Tào Vĩnh Liêm – Đương đầu với khó khăn


Đóng phim truyền hình, giai đoạn may mắn, có được một vai diễn tiêu biểu, tận dụng thời cơ tốt đẹp đó để kiếm thêm, tài khoản ngân hàng nhờ thế mà tăng thêm nhiều con số 0... Giai đoạn khó khăn, giám chế giao cho một vai diễn nhạt nhẽo, đúng là khán giả nhìn thấy Tào Vĩnh Liêm đấy, nhưng chỉ là xem xong rồi quên, không thể kiếm thêm, con số 0 trong tài khoản ngân hàng không tăng mà còn bị giảm.

  May mắn, Tào Vĩnh Liêm đã là một người cha, anh được phòng chương trình thiếu nhi của TVB chiếu cố, mời làm người dẫn chương trình tiết mục “Tan học ICU”, nhờ thế mà cuộc sống của anh đã được duy trì.

  Tào Vĩnh Liêm luôn muốn nắm bắt mọi thứ trong tay, nghịch cảnh đưa anh đến với làng giải trí – một ngành nghề được quyết định bởi yếu tố may rủi; làm ca sĩ, album bán chẳng được bao nhiêu, suýt tí nữa làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến công ty sản xuất; làm diễn viên, lương cơ bản mỗi tháng chỉ vài ngàn HK$ khiến người đàn ông 35 tuổi đời đã uất ức đến độ phát khóc, nhưng cứ mỗi lần muốn bỏ cuộc thì cơ hội lại tìm đến.

Anh tâm sự: “Làng giải trí rất kỳ lạ, mọi thứ phụ thuộc vào vận may, tôi luôn trong tình trạng “đói mà không chết”, thật sự đã là một điều may mắn”. Hóa ra, trong làng giải trí muốn thu mình lại cũng phải xem vận mệnh. Vì thế, đến hôm nay Tào Vĩnh Liêm vẫn có thể đứng dậy.

Sống lạc quan, điều tốt tự nhiên đến
  Tào Vĩnh Liêm đã tự hình dung về sự nghiệp của mình bằng một câu mà các nghệ sĩ vẫn hay nói: ““Nhìn lên không bằng ai, nhìn xuống không ai bằng mình”. Theo mệnh số, cuộc đời tôi cứ thăng trầm thế này, khi lên không thể lên đến đỉnh cao sự nghiệp, tôi đã chấp nhận số mạng này từ mấy năm trước”. Hiện tại, quan niệm sống của anh là phải hoàn thành công việc trước mắt thật tốt, khi đóng phim thì cháy hết mình, những việc còn lại không nên suy nghĩ quá nhiều.

  Ba năm trước, Tào Vĩnh Liêm từng rơi vào trạng thái khủng hoảng, hơn một năm không có vai diễn, con đường phía trước mịt mờ, tâm trạng sa sút, không muốn nói chuyện với ai, ở nhà còn có vợ và hai con, nỗi lo sợ lớn nhất của một người đàn ông cuối cùng đã xuất hiện: “May mắn là tôi có rất nhiều bạn bè bên cạnh, có một vị sư thầy đã tặng tôi một câu nói: ‘Sống lạc quan, điều tốt tự nhiên đến”. Câu nói này rất có ý nghĩa, tâm trạng vui vẻ, những chuyện tốt sẽ tự tìm đến, còn cứ mặt ủ mày chau, chuyện tốt sẽ tránh xa, cũng giống như trường hợp nếu ông thần tài nhìn thấy bạn mặt mày cau có thì ông ấy sẽ không tìm đến bạn. Thật ra, tôi hiểu rất rõ điều này, nhưng hiểu không có nghĩa là thực hiện được, bởi tâm trạng sẽ ảnh hưởng đến hành vi của bạn. Sau này tôi mới chiêm nghiệm được, thực tế trong hoàn cảnh như thế, tôi đã không còn quyền lực chọn, nếu đã như thế, hà cớ gì cứ ôm chặt vào người? Suy nghĩ kỹ lại, dù hai năm nay tôi chỉ ngồi chơi xơi nước, nhưng tôi vẫn không chết đói, đành thôi vậy”. Không có việc làm, anh lại có niềm vui bên gia đình, hai đứa con một trai một gái chính là nguồn động lực đối với anh: “Về đến nhà được gặp mặt các con, cảm giác thật tuyệt vời, mọi phiền muộn đều quên hết”. 

    

Trong phim “Người thủ nghiệp”, đất diễn của Tào Vĩnh Liêm không nhiều, nhưng đóng vai trò mấu chốt của bộ phim.

Tiếp tục cuộc sống nhờ vào cơ hội
  Rất nhiều nghệ sĩ đều nhận xét Tào Vĩnh Liêm là một người rất vui vẻ hài hước, hóa ra đấy là do anh cố ý thể hiện trước mặt người khác: “Thật ra, tận đáy lòng mỗi người đều có rất nhiều tâm sự, như tôi đây, tôi có gia đình nhỏ của mình, gắn chặt với gia đình là những trọng trách, nhưng tôi không để người khác biết được điều này. Trước đây, tôi là một người hay lo, tính tình nóng vội, không thích đi trễ, mỗi lần xuất hiện đều phải chỉn chu, vì tôi yêu cầu bản thân phải xử lý thật tốt mọi chuyện”.

  Trái ngược với mong muốn của Tào Vĩnh Liêm, diễn xuất là một ngành nghề mà người trong cuộc không thể điều khiển bản thân, anh đã từng trải qua giai đoạn không việc làm, không thu nhập, cảm giác không an toàn luôn vây chặt lấy anh, nhưng mấy năm gần đây, anh đang dần điều chỉnh tâm lý bản thân. Năm 1990, anh ký hợp đồng với một công ty sản xuất âm nhạc, năm ấy anh đã 26 tuổi, trải qua hơn 3 năm làm ca sĩ, đầu quân cho 2 công ty khác nhau, cuối cùng giấc mộng ca sĩ tan tành mây khói. Sau đó, anh tham gia đóng phim điện ảnh, từng đến Malaysia phát triển và ngộ ra chân lý cuộc sống: “Hoạt động trong ngành giải trí chủ yếu xem vận may, chỉ cần còn trụ lại với nghề thì vẫn còn cơ hội bùng nổ, hầu hết những người đã rời bỏ làng giải trí đều vẫn còn rất nặng tình với nghề”. Tào Vĩnh Liêm đã từng nghiêm túc suy nghĩ đến chuyện đổi nghề, anh nhờ bạn bè dẫn dắt vào ngành bảo hiểm và bất động sản, nhưng vào đúng những thời điểm đó, lại xuất hiện các cơ hội công việc mới: “Cuộc sống của tôi, cứ như thế mà tiếp diễn”.

Có thể nói, nhân vật thái giám An Đức Hải trong phim “Đại thái giám” là vai diễn tiêu biểu của Tào Vĩnh Liêm trong những năm gần đây.

Chủ động đương đầu khó khăn
  Người khác có thể nói Tào Vĩnh Liêm không đủ tham vọng, cũng có thể nói anh không chủ động, nhưng hóa ra anh đã từng chủ động, nhưng đổi lại là một cục diện còn khó khăn hơn cả lúc không có việc làm, từ đó đã khiến anh lùi bước: “Khoảng mười năm trước tôi đã từng chủ động, không có gì quá mức, chỉ là khi gặp gỡ một giám chế quen thì chủ động nói với ông ấy nếu có sản xuất phim mới thì nhớ dành phần cho một vai, sau đó ông ấy có kịch bản mới, cũng cho tôi một vai nhưng lại là vai diễn vô danh và không lời thoại, chỉ là xuất hiện thoáng qua ống kính, tôi cảm thấy rất buồn. Cuối cùng tôi đã từ chối, thậm chí còn nói với ông ấy rằng, nếu tôi chấp nhận cả vai diễn như thế này thì coi như chấm dứt sự nghiệp diễn xuất”.

  Sau sự cố đó, Tào Vĩnh Liêm không bao giờ xã giao lấy lòng giám chế: “Tôi không thích đi giao tiếp rượu chè, lúc tiêu khiển thì mọi người vui vẻ với nhau, điều đó không có nghĩa là đối phương sẽ cho bạn cơ hội, cuối cùng vẫn phải dựa vào năng lực của bản thân. Tôi có lòng tự trọng, hy vọng mọi người nhìn thấy năng lực và thái độ làm việc của tôi mà tìm đến tôi”. Trước đây, Tào Vĩnh Liêm chỉ cần sống cho bản thân, bây giờ anh phải sống mà không hổ thẹn với hai đứa con: “Tôi phải là một tấm gương sáng cho các con noi theo, hợp tác với TVB bấy lâu nay, mọi người cũng biết rõ thái độ làm việc của tôi, còn kỹ năng diễn xuất ư? Phải xem vai diễn như thế nào”.

Con cái chính là động lực
  Gần đây, Tào Vĩnh Liêm còn kiêm nhiệm thêm chức danh ông chủ tiệm trà, nhưng anh tự đánh giá cao nhất đối với vai trò làm cha của mình: “Tôi vô cùng yêu thương hai con, khi rảnh rỗi, tôi luôn cố gắng dành thời gian cho các con, cũng chẳng phải việc gì to tát, chỉ là chơi đùa với chúng hoặc là nấu cơm cho chúng ăn”. Sự xuất hiện của hai bé con đã làm thay đổi con người anh, tính nóng vội không còn nữa, anh dần trở nên trầm tĩnh hơn, nghĩ thông suốt nhiều việc. Nhưng, Tào Vĩnh Liêm vẫn nung nấu ý chí phấn đấu bởi anh hy vọng có thể tạo dựng cho con cái một cuộc sống tốt đẹp hơn: “Cái gọi là thông suốt, tức là mỗi khi gặp khó khăn, tôi biết tạo niềm tin cho bản thân và có cái nhìn xa hơn, không còn tình trạng lao đầu vào chỗ bế tắc. Tôi không muốn các con chứng kiến cảnh này”.

Tào Vĩnh Liêm chia sẻ, sự xuất hiện của hai đứa con đã làm thay đổi tính cách con người anh.

 Về khía cạnh công việc, Tào Vĩnh Liêm cũng có cái nhìn thực tế hơn: “Ngày trước, tôi có khá nhiều kỳ vọng với công việc nên hay kén cá chọn canh, việc gì không có lợi ích tôi sẽ không làm, còn hiện tại thì việc gì cũng phải thử xem sao”. Tào Vĩnh Liêm thẳng thắn chia sẻ, từ khi lên chức làm cha thì cơ hội việc làm cũng nhiều hơn, đây là điều mà trước đây anh luôn bận tâm: “Tôi và vợ kết hôn sau khi chúng tôi đã có với nhau một đứa con, thời điểm tôi biết tin cô ấy mang thai chẳng khác nào sét đánh ngang tai. Tôi không thuộc tuýp người chạy theo trào lưu xã hội, nhưng con đường phải đi sau khi kết hôn sẽ rất khác, có thể từ đây trở về sau chỉ có thể diễn vai phụ huynh học sinh. Thật may mắn, sau khi kết hôn, tôi đã nhận được nhiều lời mời đóng quảng cáo và tham gia sự kiện. Về lĩnh vực phim ảnh, có thể gương mặt baby của tôi cũng khá hữu dụng, điển hình là trong phim Hàn sơn tiềm long, tôi thể hiện một chàng trai chỉ ngoài hai mươi tuổi” -  Vì năm nay, Tào Vĩnh Liêm đang chuẩn bị bước sang tuổi ngũ tuần.

THỤC NGHI
(Theo Tạp chí TVB)

Cập nhật bởi: Tin Việt

Các tin khác cùng chuyên mục - Chân dung nghệ sĩ


Tham gia bình luận


» Đầu trang

Kết nối với chúng tôi

Quảng cáo trên các ấn phẩm báo in sẽ được miễn phí Quảng cáo trên website.

www.datmuicuoituan.vn

www.dienanhviet.net.vn

www.cohoivang.net.vn