LÂM TUẤN – QUA NHỮNG CƠN ĐAU


    Trong giới chuyên môn, cái tên Lâm Tuấn đã là quen thuộc. Điểm “khác người” của một nam diễn viên “chưa kịp trẻ đã già”, “chưa kịp vào đời đã nhuốm phôi pha” chính ở đặc điểm ngoại hình đậm chất “dân chơi” của chính anh. Hầu hết các đạo diễn khi nghĩ đến Lâm Tuấn là mặc định ngay cho anh những vai “nặng vong” như: dân làng chơi, kẻ ác nhân, giang hồ, bài bạc, cướp bóc… Anh đã đi qua hành trình dài 41 phim và tự hào khi sở hữu đến 39 vai phản diện!

Hình ảnh 18 tác phẩm hình xăm của diễn viên Lâm Tuấn tạo thành hình chiếc áo trên người.

Phút chạnh lòng…
   Sinh trưởng trên đất Chợ Gạo, Tiền Giang, lên Sài Gòn lập nghiệp năm 1998. Trước khi đặt chân vào cổng trường Sân khấu Điện ảnh, Lâm Tuấn đã chạy vòng quanh lối rẽ vào đời ở trường Đại học Khoa học tự nhiên, chuyên ngành Tài nguyên môi trường. Tốt nghiệp chuyên môn là một kĩ sư nhưng hồn vẫn bay theo giấc mộng phim trường và cơn khát làm Đạo diễn. Cắm đầu cắm cổ học ôn thi, sẵn sàng hy sinh 4 năm đời trai sau 4 mùa thi trượt mới được vào khoa Đạo diễn, anh ghi danh học luôn lớp Diễn xuất trước ống kính của Trung tâm Văn hoá thành phố do đạo diễn Lê Văn Tỉnh làm chủ nhiệm. Vì cuộc sống mưu sinh, vì muốn sớm gắn bó với nghề, khi còn ngồi ghế giảng đường, Lâm Tuấn đã tìm show để đóng phim, tham gia clip ca nhạc… Phim gì, đạo diễn nào cũng vậy, “Thấy mặt thì bắt hình vong” – Lâm Tuấn luôn được hưởng đặc ân vào vai phản diện. Nghe Lâm Tuấn than thở, thầy Lê Văn Tỉnh chủ nhiệm có khuyên:  “Ở Tuấn nét phản diện đã lộ ra ngoài hinh thể… đóng vai phản diện cũng tốt miễn là mình được làm nghề…”. Ơn Thầy và nghe Thầy, Lâm Tuấn “đấu” với vai phản diện đến ngày hôm nay và vẫn còn chưa biết cuộc chiến đấu này đến khi nào kết thúc. Anh tâm sự: “Là một nam diễn viên, ai mà không mơ, không muốn một vai chính nhân quân tử để “gieo” một hình ảnh đẹp trong lòng khán giả nhất là các fans nữ. Lâm Tuấn vẫn luôn chờ đợi, cho dù đến cạn một đời diễn viên một vai diễn như thế”.

Đạo diễn cá tính
    Từng học chuyên ngành đạo diễn, tham gia phim truyền hình Vũ khúc trong đêm của đạo diễn Lê Hữu Lương, Lâm Tuấn vào vai một vị đạo diễn cá tính - An Khương - phong cách bóng bẩy, hài hước, kiểu cách, hay tỏ vẻ nhưng lại rất cẩu thả trong nghề nghiệp. Tạo hình nhân vật rất lạ và “độc”. Lâm Tuấn đã tự tìm ra những nét riêng không trùng lặp qua hình ảnh một đạo diễn có phong cách cao bồi Tesax. Hơn 50 bộ đồ áo thun với nhiều loại hoa văn hình vẽ mới lạ, quần lính sa mạc, lính rừng của Mỹ và Thái Lan; nhiều nón cao bồi khác màu; nhẫn đeo tay, bông tai, dây chuyền bạc mỏ neo đến cả đôi bốt và đôi giày đen mũi nhọn. Trong Bản chúc thư, diễn viên gạo cội Mai Huỳnh vào vai em rể đầy tham vọng đã giết chết anh vợ là Bảo Ngà (Lâm Tuấn đóng), lần hội ngộ này, 2 anh em diễn khá ăn ý. Sốt sắng, nhiệt tình, say nghề, say diễn, Lâm Tuấn sát cánh cùng đạo diễn Lê Hữu Lương trên trường quay để cùng chia sẻ, giúp đỡ những khó khăn trong tác nghiệp và mọi người trên phim trường thường bảo nhau - hai người họ đang “song kiếm hạp bích”.Một đam mê… lạ!
   Vừa là tay chuyên trị những vai “nặng vong” vừa được biết đến là một trong trong những nghệ sĩ có nhiều hình xăm nhất, anh nói sao về điều này? Có hai thứ để Lâm Tuấn đam mê: điện ảnh và những hình xăm. Theo Tuấn, xăm mình không phải xấu mà là một nghệ thuật. Hình xăm là thứ đến khi chết, con người phải đem theo xuống mồ… Tuấn đã phải trải qua nhiều cơn đau để có thể hoàn chỉnh những tác phẩm nghệ thuật hình xăm trên cơ thể mình không phải là chuyện “điên rồ” mà cả một quá trình từ ấp ủ đến thực hiện. Nó chính là niềm mơ ước cả đời của Tuấn. Lâm Tuấn đã chi phí như thế nào cho bộ sưu tập hình xăm trên cơ thể của mình? Tiền: gần 9000USD; Thời gian:12 năm; Số lượng tác phẩm hình xăm:18; Nghệ nhân thực hiện: gần 10 người trong và ngoài nước; Mức độ những cơn đau: Triền miên; Cảm giác đã quen: biết rõ loại kim gì khi nó mới vừa chạm vào da thịt! Mục tiêu sắp tới mà anh hướng tới đối với tác phẩm hình xăm trên cơ thể anh? Đăng ký xác lập kỉ lục Guiness Việt Nam về hình xăm nghệ thuật trên cơ thể người. Hiện anh có tham gia tổ chức nào về hình xăm ở Việt Nam? Hiện Lâm Tuấn là cổ đông của công ty WOWTATTOO Ban Mê Thuộc do nghệ nhân Hiếu Skull và Ba Tân phụ trách. Tuấn hy vọng một ngày không xa số lượng người hiểu biết về giá trị hình xăm nghệ thuật sẽ nhiều hơn… để họ hiểu hơn về sự đầu tư của mình.

    Đi qua hàng trăm cơn đau triền miên với cả tỷ vết kim châm trên người để có tác phẩm hình xăm “độc đáo” như hiện tại, mọi người xung quanh không khỏi nể mặt anh về sức “chịu đau”. 39 vai phản diện, 18 tác phẩm hình xăm là cả một “kho báu” mà hơn nửa đời người, đời nghề Lâm Tuấn chắt chiu có được. Đam mê và dám “liều mạng” cho thỏa đam mê vẫn là một cách hay mà những người có máu phiêu lưu đồng tình ủng hộ. Hiện Lâm Tuấn vẫn sống và vẫn mơ một kết thúc “đẹp” hơn cho một đời nghệ sĩ…

Mạc Nhược

 

Cập nhật bởi: Tin Việt

Các tin khác cùng chuyên mục - Chân dung nghệ sĩ


Tham gia bình luận


» Đầu trang

Kết nối với chúng tôi

Quảng cáo trên các ấn phẩm báo in sẽ được miễn phí Quảng cáo trên website.

www.datmuicuoituan.vn

www.dienanhviet.net.vn

www.cohoivang.net.vn