Phùng Thiệu Phong: Bất quy tắc


  Trong suốt 13 năm đóng phim không hề gián đoạn, vài năm trở lại đây Phùng Thiệu Phong mới biết được cảm giác được fan hâm mộ bao vây. Ở Đại Lục, anh nổi danh nhờ vai "Bát A Ca" trong Cung tỏa tâm ngọc (2011). Ở Đài Loan, tên tuổi anh nổi như cồn với vai Lan Lăng Vương - Cao Trường Cung trong Lan Lăng Vương (2013).

  Dù có số lượng fan đông đảo, nhưng Phùng Thiệu Phong vẫn quyết định công khai chuyện tình cảm với bạn gái Nghê Ni. "Thật ra tôi là người hành xử theo cảm tính và khá tùy hứng, tôi không muốn bị gò bó bởi những cái gọi là quy tắc hay gánh nặng, tôi cảm thấy đời người như vậy sẽ rất mệt mỏi".
Khi sự nghiệp trên đỉnh cao, một năm đóng hơn 100 tập phim truyền hình, sau khi bị tai nạn giao thông nghiêm trọng vẫn tiếp tục đóng phim hành động, sau khi bị gãy xương vẫn treo dây cáp như thường... Thật ra anh chỉ đang thỏa mãn sự tùy hứng không hề theo quy tắc của mình!

Yêu một cách công khai
  Tháng 5 năm ngoái, Phùng Thiệu Phong đã chia sẻ trên weibo như sau: "Ông trời bắt bạn chờ đợi là để bạn có cuộc gặp gỡ định mệnh, hiện tại rất hạnh phúc". Những dòng chữ này chứng minh Phùng Thiệu Phong và nữ diễn viên Đại Lục kém anh 10 tuổi, từng đóng Kim Lăng thập tam thoa (2011) của Trương Nghệ Mưu đang yêu nhau. Thậm chí hai người còn đóng vai tình nhân yêu một cách điên cuồng trong Love Will Tear Us Apart (2013), trực tiếp dùng hành động chứng tỏ với mọi người họ yêu nồng cháy và mãnh liệt đến mức nào.

  Ngoài đời thực Phòng Thiệu Phong và bạn gái cũng sẽ yêu điên cuồng như trong phim? Phòng Thiệu Phong cười và nói: "Không, ngược lại chúng tôi đều thuộc dạng tương đối bình tĩnh".

  Chuyện tình cảm công khai, Phòng Thiệu Phong cho biết không còn những nghi ngờ, nhưng lại có thêm nhiều áp lực. "Chuyện của tôi và cô ấy lúc đó cũng dẫn đến sự phản cảm khó hiểu của rất nhiều người bạn. Từ công bố tình cảm đến cùng nhau đóng phim, họ đều cảm thấy kỳ lạ là chúng tôi không có đi theo quy trình thường gặp trong ngành này. Thông thường đều là trước tiên phải bị chụp lén, sau đó tới phủ nhận hoặc giả vờ đánh trống lảng, có một chút nghi hoặc khó hiểu để mọi người suy đoán... đối với giới truyền thông từng chi tiết cũng nên tiếp diễn như thế". Phùng Thiệu Phong thẳng thắn: "Đối với tôi mà nói, chuyện tình cảm hay bất cứ chuyện gì khác đi chăng nữa, tôi không muốn có sự nghi hoặc, mọi chuyện nên rõ ràng đâu ra đấy!".

   "Lan Lăng Vương" Phùng Thiệu Phong bất kể trong và ngoài phim đều là người đàn ông chung tình. Trong phim anh trước sau đều yêu say đắm Dương Tuyết Vũ, ngoài đời thực bạn gái Nghê Ni là người duy nhất anh công khai thừa nhận, trong Lễ Thất Tịch đầu tiên hai người quen nhau, anh đã âm thầm chuẩn bị một món quà khiến bạn gái xúc động kêu lên. "Trước ngày Lễ Thất Tịch năm ngoài, trong một lần đi dạo phố cô ấy tình cờ trông thấy một con mèo tai cụp, lúc đó cô ấy nói với tôi rằng rất thích con mèo đó, thế là tôi ghi nhớ chuyện đó trong lòng. Đến ngày Lễ Thất Tịch, sáng sớm tôi lặng lẽ ôm con mèo đó đến nhà cô ấy, nhưng cô ấy chưa ngủ dậy, thế là tôi đặt mèo con ở trên giường, khi cô ấy thức dậy trông thấy con mèo đã vui mừng đến kêu lên, rồi còn đặt tên cho mèo con là "bong bóng" ngay tại chỗ".

  Khi hỏi Phùng Thiệu Phong thích Nghe Ni ở điểm nào? Anh nói: "Tính cách của Nghê Ni hướng nội, thích yên tĩnh, không thích ra ngoài, cũng không thích xã giao, đặc biệt là thích đọc sách, đây là sở thích chung của chúng tôi".

“Lan Lăng Vương” đóng cặp với Lâm Y Thần, khiến tên tuổi của Phùng Thiệu Phong nổi như cồn tại Đài Loan

"Chiến tích" đầy mình
  Từ lúc vào nghề Phùng Thiệu Phong đã bị đồn là con trai của ông trùm ngành dệt ở Ôn Châu, tài sản lên đến hàng trăm triệu Nhân dân tệ, anh phủ nhận: "Câu hỏi này tôi cũng chẳng nhớ đã trả lời bao nhiêu lần, cha tôi là lãnh đạo trong xí nghiệp quốc doanh về thiết bị y tế, tôi sinh trưởng trong một gia đình thông thường, không hiểu tại sao lại có những tin đồn vô căn cứ như vậy".

  Những năn gần đây ngoài tích lũy kinh nghiệm diễn xuất, mỗi khi đóng một bộ phim luôn sẽ liên tục nhận lãnh những vết thương lớn nhỏ. Năm 2007 trên đường từ phim trường đến sân bay anh xảy ra tai nạn giao thông nghiêm trọng, sau khi tỉnh dậy, câu nói đầu tiên của anh nói với đạo diễn là: "Đừng kiếm người khác thay thế tôi!".

  Anh kể: "Tôi nhớ lúc đó tôi bị gãy hai xương sườn, bị xuất huyết võng mạc và não, tai nạn này có lẽ rất nghiêm trọng, đến nỗi chiếc xe cũng bị báo hỏng. Lúc đó tôi còn một chút tỉnh táo, tôi nhớ người chế tác và đạo diễn đều có đến bệnh viện thăm tôi. Đương nhiên tôi phải nói với họ là đừng kiếm người khác thay thế tôi, vì phim đó đã quay được một nửa, nếu như đổi diễn viên khác thì sự nỗ lực của tôi đều uổng phí hết".

Tháng 5 năm 2012, Phùng Thiệu Phong công khai tình cảm với nữ diễn viên Đại Lục Nghê Ni, sau đó hai người còn đóng vai tình nhân trong phim điện ảnh “Love Will Tear Us Apart”

  21 ngày sau, anh quay trở lại đoàn phim cùng với... chiếc xe lăn. "Sau đó những cảnh quay đánh võ đều được thực hiện trên xe lăn, bạn có thể tưởng tượng được không? Một võ sư nằm dưới đất và đưa dao múa trước mặt tôi, khi mắt tôi nhìn sang trái thì dao chém về bên trái, mắt tôi nhìn sang phải thì dao chém về bên phải, chỉ còn có thể quay bằng cách này, đầu của tôi chuyển động quá nhanh cũng cảm thấy khó chịu, nhưng tôi vẫn kiên trì hoàn thành bộ phim đó".

  Trong Hồng môn yến (2011) đóng vai Sở Bá Vương - Hạng Vũ, trong cảnh quay rút dao vì cây dao quá nặng, tay phải vì dùng hết sức bị trật khớp ngay lập tức, không thể nhấc tay lên được. Khi đóng Lan Lăng Vương, ngón út bên chân phải của Phùng Thiệu Phong bị ngựa giẫm đến gãy xương, bó bột xong vẫn treo dây cáp đóng phim như thường. "Cũng may là tôi có nhiều kinh nghiệm treo dây cáp, khi xuống đất tôi cố gắng dùng chân trái chạm đất, tôi không xin nghỉ phép vì không muốn ảnh hưởng đến tiến độ quay phim". Lúc đóng Địch Nhân Kiệt: Rồng biển trỗi dậy (2013) anh chìm dưới nước vì trên người bị cột những miếng chì, phải dùng dây cáp treo lên treo xuống mới có thể hoàn thành các động tác, khi quay xong anh bị bầm tím khắp người, tuy "chiến tích" đầy mình, nhưng anh lại bảo: "Những năm gần đây, mỗi khi đóng một bộ phim ít nhiều đều sẽ bị thương, bị thương đối với tôi là chuyện nhỏ".

Trong Lễ Thất Tịch năm ngoái, Phùng Thiệu Phong đã tạo sự bất ngờ cho bạn gái Nghê Ni với món quà mèo tai cụp

Đóng phim như "đeo mặt nạ"
   Có lẽ, những vết thương trên thể xác giúp anh nhắc nhở bản thân rằng, anh đã không còn là diễn viên không tên tuổi. Phùng Thiệu Phong tốt nghiệp ngành biểu diễn tại Học viện hí kịch Thượng Hải vào năm 2001, cũng trong năm đó anh được mời đóng phim và chính thức gia nhập làng giải trí. Đóng phim 13 năm, Phùng Thiệu Phong tổng cộng đóng qua gần 50 bộ phim, một số tác phẩm trong thời gian đầu mới vào ngành vì diễn xuất quá non nớt, anh bị đạo diễn la mắng, bị bạn học chế nhạo. "Thời gian đầu không biết đóng phim, tôi có một số tác phẩm thất bại, tôi nhớ lúc đó bạn học đều cười nhạo tôi, bảo tôi có chút khờ, nhưng tôi đã xem đó là động lực để khích lệ bản thân. Tôi thừa nhận bản thân cũng có chút hiếu thắng, chẳng hạn như khi thực hiện một số cảnh quay nguy hiểm hay đánh võ, tôi sẽ nói với đạo diễn hãy để tôi đóng thử, nếu không được mới dùng diễn viên đóng thế".

   Phùng Thiệu Phong cho rằng việc đóng phim cũng như Lan Lăng Vương mỗi lần ra chiến trường đều phải đeo mặt nạ, có sự ngụy trang của mặt nạ, anh có thể phát huy tận tình. "Thật ra tôi cảm thấy hưởng thụ nhất là cảm giác "đeo mặt nạ" trong phim! Như vậy tôi có thể làm tất cả những gì mình muốn làm, nhân vật đó lại không có liên quan gì đến cá nhân tôi, đối với những vai diễn càng xa vời với tôi thì càng cảm thấy hứng thú".

Khen Lâm Y Thần chăm chỉ nhất
Đóng qua gần 50 bộ phim, Phùng Thiệu Phong khá có duyên với sao nữ Đài Loan, ví dụ như cùng Lâm Tâm Như đóng Trai tài gái sắc (2002) và Mỹ nhân tâm kế (2010), từng hợp tác với An Dĩ Hiên trong Anh hùng Trung Hoa (2004), Vân Nương (2007), Tỏa thanh thu (2008), Hậu cung (2011), cũng từng đóng vai người yêu của Trần Kiều Ân trong Giai kỳ như mộng (2010), mới đây nhất anh đóng cặp với "Ảnh hậu Kim Chung" Lâm Y Thần trong Lan Lăng Vương. Điều thú vị là những bạn diễn nêu trên đều là "chị cả" của dòng phim thần tượng Đài Loan, Phùng Thiệu Phong lần lượt nói về cảm nhận khi hợp tác với từng người. "Lâm Tâm Như rất thân thiện, khi cùng chị ấy đóng Trai tài gái sắc tôi chỉ mới vào ngành, chị ấy thường xuyên trò chuyện với tôi ở phim trường, bảo tôi khi đóng phim hãy cố gắng thả lỏng hơn, sau này chúng tôi trở thành bạn thân. An Dĩ Hiên như một người chị đầy nghĩa khí, bạn bè có khó khăn sẽ sẵn sàng giúp đỡ. Trần Kiều Ân đóng phim truyền hình như phim điện ảnh vậy, không bỏ sót bất kỳ chi tiết nào".

   Nhắc đến bạn diễn Lâm Y Thần trong Lan Lăng Vương, Phùng Thiệu Phong cho rằng Lâm Y Thần là nữ diễn viên nghiêm túc và chăm chỉ nhất anh từng gặp. "Ngoại trừ lúc vào vị trí quay ra, ở phim trường chắc chắn sẽ thấy cô ấy ngồi nghiên cứu kịch bản".

NGỌC LƯƠNG
(Theo Next)

Cập nhật bởi: Tin Việt

Các tin khác cùng chuyên mục - Chân dung nghệ sĩ


Tham gia bình luận


» Đầu trang

Kết nối với chúng tôi

Quảng cáo trên các ấn phẩm báo in sẽ được miễn phí Quảng cáo trên website.

www.datmuicuoituan.vn

www.dienanhviet.net.vn

www.cohoivang.net.vn