Ngọ Mã gắn bó nghề diễn đến giây phút cuối đời


Mua nhà bố trí ổn thỏa cuộc sống vợ con
  Vào lúc rạng sáng ngày 4.2, nam diễn viên Hong Kong Ngọ Mã đã ra đi trong giấc ngủ bởi căn bệnh ung thư phổi, hưởng thọ 71 tuổi. Nhiều năm qua, Ngọ Mã đều có thói quen uống rượu và hút thuốc, sau khi xác nhận bị ung thư tuy rằng đã cai rượu cai thuốc, nhưng vẫn không thể ngăn chặn sự xâm lấn của tế bào ung thư, để lại vợ Mã Yến và một đứa con gái 14 tuổi, có điều, lúc sinh thời ông đã bố trí ổn thỏa cuộc sống sau này của vợ con.

  Vào tháng 7 năm ngoái, trong thời gian đóng phim truyền hình Thanh xuân đạo quán ở Đại Lục, Ngọ Mã vì bị trật khớp tay nên đã đi chụp X quang, tình cờ phát hiện có bóng mờ ở phổi, ông về Hong Kong khám sức khỏe toàn thân, cuối cùng xác nhận mắc bệnh ung thư phổi giai đoạn 3. Ngọ Mã cũng từng nghe theo lời khuyên của bác sĩ là tiến hành hóa trị, như sau khi hóa trị đợt 1 cảm thấy rất khó chịu, ông không muốn phải nằm yên trên giường, cuối cùng ông quyết định tạm ngưng hóa trị, chỉ dùng phương pháp điều trị Đông y mong bệnh tình được thuyên giảm. Do Ngọ Mã vẫn duy trì công việc đóng phim và sinh hoạt như người thường, khiến bạn bè đều tưởng rằng ông đã lành bệnh, nên sau nhận được thông tin ông đã qua đời, mọi người đều cảm thấy rất kinh ngạc.

Ngọ Mã thời trẻ

Mang bệnh đóng phim đến giây phút cuối cùng
  Vợ của Ngọ Mã là Mã Yến báo tin buồn với những người bạn thân của chồng thông qua wechat. "Ngọ Mã đã ra đi... vào 10 tháng trước tế bào ung thư trong Ngọ Mã đã khuếch tán, cuộc đời của anh ấy rất ngắn. Nếu như tiếp tục hóa trị, anh ấy sẽ phải nằm yên trên giường bệnh, đây là điều anh không chấp nhận được! Vài tháng qua dưới sự trợ giúp của "điểm ban đầu", anh ấy hưởng thụ công việc, hưởng thụ cuộc sống trong trạng thái tinh thần tốt nhất, vui vẻ đi đến cuối đoạn đường đời của anh ấy, tôi cảm thấy rất an ủi! Anh ấy là người hùng trong lòng tôi, là người chồng tôi rất lấy làm tự hào!". Ngọ Mã qua đời vào lúc rạng sáng ngày 4.2 tại nhà riêng trong giấc ngủ êm đềm. Được biết, "điểm ban đầu" mà Mã Yến nhắc đến trong tin nhắn là một phương pháp điều trị tự nhiên, không cần uống thuốc hay tiến hành hóa trị, thông qua việc uống nước gừng duy trì nhiệt độ cơ thể và massage để giảm bớt những cơn đau do sự xâm lấn của tế bào ung thư mang đến cho bệnh nhân.

  Ngọ Mã không vì căn bệnh hiểm nghèo mà trở nên ốm yếu, sắc mặt ông vẫn rất tốt, nên những người làm việc chung với ông cũng không biết ông bị bệnh ung thư, ngược lại vì lý do cai rượu và thuốc lá, Ngọ Mã mập lên một chút so với trước đây, cho dù là những người bạn thường xuyên giữ liên lạc, cũng vì ông không hề nhắc tới bệnh tình nên mọi người đều tưởng rằng ông đã chiến thắng căn bệnh ung thư quái ác. Chỉ khác một chỗ là trước đây Ngọ Mã đều có thể tự lo liệu ở trường quay, về sau vợ ông thường xuyên ở bên cạnh chăm sóc ông, nhưng mọi người cứ nghĩ rằng do tình cảm vợ chồng đằm thắm, chứ không nghĩ là sức khỏe ông có vấn đề.

  Trên thực tế, vào khoảng thời gian trước Tết nguyên đán, Ngọ Mã vẫn đóng phim truyền hình Phù dung cẩm ở Đại Lục, hy vọng bộ phim có thể kịp đóng máy trước Tết, ngoài ra còn có một bộ phim truyền hình khác là Thượng Hải 1931 vốn sắp xếp trước Tết đến phim trường Hoành Điếm quay bù một cảnh quay để hoàn thành bộ phim, hiện tại đoàn phim chỉ đành phải sắp xếp diễn viên đóng thế quay bù. Trong mắt nam diễn viên Nhạc Hoa và Bạch Bưu, Ngọ Mã là một người có tính cách lạc quan, Nhạc Hoa nói: "Bất kể trong phim và ngoài đời, anh ấy đều là một nhân vật hài, mang đến nhiều niềm vui cho khán giả và bạn bè". Ngọ Mã đam mê diễn xuất, ông chưa bao giờ nghĩ đến chuyện rút lui khỏi màn ảnh, hy vọng có thể gắn bó với ngành này suốt đời, giờ đây ông đã được toại nguyện, cho đến giai đoạn cuối trong cuộc đời vẫn không rời xa nghề diễn mình yêu thích nồng nhiệt.

Ngọ Mã cùng vợ và con gái

Sắp xếp cuộc sống ổn định cho vợ con
  Ngọ Mã biết rõ bệnh tình của mình như thế nào, nên từ sớm ông đã sắp xếp cuộc sống sau này của vợ và con gái 14 tuổi thật ổn thỏa. Vài năm trước ông dùng số tiền mình dành dụm được từ việc đóng phim mua hai căn hộ ở Hong Kong, một căn để ở và một căn cho thuê, như vậy cho dù sau này ông rời khỏi, cuộc sống của vợ con cũng không cần lo lắng.

  Ngọ Mã rất được đồng nghiệp yêu mến, nhưng ông luôn không nghĩ đến chuyện kết hôn, mãi đến hơn 10 năm trước, khi đóng phim điện ảnh Mã hý tiểu tử (1994) ở Đại Lục, ông gặp gỡ tình yêu đích thực, năm ngoái Ngọ Mã đã chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn như sau: "Lúc tôi kết hôn cũng đã hơn 50 tuổi, tôi vốn không có nghĩ đến chuyện xây dựng gia đình, sau này ở phim trường gặp được cô ấy và phải lòng nhau, nếu không kết hôn nữa thì sẽ không còn cơ hội!". Vợ của Ngọ Mã là Mã Yến, kém ông 23 tuổi, vốn là nhân viên môi giới bất động sản, sau khi đám cưới Mã Yến chuyển sang làm người quản lý của ông. Ngọ Mã đã đi hết đoạn đường đời bên cạnh vợ con, tuy rằng hơi nhanh nhưng lại không quá đau khổ, đối với những người yêu thích ông đây cũng là một sự an ủi.

Tình cảm giữa Ngọ Mã với người vợ kém ông 23 tuổi luôn nồng thắm, ông cho biết giữa vợ chồng quan trọng là phải biết bao dung lẫn nhau.

Ngọ Mã nổi tiếng trên màn ảnh Hoa ngữ với vai Yến Xích Hà trong “Thiện nữ u hồn” (1987)

Con gái Phùng Trí Tuệ năm nay 14 tuổi, Ngọ Mã rất cưng chiều con gái, trong điện thoại của ông đầy ắp hình ảnh của con gái

NGỌC LƯƠNG
(Theo China Times Weekly)

Cập nhật bởi: Tin Việt

Các tin khác cùng chuyên mục - Chân dung nghệ sĩ


Tham gia bình luận


» Đầu trang

Kết nối với chúng tôi

Quảng cáo trên các ấn phẩm báo in sẽ được miễn phí Quảng cáo trên website.

www.datmuicuoituan.vn

www.dienanhviet.net.vn

www.cohoivang.net.vn