Quách Tấn An – Nỗ lực nhiều hơn người khác


  Trong bộ phim mới Công đường trên lưỡi kiếm, Quách Tấn An đóng vai thầy giáo Chương Tứ Duy, tính cách và hành vi đều cẩn thận, chu đáo. Có thể nói, ngoài Quách Tấn An, không tìm được người thứ hai thích hợp với vai diễn này.

  Xét về kỹ năng diễn xuất, Quách Tấn An đã sở hữu hai danh hiệu Ảnh đế TVB; xét về cuộc sống, anh đang ngập tràn hạnh phúc bên người vợ đảm đang và hai đứa con ngoan. Vì thế, khi anh đảm nhận vai thầy giáo, mọi người đều giơ hai tay ủng hộ. Bản thân Quách Tấn An cũng hoàn toàn tự tin với vai  Chương Tứ Duy: “Đã tìm đến tôi, ắt hẳn sẽ không có ứng cử viên thứ hai, một khi đã đứng trước ống kính, tôi tin rằng giám chế đã chọn mặt gửi vàng, nếu không có sự tự tin, sẽ không thể làm diễn viên”. Nhưng tính cách nề nếp, quy củ của nhân vật Chương Tứ Duy lại không giống Quách Tấn An: “Là diễn viên thì tư duy phải nhạy bén, sức tưởng tượng phải phóng phú thì mới có thể nhập vai, quá rập khuôn sẽ hạn chế năng lực bản thân. Nếu muốn đề cập đến điểm chung giữa nhân vật Chương Tứ Duy và tôi, đó là tính tri túc, biết thế nào là đủ. Người biết đủ sẽ có cuộc sống vui vẻ, khi đã vui vẻ, việc tốt nhất định sẽ tự tìm đến”.

Giản dị nhưng vui vẻ
  Với phương châm sống tích cực, cộng thêm kinh nghiệm diễn xuất dày dặn đã giúp Quách Tấn An tạo được dấu ấn riêng. Anh bắt đầu đóng phim từ năm 1986, trong suốt 27 năm qua, dù đã trải qua bao thăng trầm, nhưng anh chưa bao giờ gián đoạn nghề diễn. Năm 2002, Quách Tấn An vươn lên tầm cao mới với thành công vang dội của bộ phim Đôi đũa lệch. Từ đó, sự nghiệp của anh phất lên như diều gặp gió, địa vị Tiểu sinh ở TVB vững như bàn thạch. Năm 2006, anh kết hôn với Âu Thanh Di, chồng phụ trách đối ngoại, vợ đảm đương đối nội, cuộc sống giản dị nhưng không ngớt tiếng cười. Một Quách Tấn An ở vào tuổi 49 nhìn thấu nghĩ thông: “Khổng Tử nói rằng: “Tam thập nhi lập, tứ thập nhi bất hoặc”, khi bước vào tuổi 40, con người sẽ trở nên rất tự tin với cuộc sống của họ, đến giai đoạn ấy, bạn sẽ bắt đầu hoạch định cho cuộc sống một cách tự nhiên, bao gồm kế hoạch cho tương lai và cách nâng cao chất lượng cuộc sống”.

Trong phim “Công đường trên lưỡi kiếm”, Quách Tấn An và Điền Nhụy Ni là đôi oan gia hoan hỷ. Do thân phận nữ nhi không thể lên công đường nên Điền Nhụy Ni đã gửi gắm Quách Tấn An thay mình hùng biện.

Chất lượng cuộc sống mà Quách Tấn An hướng đến chính là “tri túc thường lạc”, nghĩa là biết đủ sẽ luôn vui vẻ: “Làm diễn viên cũng có cái hay của nó, có cơ hội được ăn sơn hào hải vị, có cơ hội được đi đây đi đó. Nơi sang trọng nhất, chúng tôi đã từng hưởng thụ, vỉa hè lạnh lẽo nhất, chúng tôi cũng từng trải nghiệm. Trong điều kiện hoàn cảnh như thế, bạn sẽ bắt đầu nghĩ đến cái gọi là sự đủ đầy về mặt tinh thần, hóa ra niềm vui thật sự chính là gia đình, là mối quan hệ thân thuộc, mà điều đó thì không tiền bạc nào có thể mua được”. Gia đình của Quách Tấn An có 2 thành viên nhỏ - bé trai Quách Lệnh Sơn và bé gái Quách Dĩ Nhã, tâm nguyện của người cha mẫu mực chỉ là hy vọng các con có cuộc sống đơn giản, bình dị như cha của chúng.

Giải thưởng đã bị gỉ sét
  Mong ước lớn nhất của thầy giáo Chương Tứ Duy là thế giới hòa bình, trong xã hội không còn chuyện tố tụng lẫn nhau; trong cuộc sống Quách Tấn An cũng không thích chuyện đấu đá bon chen: “Gieo nhân nào thì gặt quả đó, muốn cuộc sống tương lai như thế nào thì bây giờ hãy sống như thế ấy, muốn trở thành người nổi tiếng thì phải hy sinh rất nhiều thứ, nhưng từ ngày đầu tiên gia nhập làng giải trí, tôi đã biết mục tiêu của mình chính là có được một cuộc sống tinh thần như bây giờ. Phải đấu đá với người khác để tranh giành giải thưởng ư? Trong nhà tôi đã có đến 40 chiếc cúp vàng, thậm chí một số đã bị gỉ sét, và đôi khi tôi cũng từng suy nghĩ rằng, ý nghĩa thật sự là ở đâu? Đây chỉ là một giai đoạn trong cuộc đời của tôi, là sự khẳng định của khán giả đối với tôi, là hồi ức đẹp mà khán giả đã trao tặng tôi”.

Quách Tấn An vừa hoàn thành bộ phim “Trung gian nhân”, cùng Ngô Trác Hy chia nhau đảm nhận nam chính.

Gia đình nhỏ của Quách Tấn An tràn ngập hạnh phúc với vợ hiền và hai đứa con ngoan.

Duy trì giá trị bản thân
Quách Tấn An chia sẻ thêm, hiện tại điều anh đang tìm kiếm chính là tiếp tục duy trì giá trị bản thân: “Thực tế đã chứng mình, các bậc đàn anh như Lưu Tùng Nhân, Trịnh Tắc Sĩ, Trịnh Thiếu Thu... cho đến nay vẫn không có người có thể thay thế được họ, khán giả cần đến họ, họ sẽ luôn luôn chiếm giữ vị trí vai chính trong lòng khán giả. Vậy giá trị của Quách Tấn An là gì?”. Giám chế Lý Diễm Phương tiết lộ, trong quá trình quay phim Công đường trên lưỡi kiếm, dù không có cảnh quay nhưng Quách Tấn An vẫn kiên trì ở lại trường quay để quan sát, Quách Tấn An giải thích: “Nêu một ví dụ, tôi đảm nhận nhiệm vụ thuật lại những ẩn khúc của nguyên cáo tại công đường, phần minh họa do các diễn viên khác thể hiện, giả sử hai bên không có sự phối hợp nhịp nhàng, tôi trình bày vô cùng cảm động nhưng người kia chỉ nhỏ vài ba giọt nước mắt, bạn nghĩ kết quả sẽ như thế nào? Tôi luôn quan niệm, một bộ phim có thành công hay không không chỉ phụ thuộc vào một nhân vật chính xuất sắc, đặc biệt là phim truyền hình, đó là thành quả nỗ lực của cả một tập thể”. Vậy giá trị của Quách Tấn An là gì? Rất đơn giản, chính là nỗ lực nhiều hơn người khác.

THỤC NGHI
(Theo Sky Post)

Cập nhật bởi: Tin Việt

Các tin khác cùng chuyên mục - Chân dung nghệ sĩ


Tham gia bình luận


» Đầu trang

Kết nối với chúng tôi

Quảng cáo trên các ấn phẩm báo in sẽ được miễn phí Quảng cáo trên website.

www.datmuicuoituan.vn

www.dienanhviet.net.vn

www.cohoivang.net.vn