Mã Đề Lộ - Những thành công bất ngờ...


  Ngay từ những ngày đầu gia nhập làng giải trí, Mã Đề Lộ đã bị khán giả chê xấu xí, dù điều này khiến cô cảm thấy rất buồn nhưng bù lại khả năng diễn xuất của cô được nhiều người công nhận, tiêu biểu nhất là vai May May trong phim Nghĩa nặng tình thâm. Năm 1997, vai phản diện May May còn mang về cho cô giải thưởng đầu tiên trong sự nghiệp diễn xuất. Bây giờ, thỉnh thoảng Mã Đề Lộ lại nhớ đến khoảnh khắc vinh quang đó...

Những người làm thay đổi số phận...
  Mã Đề Lộ đến với nghề diễn nhờ một cơ duyên tình cờ, ước mơ của cô là trở thành chuyên viên lồng tiếng. Từ nhỏ cô đã say mê hóa thân vào các nhân vật hoạt hình và mong muốn được lồng tiếng cho các nhân vật Tiểu Vân, Tiểu Cát trong bộ phim hoạt hình Tiến sĩ IQ, nhưng số phận lại đưa đẩy cô đến đài phát thanh làm DJ và gặp được hai người có ảnh hưởng tới sự nghiệp diễn xuất của cô là Trịnh Đan Thụy và Tăng Chí Vỹ.

Năm 1997, nhân vật May May đã mang về cho Mã Đề Lộ giải thưởng “Vai diễn đáng ghét nhất” trong cuộc bình chọn của TVB. Điều đáng quý nhất là khách mời trao giải thưởng cho cô chính là hai vị ân sư Trịnh Đan Thụy và Tăng Chí Vỹ.

  “Tôi được trở thành diễn viên thật sự phải cảm ơn rất nhiều người, người đầu tiên là Trịnh Đan Thụy, vì anh là người đã tiến cử tôi làm DJ, nhưng anh nói rất sợ thay đổi số phận của người khác, anh sợ tôi sống không vui vẻ, trong lòng anh sẽ thấy khó chịu. Thật ra bản tính của tôi rất đơn thuần, nhưng nhiều người nhìn bề ngoài thường hiểu lầm tôi là người dữ dằn, thật ra tôi rất dễ kết thân với người khác. Mẹ hình dung tôi giống như con ốc bươu trong bùn đất, quá nhiệt tình, tuy nhiên cũng vì sống thật lòng mà thường hay vô tình đắc tội với người khác, cũng rất dễ bị lừa gạt”.

  Một người khác cũng góp phần làm thay đổi số phận của Mã Đề Lộ chính là Tăng Chí Vỹ, anh là người đã dũng cảm đưa cô ra trước màn ảnh, và Mã Đề Lộ cũng dũng cảm chấp nhận thử thách mới mẻ này.

Từ bà mẹ trở thành May May
  Được Tăng Chí Vỹ dẫn dắt trở thành diễn viên của TVB, xuất hiện trước màn ảnh để chọc cười khán giả, một gương mặt mộc mạc với mái tóc buộc gọn sau gáy đã thu hút sự chú ý của giám chế Từ Ngộ An và ông đã mời cô góp mặt trong phim Nghĩa nặng tình thâm. Nhưng lần đó lại xảy ra một hiểu lầm rất thú vị, khiến Mã Đề Lộ trở thành May May, vai diễn đáng ghét nhất trên màn ảnh nhỏ TVB.

Dù không có lợi thế về nhan sắc, nhưng tài diễn xuất của Mã Đề Lộ đã được khán giả đón nhận, điển hình là nhân vật May May trong phim "Nghĩa nặng tình thâm".

  “Cuối năm 1996, tôi gia nhập TVB, thời điểm đó bộ phim Nghĩa nặng tình thâm đã phát sóng được một thời gian. Một ngày kia, trợ lý của giám chế Từ Ngộ An đến tìm tôi, lần đầu tiên gặp mặt, giám chế Từ Ngộ An nhìn tôi ngớ người, chỉ nói được một câu: “Hóa ra người thật của cô là như vậy”. Vì ông tưởng lầm tuổi của tôi khá lớn nên định mời tôi đóng vai mẹ của Trương Tuệ Nghi. May là giám chế Từ không bắt tôi phải hóa trang già đi, ông giao tôi đóng vai người bạn cờ bạc của Trương Tuệ Nghi. Giám chế Từ giải thích cho tôi hiểu về con người và tình cảnh của nhân vật May May. Lúc đó, tôi chỉ biết chăm chú lắng nghe chứ không nghĩ rằng vai diễn của mình lại nặng ký như vậy”.

  Nhân vật May May vừa xuất hiện đã thu hút sự chú ý của khán giả. Mã Đề Lộ thường hay bị các bà nội trợ chỉ trỏ: “May May đúng là xấu xí thật”, cô để mặt mộc ra đường, cả đứa bé 3 tuổi cũng nhận ra cô, là một người mới nhưng lại tạo được hiệu ứng như vậy, Mã Đề Lộ cảm thấy thật sự quá bất ngờ.

Cá tính quá thẳng đắc tội với người khác
  Năm 1997, nhân vật May May nhận được giải thưởng “Vai diễn đáng ghét nhất” trong cuộc bình chọn của TVB. Đối với Mã Đề Lộ, đây là một sự khích lệ: “Trước đó tôi không hề nhận được bất kỳ thông báo nào. Còn nhớ sáng hôm đó, tôi vẫn đi làm bình thường nên chỉ mặc áo thun quần jeans, chị phụ trách trang phục thấy vậy đã tìm giúp tôi một chiếc áo khoác để tôi ăn mặc trang trọng hơn khi lên nhận giải. Điều đáng quý nhất là khách mời trao giải thưởng cho tôi chính là hai vị ân sư Trịnh Đan Thụy và Tăng Chí Vỹ, nhưng lời phát biểu của tôi lúc đó thật chẳng ra làm sao, không có lời cảm ơn chị Trân, giám chế Từ Ngộ An, chị Bảo Hoa, chị Gia Yến và tất cả đồng nghiệp cũng như khán giả đã ủng hộ tôi”.

  Mã Đề Lộ mượn cơ hội trả lời phỏng vấn lần này để chia sẻ về công việc diễn xuất, bù đắp những thiếu sót trước đây, gửi lời cảm ơn và xin lỗi đến những người đã quan tâm, dìu dắt cô suốt bao năm qua. “Rất cảm ơn chị Trân, nghe nói hạng mục giải thưởng đó do chị Trân yêu cầu tăng cường để khích lệ những diễn viên đóng vai phản diện như chúng tôi. Nhưng tôi thật sự rất hư, luôn tỏ ra bướng bỉnh và thường chọc giận chị Trân, ăn nói tùy tiện đắc tội với người khác, chỉ muốn bản thân thoải mái mà không để ý đến thân phận của mình, thậm chí còn không màng đến cảm giác của người khác, khiến bạn bè, đồng nghiệp và khán giả không vui, tôi thật sự phải nói lời xin lỗi mọi người”.

Mã Đề Lộ rất cám ơn giám chế Lý Thiêm Thắng đã trọng dụng cô trong phim “Cân quắc kiêu hùng – Điệp huyết trường thiên”.

Điền Nhụy Ni chủ động kết thân
  Mã Đề Lộ không có tham vọng lớn lao, sau vai May May thì không có vai diễn nào đột phá nữa. Mãi đến năm 2011, một lần nữa cô được giám chế Từ Ngộ An trọng dụng trong bộ phim Bếp lửa gia đình, ông giao cho cô một vai diễn hoàn toàn mới, khiến khán giả rất đỗi bất ngờ.

  “Trong làng giải trí đã lâu, khát vọng cũng có thay đổi, những vai diễn được giao phần lớn đều na ná nhau, thậm chí có lúc nghi ngờ bản thân mình không biết cách đóng phim. Khi giám chế Từ Ngộ An một lần nữa mời tôi thủ vai Hoa hồng trắng trong bộ phim Bếp lửa gia đình, tôi liền hỏi ngay: “Tôi có cần phải làm xấu không?” ông nói không cần, tôi thật sự rất vui, cuối cùng đã có thể từ bỏ những vai phản diện, bộ phim lúc lên sóng cũng nhận được phản hồi khá tốt, mọi người đều rất thích Hoa hồng trắng. Bản thân tôi cũng không ngờ mình lại cắt tóc ngắn như vậy, lý do là vì tôi nhìn thấy một người bạn để tóc ngắn rất đẹp, nhà tạo mẫu tóc cũng nói gương mặt tôi hợp với tóc ngắn, tôi rất thích kiểu tóc mới này”.

  Thành công chia tay với những vai phản diện, Mã Đề Lộ còn may mắn gặp được một bạn diễn tốt, đó là đương kim Ảnh hậu TVB – Điền Nhụy Ni. Hai người hoàn toàn xa lạ phải đóng vai đôi bạn thân ở chung một nhà, rút kinh nghiệm từ những lần trước do quá thẳng thắn mà gây mích lòng người khác, lần này cô giấu đi sự nhiệt tình của mình, không ngờ đối phương lại chủ động kết thân.

  “Tôi rất cảm ơn A Điền, vì cô đã chủ động bàn bạc với tôi về cách diễn đạt mối quan hệ này. Đừng nhìn mặt tôi mà tưởng tôi dữ dằn, chảnh chọe, thật ra tôi rất vui vẻ, hòa đồng, biết tiếp thu ý kiến của người khác, tuy chưa thể sửa đổi bản thân ngay lập tức nhưng tôi sẽ ghi nhớ, từ từ tìm cách cải thiện. Lúc đầu biểu hiện của tôi rất gượng gạo, do chúng tôi vẫn chưa thân thiết. Tôi lại không dám nói, sợ A Điền không thích, thế là tự xem kịch bản, tự mình diễn, không ngờ A Điền chủ động bắt chuyện với tôi, khi vỏ bọc bị phá vỡ rồi, chúng tôi diễn rất thoải mái, nhẹ nhàng”.

Năm 2014, Mã Đề Lộ đã có bước đột phá trên lĩnh vực ca hát, cô vừa giới thiệu bài hát mới và phát hành MV.

  Mã Đề Lộ trưởng thành từ những lần vấp ngã, tuy không có tham vọng phải thành danh nhưng vẫn đặt ra một yêu cầu nhất định về diễn xuất. Trong phim Mái ấm gia đình, vì vai bartender Tô Bích mà cô đã bỏ công sức và thời gian học pha chế rượu để có diễn xuất sinh động trước ống kính. Do vậy khi giám chế Lý Thiêm Thắng tìm Mã Đề Lộ đóng vai người Nhật, cô đã gặp phải áp lực lớn chưa từng có.

  “Nhiều năm qua tôi không đóng nhiều phim, do đó khi được giao đảm nhận vai người Nhật trong phim Cân quắc kiêu hùng – Điệp huyết trường thiên, thật sự là một thử thách lớn. Nhân vật của tôi là em gái của Tư lệnh Nhật Bản do Kim Cang thủ diễn, ban đầu Kim Cang đã phản ứng rất dữ dội: “Sao có thể để Mã Đề Lộ đóng vai em gái tôi chứ? Cô ấy nên đóng vai mẹ tôi mới phải”, nhưng giám chế Lý Thiêm Thắng giải thích: “Cô ta sống rất sa đọa nên vẻ ngoài nhìn già hơn anh trai là lẽ đương nhiên thôi”. Đó chính là điều thú vị trong công việc diễn xuất, haha...”.     

NGHI TRÂN
(Theo Tạp chí TVB)

Cập nhật bởi: Tin Việt

Các tin khác cùng chuyên mục - Chân dung nghệ sĩ


Tham gia bình luận


» Đầu trang

Kết nối với chúng tôi

Quảng cáo trên các ấn phẩm báo in sẽ được miễn phí Quảng cáo trên website.

www.datmuicuoituan.vn

www.dienanhviet.net.vn

www.cohoivang.net.vn