Minh Đạo - Không thể gục ngã


  Thuở nhỏ, Minh Đạo chỉ luôn nghĩ đến mỗi việc là làm thế nào để có tiền ăn cơm, còn ước mơ đối với anh là thứ rất xa vời, kiếm sống mới là điều thiết thực. Lúc nào anh cũng sống trong trạng thái tự vệ, cho dù té ngã bị thương cũng phải đứng lên đi tiếp. Đã từng nếm trải những ngày tháng vất vả, khiến Minh Đạo hiểu rằng sống là phải thực tế, kể cả trong tình yêu.

  Bây giờ khi đã đủ khả năng lo cho bản thân và gia đình, anh mới có thể học cách hưởng thụ cuộc sống, tậu một căn hộ chung cư ở Paris và một ngày của anh là: “Sáng sớm thức dậy nhâm nhi một tách cà phê, ra chợ mua hàu sống và rượu Champagne đến bờ sông, công viên từ từ thưởng thức, vừa đi dạo vừa hít thở không khí trong lành, thích nhất là ngồi trên bậc thang trước nhà thờ chợp mắt nghỉ ngơi, buổi tối đến nhà hàng ăn tối suốt bốn tiếng đồng hồ” – đây là cuộc sống mà trước kia Minh Đạo chưa bao giờ dám nghĩ tới.

Đã biết cách thương yêu phụ nữ
  Trong một lần trả lời phỏng vấn, Minh Đạo từng nói: “Cưới vợ là để có người giúp đỡ quán xuyến mọi thứ, không phải cưới về để ngồi chơi”. Chính vì quan điểm quá thực tế này mà anh đã khiến nhiều cô gái hoảng sợ bỏ chạy.

  Minh Đạo kể: “Sau khi bài báo đó được đăng tải, đến nay tôi vẫn chưa tìm được người bạn gái nào. (cười) Trước đây tôi cứ nghĩ rằng cô ấy phải biết làm việc thì tôi mới chọn, nhưng giờ đây tôi đã hiểu nếu đối phương không cảm nhận được tôi yêu cô ấy, vậy hà cớ gì cô ấy phải làm việc giúp tôi chứ? Tôi hơi chậm hiểu, đến giờ mới nhận ra rằng khi hai người ở bên nhau, mình phải tạo cảm giác an toàn cho đối phương, như thế cô ấy mới có lòng tin ở tôi chứ!”.

   Thay đổi lớn nhất của Minh Đạo trong thời gian nhập ngũ là không tính toán và lo nghĩ quá nhiều như trước. Cũng giống như khi tập luyện, mệt thì cứ để cơ thể tự động nghỉ ngơi, không cần gắng sức chịu đựng. Đã đóng bao nhiêu bộ phim thần tượng, Minh Đạo cũng không ngờ mình lại có thể khóc vì một tình tiết trong bộ tiểu thuyết “Tình yêu cây táo gai”, đó là lúc nhân vật nam chính lấy viên gạch ra khỏi chân của nhân vật nữ chính và lau nước mắt cho cô, Minh Đạo giải bày: “Nếu tôi là nhân vật nam chính, tôi nhất định sẽ nói đây là tình tiết nhảm nhí gì thế? Nhưng đột nhiên tôi nhận ra, trọng tâm ở đây không phải là hành động của chàng trai, mà đơn giản chỉ là một cách thể hiện tình yêu”.

   Từ nhỏ đã làm ăn buôn bán với người lớn nên Minh Đạo phải học cách ứng xử để tránh bị lừa đảo hay bị bắt nạt: “Bộ não của tôi luôn phải suy nghĩ, hễ làm một việc gì cũng đều nghĩ có đúng hay không? Có dư thừa không? Tôi cứ tưởng mình rất cởi mở, nhưng thật ra chuyện gì tôi cũng để trong lòng, cho dù là bạn thân cũng không chia sẻ. Vì thế, cô gái nào chịu khó tìm hiểu thế giới nội tâm của tôi, sẽ dễ dàng khiến tôi cảm động”.

  Tuy giờ đây Minh Đạo không còn quan điểm tính toán trong tình yêu, nhưng thói quen lâu ngày không phải muốn thay đổi là được: “Nếu người yêu của tôi vì cuộc sống mà bàn chân giẫm phải đá, tôi sẽ giúp cô ấy lấy ra, nhưng nếu là do cô ấy ham chơi, vậy thì tự mà chịu đi”.

Tiền bạc là thứ mang lại cảm giác an toàn nhất
   Minh Đạo nói chuyện rất thẳng thắn, nhưng anh cho biết bản thân không phải là người dũng cảm: “Có những chuyện người khác thấy tôi dũng cảm, chẳng hạn như khi gia nhập đội nghi thức, thật ra tôi không có cảm giác gì cả, nhưng những chuyện người khác cho là bình thường, tôi lại đang trốn tránh. Khi gặp khó khăn, tôi luôn muốn từ bỏ hoặc né tránh, chỉ khi nào không tránh được mới nghĩ cách vượt qua”.

   Năm 2007, Minh Đạo sang Thượng Hải đóng phim, nơi đất khách quê người, mọi thứ đều xa lạ, vả lại đó cũng là lần đầu tiên anh sống xa gia đình, một mình đối mặt với sự cô đơn: “Tôi chỉ biết sống trong môi trường đó phải hết sức cẩn thận, đừng để bị người khác làm tổn thương, phải mạnh mẽ lên, cố gắng đứng thật vững”.

   Đối với Minh Đạo, tiền vẫn là thứ mang lại cảm giác an toàn nhất, cho dù hiện tại anh đã có công ty riêng, đứng top 3 nghệ sĩ Đài Loan có thù lao cao nhất ở thị trường Trung Quốc: “Nhìn những người tuy không giàu có nhưng sống vui vẻ, tôi rất ngưỡng mộ họ. Bản thân tôi lúc nào cũng cảm thấy mình túng thiếu, lúc nào cũng nghĩ tiền của mình đang ở đâu, nếu trong tài khoản có ít hơn 10 triệu NDT, tôi sẽ bắt đầu lo lắng”.

  Minh Đạo không thích lấy tiền ra đầu tư, tiền phải ở trong túi anh mới thấy yên tâm. Thông thường, diễn viên đều muốn phát triển từ màn ảnh nhỏ sang màn ảnh rộng, nhưng Minh Đạo lại không nằm trong số đó, anh vẫn muốn nắm giữ thị trường phim thần tượng: “Tôi không có cảm giác an toàn đối với thị trường phim điện ảnh, trong khi đó tôi đã đóng phim thần tượng nhiều năm, biết rất rõ mảnh đất đó như thế nào, với lại bản thân tôi cũng không muốn mọi người cảm thấy Minh Đạo là một nghệ sĩ tài năng. Nhiều người bảo rằng đóng phim điện ảnh mới là nghệ thuật, còn tôi chỉ hy vọng mỗi tối khán giả ngồi trước tivi theo dõi những bộ phim của tôi và cười sảng khoái, vậy là đủ rồi. Đối với tôi, khán giả chấp nhận để tôi mang lại niềm vui cho họ còn quan trọng hơn việc đoạt được giải thưởng”.

Thì ra anh là người như thế
  Từ những ngày tháng chỉ mong có hai bữa cơm no, đến khi đã sở hữu một căn hộ ở Paris, một chiếc xe cổ, tận hưởng cuộc sống thoải mái như bây giờ, Minh Đạo vẫn không có ước mơ của mình, anh nói: “Nhiều lúc tôi không biết mình đang muốn gì, người quản lý của tôi thường bảo tôi không có thứ mà mình muốn nhất. Thật ra từ nhỏ tôi đã không có thời gian để suy nghĩ đến điều này, và cũng không có thói quen đó, chỉ vài năm trở lại đây mới bắt đầu nghĩ tới thôi”.

  Thưởng thức rượu vang, nghe nhạc cổ điển, thỉnh thoảng sang Paris nghỉ ngơi vài ngày, cuộc sống của Minh Đạo khiến người ta nghĩ đến nhân vật Gatsby trong phim The great Gatsby, dù sống trong giới thượng lưu nhưng người ta vẫn không quên được xuất thân trước đây của họ.

  Minh Đạo không phủ nhận: “Khi xem bộ phim này, tôi cảm thấy bản thân rất giống nhân vật nam chính, nếu nói về cách sống và sở thích, tôi cho rằng mình tốt hơn rất nhiều người khác. Nhiều người cầm chai rượu vang trên tay thì tự cho rằng mình là người biết thưởng thức rượu, có tiền mua xe thì nói rằng rất thích xe, đó chỉ là giả tạo thôi. Cuộc sống của giới thượng lưu là, nếu bạn muốn thể hiện mình, chỉ cần sắm chiếc xe đắt tiền là được, nhưng tôi không thích sự khoe khoang đó, hãy một lần đến nhà của tôi, mọi người sẽ hiểu về tôi hơn. Dàn âm thanh trong nhà tôi cao bằng tôi, tôi đã tốn rất nhiều công sức chứ không phải tiền bạc để điều chỉnh nó, hầu như ai đến nhà tôi cũng đều bày tỏ sự ngạc nhiên: “Thì ra anh là người như thế ư!””.

Chú ý đến ngoại hình
  Minh Đạo kể một câu chuyện: “Ngày xưa có một người tên là Đặng Bật, anh ta rất thô lỗ, xấu xí, ai nấy cũng đều khinh khi. Một hôm, Đặng Bật đến nhà trọ kia, trong nhà có ba thư sinh, vừa nhìn thấy Đặng Bật liền bỏ đi. Nhưng Đặng Bật đã kêu họ đứng lại và hỏi: “Tại sao khinh thường ta?”, một người trả lời: “Bởi vì ngươi rất thô lỗ, không có học thức”. Đặng Bật liền nói: “Vậy bây giờ các ngươi ra câu hỏi đi, chỉ cần có một câu ta không trả lời được thì sẽ tự tử ngay”. Những câu mà ba thư sinh hỏi, Đặng Bất đều trả lời được, sau đó Đặng Bật nói: “Tôi biết chữ, có học thức, không phải như các ngươi mặc bộ đồ thư sinh để ngụy trang”. Lúc nhỏ tôi rất thích nhân vật Đặng Bật, vì vậy tôi nghĩ con người chỉ cần có nội hàm bên trong, không cần chau chuốt vẻ bề ngoài, người khác muốn nghĩ thế nào thì tùy. Nhưng bây giờ tôi cảm thấy lúc trước bản thân hơi quá đáng, thậm chí có hôm ngủ dậy không thay quần áo đã chạy thẳng ra sân bay, có lẽ tuổi tác đã lớn, biết thế nào là mất mặt và cũng biết nghĩ cho người khác hơn, sao lại phải khiến những người xung quanh thấy khó chịu chứ? Ít ra cũng phải ăn mặc gọn gàng sạch sẽ mới ra khỏi cửa chứ” – Minh Đạo đã chia sẻ sự thay đổi của bản thân, khi nói về quan điểm ăn mặc.

THỤC NGHI
(Theo NEXT.TW)

Cập nhật bởi: Tin Việt

Các tin khác cùng chuyên mục - Chân dung nghệ sĩ


Tham gia bình luận


» Đầu trang

Kết nối với chúng tôi

Quảng cáo trên các ấn phẩm báo in sẽ được miễn phí Quảng cáo trên website.

www.datmuicuoituan.vn

www.dienanhviet.net.vn

www.cohoivang.net.vn