Vương Hỷ - Khát vọng tương lai


Trong suốt 16 năm gắn bó với TVB, mỗi năm khi gia hạn hợp đồng, Vương Hỷ chỉ nhận được hợp đồng cho 20 tập phim. Chính vì lượng công việc quá ít, cơ bản chẳng kiếm được bao nhiêu tiền nên suốt bao nhiêu năm qua, anh vẫn chưa mua được nhà. Khi TVB chấm dứt hợp đồng, anh nhận được rất nhiều sự hỗ trợ từ bạn bè thân thiết trong ngành, chỉ sau 1 năm bận rộn với các show biểu diễn, anh đã thu về số thù lao đáng kể. Vương Hỷ chia sẻ rằng, hiện nay anh đang tập tành làm kinh doanh để chuẩn bị cho tương lai sau này.

Chuyện kinh doanh của Vương Hỷ cũng giống như tính cách của anh đều khá đặc biệt, nơi mà anh đặt tên Hall hóa ra chỉ là hai gian mặt bằng được anh thuê lại vào tháng 10 năm ngoái và đã cho thi công sửa chữa trong vài tháng: “Tôi từng nghĩ đến chuyện kinh doanh ăn uống, nhưng điểm đắt giá của hai gian mặt bằng này chính là không gian nho nhã và yên tĩnh, thế là trong đầu tôi chợt lóe lên một ý tưởng, tốt nhất là biến nó trở thành địa điểm cho thuê. Hong Kong vốn là thành phố đất chật người đông nên “tấc đất tấc vàng”, hơn nữa gian hàng lại có sẵn nhà bếp, chúng tôi có thể đích thân xuống bếp trổ tài nấu nướng chiêu đãi bạn bè thân thiết”. Khái niệm về cách đầu tư kinh doanh của Vương Hỷ xem ra thật khác lạ, vì hiện tại giá thuê mặt bằng tại Hong Kong vô cùng đắt đỏ.

Trong giai đoạn thất nghiệp, cuộc gọi của quản lý cấp cao Tăng Lệ Trân (Ảnh trên) đã cứu lấy cuộc đời của Vương Hỷ, bộ phim “Đội chống buôn lậu” đã giúp anh trở thành diễn viên.

  Anh nhận tổ chức tiệc sinh nhật, tiệc cưới hỏi của bạn bè, kể cả lễ truy điệu người quá cố, nói chung là tất tần tật, vì tôn chỉ kinh doanh của anh là đa dạng hóa dịch vụ: “Ngày nay, tình trạng thú cưng trở thành người bạn thân thiết của con người trong cuộc sống ngày càng phổ biến, chúng tôi có hẳn một không gian riêng dành cho thú cưng và nhận tổ chức tiệc sinh nhật cho chúng”.

Tuy nhiên, Vương Hỷ tự nhận xét bản thân không phải là nhân tài trong lĩnh vực kinh doanh: “Tôi dở tệ trong việc thương lượng giá cả, lần này làm kinh doanh chủ yếu là vì tôi đã lớn tuổi, phải suy tính cho tương lai sau này, dù sao thì cũng đã gắn bó với làng trí gần 20 năm, cũng có được một số mối quan hệ nhất định nên thử tìm đến bạn bè nhờ ủng hộ”. Anh còn có kế hoạch mỗi tháng tổ chức 2 đêm “Silent Night”, vào cửa miễn phí, người tham gia khi đến đây có thể đọc sách, có thể ngồi trầm tư, chỉ cần tuân theo một quy định duy nhất của quán chính là không được nói chuyện, phải giữ im lặng suốt đêm.

Đã từng dũng cảm cứu sống hai nhân viên cảnh sát
Ngày 28.9.2011, TVB chấm dứt hợp đồng với Vương Hỷ. Ở công ty, anh luôn bị xem là người đồng nghiệp rắc rối bởi thói quen sửa lời thoại của kịch bản phim, đề cập đến vấn đề này, Vương Hỷ giải thích: “Tôi chỉ là loại bỏ một số lời thoại trùng lặp trong kịch bản. Thực tế, không một diễn viên nào là không chỉnh sửa kịch bản, chẳng qua vì mỗi năm tôi chỉ trở về TVB để đóng một bộ phim, sau khi hoàn tất công việc thì tôi lại ra đi, nếu có gặp lại thì cũng là chuyện của năm sau, nên họ chỉ chăm chăm vào tôi mà bình luận, dù bị người ta công kích nhưng tôi không bao giờ để trong lòng”.

Năm 1998, bộ phim “Cuộc chiến với lửa” đã đưa Vương Hỷ bước lên đỉnh cao sự nghiệp, và đây cũng là tác phẩm tiêu biểu của anh trên màn ảnh nhỏ TVB.

Năm 2000, Vương Hỷ đoạt giải thưởng “Nhân vật truyền hình được yêu thích nhất” của TVB với bộ phim “Cuộc chiến với lửa II”.

  Với tính cách của Vương Hỷ, dù đảm nhận bất cứ công việc gì, anh đều làm rất nghiêm túc, ngay cả khi anh còn làm cảnh sát, một số đồng đội cũng e ngại đi tuần tra chung với anh: “Tôi luôn có một tâm niệm thế này, nhận lương của người ta thì không bao giờ được lười biếng, nếu tôi là người trực đêm, nhất định tôi sẽ không nghỉ ngơi, tôi sẽ đi tuần tra suốt đêm, tôi chưa bao giờ trốn ca để đi ngủ”.

Ngày 24.7.1989, giai đoạn Vương Hỷ đang làm cảnh sát tuần tra, trong một vụ án cố ý phóng hỏa anh đã dũng cảm cứu sống 2 nhân viên cảnh sát. Sau đó, sự việc này được Sở cảnh sát Hong Kong tuyên dương là một trong 10 tấm gương anh hùng, và còn được viết thành sách. Đây chính là tính cách của Vương Hỷ, bất luận làm việc gì, đều tận tâm tận lực: “Thời đó, thể lực rất tốt, có thể chạy một mạch từ tầng trệt lên lầu 10, trong lúc cứu đồng đội, tôi vốn nhìn không rõ, chỉ cảm nhận được bằng cảm giác, cứ ngỡ rằng kéo được áo, nào ngờ đó lại là mảnh da của đối phương. Cứu được một người rồi, khi bước xuống lầu, ngẫm nghĩ lại không thể nào chỉ có một người đi tuần tra, thế là lại xông lên lầu để cứu người còn lại”.

Cơ hội không dễ dàng có được
 Từ năm 1992 đến năm 1995, qua sự giới thiệu của bạn bè, Vương Hỷ rời ngành cảnh sát đến với công việc DJ, trong vòng 3 năm anh đã học hỏi được rất nhiều thứ. Sau công việc DJ, anh trải qua 9 tháng thất nghiệp, không có việc làm: “Thời gian đó tôi rất bàng hoàng, mỗi bữa chỉ ăn mì gói qua ngày, tôi từng đi làm công tại cửa hàng bánh pizza, rồi đi làm tài xế xe chở hàng”. Năm 1995, thời điểm rộ lên phong trào di dân, mọi người chỉ tập trung đầu tư cổ phiếu, để có tiền sinh sống, anh phải đi tìm việc làm, nhưng rốt cục chẳng có một nơi nào hồi âm cho anh. Thời điểm đó, anh vừa mới nhận công việc dẫn chương trình cho một tiết mục của TVB, mỗi tuần chỉ ghi hình một lần, chính vào thời điểm chênh vênh nhất, anh nhận được cuộc gọi của quản lý cấp cao Tăng Lệ Trân: “Chị ấy nhờ thư ký gọi điện thoại cho tôi, hỏi tôi có muốn đóng phim không?”.

Năm 1996, Vương Hỷ trở thành diễn viên. Tăng Lệ Trân - vị ân nhân đã giao cho anh vai diễn trong phim Đội chống buôn lậu, anh thở dài cảm khái: “Chớp mắt đã 20 năm rồi”. Chính vì ý thức được cơ hội không dễ dàng có được, mỗi một thước phim Vương Hỷ đều dùng sinh mạng và sức lực của mình mà đóng. Cũng vì mỗi năm chỉ đóng một bộ phim, biểu hiện tốt hay xấu đều ảnh hưởng đến sự đánh giá của khán giả đối với anh, nên mỗi lần đóng phim là mỗi lần anh vắt kiệt sức lực: “Có thể mọi người đều cảm thấy tôi phiền toái, nhưng tôi khác với mọi người, người ta không được phim này thì còn phim khác, nhưng tôi thì không, tôi chỉ còn cách là phấn đấu hết mình”.

Nhiệt tình giúp đỡ người khác
 Mười mấy năm cộng tác với TVB, nếu Vương Hỷ không nói ra thì sẽ không ai biết, giai đoạn đỉnh cao của anh, mỗi năm chỉ đóng 1 bộ phim, thu nhập khoảng 13.500 HK$/ tháng. Còn hiện nay, anh đã được tự do, không còn bị đánh thức bởi đồng hồ báo thức, nhưng cũng không còn chăn ấm nệm êm, nhưng vẫn may mắn hơn một kẻ lang thang, mặc kệ người ta nói gì và đối xử ra sao.

Năm 2011, Vương Hỷ rời TVB, kết thúc 16 năm cộng tác.

  Những ai quen biết Vương Hỷ đều hiểu rõ anh là một người tràn đầy nghĩa khí, anh rất nhiệt tình giúp đỡ bạn bè mà không bao giờ đòi hỏi được đền đáp. Cụ thể là trường hợp của anh bạn Trần Chí Vân (cựu Tổng giám đốc nghiệp vụ Đài truyền hình TVB), khi anh này đối diện với vấn đề kiện tụng, Vương Hỷ luôn bên cạnh để chia sẻ và ủng hộ anh: “Tôi từng phục vụ trong ngành cảnh sát nên hiểu rất rõ tình trạng của một người bị tố tụng. Trong vai trò một người bạn, ở bên cạnh anh ấy, ủng hộ anh ấy về mặt tinh thần là những việc làm trong khả năng của tôi”.

Bị khán giả ném đá
Để đạt được thành tích ngày hôm nay, phát triển độc lập bên ngoài, mua nhà sắm cửa, Vương Hỷ rất biết ơn đàn chị Uyển Quỳnh Đan: “Chị ấy giúp đỡ tôi rất nhiều, chị tìm những người quản lý quen thuộc nhờ họ nhận show cho tôi hát, tôi đã đi biểu diễn được 1 năm và từng đặt chân đến những nơi xa xôi như Thâm Quyến, Châu Hải, Giang Môn, Thiệu Quan, Quảng Châu, Sán Đầu, An Huy, thậm chí đến cả Triều Tiên... ước tính đã biểu diễn hơn 100 show, đôi khi một đêm phải chạy 2 show”.

  Khi hát trong quán bar, Vương Hỷ đã gặp phải rất nhiều tình huống, bị đối xử không ra gì và tiếp xúc với những kẻ vô văn hóa: “Ở quán bar thực tế không có sân khấu, khán giả có thể tiếp cận với ca sĩ từ mọi phía một cách rất dễ dàng, nên có nhiều tình huống trở tay không kịp”. Anh từng được nếm mùi vị của đồ ăn và đá lạnh ném lên từ phía khán giả: “Mục đích của họ là thu hút sự chú ý của nghệ sĩ”.

Biểu diễn trong quán bar, Vương Hỷ nếm đủ cay đắng ngọt bùi, gặp phải rất nhiều tình huống và đủ mọi hạng người.

Dự án làm phim điện ảnh
Biểu diễn trong quán bar, nếm đủ cay đắng ngọt bùi, gặp gỡ đủ mọi hạng người, số tiền vất vả kiếm được Vương Hỷ dành để mua nhà, hoàn thành việc lớn này rồi, anh không cần đi hát nữa: “Mua nhà cũng chẳng phải chuyện gì to tát, đó chỉ là nhu cầu tất yếu đảm bảo cho cuộc sống. Đối với một người nghệ sĩ, chuyện đi hát trong quán bar chỉ là cách đối phó tạm thời với việc mưu sinh, hậu quả rất khó lường, điều mà thị trường hướng đến là những tên tuổi mới đi kèm với những thành tích”. Sau chuyến lưu diễn này, Vương Hỷ nhận thấy tầm quan trọng và sự cần thiết trong việc tìm người quản lý tại thị trường Trung Quốc: “Trước đây khi hoạt động tại Trung Quốc, tôi không có người quản lý nên việc nhận show luôn bị gián đoạn”. Sau khi hợp tác với Vương Hỷ, một số người quản lý đều có chung nhận xét anh là một người thân thiện, không hề phiền toái, ngoài đóng phim truyền hình, anh còn kỳ vọng có cơ hội bước chân lên màn ảnh rộng.

  Hiện tại, khi cuộc sống hằng ngày đã có sự bảo đảm, chuyện mà Vương Hỷ muốn thực hiện nhất chính là mở rộng phát triển sang lĩnh vực điện ảnh, thử sức với vai trò đạo diễn: “Hai năm nay, tôi đã hoàn thành 2 kịch bản phim và tìm được nhà đầu tư, trong đó có một phim được đầu tư bởi Quỹ đầu tư điện ảnh, kinh phí dự trù khoảng 12 triệu HK$. Nội dung phim là một câu chuyện thực tế về xã hội Hong Kong, việc tìm kiếm diễn viên cũng khá khó khăn, hy vọng dự án này sẽ hoàn tất trong năm nay, để tôi có thể chia sẻ với khán giả về thế giới điện ảnh của tôi”.

Trần Chí Vân – cựu Tổng giám đốc nghiệp vụ Đài truyền hình TVB đến chúc mừng Vương Hỷ khai trương điểm cho thuê mặt bằng Hall.

THỤC NGHI
(Theo Minh báo)

Cập nhật bởi: Tin Việt

Các tin khác cùng chuyên mục - Chân dung nghệ sĩ


Tham gia bình luận


» Đầu trang

Kết nối với chúng tôi

Quảng cáo trên các ấn phẩm báo in sẽ được miễn phí Quảng cáo trên website.

www.datmuicuoituan.vn

www.dienanhviet.net.vn

www.cohoivang.net.vn