Bạch Băng: Sự nỗ lực là một năng khiếu bẩm sinh


  Nữ diễn viên đại lục Bạch Băng ngay từ lúc mới vào nghề vì có gương mặt giống nữ diễn viên Hàn Quốc Kim Hee Sun nên được giới truyền thông mệnh danh là "Tiểu Kim Hee Sun". Từ phim truyền hình Thần thoại (2010), Tân Hồng Lâu Mộng (2010), Cung tỏa châu liêm (2012), Họa bì: Yêu không hối tiếc (2013), đến phim điện ảnh có kinh phí chế tác lớn Nhượng tử đạn phi (Let the Bullets Fly, 2010), Tân Thiếu Lâm Tự (Shaolin, 2010), Nghịch chiến (The Viral Factor, 2012), 12 con giáp (CZ12, 2012)..., cô có cơ hội hợp tác với các sao lớn như Châu Nhuận Phát, Lưu Đức Hoa, Thành Long. Vì sao một cô gái trẻ lại giành được nhiều cơ hội diễn xuất đáng ngưỡng mộ như thế? Chính Bạch Băng đã chứng minh cho mọi người thấy rằng, ngoài việc sở hữu tài năng thiên bẩm ra, sự thành công còn đòi hỏi rất nhiều sự nỗ lực của bản thân, đủ kiên trì và biết chịu khó, ước mơ mới có thể biến thành hiện thực.

 “Thần thoại” phiên bản truyền hình giúp Bạch Băng được khán giả khẳng định, cô được khán giả bình chọn là "Diễn viên mới có tiềm năng nhất" trong năm

Từ luật sư đến diễn viên
   Năm 2006, khi đang là sinh viên năm thứ 2, một bạn học cùng trường giúp Bạch Băng đăng ký tham gia cuộc thi tìm kiếm tài năng Ước mơ Trung Quốc và trở thành nghệ sĩ của tập đoàn giải trí Anh Hoàng, do đó Bạch Băng cho rằng việc cô gia nhập làng giải trí hoàn toàn là ngẫu nhiên. "Ở đại lục có rất nhiều diễn viên đều tốt nghiệp từ học viện điện ảnh, họ đều có kỹ năng diễn xuất được đào tạo bài bản và chuẩn mực, tôi là một trường hợp đặc biệt, bởi vì tôi chưa từng được tiếp xúc với biểu diễn nghệ thuật. Tôi vốn học ngành Luật, tôi chưa bao giờ nghĩ rằng sẽ trở thành diễn viên, sau cuộc thi Ước mơ Trung Quốc, công ty Anh Hoàng đã tìm đến và ký hợp đồng với tôi".

  Nhưng Bạch Băng cũng chia sẻ, khi nhận biết công việc sau này của mình có liên quan đến nghệ thuật, cô không hề cảm thấy lạ, ngược lại cô có cảm giác quay trở về nơi bắt đầu. "Từ nhỏ tôi đã học đàn dương cầm, đến trung học tôi chủ động từ bỏ cơ hội nhập học tại Học viện âm nhạc Tây An, năm 2004 cũng từng từ chối lời mời tham gia chương trình đào tạo phát thanh viên của Học viện phát thanh Bắc Kinh, không ngờ bây giờ lại theo nghề diễn, có lẽ rất nhiều chuyện đã được sắp đặt sẵn, muốn tránh cũng không tránh được".

Bạch Băng (vai Tiểu Duy) và Lưu Khải Uy (vai Vương Anh) trong “Họa bì: Yêu không hối tiếc” (2013)

Cái tôi chân thực là Tiết Bảo Thoa
   Năm 2007, Bạch Băng tham gia cuộc casting phim Tân Hồng Lâu Mộng, cô lọt vào top 3 ứng viên cho vai Tiết Bảo Thoa. Tại sao lại là Tiết Bảo Thoa? "Tôi cảm thấy cái tôi chân thực nhất chính là Tiết Bảo Thoa. Thật ra trong Hồng Lâu Mộng có rất nhiều vai diễn tôi đều rất thích, nhưng tôi cảm thấy mình giống Bảo Thoa nhất. Bất kể là ngoại hình, gương mặt hay tính cách đều khá giống. Bạch Băng phân tích đặc điểm của Bảo Thoa là dễ chịu, rất biết thông cảm người khác, chịu thiệt thòi cũng không nói ra, nhưng là người rất có chủ kiến, những đặc điểm này rất giống với cô. Cuối cùng khi công bố kết quả casting, Bạch Băng được giao vai Tiết Bảo Thoa như mong muốn.

   Làm việc trong đoàn phim ngay từ đầu đã có nhiều áp lực, cách duy nhất là mau chóng làm quen với những áp lực này, đồng thời dốc hết sức làm cho thật tốt. "Những diễn viên khác đều xuất thân từ trường lớp chuyên nghiệp, cũng có một số từng học hý kịch truyền thống, đều có lợi thế hơn tôi, nên tôi phải chăm chỉ hơn mới có thể đuổi kịp người khác". Vì vậy, mỗi sáng cô là người thức dậy sớm nhất luyện cách phát âm, học thuộc lời thoại, đến tối cô cũng là người thức khuya nhất. "Tôi sẽ tranh thủ học viết chữ bằng bút lông, tuy rằng chưa chắc có thể dùng được trong phim, nhưng tôi vẫn học sẵn để đề phòng khi cần thiết".

Trong điện ảnh “Ẩn hôn nam nữ”, Bạch Băng vào vai nữ chính, đóng cặp với Trần Dịch Tấn

Biệt danh "Tiểu Kim Hee Sun"
Sau Tân Hồng Lâu Mộng, Bạch Băng đóng Thần thoại phiên bản truyền hình do Thành Long làm giám chế, cô vào vai nữ chính "công chúa Ngọc Thấu", xảy ra mối tình vượt thời gian với Hồ Ca. Là bộ phim nặng ký đầu năm 2010 của đài truyền hình Trung ương, một lần nữa nữ thần may mắn mỉm cười với Bạch Băng. "Bởi vì đây là bộ phim do công ty chế tác, ngoài ra tôi cảm thấy tôi được chọn có thể còn vì một nguyên nhân quan trọng khác là gương mặt của tôi giống Kim Hee Sun".

   Đoạn múa tuyệt đẹp trong vạt áo trắng của Kim Hee Sun trong điện ảnh Thần thoại là cảnh đẹp tinh hoa trong phim, phiên bản truyền hình đương nhiên sẽ không bỏ sót cảnh đó, thế là Bạch Băng gặp phải vấn đề khó khăn nhất đối với cô trong bộ phim này, đó là khổ luyện vũ đạo. Đoàn phim đã mời một giáo viên của Học viện nghệ thuật giải phóng quân đến dạy tôi vũ đạo, tôi học suốt 1 tháng, ngày đầu tiên bấm máy đã phải thực hiện phân cảnh này, thật sự rất căng thẳng. Cảnh này được quay từ 6-7 giờ sáng đến 12 giờ khuya, về mặt thể lực tôi đã kiệt sức hoàn toàn, nhưng về mặt tinh thần tôi vẫn lo lắng biểu hiện của mình có đạt hay không. Cuối cùng phân cảnh này sau khi tiến hành cắt ghép có đến 95% không cần dùng diễn viên đóng thế, tôi cảm thấy mệt cũng rất đáng".

Bị động nhưng rất nỗ lực
   Sự thành công của Thần thoại đã khiến tên tuổi của Bạch Băng được đông đảo khán giả biết đến, sau đó cô có thêm nhiều cơ hội góp mặt trong phim điện ảnh như Nhượng tử đạn phi, Tân Thiếu Lâm Tự... Một nữ diễn viên trẻ làm thế nào có thể lọt vào mắt xanh của các đạo diễn nổi tiếng như Khương Văn? Từng có một bài phỏng vấn về Bạch Băng, phóng viên hỏi một cách vòng vo, mục đích là muốn gài bẫy để Bạch Băng thừa nhận bản thân đã chấp nhận "quy tắc ngầm" của làng giải trí.

  Bạch Băng thản nhiên đối mặt với câu hỏi này. "Hợp đồng đóng phim của tôi đều do công ty thay tôi thỏa thuận. Có lẽ vì tôi không phải là người tiến thủ, bảo tôi đi cạnh tranh tôi sẽ không dám". Thế nguyên nhân cô luôn được công ty trọng dụng là gì? "Chỉ cần có được cơ hội, công việc còn lại bạn cứ việc giao cho tôi, chắc chăn tôi sẽ cố gắng hết sức hoàn thành thật tốt".

   Công ty tạo điều kiện, bản thân tự phấn đấu, khiến Bạch Băng ngay từ lúc còn là "lính mới" đã có nhiều cơ hội hợp tác với các sao lớn. Trong Nhượng tử đạn phi của đạo diễn Khương Văn, Bạch Băng cùng các nữ diễn viên đàn chị Lưu Gia Linh, Châu Vận, Miêu Phố hợp thành "Nga Thành tứ mỹ" trong phim, có cảnh diễn tay đôi với nam diễn viên gạo cội Cát Ưu.
"Tôi cảm thấy mình rất may mắn, được góp mặt trong những dự án phim lớn. Ví dụ trong Nhượng tử đạn phi, có thể đóng chung với 3 "ảnh đế" Cát Ưu, Khương Văn và Châu Nhuận Phát, tôi cảm thấy rất phấn khởi, họ đều là thần tượng của tôi. Trong Tân Thiếu Lâm Tự thì hợp tác với Lưu Đức Hoa, Tạ Đình Phong. Trong Ẩn hôn nam nữ (Mr & Mrs Single, 2011) đóng cặp với Trần Dịch Tấn". "Họ đối xử tôi rất tốt, có lẽ vì tôi là diễn viên mới chăng, họ đều sẵn sàng giúp đỡ và chỉ dẫn tôi".

   Tuy từng hợp tác với nhiều ngôi sao nổi tiếng, nhưng Bạch Băng có ấn tượng sâu sắc nhất lại là một bộ phim truyền hình không nhiều người biết đến - Đội du kích dưới nước (2011). "Tôi vào vai một cô gái mạnh mẽ như đàn ông, bơi giỏi, trong đội du kích chỉ có một mình tôi là phụ nữ, nhưng tính cách lại không khác gì đàn ông. Mỗi ngày phải quay phim dưới nước suốt 10 tiếng, phải vừa lặn sâu dưới nước vừa diễn, đối với một người không giỏi bơi lội như tôi thật sự là một thử thách lớn".

   Cớ sao cô không chọn đóng phim thần tượng để không cần vất vả như thế? "Công ty hy vọng tôi có thể đóng bất kỳ thể loại vai diễn nào, sẽ không chỉ duy trì một hình tượng màn ảnh nhất định". Mục tiêu của Bạch Băng trong nghề diễn là nữ diễn viên Đài Loan Quy Á Lôi. "Tôi cảm thấy như chị ấy rất tốt, chỉ chuyên tâm làm tốt công việc diễn viên của mình, có thể đóng phim đến tuổi rất lớn".

  Ở tuổi 27, Bạch Băng đã xác định con đường mình chọn có thể đi đến tuổi già, với một cô gái có mục tiêu phấn đấu như thế, chúng ta tin rằng 10 năm sau cô sẽ trở thành một Châu Tấn hoặc Triệu Vy khác.

Vài nét về Bạch Băng
Tên thật: Trần Đông
Tên tiếng Anh: Michelle
Ngày sinh: 2.5.1986
Chiều cao: 1,65m
Cân nặng: 44kg
Nhóm máu: AB

BẢO NGỌC
(Theo Bazaar)

Cập nhật bởi: Tin Việt

Các tin khác cùng chuyên mục - Chân dung nghệ sĩ


Tham gia bình luận


» Đầu trang

Kết nối với chúng tôi

Quảng cáo trên các ấn phẩm báo in sẽ được miễn phí Quảng cáo trên website.

www.datmuicuoituan.vn

www.dienanhviet.net.vn

www.cohoivang.net.vn