Xung quanh vấn đề ăn chia hoa hồng giữa nghệ sĩ và người quản lý

    Trong làng giải trí Hong Kong có câu cửa miệng: “Thành công là nhờ người quản lý, thất bại cũng do người quản lý”, từ câu nói này cho thấy, người quản lý đóng vai trò rất quan trọng trong sự nghiệp thăng tiến của người nghệ sĩ. Đặc biệt là xung quanh vấn đề ăn chia hoa hồng giữa người quản lý và nghệ sĩ mà bấy lâu từng xảy ra nhiều lời ra tiếng vào...

Vấn đề ăn chia hoa hồng


Twin - 40%

    Trong bản hợp đồng giữa Twins và công ty quản lý có điều khoản, lúc đầu Twins phải trích 50% thù lao cho người quản lý, đến khi nhóm có thu nhập trên 5 triệu HK$ thì mức ăn chia sẽ giảm xuống 6 – 4, Twins hưởng 60%, công ty quản lý 40%. Tuy mức chia “hơi chát” nhưng vì Twins thu nhập rất cao từ nguồn phát hành album, đóng phim, đóng quảng cáo, nên chẳng bao lâu hai thành viên Thái Trác Nghiên và Chung Hân Đồng đã mua được nhà, sắm được xe.


Ngô Trác Hy - 30%

    Có thể nói, Ngô Trác Hy đã rất sáng suốt khi quyết định ký hợp đồng dài hạn với TVB, vì công ty đối xử rất ưu đãi với anh. Hàng tháng, dù không đóng phim Ngô Trác Hy vẫn được hưởng lương căn bản của một diễn viên, còn các khoản thu nhập khác của anh từ đóng phim điện ảnh, quảng cáo... công ty sẽ hưởng 30%, bù lại công ty sẽ trả lương cho người quản lý của anh.


Janice - 30%

    Janice là do một tay nhà quản lý Lê Sinh dẫn dắt vào nghề. So với những nghệ sĩ cùng thời, Janice có thu nhập rất khá, đó là nhờ có Lê Sinh “đỡ đầu”, giúp cô nhận những hợp đồng quảng cáo béo bở. Thành thật mà nói, Janice kiếm được nhiều tiền thì nhà quản lý Lê Sinh cũng có lợi, bởi công ty sẽ được hưởng 30% số tiền thù lao của cô.


Đặng Lệ Hân - 20% + 20%

    Có nhiều trường hợp như ca sĩ Đặng Lệ Hân phải ký đến hai hợp đồng quản lý, một với đơn vị quản lý nghệ sĩ, một với công ty người mẫu – Model Agency. Dù thu nhập của cô nhiều hay ít vẫn phải chia làm 3 phần, phần cô 60%, công ty quản lý 20% và Model Agence 20%. May là công việc ca hát của Đặng Lệ Hân thuận lợi, nên dù cátsê bị chia nhỏ, cô vẫn có nguồn thu nhập khá.


Trắc Điền - 20%

Nhờ ký được hợp đồng với người quản lý hàng đầu Huỳnh Bá Cao, nên ca sĩ Trắc Điền mới có thể nổi tiếng khi đã ở tuổi 30. Hơn nữa, các điều khoản trong hợp đồng đều có lợi cho anh, mỗi hợp đồng ca hát, đóng phim, anh chỉ cần trích 20% thu nhập cho bên quản lý.

Những nhà quản lý hàng đầu


Huỳnh Bá Cao và Cổ Cự cơ

Nhà quản lý Huỳnh Bá Cao (Công ty giải trí Kim Bài)
    Trong giới nghệ sĩ Hong Kong, không ai không biết cái tên Huỳnh Bá Cao, vì người nào qua bàn tay lăng xê của ông cũng đều vụt sáng thành “sao”, chỉ trong một thời gian ngắn. Ngoài đôi mắt nhìn người tinh tường, Huỳnh Bá Cao còn có tài “biến” khuyết điểm của mỗi người thành ưu điểm, hơn nữa, ông đối nhân xử thế rất tốt, sống có tình có nghĩa với những nghệ sĩ dưới trướng, như Dương Thiên Hoa, Cổ Cự Cơ, Trịnh Trung Cơ, Lương Hán Văn... nên được nhiều người yêu mến, kính trọng.


Mani và Tạ Đình Phong

Nhà quản lý Mani (Công ty dĩa hát Anh Hoàng)
    Mani có biệt danh là “Thiết nương tử” vì cách quản lý của cô vừa nghiêm khắc vừa mềm mỏng, hợp tình hợp lý, khiến các nghệ sĩ “tâm phục khẩu phục”. Các ngôi sao nổi tiếng nhờ sự dìu dắt của Mani có thể kể tên gồm: Dung Tổ Nhi, nhóm Twins, Tạ Đình Phong...


Nhà quản lý Lạc Dịch Linh (TVB)
    Tuy không nổi tiếng như Huỳnh Bá Cao, Mani, nhưng Lạc Dịch Linh cũng là nhà quản lý có uy tín và địa vị trong làng giải trí Hong Kong. Với tài ăn nói rất khéo, sành tâm lý, chị đã dẹp yên nhiều cuộc chiến giành địa vị của các diễn viên trong nội bộ TVB. Ngoài công việc, chị còn quan tâm đến cuộc sống của diễn viên như một người mẹ, vì thế mà Huỳnh Tông Trạch, Ngô Trác Hy, Trịnh Gia Dĩnh đều gọi chị là “mẹ nuôi”.

Phân loại người quản lý

Loại 1 : Công ty lớn
    Ở Hong Kong có rất nhiều công ty quản lý nghệ sĩ. Nếu ký được hợp đồng với các công ty lớn, như TVB, Anh Hoàng, Chính Đông, Hoa Nạp... xem như người nghệ sĩ đã có thể yên tâm về con đường sự nghiệp phía trước của mình. Tuy nhiên, công ty lớn cũng có nhiều loại hợp đồng quản lý khác nhau, như TVB có hai loại hợp đồng, loại thứ nhất là có bao lương, dù không có phim đóng vẫn được hưởng lương căn bản, ví dụ như Ngô Trác Hy, loại thứ hai là có phim đóng mới có thu nhập, như Lý Tư Hân và Trần Tự Dao.

Loại 2 : Người thân
    Có một số nghệ sĩ dù không có công ty lớn đỡ đầu, nhưng sự nghiệp của họ vẫn phất lên như diều gặp gió, đó là nhờ có người quản lý là chỗ họ hàng. Cũng như Tiết Khải Kỳ, cô đã nhờ cậu mình làm người quản lý từ khi mới vào ngành đến nay. Ưu điểm lớn nhất của sự hợp tác dựa trên tình thân là sẽ không bao giờ bán đứng nhau, dù đôi bên hợp tác không vui vẻ thì người quản lý cũng sẽ không “truy cùng đuổi tận” như người dưng nước lã. Xét về mọi mặt, nhờ người thân làm quản lý chỉ có lợi chứ không có hại. 

Loại 3 : Bạn bè
    Ngoài họ hàng, đối tượng lý tưởng kế tiếp để chọn làm người quản lý là bạn thân, như Lâm Kiện Hoa – người quản lý của ca sĩ Châu Quốc Hiền và Trương Kế Thông, cả ba đều là bạn chí cốt của nhau. Tuy nhiên, quan hệ hợp tác này cũng là con dao hai lưỡi, nếu hai bên hợp tác tốt đẹp thì “thân càng thêm thân”, nhưng nếu xảy ra mâu thuẫn, thường là về vấn đề ăn chia cátsê, thì không chỉ mất đi mối quan hệ làm ăn mà tình bạn cũng không còn.

Những trường hợp trở mặt giữa nghệ sĩ và người quản lý


Lâm Gia Hân và Trương Hồng Lượng:

    Năm 16 tuổi, Lâm Gia Hân được Trương Hồng Lượng phát hiện và mời ký hợp đồng quản lý. Tuy nhiên, sau đó mối quan hệ hợp tác giữa đôi bên phát sinh mâu thuẫn, Trương Hồng Lượng lập tức phong tỏa mọi hoạt động của Lâm Gia Hân. May là bản hợp đồng cô ký với Trương Hồng Lượng thời hạn không quá dài, sau khi mãn hạn hợp đồng, Lâm Gia Hân vẫn có thể làm lại từ đầu, hiện nay công việc đóng phim  của cô phát triển rất ổn định. 

Tạ Đình Phong và Anh Hoàng
    Tuổi trẻ háo thắng, bốc đồng, vì bất mãn với những quy định của công ty mà Tạ Đình Phong đã “xé” hợp đồng với Anh Hoàng. Sau này, khi anh quay trở lại công ty, Anh Hoàng vẫn đón nhận anh, nhưng trong bảng hợp đồng thứ hai, công ty đã thêm vào nhiều điều khoản khắt khe hơn để trói buộc Tạ Đình Phong.


La Mẫn Trang và An Cách Tư
    An Cách Tư là người đã lăng xê thành công ca sĩ Lê Thụy Ân và Trần Tuệ Nhàn, La Mẫn Trang cũng từng được An Cách Tư chú ý, nhưng vì quan điểm khác nhau nên chuyện hợp tác của hai người không thành. Điều đáng nói là sau đó An Cách Tư đã gây sức ép làm cho La Mẫn Trang không còn chỗ đứng trên nhạc đàn, thậm chí khi cô chuyển sang làm MC chủ trì tiết mục, diễn viên truyền hình, An Cách Tư cũng không buông tha cho cô.

NGHI TRÂN

Cập nhật bởi: AlphaCMS

Các tin khác cùng chuyên mục - Chân dung nghệ sĩ


Tham gia bình luận


» Đầu trang

Kết nối với chúng tôi

Quảng cáo trên các ấn phẩm báo in sẽ được miễn phí Quảng cáo trên website.

www.datmuicuoituan.vn

www.dienanhviet.net.vn

www.cohoivang.net.vn