Châu Lệ Kỳ và Tạ Thiên Hoa - “cặp bài trùng” trong Nữ cảnh tác chiến


   Lực lượng phản ứng là một trong những bộ phim truyền hình kinh điển nói về nữ cảnh sát, bộ phim Nữ cảnh tác chiến tiếp tục khai thác đề tài này nhưng bám sát thực tế hơn. Trong phim, nhân vật của Châu Lệ Kỳ là nữ cảnh sát Đội tiên phong, còn tuyến vai của Tạ Thiên Hoa là ký giả, nội dung phim đề cập mối quan hệ giữa cảnh sát và ký giả, mà cụ thể là sự phối hợp giữa nữ cảnh sát Lữ Phi Hiệp và ký giả báo Tin tức Hong Kong Lam Nhất Nhất.

   Châu Lệ Kỳ chia sẻ: “Lần đầu tiên đóng vai nữ cảnh sát, tâm trạng rất hồi hộp, trong lòng có rất nhiều câu hỏi, điều khó khăn là theo kịch bản, tôi là một cảnh sát có thâm niên mười mấy năm trong ngành, làm chỉ huy của một đội nên phải diễn sao cho có sức thuyết phục. Trước khi bộ phim bấm quay, tôi tìm đọc rất nhiều tài liệu, học cách bắn súng, còn làm quen với vài nữ cảnh sát thật thụ. Sau khi hiểu về công việc của họ, tôi càng mến mộ và tôn trọng họ hơn. Họ rất mạnh mẽ, cảnh sát nam mang trên mình những trang thiết bị nặng nặng 6 – 7kg thì họ cũng phải như vậy. Lúc đóng phim, tôi mang những trang bị đó chạy một đoạn đường ngắn đã mệt muốn đứt hơi, huống chi họ ngày nào cũng trang bị như vậy đi tuần tra, hơn nữa họ phải giúp người dân giải quyết rất nhiều vấn đề nên phải luôn giữ đầu óc tỉnh táo”.

   Tạ Thiên Hoa cho biết: “Trước đây đã có những bộ phim nói về nữ cảnh sát, nhưng khai thác mối quan hệ giữa nữ cảnh sát và ký giả thì rất ít. Cảnh sát là người duy trì pháp luật, ký giả là người đưa thông tin việc duy trì pháp luật đến người dân, vì thế những người công tác trong hai ngành này thường xuyên gặp gỡ nhau khi tác nghiệp, tuy có khi xảy ra xung đột nhưng khi cần họ cũng có thể hợp tác với nhau, bảo vệ sự công bằng cho xã hội”.

Châu Lệ Kỳ: Phía sau vẻ cứng cỏi
   Trong phim, Châu Lệ Kỳ đóng vai Lữ Phi Hiệp, bản thân cô cũng rất thích vai diễn này: “Trong suốt quá trình đóng phim, cuộc sống thường ngày của tôi cũng giống hệt một nữ cảnh sát, nói chuyện như đang tra hỏi người khác, tôi chưa từng nhập tâm một vai diễn nào đến vậy, có lẽ vì tôi thật sự rất thích nhân vật Lữ Phi Hiệp.

   Điểm đặc biệt của nữ cảnh sát là tính cách “vừa cương vừa nhu”, do đó giám chế không yêu cầu tôi cắt tóc ngắn, ông muốn khán giả vừa nhìn thấy vẻ cứng cỏi của tôi vừa cảm nhận được nét dịu dàng của tôi. Trong ngành cảnh sát, câu “nam nữ bình đẳng” là thấy rõ nhất, cho dù là trang bị hay huấn luyện, nam nữ đều như nhau. Càng không được xem thường năng lực làm việc của nữ cảnh sát, bởi họ có cách xử sự mềm dẻo mà các đồng nghiệp nam không có, khi làm việc với người già hoặc trẻ nhỏ họ sẽ chu đáo hơn. Đó là trong công việc, còn trong cuộc sống đời thường khi hết ca trực, họ lại trở về làm cô gái yếu đuối, cần người khác yêu thương và chăm sóc. Sau khi xem phim, khán giả sẽ thấu hiểu nỗi lòng của các nữ cảnh sát”.

Trong phim, Châu Lệ Kỳ đóng vai đội trưởng Đội tiên phong, cấp dưới của cô là các người đẹp: Vương Quân Hinh, Lữ Tuệ Nghi, Chu Tuệ Mẫn và Chu Tuyền.

Anh hùng siêu cấp
  Lữ Phi Hiệp gặp phải một vấn đề nan giải, đó là nghề nghiệp của cô khiến các chàng trai cảm thấy cô quá mạnh mẽ nên không dám tiếp cận, thời gian vùn vụt trôi đi biến cô thành “thặng nữ”: “Đời sống tình cảm của Lữ Phi Hiệp rất lận đận, vì cô làm cảnh sát nên người nhà bạn trai cũ chê cô không chút dịu dàng, công việc lại nguy hiểm, bạn trai thì cho rằng cô không cần anh bảo vệ. Chuyện tình duyên không như ý, cô chỉ còn cách tìm quên trong công việc”.

   Dù vẻ ngoài có kiên cường đến đâu thì bên trong vẫn là một cô gái yếu đuối, tin rằng rất nhiều cô gái tán thành quan điểm này, trong đó có Châu Lệ Kỳ: “Tôi rất đồng cảm với Lữ Phi Hiệp nhưng không vĩ đại như cô ấy, Lữ Phi Hiệp nghĩ cho người khác quá nhiều, chỉ biết phục vụ cho người khác, trong hiện thực làm sao có người hiền lương như vậy? Xem phim thấy Siêu nhân, Super woman cứu thế giới, bạn sẽ nghĩ nếu như trong đời thực có họ thì thế giới sẽ hòa bình hơn, nhưng mà những siêu anh hùng này cảm giác quá siêu thực, so ra thì Lữ Phi Hiệp gần với hiện thực hơn, nên tôi hy vọng khán giả xem xong Nữ cảnh tác chiến sẽ có suy nghĩ: “Nếu trong hiện thực có cảnh sát, con gái, bạn bè hay bạn gái như Lữ Phi Hiệp thì tốt quá”.

Để hoàn thành tốt vai diễn một nữ cảnh sát, trước khi bộ phim bấm quay, Châu Lệ Kỳ đã học cách bắn súng và tự thực hiện nhiều pha hành động nguy hiểm.

Tạ Thiên Hoa: Thử nghiệm mới
  Đây là lần đầu tiên Tạ Thiên Hoa thử sức với vai ký giả. Trước khi bộ phim khởi quay, anh đã chuẩn bị sẵn sàng, phỏng vấn các ký giả của báo Hong Kong, tìm hiểu về công việc cũng như cuộc sống của họ. Anh còn nói đùa rằng sau quá trình tìm hiểu, anh phát hiện ra công việc này không phải dành cho người làm.

   “Trong phim, tôi là ký giả bản tin thời sự kiêm paparazzi của một tờ báo, theo tôi nghề này không phải dành cho người làm, nó quá vất vả, áp lực lớn vô cùng, mỗi nào đều phải chạy đua với thời gian để có bài nộp cho biên tập. Theo kịch bản, tôi không ngại dùng mưu mẹo để lấy tin nên thường xảy ra xung đột với Niki (Châu Lệ Kỳ) vốn là một cảnh sát rất nguyên tắc. Đương nhiên là những người làm nghề báo cũng có đạo đức nghề nghiệp, không có chuyện ngồi trong văn phòng tự nghĩ ra tin để viết, chỉ là có khi dùng những cách không chính đáng để thu thập tin tức. Hơn nữa, kịch bản cũng phản ánh mặt chân thật của sự việc, có cầu mới có cung, ký giả viết những tin lá cải một phần vì độc giả muốn xem loại tin này. Mỗi người có cách nhìn nhận riêng, tuy Lữ Phi Hiệp và Lam Nhất Nhất thường xuyên đấu khẩu với nhau nhưng cuối cùng khi đã hiểu công việc và con người đối phương, họ đã nảy sinh tình cảm với nhau”.

Cảnh sát và ký giả là hai ngành có mối quan hệ mật thiết, đều bảo vệ luật pháp và sự công bằng cho xã hội. Thông qua nhân vật Lam Nhất Nhất của Tạ Thiên Hoa, khán giả có thể hiểu thêm về tính chất công việc của cảnh sát và ký giả.

Trong phim, Lữ Phi Hiệp và Lam Nhất Nhất là đôi oan gia, ngoài đời Châu Lệ Kỳ và Tạ Thiên Hoa là cặp đôi ăn ý, dù là trêu chọc hay đấu khẩu cũng không làm ảnh hưởng đến quan hệ bạn bè của họ.

Cặp đôi trời sinh
   Lần đầu tiên đóng cặp nhưng Châu Lệ Kỳ và Tạ Thiên Hoa phối hợp rất nhịp nhàng và ăn ý. Bộ phim hoàn thành cũng là lúc hai người trở thành bạn thân, rảnh rỗi là hẹn nhau đi ăn cơm, đây là thu hoạch mà họ không ngờ đến.

   “Tôi và Niki rất hợp nhau, ngày đầu tiên đóng chung đã cảm thấy đối phương hợp gu với mình, vì thế chúng tôi nhanh chóng kết thân, tôi rất thích diễn tay đôi với cô ấy, không biết là do cô ấy chìu được tôi hay tôi chìu được cô ấy nữa, có lẽ do con người tôi rất hòa đồng, ai từng làm việc chung với tôi đều biết. Còn một điều mà tôi và Niki đều hy vọng là TVB sẽ dàn dựng phần tiếp theo vì quá trình đóng phim rất vui, hơn nữa tin thời sự không bao giờ thiếu, chắc chắn có đề tài để viết thành các vụ án trong kịch bản, chưa kể các nhân vật trong phim và mối quan hệ giữa họ còn có thể tiếp tục phát triển”.

ĐÔNG NGHI
(Theo tạp chí TVB)

Cập nhật bởi: Tin Việt

Các tin khác cùng chuyên mục - Chân dung nghệ sĩ


Tham gia bình luận


» Đầu trang

Kết nối với chúng tôi

Quảng cáo trên các ấn phẩm báo in sẽ được miễn phí Quảng cáo trên website.

www.datmuicuoituan.vn

www.dienanhviet.net.vn

www.cohoivang.net.vn