Lý Bích Kỳ - Giấc mộng ca sĩ vẫn còn


  Từ năm lên 6, Lý Bích Kỳ bắt đầu học đàn; năm 17 tuổi cô thi đỗ vào Học viện âm nhạc hoàng gia Anh chuyên khoa piano cấp 8; năm 18 tuổi thi đậu chuyên ngành thanh nhạc cấp 8; năm 19 tuổi chuyển sang học tại Đại học Baptist Hong Kong, đạt được các học bổng Ms Brother Cassian Scholarship và Ms Barbara Fei Vocal Scholarship. Trong cuộc thi ca hát  “Tinh mộng truyền kỳ” (The voice of the stars), Lý Bích Kỳ thể hiện quá tuyệt vời ca khúc “Think of me”, nhưng sau đó chỉ vì một nốt cao mà bị loại. Thua trong cuộc thi nhưng thắng được lòng người, thực tế Lý Bích Kỳ không hề thất bại.

Trong cuộc thi ca hát “Tinh mộng truyền kỳ”, Lý Bích Kỳ đã thể hiện ca khúc “Think of me”. Tuy cô đã thua trong cuộc thi nhưng thắng được lòng người, thực tế Lý Bích Kỳ không hề thất bại.

   Trong chương trình “Tinh mộng truyền kỳ”, Lý Bích Kỳ đã rời cuộc chơi một cách vinh quang, cô không thất bại trước đối thủ mà là không vượt qua được bản thân mình. Trưởng thành trong môi trường âm nhạc cổ điển của Mozart, Franz Schubert và Robert Schumann, có chuyên môn lại là một giảng viên âm nhạc, vì thế Lý Bích Kỳ tham gia cuộc thi với rất nhiều gánh nặng trên vai. Trước khi dự thi cô đã nắm chặt hai tay và nói rằng: “Tôi luôn rất lo lắng mỗi khi thi đấu, không biết cách điều tiết cảm xúc bản thân, cảm giác như không thể tập trung mà cứ bị phân tán tinh thần”. Kết quả cuộc thi có thể khiến người ta cảm thấy tiếc nuối, nhưng đó chính là một phần của cuộc sống, dù thế nào thì giấc mơ ca hát của cô cũng không vì thế mà kết thúc. Lý Bích Kỳ chia sẻ với PV rằng, từ nhỏ cô đã say mê ca hát, dù mẹ cô phản đối và từ chối chu cấp tài chính nhưng cô vẫn kiên trì theo đuổi ước mơ của mình: “Bắt đầu từ năm thứ hai Trung học cơ sở (lớp 7), hàng năm tôi đều tham gia cuộc thi văn nghệ của trường. Tôi được cha mẹ cho học đàn từ năm 6 tuổi nhưng đó không phải sở thích của tôi. Tôi xin mẹ cho tôi học thanh nhạc nhưng mẹ lại không đồng ý, vì bà cho rằng ca hát không có tương lai. Tôi cố chờ đợi đến khi hoàn tất chương trình piano bậc 8, khi có quyền tự quyết tôi lập tức thi vào chuyên ngành thanh nhạc bậc 8, việc này thật sự không hề dễ dàng. Nhưng tôi rất thích ca hát nên muốn thực hiện bằng được ước mơ”.

Dạy đàn cho các cô chú học viên
  Vì sở thích ca hát mà Lý Bích Kỳ đã từng là đứa con không vâng lời: “Sau bao cố gắng, cuối cùng tôi đã thi đậu vào chuyên ngành mà mình mong ước nhưng gia đình lại không ủng hộ, tệ hơn nữa là quan hệ giữa tôi và mẹ ngày càng xấu đi, vì bất đồng ý kiến”. Dù không được gia đình ủng hộ nhưng Lý Bích Kỳ vẫn quyết không từ bỏ âm nhạc: “Sau giờ học văn hóa tại trường, tôi làm người mẫu nghiệp dư để kiếm tiền, từ thái độ bỏ mặc mẹ chuyển sang lo lắng vì mẹ thấy công việc của tôi có quá nhiều cám dỗ, thu nhập lại không ổn định, nhưng lúc đấy tôi rất kiên trì với lựa chọn của mình, ngoài làm người mẫu tôi còn hợp tác với một ban nhạc trình diễn phục vụ các đám cưới”.

Trong phim “Nữ cảnh tác chiến”, Lý Bích Kỳ đóng vai ý tá Chân Chỉ Ni – “thiên sứ” được Tạ Thiên Hoa thầm thương trộm nhớ.

    Áp lực từ cuộc sống, cộng với sức hút từ đồng tiền, khoảng cách giữa Lý Bích Kỳ và âm nhạc ngày càng bị nới rộng. Cô tâm sự: “Do thu nhập từ việc đóng quảng cáo, chụp hình rất cao nên tôi điều chỉnh giảm show ca hát. Về sau, khi phát hiện mình đang đi chệch hướng, tôi liền quay trở lại bằng công việc dạy đàn, thời điểm đó tôi phải vác đàn đi tìm học viên. Năm 2007, tôi nhận việc tại một câu lạc bộ ở Thượng Hải, dạy cho các cô chú lớn tuổi đã về hưu, đây chính là một thử thách mới dành cho tôi, bởi tôi phải chơi dòng nhạc xưa của nữ danh ca Đặng Lệ Quân, Thôi Bình... thậm chí là các bài hát tiếng Anh của thập niên 50, bên cạnh đó tôi còn phải học cách hòa nhập với các cô chú học viên”.

Sai lầm thì đã sao
   Để duy trì sợi dây liên kết với âm nhạc, ngoài giảng dạy thanh nhạc, Lý Bích Kỳ còn làm công việc sản xuất âm nhạc: “Sau này tôi nhận trình bày các bài hát quảng cáo và ca khúc chủ đề phim. Tôi từng thể hiện ca khúc quảng cáo cho các thương hiệu như Sony, Coca Cola, Mc Donald... Lúc đó ca khúc được phát trên sóng truyền hình là do ca sĩ Trần Dịch Tấn thể hiện, còn bản phối theo phong cách rap được phát ở các cửa hàng Mc Donald là do tôi hát”. Có trình độ chuyên môn, có kinh nghiệm làm việc và đạt được nhiều danh hiệu trong các cuộc thi, nhưng Lý Bích Kỳ cứ để cơ hội vuột khỏi tầm tay. Hiện tại, một Lý Bích Kỳ không oán trách không nuối tiếc chia sẻ: “Nếu lúc trước tôi chịu thỏa hiệp với sự sắp đặt của gia đình thì tôi chẳng những không được học đại học mà còn đánh mất rất nhiều thứ khác, trong đó có kinh nghiệm sống, như thế sẽ không có tôi của ngày hôm nay. Nhờ kiên trì với ước mơ mà tôi đã học được rất nhiều điều bổ ích, tôi cảm thấy rất tự hào về sự lựa chọn của mình. Mọi vấn đề đều có điểm dừng của nó, cách sống của một con người quan trọng hơn việc đạt được mục tiêu sống, ngược lại nếu đạt được mục tiêu sống mà lại sống không vui vẻ, thì tôi thà chấp nhận sống vui sống đúng với con người thật của mình”.

Tên tiếng Anh:Becky Lee
Ngày sinh:11.8.1978
Chiều cao:1.70m
Cân nặng:48kg
Nhóm máu:O
Từ năm 2009, Lý Bích Kỳ bắt đầu tham gia đóng phim. Năm 2011, cô đảm nhận vai diễn “nặng ký” Đường Tinh Tinh trong phim “Bếp lửa gia đình”. Tính đến nay, Lý Bích Kỳ đã đóng gần 10 bộ phim truyền hình, mới nhất là phim “Cự luân”, thủ vai “Dương Mạn Chi”.

Lý Bích Kỳ trong phim Nữ cảnh tác chiến
Trong phim Nữ cảnh tác chiến, Lý Bích Kỳ thủ vai cô y tá bị lừa dối tình cảm nên phải sống trong đau khổ... Phải thực hiện những phân cảnh vừa khóc vừa la hét suốt 1 tuần, đã khiến cô cảm thấy choáng váng cả người: “Vừa khóc vừa la hét từ 6 giờ sáng đến tận khuya, tôi như bị vắt kiệt sức, nhưng không dám nghỉ. Vì nếu nghỉ thì mạch cảm xúc sẽ bị đứt, đến khi diễn tiếp sẽ không còn cảm hứng nhập vai”.

ĐÔNG NGHI
(Theo Apple Daily)

Cập nhật bởi: Tin Việt

Các tin khác cùng chuyên mục - Chân dung nghệ sĩ


Tham gia bình luận


» Đầu trang

Kết nối với chúng tôi

Quảng cáo trên các ấn phẩm báo in sẽ được miễn phí Quảng cáo trên website.

www.datmuicuoituan.vn

www.dienanhviet.net.vn

www.cohoivang.net.vn