Lương Liệt Duy – “Ngôi sao bé nhỏ”


  Sau khi gia nhập ngành giải trí, Lương Liệt Duy đã phải chờ đợi 13 năm mới đến ngày “công thành danh toại”, nhưng không có nghĩa là mọi việc đều xuôi chèo mát máy. Mỗi khi cánh săn tin phát hiện Lương Liệt Duy và vợ chồng người bạn thân Trương Trí Lâm đi ăn uống cùng nhau, thế nào cũng mỉa mai anh là “Ngôi sao bé nhỏ” và theo sau đó là động từ “dựa hơi”. Ngần ấy năm bươn chải mới đạt được chút thành tích ngày hôm nay, cứ ngỡ anh sẽ không hài lòng nhưng kết quả hoàn toàn trái ngược, một Lương Liệt Duy 33 tuổi nhún vai bảo rằng: “Đã từng trải qua, tôi lại cảm thấy ông trời không đối xử tệ với mình”.

Từ một kẻ vô danh
  Năm 1999, dưới sự dẫn dắt của mẹ nuôi, Lương Liệt Duy gia nhập làng giải trí Hong Kong bằng một vai diễn trong bộ phim điện ảnh Giám ngục phong vân – Thiếu niên phạm. Bản thân anh từng mơ mộng trở thành ngôi sao nổi tiếng như Lưu Đức Hoa hay Quách Phú Thành, nhưng sau khi dấn thân vào nghề mới biết mọi thứ không hề đơn giản: “Những năm đầu đóng phim điện ảnh, tôi chỉ là kẻ vô danh, mãi đến khi gia nhập TVB và được giao vai một học sinh hư hỏng trong phim Thầy hay trò giỏi thì lúc đó khán giả mới biết đến Lương Liệt Duy. Nhưng sau đó các vai diễn của tôi đa phần đều khá mờ nhạt. Khi ấy, tài khoản ngân hàng của tôi luôn dừng ở con số 0. Giai đoạn đóng phim điện ảnh, thù lao cho một phim từ mười mấy nghìn đến mấy mươi nghìn HK$, nhưng tôi chỉ biết tiêu pha lung tung. Sau khi đầu quân về TVB, khi đấy cha đã cười nhạo tôi: “Lương của con, so với lương của người giúp việc Philippin thì có nhiều hơn chút đỉnh!”.

Không có tiền để tập GYM
Cuộc sống cực khổ thế kia, Lương Liệt Duy thẳng thắn thừa nhận rằng vào năm 2007 khi đóng phim Mảnh vườn xanh, anh đã từng nghĩ đến chuyện bỏ cuộc: “Giai đoạn đó, tôi bị kỳ thị và trở thành trò cười của thiên hạ, tôi cảm thấy bản thân không có giá trị tồn tại. Sau đó tôi bắt chước người ta đi học làm DJ, miễn sao có thu nhập là được. Đúng vào thời điểm đó tôi nhận được vai diễn có tính đột phá, một học sinh hư hỏng trong phim Oan gia tương phùng. Rồi được đề cử tranh giải “Nam diễn viên có tiến bộ nhanh nhất” và “Nam diễn viên phụ xuất sắc”, đồng thời được TVB mời ký hợp đồng dài hạn.

Tay súng thiện xạ Trang Trác Nguyên trong phim “Phi hổ” (đang phát sóng trên kênh HTV2, lúc 21g00), đã giúp Lương Liệt Duy khẳng định vị trí trên màn ảnh nhỏ TVB.

  Nhờ tham gia phim Oan gia tương phùng mà tôi có cơ hội quen biết với mấy anh trong Câu lạc bộ bóng đá Sun Hei, thế là tôi theo họ đi đá banh. Một lần nọ, hiệu trưởng Đàm (ca sĩ Đàm Vịnh Lân) nói với tôi: “Cậu gầy gò thế này, đá ở vị trí tiền đạo, đối thủ chưa đụng đến cậu thì cậu đã bẹp dí rồi! Nói chi đến làm diễn viên? Làm diễn viên thì ý chí phấn đấu phải hơn hẳn người khác”. Sau khi nghe những lời này, tôi quyết định đi tập gym ngay.

  Tôi vẫn nhớ như in, năm đầu tiên tập gym tại cậu lạc bộ thể dục Hoa Nam, tôi không có tiền đóng học phí cả năm nên lợi dụng mối quan hệ với anh tôi để được tập miễn phí, và gym đã trở thành thú tiêu khiển hàng ngày của tôi. Những năm tập gym, kết quả đạt được ngoài mong đợi, vòng một tăng từ size 44 lên size 46, hiệu trường Đàm quan sát tôi và phán rằng: “Ô! Cậu đã thay đổi thành một người khác”. Dù bây giờ điều kiện kinh tế của tôi đã khá hơn xưa, nhưng trước đó tôi đã trải qua rất nhiều tháng dè xẻn mọi khoản chi tiêu để dành tiền đóng học phí tập gym, nhưng điều đó là xứng đáng”.

Sau phim “Phi hổ”, khán giả màn ảnh nhỏ Việt Nam sẽ gặp lại Lương Liệt Duy trong bộ phim “Đại thái giám” (phát sóng trên kênh HTV2, từ ngày 25.3, lúc 21g00).

Kinh tế gia đình khó khăn
  Thu nhập cá nhân không ổn định, gia đình cũng không khá giả gì. Ở nhà, Lương Liệt Duy có một người anh trai lớn hơn anh 1 tuổi, cha anh làm việc trong một công ty sản xuất nhựa, cuộc sống của gia đình 4 người cũng đầy đủ, nhưng sau này kinh tế khó khăn, cha anh bị phá sản vào năm 2002. “Sau khi cha tôi phá sản, hai ngôi nhà cũng bị mang đi thế chấp, từ đó gia đình tôi chỉ biết dựa vào người anh trai làm ngân hàng. Họa vô đơn chí, cha và anh trai tôi bị người ta lừa ký tên vào một văn bản của ngân hàng, trong đó có điều khoản bắt buộc anh tôi phải chịu trách nhiệm khoản nợ của một ngôi nhà. Giá trị ngôi nhà đó khoảng 1,9 triệu HK$ và phải thanh toán dứt điểm trong 3 tháng. Bạn nghĩ xem một người làm công ăn lương thì đào đâu ra số tiền lớn như thế?

  Đến giờ tôi vẫn không thể quên đêm cuối cùng của năm 2009, tôi về nhà cha mẹ ăn cơm. Lúc đó cha mẹ tôi ở trong một ngôi nhà rất nhỏ tại khu Nguyên Lãng, nhà được chia thành 3 gian nhỏ, cha mẹ tôi ở gian chính giữa với 1 cái cửa sổ bé tí, chiếc tivi thì được đặt trên bàn ăn, không có chỗ cho ghế sofa, ăn cơm thì phải vào trong một cái phòng bé tẹo, tôi vừa ăn vừa cảm thấy đau xót. Cuối cùng tôi lấy hết dũng khí nói với cha mẹ: “Con không thể để cha mẹ tiếp tục sống ở một nơi như thế này”. Tôi hứa với cha mẹ, trong vòng 1 năm tôi sẽ đưa họ rời khỏi nơi đây”.

Lương Liệt Duy hiện đang đóng phim “Sứ đồ hành giả” với các bạn diễn Xa Thi Mạn, Lâm Phong, Miêu Kiều Vỹ...

“Nhà họ Lương vẫn còn tôi”
  Ngày hôm sau, Lương Liệt Duy gọi điện thoại cho người quản lý và thuật rõ hoàn cảnh hiện tại của gia đình mình: “Năm đó, tôi nhận làm thêm rất nhiều việc, thù lao chỉ 1.000 – 2.000 – 3.000 HK$ tôi cũng không từ chối. Tôi làm người dẫn chương trình, lao vào đóng phim, bất kể phim gì, nhân vật như thế nào, tôi đều nhận hết”. Kết quả là một năm sau, Lương Liệt Duy đã thực hiện được lời hứa của mình.

  “Tôi còn nhớ, thời điểm đó tôi đang đóng bộ phim Phi hổ, một ngày nọ kết thúc công việc sớm, tôi mời cha đi uống trà, sau đó cùng đi xem nhà, thấy cha có vẻ hài lòng nên lập tức ký hợp đồng, tôi dồn hết số tiền kiếm được trước đó đóng tiền cọc mua nhà, tiền thuê nhà tháng đó và 6 tháng sau. Tôi bảo với mẹ rằng: Con đủ khả năng thuê ngôi nhà đó, cha mẹ chỉ cần sống thoải mái và vui vẻ thôi. Tiền lương của tôi vốn không đủ trả tiền thuê nhà, chỉ còn cách duy nhất là phải đóng phim không ngừng nghỉ.

  Dù rằng quá trình đó rất khó khăn và vất vả, nhưng hiện tại tôi đã ý thức được trách nhiệm của mình đối với gia đình là rất lớn. Bây giờ tôi chỉ nghĩ đến việc chăm lo tốt cho gia đình, kể cả Tina (vợ mới cưới). Cha mẹ tôi cũng đã lớn tuổi, tôi phải tận dụng hiệu ứng của bộ phim Phi hổ mà xông lên thôi! Nhà họ Lương vẫn còn tôi, chúng tôi sẽ sống rất tốt”.

Sau 11 năm quen nhau, Lương Liệt Duy đã chọn ngày 1.1.2014 để rước bạn gái Tina... về dinh. Đám cưới của Lương Liệt Duy được tổ chức đơn giản và ấm cúng, đông đảo bạn bè đồng nghiệp ở TVB đã đến chung vui với anh.

Anh vạm vỡ và tay súng thiện xạ
Lương Liệt Duy luôn miệng nói là “tiếp tục cố gắng”, rốt cuộc anh đã cố gắng bằng cách nào? Đối với anh, vấn đề mấu chốt là anh có chủ động hay không? “Vai diễn trong phim Phi hổ là do tôi tự ứng cử. Tôi nói với giám chế rằng tôi muốn đóng vai cướp, nhưng vì trước đó ông ấy đã nhìn thấy một tấm hình của tôi trên tạp chí trong vai trò huấn luyện viên thể hình nên ông đã trả lời: “Không thể được! Thân hình cậu lý tưởng thế này, tất nhiên phải gia nhập đội phi hổ thôi”. Và thế là tôi trở thành tay súng thiện xạ Trang Trác Nguyên, đây là vai diễn tạo cho tôi cảm giác tuyệt vời nhất từ khi theo nghề diễn đến nay”.

NGHI TRÂN
(Theo East Week)

Cập nhật bởi: Tin Việt

Các tin khác cùng chuyên mục - Chân dung nghệ sĩ


Tham gia bình luận


» Đầu trang

Kết nối với chúng tôi

Quảng cáo trên các ấn phẩm báo in sẽ được miễn phí Quảng cáo trên website.

www.datmuicuoituan.vn

www.dienanhviet.net.vn

www.cohoivang.net.vn