Trịnh Dung: 13 năm gắn bó với múa ballet


  Khi nhắc đến nữ ca sĩ Hong Kong Trịnh Dung, ta sẽ lập tức liên tưởng đến hình ảnh gắn liền với điệu nhảy sôi động trong những bản nhạc dance của cô. Trịnh Dung bắt đầu học múa ballet từ lúc 4 tuổi, dựa vào nền tảng vũ đạo tốt đã tạo nên một nữ ca sĩ có sức hút tuyệt đối trên sân khấu.

Kiên trì suốt 13 năm
"Trước đây tôi từng học qua nhiều thứ, nào là học vẽ, dương cầm, kèn clarinet, Jazz, hip hop, nhảy hiện đại, cuối cùng chỉ có múa ballet học lâu nhất. Thật ra tôi cũng khá khâm phục bản thân có thể kiên trì nhiều năm như thế, quá trình đó thật sự rất vất vả".

Động tác đá chân về phía trước và phía sau nhằm kéo khớp háng và khớp chân, để đến lúc múa thực hiện tư thế nhảy cao xoạc chân sẽ đẹp mắt hơn

  Lúc 4 tuổi Trịnh Dung cùng bố mẹ đi xem biểu diễn ballet, cô đã bị thu hút bởi những động tác múa thật nhẹ nhàng, uyển chuyển và những bộ trang phục đẹp mắt của các vũ công, vừa xem lần đầu cô đã trở nên mê môn nghệ thuật này. "Cảm thấy đôi giày múa ballet rất xinh xắn, thấy các diễn viên múa ballet chỉ cần dùng đầu ngón chân đã có thể chống đỡ trọng lượng cơ thể, với lại họ nhảy rất đẹp, do đó đã thu hút tôi học múa ballet. Tôi học suốt 13 năm, nhưng phải học đến năm thứ 11 mới có thể mang giày ballet, vì lúc nhỏ cơ thể chưa phát triển toàn diện, không đủ sức dùng đầu ngón chân chống đỡ cơ thể, phải đến 15 tuổi mới có thể mang đôi giày ballet mơ ước".

  Học múa ballet có nhiều công tác chuẩn bị. "Trước khi bắt đầu tập phải quấn băng keo để bảo vệ ngón chân, giảm thiểu nguy cơ bị trầy xước, trước khi tập ít nhất phải làm bài tập khởi động cơ, kéo giãn cơ nửa tiếng đồng hồ nhằm giảm đau khi di chuyển trên sàn tập. Sau đó làm thêm 5 động tác cơ bản, cho đến khi giáo viên bảo ngừng mới thật sự bắt đầu nhảy".

Buổi biểu diễn công khai khó quên

  Thời kỳ đam mê nhất cô tập 3 tiết mỗi tuần. "Thời đi học thứ hai đến thứ năm phải đến trường và làm bài tập, nên thứ sáu mỗi tuần sau khi tan học sẽ học 1 tiết, thứ bảy học 2 tiết liên tục, tập xong cơ bắp ở đùi rất đau, vậy mà đầu tuần lại phải leo 4 tầng cầu thang để đến lớp học".

  Bao năm qua Trịnh Dung tích lũy nhiều vết thương lớn, nhỏ. "Ngón chân bị trầy và chảy máu, trật khớp, lưng, đầu gối, gót chân đều từng bị tổn thương, cũng may tôi có thể chịu đau". Khổ công rèn luyện nhiều năm, khó quên nhất là lần biểu diễn trước vô số khán giả. "Tôi từng tham gia qua ba lần biểu diễn công khai do vũ đoàn ballet Hong Kong tổ chức, tại nhà hát lớn nhất ở trung tâm văn hóa, rất quy mô và hoàng tráng, trước đó phải thông qua cuộc thi tuyển chọn, là trải nghiệm rất đáng quý và khó quên".

  Trịnh Dung cho rằng học múa ballet cũng có nhiều lợi ích. "Đề nghị trẻ em nên học từ lúc nhỏ, bởi vì múa ballet sẽ giúp ta có hình dáng đẹp, có thói quen giữ lưng luôn thẳng, lưng không bị khòm, người lớn tập cũng tốt, có thể kéo giãn gân, với lại nhảy múa cũng thuộc về vận động".

Một vài điều lưu ý về cách mang giày ballet
"Mũi giày cứng được đổ bằng keo thấm vào nhiều lớp vải bố, mang loại giày này mới có thể dùng đầu ngón chân giữa thăng bằng và đứng múa trên các đầu ngón chân. Giày ballet mang một thời gian là phải thay cái mới, vũ công chuyên nghiệp cách vài tháng sẽ thay giày mới một lần, bởi vì đôi giày mang lâu ngày mũi giày sẽ bị mềm đi, như vậy sẽ rất khó giữ thăng bằng, với lại đầu ngón chân sẽ đau cực kỳ khi đứng! Đặc biệt, giày mới mua phải bẻ gập và đập cho nó mềm ra".

Động tác arabesque là động tác thường gặp trong múa ballet, động tác này yêu cầu đứng thẳng bằng một chân, chân còn lại duỗi thẳng ra phía sau, một tay hướng về trước, tay kia hướng về phía sau

Trịnh Dung đam mê môn nghệ thuật múa ballet, đồng thời cũng đánh giá cao những giọt mồ hôi và nước mắt đã đổ trên sàn tập của các vũ công. "Những gì cổ điển tôi đều yêu thích, các tư thế của múa ballet rất tao nhã, váy múa ballet ngoài cái đẹp ra, còn là một sự khẳng định dành cho diễn viên múa. Vì thông thường học múa, tập múa đều chỉ mặc thường phục, khi biểu diễn chính thức hoặc tập dượt mới mặc váy múa ballet, phải nỗ lực và được khẳng định mới có tư cách mặc"

BẢO NGỌC
(Theo Oriental Sunday)

Cập nhật bởi: Tin Việt

Các tin khác cùng chuyên mục - Chân dung nghệ sĩ


Tham gia bình luận


» Đầu trang

Kết nối với chúng tôi

Quảng cáo trên các ấn phẩm báo in sẽ được miễn phí Quảng cáo trên website.

www.datmuicuoituan.vn

www.dienanhviet.net.vn

www.cohoivang.net.vn