Huỳnh Gia Lạc - Quyết tâm tạo dựng sự nghiệp


Năm 2011, Huỳnh Gia Lạc được TVB trao tặng “kim bài” 10 năm cống hiến, năm nay là năm thứ 13 anh gắn bó với đài. Ấn tượng của khán giả về Huỳnh Gia Lạc chỉ có những vai diễn “em trai” trong các bộ phim, lần này anh là em trai của Trịnh Gia Dĩnh, Mã Quốc Minh; lần kia là em trai của Ngô Trác Hy, Xa Thi Mạn, Hồ Hạnh Nhi... Đã quá nhiều lần đóng vai em trai của mọi người nên anh nói: “Tôi không muốn đóng vai em trai của người khác nữa”.
Cuối cùng mong ước của anh đã thành hiện thực trong phim Người thủ nghiệp, anh được “lên chức” làm thiếu gia. Huỳnh Gia Lạc không sợ bị mắng, không sợ bị ghét, lần này anh quyết đánh cược một phen.

Trong phim “Cự luân”, Huỳnh Gia Lạc đóng vai em trai cùng cha khác mẹ của Trần Triển Bằng, nhưng đất diễn có không gian phát huy lớn.

Càng xấu xa càng tốt càng vui
  Trên màn ảnh nhỏ TVB, Huỳnh Gia Lạc gần như bị đóng khung với dạng vai em trai của người khác. Từ lúc tốt nghiệp lớp đào tạo diễn xuất cho đến tận 2 năm trước, trong bảng giới thiệu nhân vật của các bộ phim, Huỳnh Gia Lạc không bao giờ thoát khỏi thân phận em trai của một người nào đó. Anh nói đóng vai em trai vốn dĩ không vấn đề gì, có điều: “Những vai em trai đó luôn ở độ tuổi cách xa tuổi thật của tôi, hơn nữa còn có tính cách yếu đuối, nhút nhát, không biết đối nhân xử thế. Là một diễn viên, mỗi khi phải thể hiện những vai diễn như vậy, trong lòng cảm thấy rất chán nản, nhưng đây là công việc của tôi, dù thế nào cũng phải diễn tiếp”. Trong bộ phim Cự luân phát sóng vào năm ngoái, tuy Huỳnh Gia Lạc vẫn đóng vai em trai cùng cha khác mẹ của Trần Triển Bằng nhưng tính cách cậu em này không dễ thương chút nào, vừa nhỏ nhen lại hay chống đối với anh trai, đối với Huỳnh Gia Lạc thì đây là một đột phá nhỏ.

Trong phim “Người thủ nghiệp”, nhân vật thiếu gia Bàng Quốc Lương là tuyến vai phản diện, lừa gạt tình cảm hết cô này đến cô khác.

  Đến phim Người thủ nghiệp, Huỳnh Gia Lạc mới thoát khỏi “chiếc khuôn” em trai với vai thiếu gia Bàng Quốc Lương: “Trong phim, thiếu gia Quốc Lương giống như một cậu ấm vậy, luôn nghe lời dượng Lý Quốc Lân. Theo kịch bản, Quốc Lương ngày càng trở nên xấu xa hơn. Đây là một cơ hội hiếm có để khán giả nhìn thấy một mặt khác của Huỳnh Gia Lạc”. Từ hình tượng người em trai khờ khạo trước đây, bỗng chốc biến thành một người xấu, Huỳnh Gia Lạc không nghĩ đến khả năng sẽ bị bó buộc vào một “chiếc khuôn” khác, vì đối với anh mà nói, bây giờ mỗi một vai diễn đều là một cơ hội: “Khi Cự luân phát sóng, mỗi ngày tôi đều bị cư dân mạng hỏi thăm bằng những lời lẽ không hay ho gì trên weibo, họ tưởng rằng Huỳnh Gia Lạc cũng là người như vậy, tức là mình đã đạt được yêu cầu của vai diễn rồi, điều đó khiến tôi rất vui. Ít ra khán giả cũng chú ý đến tôi, không như trước kia, ấn tượng của mọi người về tôi chỉ là một người em trai”.

Lần đầu tiên mất hết tự tin
  Huỳnh Gia Lạc tốt nghiệp lớp đào tạo diễn xuất  khóa 17 của TVB, bạn học cùng khóa nổi bật nhất có Trịnh Thế Hào và Lý Lâm Ân. Trước khi gia nhập làng giải trí, Huỳnh Gia Lạc là nhân viên quản lý hệ thống điện thoại của một công ty viễn thông. Có một lần, Huỳnh Gia Lạc đến phòng quản lý nghệ sĩ ở đài truyền hình TVB để sửa hệ thống điện thoại, người trong phòng thấy anh có ngoại hình điển trai nên hỏi anh có hứng thú học diễn xuất hay không: “Thời điểm đó, thỉnh thoảng tôi cũng có làm người mẫu ảnh nhưng đối với việc đóng phim, tôi không có hứng thú gì cả”. Khi người của phòng quản lý nghệ sĩ hỏi anh có muốn làm diễn viên không, Huỳnh Gia Lạc liền hỏi ý kiến của những người xung quanh: “Dù sao lúc đó tôi chỉ mới 21 – 22 tuổi, cứ thử xem sao, xem công việc diễn xuất có đa dạng phong phú như mọi người nói không”. Sau khi tốt nghiệp lớp đào tạo diễn xuất, Huỳnh Gia Lạc đóng bộ phim đầu tay Thử thách, trong phim anh thủ vai em trai của Mã Đức Chung, con của Uông Minh Thuyên, là cơ hội tốt nhưng cũng có nhiều áp lực: “Chị Liza rất thương tôi, tuy được đàn chị nâng đỡ nhưng không được làm càn, mỗi lần diễn tay đôi với chị Liza tôi đều rất run. Hồi ấy tuổi còn trẻ, niềm đam mê chưa đủ, năng lực diễn xuất cũng còn yếu, đương nhiên hiệu quả làm việc không tốt, sau khi đóng xong bộ phim đó tôi mất hết tự tin. Kế tiếp y như dự đoán, tôi chỉ được giao những vai người qua đường, hai năm sau tôi bắt đầu cảm thấy lo lắng”.

Trong bộ phim đầu tay “Thử thách”, Huỳnh Gia Lạc đóng vai em trai của Mã Đức Chung, con của Uông Minh Thuyên. Từ đó, anh bị đóng khung với dạng vai em trai.

Tự nhận không có năng khiếu đóng phim
  Đúng lúc đó, Huỳnh Gia Lạc nhận được kịch bản phim Thầy hay trò giỏi, sau đó tiếp tục có cơ hội nhận được những vai có đất diễn, nhưng cũng từ đó anh bị đóng khung vào loại vai “em trai”, cho đến năm thứ 10 làm việc ở TVB, anh vẫn chỉ là em trai của người khác. Khi chán nản nhất, Huỳnh Gia Lạc đã hỏi em trai mình là có nên từ bỏ hay không: “Không ngờ em trai đã nói với tôi: “Anh, anh không cần lo cho gia đình đâu, em ủng hộ anh mà”. Nghe thấy em trai nói như vậy, tôi suýt nữa đã cảm động đến rơi nước mắt nhưng để giữ hình tượng của người anh nên phải cố kiềm nén”. Còn cha mẹ anh chưa bao giờ can dự vào công việc của con: “Mẹ dù biết tình trạng của tôi như vậy nhưng không hề trách cứ một câu, mẹ chỉ hỏi tôi có vui hay không? Có đủ tiền xài không?”.

  Huỳnh Gia Lạc sinh trưởng trong một gia đình bình thường, năm 1997 anh thi đậu vào trường hải quan nhưng bị cha phản đối quyết liệt nên đành từ bỏ: “Tôi nghĩ đó là lần duy nhất tôi chịu nghe theo lời cha. Tôi thuộc chòm sao Nhân mã, tính cách rất cực đoan, trong nhà tôi luôn là người quyết định mọi việc”. Mấy năm trước, Huỳnh Gia Lạc vẫn là một người không có tự tin, nhưng anh tự nói với bản thân, nếu cứ tiếp tục như vậy, chỉ có một con đường chết, chi bằng cho bản thân thêm chút tự tin dù anh tự thấy mình không có năng khiếu đóng phim.

Năm 2012, Huỳnh Gia Lạc sang Trung Quốc đóng bộ phim “Má tổ” của CCTV, đây là lần đầu tiên anh đóng nam thứ chính và cũng là lần đầu tiên bị treo dây cáp nhiều nhất.

Rèn dũa ở Đại Lục
  Thế rồi cơ hội “đổi đời” đã đến với Huỳnh Gia Lạc khi có một công ty chế tác tìm anh ký hợp đồng quản lý, anh thay đổi cách thức hợp tác với TVB, lần đầu tiên rời khỏi mái ấm đã ấp ủ anh mười mấy năm qua: “Trước đây tôi thường cảm thấy người khác cố ý chỉ trích mình, rõ ràng tôi đã rất cố gắng chỉnh cách phát âm sai nhưng người ta lại nói tôi nói chuyện quá gượng, thiếu tự nhiên”. Lăn lộn bên ngoài một thời gian dài, cuối cùng anh đã có cơ hội đóng vai nam thứ chính đầu tiên trong bộ phim Trung Quốc Má tổ: “Không phải nói lời hay ho, sau này tôi mới biết sở dĩ đạo diễn tìm đến tôi là do ông đã từng thấy tạo hình cổ trang của tôi trong phim Thịnh thế nhân kiệt, hóa ra trong làng giải trí này, bất luận anh từng làm qua việc gì cũng sẽ có người nhìn thấy”.

  Ở Đại Lục có hơn trăm mấy ngàn diễn viên đang cần việc làm, tại sao lại tìm đến Huỳnh Gia Lạc, ký hợp đồng với anh trong khi anh không mấy nổi tiếng ở Hong Kong? Người ta chịu dùng anh, có lẽ chính vì anh chịu cố gắng, chịu liều mạng: “Trước đây ở TVB, đa số đạo diễn đều rất khách sáo, nhưng đạo diễn ở Đại Lục thì khác, nếu bạn làm không tốt, đạo diễn sẽ không chút nể nang mà nói: “Anh có đem cái đầu đến làm việc không vậy?”. Tôi hiểu họ chỉ muốn làm tốt công việc, vì những khi anh làm tốt, họ cũng sẽ không tiếc lời khen ngợi”. Trải qua lần rèn dũa đó, Huỳnh Gia Lạc biết đã đến lúc mình phải thay đổi rồi: “Giống khi đóng phim kiếm hiệp, nếu là ở Hong Kong tôi sẽ nghĩ mình không làm được vì mình không biết gì cả, nhưng hóa ra nếu như bạn chịu cố gắng hết sức, mọi người cũng sẽ cố gắng giúp bạn”. Anh thẳng thắn nói bản thân đã thức tỉnh quá trễ, nhưng mà trễ vẫn còn hơn không.  

Vì muốn thoát khỏi hình tượng “em trai” nên Huỳnh Gia Lạc đã nghĩ đến việc để râu, và cuối cùng anh đã giành được vai Nạp Lan Tính Đức trong phim “Tử cấm kinh lôi”.

 Sau bộ phim “Thiết mã tầm kiều”, Huỳnh Gia Lạc cùng Trịnh Gia Dĩnh, Mã Quốc Minh, Lâm Tử Thiện và Đường Thi Vịnh vẫn duy trì liên lạc, giữ mối quan hệ anh em, trong đó Trịnh Gia Dĩnh giữ vai trò anh cả.

Không bỏ cuộc, vẫn còn cơ hội
  Huỳnh Gia Lạc biết mình không phải Trịnh Gia Dĩnh, cũng biết rõ muốn phát triển ở Đại Lục phải có tiếng tăm: “Sau khi hết hạn hợp đồng với công ty quản lý cũ, có một công ty khá lớn ở Đại Lục đã tìm đến tôi, nhưng vì tôi chưa nổi tiếng, hơn nữa lại không phải diễn viên bản địa nên không có nhiều việc làm”. Huỳnh Gia Lạc từng bị một đoàn phim Đại Lục chiếm hết thời gian làm việc, thời điểm chạy máy cứ dời từ ngày này sang ngày khác, trong thời gian đó TVB đã nhiều lần tìm anh đóng phim nhưng vì không sắp xếp được lịch mà phải từ chối. Năm ngoái, anh quyết định ký hợp đồng quản lý với TVB, lần đầu tiên trở thành “con ruột” của công ty. Huỳnh Gia Lạc cho biết, thu nhập bây giờ hoàn toàn không thể so sánh với trước kia, nhưng như thế càng cho thấy quyết tâm tạo dựng sự nghiệp của anh ở TVB: “Xem như đánh cược một ván vậy! Trịnh Gia Dĩnh cũng nói, đây là một quyết định đúng đắn, không rút lui thì vẫn còn cơ hội ở lại sân chơi này để chơi tiếp. Năm ngoái, xảy ra một sự kiện củng cố thêm niềm tin của tôi, đó là Trịnh Tuấn Hoằng và Trịnh Thế Hào đã tạo được thành tích trong lĩnh vực ca hát. Điển hình là Trịnh Thế Hào đã gửi tin nhắn vào group chat của chúng tôi để khích lệ:  “Các anh em đừng bỏ cuộc nhé”. Đúng vậy, không bỏ cuộc thì vẫn còn cơ hội, nếu bỏ cuộc thì sẽ chẳng còn cơ hội nào nữa”.

THỤC NGHI
(Theo Tạp chí TVB)

Cập nhật bởi: Tin Việt

Các tin khác cùng chuyên mục - Chân dung nghệ sĩ


Tham gia bình luận


» Đầu trang

Kết nối với chúng tôi

Quảng cáo trên các ấn phẩm báo in sẽ được miễn phí Quảng cáo trên website.

www.datmuicuoituan.vn

www.dienanhviet.net.vn

www.cohoivang.net.vn