Mã Tuấn Vỹ - Mã đáo thành công


  Năm 2013, Mã Tuấn Vỹ “bắc tiến” đóng phim, thành công viên mãn. Năm 2014, anh sẽ phát triển song song ở nhiều lĩnh vực khác nhau, ngoài đóng phim, ca hát, phát hành sách, anh còn lấn sân làm đạo diễn, thậm chí làm kinh doanh, cứ thế anh trở thành “Ông chủ Mã” từ lúc nào không biết.

Thành lập Công ty Tiểu Mã
  Sau khi mãn hạn hợp đồng với TVB, Mã Tuấn Vỹ đã không ký tiếp hợp đồng mới, anh đứng ra thành lập Công ty Tiểu Mã ở Hong Kong, kế đó Công ty Mã Tuấn Vỹ Trung Cảng Đào Viên cũng được ra đời. Anh hình dung lần này hợp tác đúng là “vừa gặp đã hợp gơ”, ông chủ của Trung Cảng Đào Viên – Huỳnh tổng đã cho anh rất nhiều không gian tự do trong việc định hướng đầu tư và phát triển sự nghiệp.

Do cơ duyên nào mà anh thành lập công ty ở Trung Quốc?
- Thật ra hai năm trước tôi đã thành lập Công ty Tiểu Mã ở Hong Kong, từ đó tôi đã ấp ủ kế hoạch mở thêm công ty ở Trung Quốc. Thời gian sau đó, rất nhiều công ty chào mời tôi ký hợp đồng nhưng tôi chưa tìm được nơi ưng ý. Tôi đã quen ông chủ của Trung Cảng Đào Viên là Huỳnh tổng từ trước, anh từng thông qua bạn bè hỏi thăm tình hình của tôi nhưng thời điểm đó tôi còn ở bên TVB. Năm ngoái chúng tôi gặp lại nhau ở Bắc Kinh, anh chủ động đề cập việc hợp tác với tôi. Mười mấy ngày sau, Huỳnh  tổng bay sang Hong Kong để bàn bạc với tôi, rất có thành ý. Tôi cảm thấy anh ấy rất có lý tưởng, công ty cũng có thực lực, nên hai bên chỉ bàn bạc một thời gian ngắn đã đi đến thỏa thuận, chưa đầy nửa tháng thì ký xong hợp đồng, thời gian có hiệu lực bắt đầu từ 1.1.2014. Trường hợp của chúng tôi là vừa gặp đã hợp nhau, mối quan hệ giữa người với người thật sự phải dựa vào cảm giác và duyên phận.

Tuy không cầm tinh con ngựa nhưng Mã Tuấn Vỹ có lòng tin năm Giáp Ngọ sẽ là... mã đáo thành công.

Nghe nói công ty anh có chức năng đầu tư và quay phim điện ảnh, vậy là anh sẽ có cơ hội tham gia vào những công việc khác ngoài diễn xuất?
- Lúc trước khi bàn chuyện hợp tác, quả thật có nói đến việc này. Công ty sẽ tạo điều kiện cho tôi thử sức một số vai trò khác như đạo diễn, giám chế... hoạch định sẵn cho tôi nhiều hướng đi, còn dành riêng một nguồn vốn để tôi thực hiện các dự án của mình.

Năm 2013, anh đã phát hành album sau 10 năm ca hát. Đối với một nghệ sĩ xuất thân là ca sĩ như anh, tại sao phải chờ đợi lâu như thế?
- Thật ra 10 năm nay tôi vẫn ca hát thường xuyên nhưng chủ yếu là trình bày nhạc phim, thỉnh thoảng có tổ chức mini show và tham gia một số chương trình ca nhạc ở nước ngoài, chỉ là không phát hành album. Trong một lần trò chuyện với ông chủ của công ty dĩa hát, họ nói hay là anh phát hành album mới đi, dùng “phúc âm” để làm chủ đề, dùng lời ca để truyền đạt những điều tốt đẹp đến cho mọi người.

Tái ngộ khán giả Hong Kong với bộ phim Người thủ nghiệp
  Năm ngoái, Mã Tuấn Vỹ đã đóng hai bộ phim Kiến Nguyên phong vânUyên ương phối ở Trung Quốc, tiếp thu lối diễn xuất và cách làm việc hoàn toàn mới. Khi anh trở về TVB đóng phim Người thủ nghiệp, giám chế Lương Tài Viễn đã hợp tác nhiều năm với Mã Tuấn Vỹ cũng cảm thấy anh thay đổi rất nhiều, khi diễn cảnh khóc biết khống chế cảm xúc hơn. Bộ phim Người thủ nghiệp được TVB xếp lịch phát sóng từ ngày 17.2.

Trong phim Người thủ nghiệp, anh nhận thấy vai diễn của mình có tính đột phá không?
- Giám chế Lương Tài Viễn nói với tôi rằng diễn xuất của tôi điêu luyện hơn trước rất nhiều, ánh mắt cũng khác, sự thay đổi này bắt đầu từ khi tôi đóng phim Kiến Nguyên phong vânUyên ương phối ở Trung Quốc, quả thật phim Trung Quốc và Hong Kong khác nhau rất nhiều, từ tiết tấu phim cho đến cách diễn xuất. Trước đây tôi che giấu quá nhiều tình cảm, kiên quyết với suy nghĩ: “Bạn hãy nhìn vào mắt tôi đi, nhìn xem trong lòng tôi đang nghĩ gì”, nhưng phim đâu có nhiều thời gian như vậy để khán giả nhìn vào nội tâm của diễn viên, muốn người xem hiểu được cảm xúc của nhân vật, diễn viên phải thể hiện tình cảm ra bên ngoài. Vì vậy trong phim Người thủ nghiệp, tôi đã áp dụng cách diễn mới, hiệu quả đạt được rất tốt, như trong cảnh phim đầu tiên tôi quay lưng về ống kính trên tay cầm 1 lá thư, quay xong đạo diễn đã khen: “Tiểu Mã, bây giờ đến lưng và tay của cậu cũng biết diễn rồi”, nghe thật mát lòng mát dạ.  

Mã Tuấn Vỹ xuất thân là ca sĩ, vì thế bao năm qua anh chưa từng từ bỏ ca hát.

Ngoài bộ phim Người thủ nghiệp, anh còn đóng phim mới nào cho TVB không?
- Nếu không có gì thay đổi, tôi sẽ trở về TVB đóng bộ phim Thời trang phong vân, dự kiến khởi quay vào tháng 5, do Quảng Nghiệp Sinh làm giám chế.

Muốn hợp tác với Từ Tranh
Ngoài đời, Mã Tuấn Vỹ nói chuyện rất dí dỏm, biết cách tạo ra bầu không khí thân mật, nhưng trên weibo anh là người rất nghiêm túc, có suy nghĩ chính chắn và sâu sắc. Nói đến việc “bắc tiến” phát triển, anh thổ lộ bạn diễn mà anh muốn được hợp tác nhất là Từ Tranh.

Xem weibo của anh có thể thấy anh rất quan tâm đến thời sự, có chính kiến riêng, phải chăng anh quan niệm nghệ sĩ là phải có tinh thần trách nhiệm như vậy?
- Cho dù không phải là nghệ sĩ thì tôi cũng sẽ làm như vậy, tôi biết nhiều người cho rằng tôi bị “hâm” nhưng tôi mặc kệ. Hàng ngày tôi đều đọc báo, theo dõi thời sự ở Hong Kong, Trung Quốc và thế giới, tôi đặc biệt quan tâm đến các hiện tượng xã hội.

Sách của anh không phải là sách ảnh như các nghệ sĩ khác mà là tùy bút, qua đó tạo cảm giác anh là một người rất nghiêm nghị, nhưng tiếp xúc trực tiếp lại thấy anh rất thân thiện, hài hước, rốt cuộc đâu mới là con người thật của anh?
- Thật ra tôi không phải người nghiêm khắc, ngược lại tư tưởng khá phóng khoáng; nhưng nhìn từ một góc độ khác, tôi lại là người khá nhàm chán, tôn trọng kỷ luật, phân biệt đúng sai rõ ràng, như lúc làm việc tôi rất đúng giờ, tuyệt đối không đến trễ, có điều bây giờ khi lớn tuổi rồi, tôi lại thích đi chơi nhiều hơn.

Sau 2 năm vắng bóng, trung tuần tháng 2, Mã Tuấn Vỹ sẽ tái ngộ với khán giả Hong Kong qua bộ phim “Người thủ nghiệp”, đóng chung với Dương Di (Ảnh), Thiệu Mỹ Kỳ, Mạch Trường Thành...

Có lẽ vì lúc trẻ phải kiếm tiền nuôi gia đình, phấn đấu cho sự nghiệp, khi sự nghiệp đã ổn định thì muốn thư giãn một chút.
- Cũng có thể nói vậy, mấy năm nay công việc của tôi khá ổn định nên tôi không còn phải lo lắng nữa, có thể làm những gì mà mình thấy hứng thú, chẳng hạn như làm kinh doanh. Hiện nay tôi đang có 1 kế hoạch liên quan đến lĩnh vực giáo dục, hy vọng cuối năm sẽ thực hiện được. Em gái tôi có mở một trường dạy thêm ở Hong Kong, giáo trình rất hay, tôi nhận thấy có thể mở một trường như vậy ở Bắc Kinh, nếu mọi việc suông sẻ biết đâu sau này sẽ có Trung tâm bồi dưỡng Trung Cảng Đào Viên Mã Tuấn Vỹ.

Có nghệ sĩ Trung Quốc nào anh muốn được hợp tác không?
- Rất nhiều, dạo gần đây tôi rất thích Từ Tranh, bắt đầu từ khi xem bộ phim Lạc lối ở Thái Lan, sau đó tôi đã tìm xem lại các tác phẩm của anh ấy. Phim anh đóng rất giống phim nước ngoài, hoàn toàn khác với phong cách quen thuộc của phim Hoa ngữ, hơn nữa anh diễn xuất rất tốt. Tôi đã xem phim Truy tìm quý ông hoàn hảo, Ngô Tú Ba và Thang Duy đều diễn rất hay, ngoài ra tôi còn ngưỡng mộ Tần Hải Lộ, nếu được cộng tác với họ thì quá tuyệt.
Điều đó thật sự đáng để trông đợi, nhất là trong năm mới.
- Năm 2014 là năm Ngọ, tôi họ Mã, không cầm tinh con ngựa. Rất nhiều người nói, năm con ngựa người họ Mã sẽ rất tốt, hai điều này thì có liên quan gì với nhau chứ, nhưng năm con ngựa, hai con ngựa cùng chạy, tốc độ chắc chắn sẽ nhanh hơn. (cười to)

NGHI TRÂN

Cập nhật bởi: Tin Việt

Các tin khác cùng chuyên mục - Chân dung nghệ sĩ


Tham gia bình luận


» Đầu trang

Kết nối với chúng tôi

Quảng cáo trên các ấn phẩm báo in sẽ được miễn phí Quảng cáo trên website.

www.datmuicuoituan.vn

www.dienanhviet.net.vn

www.cohoivang.net.vn