đã được cải thiện, dù sao đây cũng nằm trong phạm vi công việc, với lại trả lời phỏng vấn cũng không có gì đáng sợ, chỉ là nói ra suy nghĩ thật sự trong lòng bạn mà thôi".

  Lý Thấm hiện nay 24 tuổi cũng không sốt ruột trong chuyện tình cảm. "Hẹn hò ư? Thuận theo tự nhiên thôi, hiện tại chưa có bạn trai, nhưng yêu đương không phải là chuyện tốt đẹp trong đời, khi tình yêu đến tôi sẽ không kháng cự". Đối với hiện trạng, Lý Thấm cho biết cha mẹ cảm thấy khá tự hào về cô, họ sẽ không chủ động hỏi về chuyện tình cảm của cô. "Trong lòng họ tôi mãi mãi là một đứa trẻ, đương nhiên, nếu như tôi đã qua 25 tuổi mà vẫn chưa có bạn trai, có lẽ đến lúc đó mẹ tôi sẽ rất sốt ruột. Hiện giờ họ cảm thấy rất an ủi, hài lòng về sự nghiệp tôi theo đuổi".

  Đối với Lý Thấm mà nói, muốn đa dạng hóa vai diễn thì cần phải có nhiều trải nghiệm trong cuộc sống, trước tiên bản thân mình phải nhập vai thì mới có thể dẫn dắt khán giả đi vào trong phim. Do đó, hiện tại cô đang ở trạng thái rộng mở để chuẩn bị chào đón những "cuộc đời" khác nhau của cô!

GIA NGỌC
(Theo ifdaily)

Cập nhật bởi: Tin Việt

Các tin khác cùng chuyên mục - Chân dung nghệ sĩ


Tham gia bình luận


» Đầu trang

Kết nối với chúng tôi

Quảng cáo trên các ấn phẩm báo in sẽ được miễn phí Quảng cáo trên website.

www.datmuicuoituan.vn

www.dienanhviet.net.vn

www.cohoivang.net.vn